Cách Làm Sữa Chua Nha Đam

Sữa chua và nha đam là hai loại thực phẩm vô cùng tốt cho tiêu hóa cũng như sắc đẹp. Với sự kết hợp tuyệt vời hai nguyên liệu này dựa trên cách làm sữa chua nha đam sẽ tạo nên một món ăn cực kì tốt.

Đây là một món ăn vặt không chỉ thơm ngon, đối tượng nào cũng sử dụng được và còn tích hợp được 2 công dụng thần kì của các nguyên liệu này. Cùng vào bếp với Cách nấu chè khám phá bí quyết làm sữa chua này nha!

Các nguyên liệu làm sữa chua nha đam:

  • Nha đam: 1 cây lớn (mua ở các siêu thị như Big C, Vinmart, Coopmart…)
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Sữa chua cái: 1 hộp (khoảng 250 gam)
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Một ít đường và muối
  • Dụng cụ: Dao, thớt, hộp đựng sữa chua…

nguyên liệu làm sữa chua nha đam

Các bước làm sữa chua nha đam

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Bước đầu tiên sơ chế nha đam: nha đam mua về bạn cắt phần đầu và đuôi đi, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như vi khuẩn có hại bám ở phần vỏ
  • Dùng dao gọt hết gai ở 2 bên rìa cây nha đam rồi gọt sạch vỏ trên lưng lá theo chiều từ gốc đến ngọn, tiếp tục úp phần lá nha đam lên thớt sao cho chiều của ngọn lá hướng vào lòng bàn tay, sau đó đưa mũi dao vào phần khe giữa lá nha đam rồi gọt hết phần màu xanh.
  • Sau khi đã tách xong phần vỏ màu xanh thì lấy phần ruột bên trong rửa lại với nước nhiều lần. Khi thấy nha đam bớt nhớt, cho vào nước lạnh được pha một ít muối và 1 thìa canh nước cốt chanh, ngâm trong vòng 10 phút.
  • Sau đó tiếp tục rửa lại với nước khoảng 3 – 4 lần cho hết nhớt. Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ rồi xả với nước 1 – 2 lần nữa. Vớt nha đam và để ráo nước.
  • Lưu ý: Nên loại bỏ sạch vỏ nha đam để tránh không bị ngứa miệng khi ăn do sót vỏ. Loại bỏ hết phần nhớt trong cùi để nha đam ngon chuẩn vị nhất và không nên ngâm nha đam quá lâu, tránh trường hợp chanh bị ngấm mặn, chua và mềm nhé.

sơ chế nha đam sữa chua

Bước 2: Ngâm nha đam với đường để tạo độ giòn

Khi bạn ăn sữa chua nha đam mua về, bạn sẽ thấy nha đam có độ giòn, tạo thêm hấp dẫn cho món ăn. Bạn tạo độ giòn cho nha đam như sau: đun sôi một nồi nước rồi cho nha đam vào nồi luộc khoảng 1 phút.

Vớt nha đam ra cho vào 200ml nước đá đã pha 2 muỗng canh đường và ngâm tầm 1 tiếng để nha đam ngấm thêm vị ngọt và sẽ giòn hơn.

Bước 3: Làm sữa chua nha đam

– Đổ hộp sữa chua và sữa đặc vào 1 bát lớn (bát khô) rồi khuấy cho hỗn hợp đều nhau (lưu ý: nên khuấy nhẹ tay)

– Tiếp theo, cho sữa tươi không đường vào phần hỗn hợp trên, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện nhau.

– Nước đun sôi để lăn tăn (60 – 70 độ), rồi đổ từ từ vào phần hỗn hợp đã đánh tan đều bên trên vào (vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay)

– Sau đó mới cho nha đam đã sơ chế xong ở bước 2 vào trộn chung với nhau.

làm sữa chua nha đam

Bước 4: Ủ sữa chua nha đam

Cho hỗn hợp sữa chua nha đam ở bước 3 vào từng hộp thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, có rất nhiều cách để ủ sữa chua, bạn tham khảo 1 trong các cách sau:

Cách 1: ủ sữa chua nha đam bằng thùng xốp

Cho nước ấm (khoảng 40 độ C) vào thùng xốp, rồi xếp các hộp đựng sữa chua nha đam vào và ủ trong khoảng từ 6 đến 12 tiếng (tùy vào thời tiết nóng hay lạnh để ủ cho phù hợp). Tốt nhất bạn nên ủ từ tối hôm trước, sáng hôm sau ngủ dậy là các bạn đã có mẻ sữa chua thơm ngon. Sữa chua nha đam lấy ra và cho vào ngăm mát tủ lạnh dùng dần. Lưu ý: không xê dịch thùng xốp trong quá trình ủ.

thành phẩm sữa chua nha đam

Cách 2: ủ sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

Cho nước nóng già (40 – 50 độ C) vào nồi cơm điện, xếp những hộp sữa chua vào nồi sao cho nước chỉ ngập 2/3 hộp sữa chua. Nếu trời lạnh các bạn bật nồi ở chế độ warm còn trời nóng thì không cần bật. Các bạn ủ như vậy khoảng 4 đến 6 giờ. Lưu ý không xê dịch nồi trong quá trình ủ nhé. Tương tự như cách trên: các bạn ủ vào tối hôm trước, thì sáng hôm sau có thể thưởng thức ngay và sau khi bỏ ra khỏi nồi cơm điện thì cho sữa chua nha đam vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách 3: ủ sữa chua nha đam bằng lò nướng

Bật lò nướng ở khoảng 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò khoảng 70 – 80 độ C rồi xếp các hộp sữa chua nha đam vào. Sữa chua sẽ được làm ấm dần đến khoảng 40 – 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì các bạn lại làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút rồi tắt lò nướng và ủ thêm 1.5 đến 2 giờ nữa. Tổng thời gian ủ sữa chua nha đam khoảng 4 giờ là các bạn có món sữa rất ngon.

sữa chua nha đam

Cách 4: Ủ sữa chua nha đam bằng máy ủ sữa chua tự động

Đặt các hộp sữa chua nha đam vào máy ủ sữa chua tự động, tiếp đến cho nước ngập vào 2/3 hũ.

Cắm điện và thời gian ủ là 7-8h (trong mùa lạnh) và 6-7h (trong mùa hè).

Và….khoảng 6 – 8h sau…mẻ sữa chua nha đam sánh mịn, thơm ngon, chua ngọt đầy quyến rũ!  Sữa chua thành phẩm sẽ thơm và mịn, đặc biệt là thành phẩn dinh dưỡng rất cao, sẽ là món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

Nhắc đến nha đam, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến tác dụng chính là đẹp da, ngoài ra nha đam còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Sữa chua nha đam có chứa các thành phần là Vitamin B1, B2, B6, acid forlic, các yếu tố vi lượng, chất hữu cơ góp phần cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Không chỉ vậy ăn sữa chua thường xuyên hợp lý sẽ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Sữa chua khi kết hợp với nha đam nguyên chất càng làm tăng thêm vai trò của cả hai món ăn này.

Với những nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm vô cùng đơn giản và những cách làm sữa chua nha đam mình đã chia sẻ như trên, chúc bạn thành công và cùng gia đình thưởng thức những muỗng sữa chua ngọt dịu hoà quyện cùng hương vị nha đam thanh thanh, dai dai tan vui vẻ và ngon miệng.