Cách Làm Bánh Quy Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Những ngày giãn cách trong mùa dịch là những chuỗi ngày ở nhà dài hạn, tuy nhiên từ đây mọi người mới có nhiều thời gian hơn để chăm sóc góc bếp nhỏ cùng với những món bánh mà trước kia cứ ngỡ chỉ đi mua ngoài hàng. Để làm phong phú thêm các công thức làm bánh tại nhà, thì hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu nhé! Mình sẽ đưa đến cách làm một số loại như: bánh quy nguyên bản; bánh quy nhân mứt hoa quả (dứa, xoài)

Cách làm bánh quy nguyên bản

Nguyên liệu làm bánh quy nguyên bản:

– Bột mì đa dụng: 200gr (các bạn đang giảm cân thì có thể sử dụng bột mì nguyên cám)

– Bơ lạt: 190g (bơ này để bên ngoài một chút cho mềm mềm nhưng không để chảy nhé)

– Đường bột: 80gr (tùy khẩu vị các bạn có thể tùy chỉnh lượng đường tăng hoặc giảm nhé)

– Lòng trắng trứng: 1 cái (để ở nhiệt độ phòng)

– Chiết xuất vani: 4ml

– Muối: 1 chút xíu

– Nho khô, hạnh nhân lát, vừng, ngũ cốc…(để cho thêm nếu các bạn thích, không có cũng không sao bánh vẫn ngon mà J)

nguyên liệu làm bánh quy

Bước tiến hành làm bánh quy nguyên bản:

– Chuẩn bị một chiếc tô vừa khô vừa sạch, cho phần bơ đã để mềm vào, dùng máy đánh trứng đánh cho bơ nhuyễn hẳn (có thể dùng phới hoặc một cái thìa đánh cho nhuyễn)

– Cho tiếp đường bột vào tô bơ lạt vừa đánh đến khi hỗn hợp bông xốp và chuyển sang màu vàng nhạt.

– Từ từ đổ lòng trắng trứng vào rồi đánh đều, cho muối và vani vào, đánh đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn quyện đều.

– Rây bột mì qua rây nhỏ cho bột không bị vón cục, rây nửa lượng bột trước vào tô hỗn hợp, dùng phới lồng trộn bột cho thật đều. Cho tiếp phần nửa bột còn lại rồi lại tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp đều. Sau đó, bạn dùng tay nhào nhanh bột bánh để thành một khối thống nhất (chỉ nhào bột sơ chứ không nên nhào kĩ quá nhé)

– Để bánh ngon hơn hoặc một vài bạn thích thì có thể đảo thêm vào phần hỗn hợp nho khô, hạnh nhân, vừng,…

– Phần cuối là tạo hình cho những chiếc bánh quy bơ nha, các bạn có thể tùy sức sáng tạo nhé (dùng túi bắt kem hoặc một bên của túi sinh học nếu trường hợp nhà không sẵn túi bắt kem nhé)

– Các bạn có thể thay đổi hương vị vani thành các vị như café, matcha, cacao để làm bánh quy bơ có nhiều hương vị

+    Café: không cho vani nửa mà thay bằng ½ thìa bột café (café hòa tan ngoài hàng ý, thích đậm vị hơn thì cho cả thìa cũng được luôn)

+   Matcha: Thay vani bằng 2 thìa bột matcha, pha với khoảng 3/2 thìa nước nóng.

+   Cacao: Thay vani bằng 3 thìa bột cacao.

– Bật nồi nhiệt độ 200 độ C khoảng 5 phút (bước này là bước làm nóng nồi chiên không dầu nhé), lót một lớp giấy nến để chống dính cho bánh.

– Khi nồi chiên không dầu được làm xong, rồi cho bánh vào nướng:

+ Lần 1: set nhiệt độ 155 độ trong 12 phút

+ Lần 2: Lật bánh: 155 độ trong 8 phút

cách làm bánh quy bơ nguyên bản

Cách làm bánh quy nhân mứt hoa quả (dứa, xoài,…)

Ở phần bánh quy mứt hoa quả này mình sẽ giới thiệu 2 phần: Phần vỏ ngoài bánh quy và phần nhân mứt hoa quả (dứa, xoài) dễ làm, với những nguyên liệu quen thuộc ở nhà.

Nguyên liệu và các bước xử lý phần vỏ bánh quy:

– Bột mì đa dụng: 230gr

– Bơ lạt: 150gr (bơ này để bên ngoài một chút cho mềm mềm nhưng không để chảy nhé)

– Trứng: 25gr (đánh cả lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau sau đó cân đủ 25gr hỗn hợp nhé)

– Sữa đặc: 40gr

– Bột phomai: 15-20gr  (tốt nhất sử dụng phomai dạng bột, không có thì có thể bỏ qua nguyên liệu này)

Các bước xử lý phần vỏ bánh quy:

– Dùng máy đánh trứng (không có thì mình có thể dùng phới đánh bằng tay nhé – hơi mệt xíu) đánh bông bơ đến khi chuyển màu trắng nhạt

– Cho sữa đặc và trứng vào đánh đều

– Rây bột bằng rây nhỏ cho bột mịn không vón cục, rồi trộn đều.

Công thức này lúc mà mình nhồi bột khá mềm, không dính tay. Cho thêm bột phomai sẽ làm cho phần vỏ bánh quy bơ thơm kiểu lạ lạ mà màu bột đẹp hơn hẳn. Bọc kín khay lại cho vào tủ lạnh để tầm 2-3 tiếng.

Nguyên liệu và các bước xử lý phần nhân mứt dứa của bánh quy:

– 4 quả dứa bé hoặc 3 quả to (tầm 1.5-1.6kg, hơi có vị chua chua một chút thì bánh quy bơ đỡ ngán hơn nhé)

– Mạch nha (hoặc siro bắp): 100gr (cái này làm marsh-mallow ấy J)

– Đường trắng: 30gr (nếu dứa ngọt thì để như này nhé, còn không ngọt thì có thể cho thêm)

– Đường phèn: 50gr ( không có cũng không sao nhé, cho phần đường phèn cảm giác vị ngọt của đường nó sẽ không át hết vị của dứa, có thể thay bằng 30gr đường trắng)

Các bước xử lý phần nhân mứt dứa:

– Dùng máy ép nước sau đó chỉ cần lấy 1 nửa nước cùng với bã để dùng làm nhân thôi (còn 1 nửa nước cất tủ để uống nước ép nhé J). Nếu không thì dùng máy say sinh tố.

– Cho mạch nha và đường phèn (như trên không có đường phèn thì thay bằng đường trắng cũng được), phần sinh tố dứa vào cái chảo sên (chảo chống dính), lúc gần tan hết nếm thử vẫn thấy chua nên cho thêm đường cát trắng. Sên cho đến khi nhân khô, dẻo, và đảo thấy hỗn hợp quyện vào nhau mà không dính đáy chảo.

bánh quy mứt dứa

Nguyên liệu và các bước xử lý phần nhân mứt xoài của bánh quy:

– Xoài chín: 1 quả (nhưng đừng chín quá để xoài có chút vị chua chua, khoảng 350gr-400gr thịt)

– Đường cát: 40gr (tùy vào độ ngọt của xoài và khẩu vị của mỗi người mà tăng giảm lượng đường)

– Nước lọc: 5ml

– Bột năng: 1 thìa

– Nước cốt chanh: 1 thìa

Các bước xử lý phần nhân mứt xoài:

– Gọt vỏ, cắt xoài thành miếng nhỏ (cho dễ xay), dùng máy xay sinh tố để say nhuyễn thịt xoài (nếu thịt xoài có sợi xơ to thì dùng dao tách ra, thì đến lúc say và sên nó sẽ mịn).

– Hòa bột năng với nước rồi trộn đều với sinh tố xoài

– Dùng rây nhỏ để rây phần hỗn hợp cho mịn (loại bỏ lặn cặn)

– Cho đường và nước chanh vào cùng phần hỗn hợp đã rây lên chảo chống dính, đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy liên tục (tránh làm bị khét). Nấu đến khi thấy hỗn hợp đặ đặc sệt, thấy khi vét thành 1 đường sạch sẽ,không bị dính chảo nữa , dùng phới đảo thấy mứt sền sệt hơi khô không chảy xuống là được.

– Cho mứt ra bát rồi để nguội xong cất tủ lạnh.

(Note: Mứt này (cả xoài cả dứa) ngon lắm luôn ấy không kém ngoài hàng đâu, nên có thể làm nhiều lên tí mình bỏ tủ ăn dần, ngoià làm nhân bánh quy bơ mình đang giới thiệu ra có thể dùng làm pudding, mousse, cheesecake, bánh tart trái cây, nhân bánh kem, phết bánh mì sandwich, nhân bánh bông lan cuộn…)

Công thức nướng bánh quy nhân mứt hoa quả (dứa, xoài)

– Chia nhân mứt thành các viên nhỏ khoảng 6gr, vo cho tròn lại nha

– Chia vỏ bánh quy thành các phần 8gr, nhồi sơ, dùng cán làm dẹt, rồi bao nhân xong vo tròn (đừng để lòi nhân ra nhé J) rồi ấn nhẹ cho bánh dẹt ra (nhẹ nhàng thôi nhé, chứ có lần mình hơi mạnh tay mà nhân với vỏ không phân biệt được luôn).

Chú ý: công thức thì vậy, nhưng khi làm các bạn có thể tự chia nhân và vỏ bánh quy bơ cứ đều là được, lưu ý là nhân sẽ nhỏ hơn so với vỏ bánh quy nhé.

– Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 5 phút.

– Sau khi làm nóng thì nướng:

+ Lần 1: Set nhiệt độ 160°C trong 10p

+ Lần 2: Set nhiệt độ 170°C trong khoảng 5-7p (đến khi mặt bánh vàng đẹp)

cách làm bánh quy nhân mứt hoa quả

Lưu ý khi làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu:

– Bánh quy khi chín thì các bạn chú ý lấy nhẹ nhàng khay nồi chiên không dầu ra và để yên cho đến khi nguội nhé vì nếu di chuyển bánh quy bơ lúc vẫn còn nóng thì có thể làm bánh bị vỡ.

– Công thức dùng lòng đỏ trứng thì bánh sẽ mềm hơn nhưng dễ vỡ hơn, nên dùng trứng nguyên quả vỏ bánh quy bơ ăn sẽ cứng cáp hơn.

– Muốn bánh quy bơ đẹp hơn thì sau lần 1 nướng lấy ra để nguội bớt, phết mặt bằng lòng đỏ trứng (1 lòng đỏ + 1 thìa nước + 1 thìa dầu ăn đánh đều).

Ngày mưa rồi ngày nắng, hay tối tối xem phim bỏ những chiếc bánh quy nhỏ nhỏ xinh xinh, giòn tan mềm mịn, bùi bùi thơm thơm lại được làm bằng chính bàn tay mình thì còn gì thú vị hơn đúng không nào? Hãy bắt tay vào làm và thử các công thức cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu bên trên để cảm nhận thành quả nhé! Chúc các bạn thành công!