3 món sườn non heo iberico ngon đậm vị khó cưỡng

Là một trong những món ngon nổi tiếng và đắt giá nhất tại Tây Ban Nha, sườn non heo iberico là món ngon lý tưởng và nguồn cảm hứng bất tận của các đầu bếp nước này. Cách chế biến sườn non heo iberico như nào cho chuẩn vị và nâng tầm giá trị vẫn luôn là điều mà các đầu bếp quan tâm. Hiện nay có những cách chế biến nào từ thịt sườn heo iberico ngon và hấp dẫn nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Minh Housewares nhé. 

Sườn vai heo iberico nướng ngũ vị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr sườn non, ba rọi sườn, sườn cọng iberico hoặc ba chỉ sườn heo iberico
  • 5 tép tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 ít rau răm
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị khác bao gồm: nước mắm, dầu ăn, nước tương, bột gà, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, đường cát vàng.

Cách chế biến sườn non heo iberico nướng ngũ vị

Bước đầu tiên là các bạn rửa thật sạch sườn heo non. Sau đó tiến hành chặt thịt thành những miếng to vừa ăn. Để khắc phục mùi hôi của thịt thì các bạn có thể trụng thịt qua nước sôi và để ráo. Tiếp theo, các bạn sơ chế các nguyên liệu như hành, tòi đều rửa sạch và thái nhỏ, với ớt sừng thì rửa và thái lát chéo. 

Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu, các bạn chuẩn bị một chén nhỏ và cho hành lá, tỏi, 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê nước mắm, ¼ thìa cà phê tiêu, ¼ gói ngũ vị hương (hoặc có thể cho nhiều hơn tùy theo khẩu vị), ½ thìa cà phê đường cát vàng, 1 thìa cà phê bột gà và 1 thìa cà phê dầu ăn. 

Sau đó các bạn trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên và đem đi ướp cùng sườn heo non hoặc ba rọi sườn trong khoảng 25-30 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị. Với công đoạn nướng thịt, các bạn đặt thịt lên vỉ và nướng với lửa nhỏ bằng than hoa. Bởi khi nướng bằng than hoa thì thịt sẽ có độ thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều. Lưu ý trong khi tướng thịt đó là các bạn nên lật đều tất cả các mặt của sườn để thịt chín đều và có màu đẹp mắt hơn. 

Sườn vai heo iberico ngon và đẹp mắt
Sườn vai heo iberico ngon và đẹp mắt

Sườn non heo iberico nướng BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Để làm món sườn non heo iberico nướng BBQ ngon chuẩn bị, các bạn có thể chọn lựa 1kg phần thịt sườn thăn, sườn vai heo hoặc dẻ sườn lợn.
  • Tương cà, tương ớt, mù tạt
  • 1 củ hành tím
  • 150g sốt BBQ
  • Các gia vị khác bao gồm: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách chế biến sườn non heo iberico nướng BBQ

Để thực hiện món sườn heo non iberico, với phần thịt đã chuẩn bị các bạn rửa sạch cùng với nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi. Sau đó tiến hành chặt sườn thành những miếng vừa ăn, có thể dùng dao khứa vào các miếng sườn để có thể ngấm gia vị hơn. Về các nguyên liệu khác như hành và tỏi thì các bạn băm nhỏ. Các nguyên liệu khác như nước sốt BBQ, tương cà, mù tạt, các bạn để vào một chén nhỏ. 

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị nguyên liệu, các bạn trộn tất cả chúng để ướp cùng thịt sườn. Các bạn cho thêm các gia vị khác là 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối để trộn với thịt và ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm hết gia vị. 

Sau khi thịt được ướp xong, các bạn đem đi hấp cách thuỷ hoặc có thể dùng lò vi sóng để nướng bởi nướng bằng lò vi sóng sẽ nhanh hơn so với hấp cách thuỷ. 

Ngoài ra, bạn có thể nướng bằng than theo cách truyền thống để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Lưu ý trong khi nướng sườn heo non iberico đó là các bạn nên cho thêm sốt BBQ, mù tạt và tương cà để quét đều lên thịt. Cách làm này giúp thịt đậm vị và ngon hơn rất nhiều.

Sườn non heo iberico nướng BBQ bạn có thể tự chế biến tại nhà
Sườn non heo iberico nướng BBQ bạn có thể tự chế biến tại nhà

Sườn heo non iberico hấp cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg sườn lợn
  • 1 quả ớt sừng
  • 5 nhánh tỏi bóc vỏ
  • 1 ít rau mùi
  • Gia vị khác bao gồm: xì dầu, rượu trắng, dầu mè, bột bắp, muối, tiêu xay, sốt ớt

Cách chế biến sườn heo non iberico hấp cay

Đầu tiên để nấu món sườn heo non iberico, các bạn rửa thật sạch sườn lợn, để ráo nước và chặt thành khúc vừa ăn. Tiếp theo, tiến hành bóc vỏ tỏi cùng ớt và băm nhỏ. Bạn ướp sườn cùng một thìa cà phê dầu mè, 1 thì cà phê xì dầu và 1 thìa cà phê sốt ớt và ướp cùng với thịt trong vòng 1 giờ để tạo ra món sườn non heo iberico. Sau khi ướp thịt, các bạn đảo đều hỗn hợp thịt sườn và cho vào nồi hấp. 

Sườn non heo iberico hấp cay được trang trí đẹp mắt
Sườn non heo iberico hấp cay được trang trí đẹp mắt

Đây là một món ăn truyền thống của người dân Tây Ban Nha, thịt heo iberico hiện nay có thể được sơ chế thành vô số những món ngon độc đáo và lạ miệng. Thông qua những nội dung được chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn đã có cho mình cách chế biến mới lạ để tạo nên những món sườn non heo iberico đúng vị và thơm ngon nhất.

Xem thêm: Các món ngon từ thịt heo ăn ngon khó cưỡng