Cách Làm Bánh Giò Nóng Mềm Thơm Ngon

Ai bánh giò, bánh giò không? Câu rao quen thuộc của cô chú hàng rong len lỏi trên từng con phố, góc nhỏ cũng gắn liền với tuổi thơ của bao đứa trẻ. Bánh giò là một món ăn quen thuộc mà mỗi sáng sáng chiều chiều từ người già cho đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Món bánh giò này tưởng chỉ ù cái ra ngoài hàng mua về nhưng nó cũng có thể được làm một cách dễ dàng trong góc bếp nhỏ của các bạn nữa. Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm bánh giò.

Phần công thức dưới đây mình làm được khoảng từ 8-10 cái bánh giò.

Nguyên liệu làm bánh giò

* Vỏ bánh giò:

– Bột gạo tẻ: 250gr

–  Bột bắp: 60gr (nếu không có bột bắp thì dùng bột gạo tẻ thôi cũng được, còn bột bắp sẽ giúp vỏ bánh giò dẻo dai hơn, khi hấp hoặc bóc sẽ không dễ vỡ)

– Bột khoai tây: 25gr

– Nước hầm gà, lợn (hoặc không có thì dùng nước lọc, nếu có nước hầm sẽ làm vỏ bánh ngon ngọt hơn): 1500ml

– Muối,bột nêm

– Lá chuối để gói bánh

– Bát ăn cơm: 8-10 cái

– Màng bọc thực phẩm

* Nhân bánh giò

– Thịt lợn xay: 150gr (các bạn thích nhiều thịt thì cho thêm nhé nhưng đừng nhiều nhân quá kẻo không đủ vỏ bột bánh giò J)

– Mộc nhĩ và nấm hương: 50gr

– Hành khô: 1 củ

– Trứng cút: 8-10 quả (mình thích trứng cút nên cho thêm, các bạn cũng có thể thử nhé)

nguyên liệu làm bánh giò

Bước tiến hành làm bánh giò

* Làm nhân bánh giò:

– Mộc nhĩ nấm hương ngâm cho nở, rồi luộc qua với nước sôi, sau đỏ xả nước lạnh rửa sạch, để ráo và thái thành sợi miếng nhỏ.

– Trứng cút luộc lên, rồi bóc vỏ

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn (mỡ) phi hành khô cho vàng thơm, cho thịt lợn xay và nấm hương mộc nhĩ đã sơ chế xào qua cho chín.

nhân bánh giò

* Làm vỏ bánh giò

– Dùng 1 cái nồi sạch khô, trộn đều các loại bột rồi cho nước và gia vị, bắc lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đỡ vón cục.

– Thấy phần bột đặc lại có màu trắng đục, lúc khuấy thấy nặng tay, bột cô lại dính vào nhau thì tắt bếp, nhưng vẫn khuấy tiếp, cảm giác nhuyễn đều không vón cục nữa thì ngừng

* Cách hấp bánh giò:

– Lá chuối rửa sạch, lau khô sau đó hơ qua lửa (hơ qua nha chứ hơ kĩ quá lại cháy) hoặc có thể nhúng nước sôi cho lá mềm dễ cuốn bánh

Ở đây phần trên mình có đề cập tới việc sử dụng bát và màng bọc thực phẩm

Tuy nhiên mình vẫn hướng dẫn cả 2 cách hấp:

* Gói bánh giò bằng lá chuối:

– Cắt bỏ phần gân lá cứng (phần gân lá cứng nếu để thì khi gói dễ bị gãy và làm rách lá chuối)

–  Xếp 1 lá to để  lót bên dưới, 1 lá nhỏ để bên trên gập chéo đôi lại rồi một bên mép gập lên trên, 1 bên mép gập xuống dưới, khi gập 2 bên không để 2 nếp gấp sát nhau mà cách nhau một khoảng tầm 3-5 cm (lúc này mở lá bên trong tạo thành 1 cái phễu)

– Cho một lớp bột (lúc cho bột thì lấy cái thìa khuấy 2 -3 vòng rồi dàn đều bột quanh thành ), cho một lớp nhân, đặt trứng cút ở giữa, rồi cho thêm 1 lớp nhân nữa, và đổ tiếp 1 lớp bột lên trên cùng

– Gập lại miệng bánh cho kín và kĩ để ko bị bung trong lúc hấp (có thể buộc lại bằng dây cho chắc, nhưng đừng buộc chặt quá)

– Gói xong thì mình sẽ xếp bánh vào xửng hấp, hấp khoảng 30p là bánh chín.

hấp bánh giò

* Gói bánh giò bằng bát và màng bọc thực phẩm:

– Xếp các bát ăn cơm ra, lót 1 lá chuối to (đủ để phủ cả phần bên trên khi cho nhân và bột vào bát)

– Cho 1 lớp bột bánh, 1 lớp nhân, trứng cút, 1 lớp nhân, 1 lớp bột: cho lần lượt như vậy

– Dùng mép lá chuối còn chừa lại phủ lên mặt bánh giò rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại các miệng bát.

– Xếp bánh giò vào xửng hấp, hấp khoảng 30 phút là bánh chín

2 cách gói bánh giò bên trên thì cách sử dụng bát ăn cơm và màng bọc thực phẩm sẽ dễ làm và đỡ tốn công khi gói hơn là cách sử dụng lá chuối, tuy nhiên về phần hương vị cũng như độ an toàn thì dùng lá chuối sẽ tốt hơn (đem lại hương vị truyền thống hơn)

Khi ăn kèm với bánh giò thì hay có giò, chả, dưa góp và hành phi.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn thêm cách làm dưa góp và hành phi ăn kèm bánh giò nhé:

*Cách làm dưa góp ăn kèm bánh giò

Chuẩn bị:

– Dưa leo (dưa chuột): 2-3 quả

– Rau thơm (mùi, ngò)

– Nước mắm: 1 thìa cà phê

– Muối: nửa thìa cà phê

– Đường: 2 thìa cà phê

– Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê

– Tỏi, ớt

Quá trình thực hiện:

– Dưa leo rửa rạch, cắt đôi rồi thái vát miếng dày khoảng 1-2mm

– Đập dập tỏi, ớt (mình hay dùng chày và cối để giã nhuyễn) sau đó cho đường, muối, nước mắm và nước cốt chanh, đảo đều cho hỗn hợp tan hết

– Cho phần sốt vào dưa leo đã thái rồi đảo đều lên, đảo vừa thôi nha vì dễ làm dưa bị nát và ra nhiều nước

– Để khoảng 30 – 40 phút thì ăn được (thấm vị)

làm dưa góp bánh giò

* Cách làm hành phi:

– Chuẩn bị hành khô: 200gr

– Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước (còn nước lúc phi hành dễ bị bắn dầu)

– Thái dọc ngang đều được nhưng thái để bản to chứ không để quá bé (khi phi hành dễ bị cháy), thái đều một chút.

– Dùng chảo bắc lên bếp, đổ nhiều dầu một chút,, đợi dầu sôi, cho hành vào phi, để lửa nhỏ, đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp và vớt ra, để nguội thì hành sẽ giòn và vàng hơn

Nếu để hành trên bếp đợi nó vàng mới tắt bếp thì khi bỏ ra dễ bị cháy.

bánh giò nóng

Khi thưởng thức bánh giò, dùng kéo cắt phần lá chuối bánh bên trên, rưới 1 chút tương ớt (nếu các bạn muốn ăn cay) hoặc tương cà (nếu không muốn ăn cay), dùng với dưa góp và hành phi lên trên. Xắn 1 miếng cho và miệng cảm giác vị béo của nhân thịt, ngậy bùi của miếng trứng cút, và vị mềm tan của vỏ bánh giò. Cả hương vị tuổi thơ ùa về, cùng thưởng thức món bánh giò làm tại nhà cùng cả gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Trên đây, mình cũng đã giới thiệu xong cách làm bánh giò, hãy đứng lên vào bếp và làm ngay thôi, chúc các bạn thành công nhé!

 

Trả lời