Bộ điều nhiệt thông minh tốt nhất năm 2022

Kể cả khi bạn muốn điều khiển hệ thống sưởi và làm mát ngôi nhà bằng điện thoại hay giọng nói, thì các bộ điều nhiệt được kết nối tốt nhất sẽ đem đến sự linh hoạt và có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

Quay ngược lại năm 2011, ban đầu hệ thống điều nhiệt Nest Learning Thermostat đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới với việc cung cấp kết nối Wi-Fi nhờ một thiết bị hình quả trám sành điệu, thiết bị này có thể tìm hiểu thói quen hàng ngày của gia đình bạn rồi tạo lịch làm mát và sưởi ấm cho phù hợp. Mặc dù Nest không phải là thiết bị điều nhiệt được kết nối đầu tiên tung ra thị trường (Ecobee có trụ sở tại Canada đã đánh bại thiết bị Nest trong hai năm), nhưng thiết bị này vẫn là một công cụ thay đổi cuộc chơi giúp tạo ra một thị trường mới. Cả Ecobee và Nest vẫn đang ở trong lĩnh vực này, nhưng hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty chủ chốt trong ngành HVAC như Carrier, Honeywell, Trane và những công ty khác.

Nếu bạn đang muốn cải thiện ngôi nhà của mình, bộ điều nhiệt chính là một yếu tố để bắt đầu và có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể bằng cách giảm chi phí sưởi ấm và làm mát. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ điều nhiệt thông minh đều được tạo ra như nhau; một số được thiết kế cho các hệ thống sưởi và làm mát đơn giản và cung cấp các tùy chọn lập lịch và lập trình cơ bản, trong khi một số khác được thiết kế cho các hệ thống nhiều tầng phức tạp hơn như sẽ điều khiển hệ thống sưởi, làm mát, hút ẩm và thông gió. Hầu hết các thiết bị gia đình thông minh, giá cả khác nhau tùy thuộc vào tính năng và các chức năng sử dụng. Đọc tiếp phần sau đây để tìm hiểu những thông tin cần biết khi mua bộ điều nhiệt thông minh cho gia đình bạn và các mẫu thiết bị yêu thích mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Bạn tìm kiếm những gì trong một bộ điều nhiệt thông minh?

Bộ điều nhiệt thông minh cung cấp nhiều tính năng không chỉ giúp ngôi nhà của bạn luôn thoải mái mà còn có thể giảm các chi phí sưởi ấm và làm mát. Các mẫu cơ bản nhất sẽ có giá thành tương đối rẻ, nhưng vẫn được trang bị mạch Wi-Fi cho phép bạn kết nối thiết bị với mạng gia đình và internet. Chúng có thể được điều khiển từ thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng bằng ứng dụng di động miễn phí và một số kiểu thiết bị này cũng cho phép bạn điều khiển mọi thứ từ trình duyệt web.

Các điều khiển cơ bản cho phép bạn tăng và giảm nhiệt độ, tạo lịch làm mát và sưởi ấm trong một tuần, hủy bỏ lịch trên nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình sẽ về nhà sớm hơn để bật và tắt hệ thống. Hệ thống điều nhiệt Nest Learning Thermostat cải tiến thêm một bước nữa; nó có thể theo dõi số lượt đi và đến hàng ngày của bạn, cũng như xu hướng sưởi ấm theo thời gian, đồng thời tạo ra một lịch trình sưởi ấm và làm mát dựa trên thời gian bạn thường ở nhà hay đi vắng và nhiệt độ bạn thích trong khoảng thời gian đó.

bộ điều nhiệt thông minh

Thông thường, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho nhiều tính năng hơn. Màn hình cảm ứng màu sắc tươi sáng giúp bạn dễ dàng định dạng cấu hình và lập trình bộ điều nhiệt, đồng thời mang đến phong cách kết nối riêng của nó và nó luôn luôn có thể được điều khiển khắp phòng. Máy điều nhiệt có giá vừa phải sẽ hiển thị thời gian và nhiệt độ hiện tại cho đến khi bạn chạm vào màn hình, lúc này chúng hiển thị cài đặt nhiệt độ và menu, trong khi các thiết bị đắt tiền hơn có cảm biến chuyển động sẽ sáng màn hình khi bạn bước vào phòng.

Nhiều bộ điều nhiệt thông minh mới nhất có chứa cảm biến độ ẩm sẽ kích hoạt cảnh báo khi phát hiện độ ẩm cao hoặc thấp và một số kiểu máy sẽ hiển thị dự báo thời tiết địa phương nơi bạn đang ở. Bộ điều nhiệt thông minh Ecobee với điều khiển bằng giọng nói đi kèm với một bộ cảm biến phòng từ xa giúp giữ nhiệt độ đồng đều trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, đặc biệt là trong những căn phòng cách xa bộ điều nhiệt.

Nếu bạn muốn máy điều nhiệt tự động giảm nhiệt độ khi bạn rời khỏi nhà và bật lại khi bạn về đến nhà, hãy tìm một kiểu máy hỗ trợ công nghệ định vị địa lý, chẳng hạn như Máy điều nhiệt Nest. Định vị địa lý sử dụng dịch vụ định vị của điện thoại để cho phép bộ điều nhiệt biết khi nào bạn đã vào hoặc ra khỏi phạm vi ảo xung quanh nhà. Bằng cách sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể đặt nhiệt độ “Home and Away” (cài đặt nhiệt độ khi bạn ở nhà và khi bạn ra khỏi nhà) ưa thích của mình và bộ điều nhiệt sẽ được kích hoạt khi bạn đi vào và rời khỏi phạm vi. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn mang theo điện thoại khi ra khỏi nhà.

Báo cáo sử dụng là một tính năng hữu ích khác cho phép bạn xem lịch sử về tần suất hệ thống của bạn đang chạy và mất bao lâu để đạt được nhiệt độ mục tiêu. Một số bộ điều nhiệt thậm chí còn cho bạn biết nhiệt độ bên ngoài vào thời điểm đó để bạn có thể biết nó ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống HVAC của bạn. Các tính năng phổ biến khác cần tìm bao gồm lời nhắc bảo trì và thay thế những thứ như: bộ lọc không khí, khả năng lập lịch nghỉ và cảnh báo chu kỳ điện cho bạn biết nếu hệ thống của bạn hoạt động thất thường.

Bộ điều nhiệt thông minh còn làm việc với những gì khác?

Nếu bạn đã lắp đặt các thiết bị thông minh khác xung quanh nhà của mình, hãy tìm một bộ điều nhiệt hoạt động với nhiều thiết bị trong số đó nhất có thể. Bộ điều nhiệt Nest Learning hoạt động với các thiết bị Nest khác cũng như nhiều thiết bị của bên thứ ba, bao gồm cả công tắc thông minh, quạt và hệ thống chiếu sáng. Hỗ trợ IFTTT (If This Then That) là tính năng phổ biến cho phép bạn kích hoạt bộ điều nhiệt hoặc được kích hoạt bởi các thiết bị hoặc dịch vụ hỗ trợ IFTTT khác. Ví dụ: bạn có thể tạo một Chương trình lập trình Applet để bật máy điều hòa không khí thông minh khi máy điều nhiệt của bạn đạt đến một nhiệt độ nhất định.

Nhiều bộ điều nhiệt thông minh mới nhất hỗ trợ lệnh thoại của Amazon Alexa, Apple Siri và Trợ lý Google, cho phép bạn thực hiện những việc như thay đổi cài đặt nhiệt độ và tìm ra nhiệt độ hiện tại bằng giọng nói của mình. Một số bộ điều nhiệt thông minh giàu tính năng nhất hiện có tích hợp điều khiển bằng giọng nói Alexa và có thể thực hiện mọi việc mà một chiếc loa thông minh thực hiện; bạn có thể yêu cầu chơi nhạc, nhận tin tức mới nhất và tỷ số thể thao, tìm hiểu dự báo thời tiết, thay đổi cài đặt nhiệt độ,…

bộ điều nhiệt thông minh

Bạn có thể tự cài đặt một bộ điều nhiệt thông minh?

Bộ điều nhiệt thông minh thường rất dễ lắp đặt, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết hệ thống của bạn được kết nối như thế nào trước khi bắt đầu. Hãy ghi nhớ hệ thống dây điện của bạn trước khi tháo bộ điều nhiệt cũ và nếu có thể, hãy chụp ảnh lại. Hầu hết các thiết bị mới nhất đều có nhãn in sẵn mà bạn có thể gắn vào dây để giúp xác định chúng trong quá trình cài đặt. Bạn cũng nên biết về loại hệ thống của mình vì bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin đó trong quá trình thiết lập. Các loại hệ thống HVAC thường được hỗ trợ bao gồm khí, dầu, điện, propan, không khí cưỡng bức và bức xạ.

bộ điều nhiệt thông minh

Hầu hết các bộ điều nhiệt thông minh đều có thể sử dụng với hệ thống sưởi và làm mát nhiều giai đoạn, nhưng nếu bạn đang điều khiển các bộ phận khác như máy hút ẩm cho toàn ngôi nhà, máy bơm nhiệt và hệ thống thông gió, hãy đảm bảo bạn chọn bộ điều nhiệt phù hợp để hỗ trợ các thiết bị đó. Trên thực tế, nếu bạn có một hệ thống HVAC nhiều thành phần phức tạp, bạn nên nhờ một kỹ thuật viên HVAC chuyên nghiệp lắp đặt bộ điều nhiệt cho bạn để tránh làm hỏng hệ thống của bạn.

Một yếu tố khác cần xem xét là hệ thống của bạn có chứa dây C (chung) hay không, được sử dụng để cung cấp nguồn điện không đổi cho bộ điều nhiệt. Hầu hết tất cả các bộ điều nhiệt thông minh đều yêu cầu dây C để hoạt động, nhưng những ngôi nhà cũ có hệ thống sưởi cũ hơn thường không có dây C vì các bộ điều nhiệt cũ hơn không yêu cầu dây. Một số bộ điều nhiệt thông minh đi kèm với bộ mở rộng nguồn mà bạn có thể tự lắp đặt để cung cấp điện cho thiết bị. Các thiết bị khác, bao gồm bộ điều nhiệt Nest, có thể được lắp đặt mà không cần dây C, nhưng sẽ dùng nguồn điện từ các mạch điều khiển lò để cung cấp đủ năng lượng cho pin bên trong được sạc. Mặc dù điều này thường hoạt động mà không có vấn đề gì, tuy nhiên nó đã được biết đến là nguyên nhân gây ra sự cố với một số hệ thống HVAC nhất định và có thể xoay vòng trên hệ thống các thiết bị để bị tốn điện. Nếu bạn không muốn làm hỏng mất bảng mạch của lò, bạn có thể nhờ một kỹ thuật viên chuyên nghiệp chạy dây C với giá khoảng 150 đô la hoặc hơn.

Giữa việc lắp đặt và chi phí thiết bị, chi phí của bộ điều nhiệt thông minh có thể cao hơn đáng kể so với kiểu truyền thống. Nhưng hãy nhớ rằng nó thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí sưởi ấm và làm mát theo thời gian, chưa kể đến sự linh hoạt mà nó mang lại khi bạn ở cả trong và ngoài nhà.

Để biết thêm các cách đưa công nghệ vào ngôi nhà của bạn, hãy xem các thiết bị nhà thông minh tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm nhé!

Các lựa chọn Tỷ lệ đánh giá Tích hợp nhà thông minh Cảm biến Tự cài đặt Áp dụng nhiều khu vực Kích hoạt chuyển động Định vị vị trí Khả năng tương thích C-wire
Bộ điều nhiệt thông minh Ecobee điều khiển bằng giọng nói Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.5
Apple HomeKit, IFTTT  ✓  ✓  ✓  ✓  ✓ Nhiều giai đoạn  ✓
Bộ điều nhiệt thông minh Nest Learning Thermostat (Thế hệ 3) Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.5
IFTTT, Nest  ✓  ✓  ✓  ✓ Nhiều giai đoạn  ✓
Bộ điều nhiệt Nest Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Không  ✓ Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt Wyze Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Amazon Alexa, Google Assistant Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt thông minh Amazon Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Amazon Alexa Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt thông minh Honeywell Home T9 có cảm biến Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Apple HomeKit, IFTTT Hai giai đoạn
Bộ điều nhiệt thông minh Sensi ST55 Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Apple HomeKit Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt thông minh chạm Sensi ST75 Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Apple HomeKit Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt thông minh wifi Sinope TH1123WF Lựa chọn của tác giả
Xuất sắc – 4.0
Apple HomeKit, SmartThings Nhiều giai đoạn
Bộ điều nhiệt kiểm soát kết nối Bosch BCC100 Lựa chọn của tác giả
Tốt – 3.5
KHông Nhiều giai đoạn

 

Đánh giá post