Hướng Dẫn Sơn Tủ Bếp Đơn Giản Bắt Mắt

Hướng dẫn sơn tủ bếp bắt mắt

Khi bạn biết cách làm thế nào để sơn tủ bếp đúng cách, bạn sẽ nhận được một lớp hoàn thiện tủ bếp đẹp tuyệt vời mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Hãy tự mình làm việc này, áp dụng đúng cách và bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi nâng cấp nhà bếp của bạn

Biết cách tự sơn tủ bếp không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn cho phép bạn sáng tạo hơn với cách hoàn thiện không gian bếp của mình.

Vì vậy, nếu bạn hài lòng với cách bố trí và thiết kế nhà bếp của mình nhưng đang tìm kiếm một phương án nâng cấp dễ dàng và tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần một số dụng cụ thiết yếu, loại sơn tủ bếp tốt và hãy tự sơn tủ bếp theo hướng dẫn cơ bản dưới đây.

Tự sơn tủ bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn một nửa chi phis so với việc thuê một thợ sơn chuyên nghiệp và sẽ thân thiện với ngân sách hơn nhiều so với việc bạn chọn sửa lại toàn bộ nhà bếp. Bạn có thể cần khoảng 9L sơn cho hai lớp sơn trong một căn bếp có diện tích trung bình. Bạn sẽ mất một khoản tiền để đầu tư tuy nhiên sẽ không quá lớn và sẽ tiết kiệm hơn so với các phương pháp khác.

Hướng Dẫn Sơn Tủ Bếp Đơn Giản Bắt Mắt

Bạn sẽ chỉ cần một ngày cuối tuần để tạo ra những ý tưởng tủ bếp tốt nhất, cho dù tủ của bạn là gỗ, nhựa laminate, đã sơn hay chưa.

Mặc dù sơn tủ bếp là một công việc có thể tự làm một cách tương đối dễ dàng và rẻ tiền, nhưng bạn sẽ không thể chỉ sơn lên và hy vọng một kết quả như ý… Hướng dẫn từng bước dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được kết quả hoàn hảo nhất.

 1. Kiểm tra chất lượng tủ bếp của bạn

Trước khi bắt đầu, bạn phải kiểm tra tủ bếp của mình xem liệu có thể sơn được không. Nếu bạn có cửa tủ bếp bằng gỗ cứng thì bạn nên sơn. Hãy đảm bảo chúng được sơn lót đúng cách như chúng tôi sẽ giải thích trong phương pháp dưới đây.

Nếu bạn sơn tủ bếp nhựa laminate hoặc veneer, công việc sẽ khó khăn hơn một chút. Bạn vẫn có thể sơn chúng, nhưng bề mặt sáng bóng, mịn của chúng đồng nghĩa với việc bạn phải kỹ lưỡng hơn trong việc chuẩn bị và chà nhám. Hãy sử dụng một lớp sơn lót tốt để giúp sơn bám vào tốt hơn.

Melamine là một vật liệu nhân tạo khác, thường được sử dụng cho cửa tủ bếp hiện đại, và sơn có thể không bám dính dễ dàng như gỗ. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên chà nhám nhẹ cửa trước để lớp sơn có tuổi thọ tốt hơn.

 1. Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Bây giờ bạn đã biết mình đang làm việc với chất liệu gì, bạn có thể tiếp tục với phần chuẩn bị. Màu sơn tủ bếp mà bạn chọn phần lớn phụ thuộc vào độ hoàn thiện mà bạn muốn trong nhà bếp của mình, ngoài ra còn phụ thuộc vào chất liệu bạn đang làm và khả năng của bạn. Bạn cần sơn và một lớp sơn lót. Chúng tôi đã sử dụng Sơn lót & Sơn Dulux cho gỗ và sau đó là sơn dạng vỏ trứng.

Dụng cụ và nguyên liệu bạn sẽ cần:

 1. Tuốc nơ vít để tháo các cánh cửa (đầu tư vào một bộ tuốc nơ vítmới sẽ rất thuận tiện)
 2. Giấy nhám
 3. Sơn lót (chúng tôi đã sử dụng Sơn lót Dulux cho gỗ)
 4. Màu sơn tủ bếp mà bạn lựa chọn (chúng tôi đã sử dụng sơn dạng vỏ trứng)
 5. Một con lăn sơn
 6. Một cây cọ vẽ
 7. Bình xịt xà phòng để làm sạch
 8. Một khối chà nhám nhỏ để hoàn thiện

Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Sơn dạng vỏ trứng thực sự dễ hơn cho những người tự sơn tại nhà vì nó dễ dàng đạt được một lớp sơn trông chuyên nghiệp hơn. Sơn bóng khó thi công hơn vì có nguy cơ xuất hiện các vệt.

Tất nhiên, bạn có thể chọn những diện mạo khác nhau và có lẽ bạn muốn sơn cho tủ của mình một vài lớp sơn phấn để tạo sự hấp dẫn của hơi hướng hiện đại, chỉ cần luôn cân nhắc những gì bạn đang làm để có kết quả tốt nhất.

 1. Tháo cửa và mặt trước ngăn kéo

Trước khi bắt đầu sơn tủ bếp, hãy tháo bỏ các cánh cửa và mặt trước ngăn kéo mà bạn định sơn. Nếu có thể, hãy tháo tất cả các tay cầm và phần cứng, và nếu bạn không thể làm điều này, hãy dán những phần mà bạn không muốn sơn lên.

Tháo cửa và mặt trước ngăn kéo

Mẹo: Đây là thời điểm tốt để xem xét thay đổi tay nắm trên tủ bếp của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy tháo tay cầm, lấp đầy khoảng trống và chà nhám để có thể tạo lỗ mới cho tay cầm mới của mình để có được bề mặt sạch sẽ, sắc nét.

Tháo cửa và mặt trước ngăn kéo

 1. Vệ sinh tủ

Bạn nên lau và làm sạch tủ bếp bằng nước. Tiếp theo dùng bình xịt để loại bỏ bụi bẩn, dầu và thức ăn. Zoe Warren, chuyên gia nội thất tại PriceYourJob.co.uk đồng ý rằng đây là bước đầu tiên trong quá trình sơn tủ. ‘Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi sơn tủ bếp là loại bỏ tất cả các vật dụng bên trong và làm sạch tủ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh.’

Vệ sinh tủ

 1. Chà nhám bề mặt tủ bếp

Nếu bạn sơn tủ bếp với cửa gỗ đã sơn rồi thì có thể bỏ qua bước này, nhưng điểm chung của việc chà nhám là tạo bề mặt nhám hơn cho lớp sơn bám vào, vì vậy nếu cửa gỗ của bạn quá mịn, vẫn cần nhanh chóng xử lý chúng bằng một ít giấy nhám.

Bắt đầu với các đường cắt, có thể là với cửa gỗ, sau đó chuyển sang mặt tủ. Nếu bạn sơn tủ bếp bằng nhựa laminate hoặc veneer thì bước này rất cần thiết vì sơn sẽ không bám vào bề mặt nhẵn.

Cần đảm bảo rằng sau khi chà nhám xong, bạn sẽ loại bỏ được hết bụi. Lau sạch cửa bằng khăn ẩm. Hút chân không ra ngoài vì bạn sẽ không muốn có bất kỳ hạt nhỏ nào xung quanh khi bắt đầu sơn.

 1. Sơn lót tủ bếp đúng cách

Sau khi cửa khô và sạch, bạn có thể phủ thêm lớp sơn lót đầu tiên. Hãy chọn loại sơn lót tốt nhất cho vật liệu bạn sơn. Đối với cửa gỗ, hãy sử dụng sơn lót hoặc sơn lót cho gỗ và đối với nhựa laminate, sơn lót đa năng loại tốt hoặc sơn lót bề mặt chuyên dụng.

Thêm một lớp sơn đều lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn hoặc cọ sơn và để khô trong khoảng thời gian tối đa cần thiết, tgian này thường là vài giờ. Nếu bạn sơn cửa tủ bằng nhựa laminate hoặc veneer, hãy tạo cho cửa của bạn một lớp cát để tạo thêm kết cấu cho lớp sơn bám vào.

Warren cho rằng “Chìa khóa để sơn tủ bếp hoàn hảo là để lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn trước khi chà nhám bằng giấy mịn. Sau khi hoàn tất, bạn nên làm sạch khu vực này và lặp lại quy trình tương tự với lớp thứ hai.

Mẹo: Hai lớp sơn lót mỏng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một lớp sơn lót bóng nếu bạn muốn có một lớp hoàn thiện chuyên nghiệp mịn trên tủ bếp đã sơn của mình.

 1. Phủ lớp sơn đầu cho tủ bếp

Phủ lớp sơn đầu cho tủ bếp

Khi lớp sơn lót của bạn đã ổn định, bạn có thể tiếp tục với lớp sơn đầu tiên của mình. Nhớ khuấy sơn, đặc biệt nếu sơn có sắc tố cao vì nó sẽ tách ra. Sử dụng cọ vẽ thao tác theo cả hai hướng để có thể bao phủ toàn diện, cho lớp sơn hoàn thiện đồng đều. Hãy nhớ lại rằng sơn nhiều lớp mỏng là tốt nhất khi sơn tủ bếp. Dành thời gian để lớp sơn này có thể khô hoàn toàn.

Phủ lớp sơn đầu cho tủ bếp

 1. Sơn lớp sơn thứ hai

Đối với lớp sơn thứ hai, sử dụng bàn chải của bạn một lần nữa để đi sơn vào tất cả các kẽ hở. Sau đó, bạn có thể hoàn thành nốt bằng một con lăn bọt biển. Đây là lúc bạn có thể tạo ra một lớp hoàn thiện thực sự đồng đều và sẽ loại bỏ bất kỳ vết cọ nào còn sót lại.

Tùy thuộc vào màu sắc bạn đang sơn, hai lớp có thể là đủ, nhưng hãy sơn thêm lớp thứ ba nếu cần.

Sơn lớp sơn thứ hai

Mẹo: Đảm bảo rằng bạn nhớ sơn các mặt của cửa ra vào và ngăn kéo, vì chúng sẽ lộ khi được mở ra.

Sơn lớp sơn thứ hai

 1. Để cửa tủ khô hoàn toàn

Sơn chúng tôi đã mất khoảng mười hai giờ để khô, vì vậy hãy nhớ tính toán điều này như khi bạn làm bất kì công việc nào khác.

Để cửa tủ khô hoàn toàn

Nếu bạn sơn tất cả các tủ bếp của mình, bạn nên cân nhắc tổng thời gian khô khoảng 2-3 ngày. Hãy thử làm chúng theo từng đợt để ít phải chờ đợi liên tục hơn.

Để cửa tủ khô hoàn toàn

 1. Gắn lại các cánh cửa tủ

Khi cửa đã khô hoàn toàn, hãy vặn lại tay cầm và lắp lại cửa. Bạn thậm chí có thể thay đổi một số tay cầm nhà bếp mới vì bạn đã tiết kiệm rất nhiều bằng cách tự sơn nhà bếp của mình.

Gắn lại các cánh cửa tủ

Tự sơn tủ bếp có phải là một ý kiến hay?

Bạn sẽ tiết kiệm tiền và tự do hơn trong phong cách nhà bếp của mình bằng cách tự sơn tủ. Các sắc thái trung tính, đen, xanh lam dịu, xanh lá cây và xám là lý tưởng cho mọi phong cách nhà bếp và mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch. Màu hồng nhạt cũng là một màu theo xu hướng trông hiện đại phù hợp với màu xám.

Cũng nên nhớ rằng toàn bộ nhà bếp không cần phải có nhiều màu sắc, có thể sử dụng màu đậm, chẳng hạn như đỏ hoặc xanh lam đậm, để làm nổi bật một số vật dụng ngắn, quầy bếp hoặc tủ trang trí, với phần còn lại của nhà bếp là màu trung tính hoặc hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét thêm chiều sâu và sự thú vị cho nhà bếp bằng cách sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu. Ví dụ, sơn các tường một màu sáng hơn so với tủ cơ bản là một cách thông minh để làm cho nhà bếp có cảm giác rộng rãi hơn.

Nguồn: realhomes.com

Đánh giá post