Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo

Nhắc đến các thức món ăn sáng sẽ không thể thiếu bánh cuốn được! Bánh cuốn như một món ăn phổ biến, thân thuộc, dễ ăn cũng rất được yêu thích kể cả trẻ nhỏ cho đến người già. Đặc biệt món bánh cuốn này không chỉ mua ngoài hàng mà còn được thực hiện tại nhà rất đơn giản. Vì thế hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món bánh cuốn bằng chảo.

Ở đây cách làm bánh cuốn bằng chảo, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh cuốn bằng chảo có nhân và không nhân (với công thức tự pha bột), cách làm hành khô phi, cách làm nhân bánh cuốn và cách pha nước chấm bánh cuốn.

Công thức pha bột bánh cuốn và cách tráng bánh cuốn bằng chảo:

Công thức bột bánh cuốn

Nguyên liệu:

– Bột năng: 200 gr

– Bột gạo: 200 gr

– Nước lọc: 400 ml

– Nước sôi 100 độ: 400 ml

– Muối: 1 thìa cà phê (bình thường có thể cho thêm nữa nhé, vì để cho bánh cuốn cũng có vị 1 chút thì lúc ăn nó cũng đỡ trớ nhất là với bánh cuốn không nhân nhé)

– Dầu ăn: 40ml (dầu ăn giúp bánh lúc tráng mướt hơn, ngon hơn) + một phần dầu để quét đáy chảo trong lúc tráng

– Chuẩn bị một cái quét dầu nhỏ nhỏ

(Hoặc bạn có thể dùng bột bánh cuốn pha sẵn nhé)

nguyên liệu làm bánh cuốn nhân thịt

Các bước tiến hành tráng bột bánh cuốn

– Chuẩn bị 1 cái tô to sạch, cho hết bột vào trộn đều rồi cho nước lọc (nguội), sau đó cho thêm nước sôi khuấy đều (nước sôi không làm bột chín đâu nhé J), cho thêm dầu ăn khuấy đều

– Để bột nghỉ từ 10-15 phút là có thể tráng được rồi

– Đặt chảo lên bếp, để chảo khô và bắt đầu nóng lên, dùng chổi quét dầu lên đáy chảo

– Dùng 1 cái muôi hoặc cái bát (tùy từng dụng cụ nhé) và tùy theo kích cỡ của chảo thì các bạn tráng cố gắng đừng để bánh mỏng quá (lúc lấy bánh cuốn ra khỏi chảo sẽ bị rách), cho bột vào chảo nhanh tay đảo chảo 1 vòng cho bột bánh cuốn phủ kín mặt chảo (nếu khi đảo và bột đã phủ kín mà vẫn còn thừa hỗn hợp bột thì đổ lại tô bột bánh cuốn nha)

– Dùng 1 cái vung úp lên mặt chảo đợi tầm 5-7s thì bánh cuốn chín rồi.

tráng vỏ bánh cuốn

 

Cách làm bánh cuốn bằng chảo không nhân

– Bước trên gần như là hoàn thiện bánh cuốn bằng chảo không nhân rồi, mình chỉ việc lấy ra nữa thôi.

– Lúc lấy ra thì nhớ chú ý: có thể dùng đũa gẩy một đầu cuộn rồi để ra hoặc dùng cái xẻng đảo thức ăn nhấc 1 phần bánh lên rồi đẩy ra (vì dùng chảo chống dính mà J)

– Chuẩn bị 1 cái mâm hoặc cái đĩa phết sẵn 1 lớp dầu rồi để bánh cuốn ra nhé

Cách làm bánh cuốn bằng chảo có nhân:

– Ở bước phần bánh cuốn tráng trên chảo đợi tầm 5-7s

– Tráng bột xong thì nhanh tay đổ lớp bánh ra mâm đợi nguội một chút sau đó rắc nhân ( lúc bánh còn nóng ko nên rắc nhân vì bánh vừa ra dễ bị nát bánh)

– Cuộn bánh cuốn lại như nem cuốn (cuộn khéo nha đừng để bị bung ra)

– Chuẩn bị 1 cái mâm hoặc cái đĩa phết sẵn 1 lớp dầu rồi để bánh cuốn ra nhé.

Cách làm hành phi (món hành phi này ăn bánh cuốn mà không có thì thấy thiếu thiếu ấy, mình đặc biệt mê hành phi lắm luôn)

– Chuẩn bị tầm 100-200gr hành khô (hoặc làm nhiều hơn nhé)

– Một cái chảo nhiều dầu (ngập phần hành)

– Hành khô bóc vỏ rửa sạch để ráo nước (để khô nước chứ đến lúc cho vào dầu phi còn nước thì hay bị bắn lắm nhé), nếu làm luôn có thể sử dụng giấy ăn thấm bớt nước.

– Hành thái ngang hoặc dọc đều được nhưng nhớ thái miếng dọc hay ngang thì bản to nha (đừng vụn quá vì lúc phi lên sẽ dễ bị cháy) khi thái có thể nhai keo cao su giúp đỡ bị cay mắt

-Thả vào chảo đã có sẵn dầu ăn, đảo đều tay

Phi hành này tưởng dễ mà cũng không hẳn dễ đâu (lơ ngơ tí là cháy ngay đó). Hành phi chỉ cần hơi vàng  một chút thì bỏ ra rổ (có sẵn giấy nến) cho hành ráo dầu, đợi nguội hành phi tự giòn và vàng hơn.

Lưu ý: hành phi mà màu vàng ươm trên chảo thì lúc bỏ ra nguội hành sẽ dễ chuyển sang màu hơi cháy.

bánh cuốn không nhân

Cách làm nhân bánh cuốn bằng chảo

Nguyên liệu

– Thịt: 100 gr

– Nấm mèo: 10 gr

– Hành tây: 50 gr

-Hành tím: 100 gr

-Tiêu

– Bột nêm

– Giá: 150 gr

– Rau thơm

Bước tiến hành xử lý nhân bánh cuốn:

– Tất cả nguyên liệu cho vào băm nhuyễn (nhân bánh mọi người có thể làm theo ý thích của mọi người nha)

Mình thấy mọi người có thể làm bánh cuốn nhân chay với nấm hương, nấm mèo, hành, giá,… cũng ngon lắm nhé

– Cho lên chảo xào chín

– Cách bước chuẩn bị nhân nên làm trước các bước tráng bánh cuốn.

bánh cuốn nhân thịt

Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn

Bánh cuốn ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm chấm nhé

Mình hay pha theo tỷ lệ: mắm:đường: nước đun sôi 1:1:2

Cho thêm chanh, tỏi, ớt: khẩu vị thì tùy theo mỗi gia đình mình thấy vừa vị là được nha (đừng làm mặn quá)

Bày đĩa bánh cuốn làm bằng chảo ra rồi rắc hành phi thơm giòn thêm một chút rau thơm, ăn kèm với chả giò thì còn gì tuyệt vời hơn

Có cách ăn bánh cuốn mà mình muốn đưa ra: Ở một số nơi thì mình còn thấy mọi người ăn bánh cuốn nước: bánh cuốn ăn kèm với một bát nước dùng (xương) cũng ngon lắm, ăn thêm cả trứng trần thì hết sảy

Nhưng với bản thân mình thì mình vẫn thích ăn bánh cuốn chấm nước mắm hơn.

nước chấm bánh cuốn

Với cách làm bánh cuốn làm bằng chảo đơn giản dễ thực hiện tại nhà như trên đây, thì các bạn hãy xắn tay và vào bếp ngay thôi. Làm món bánh này bằng cả yêu thương rồi cùng cả gia đình thưởng thức bánh cuốn chảo này thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không! Hãy đến Minh Housewares để rinh ngay một chiếc chảo chống dính xịn cho gia đình để làm bánh cuốn nha!

Chúc mọi người thành công nhé!