Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà

Có ai làm fan sữa chua như mình không ạ? Không chỉ mình mà cả gia đình mình từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích, sữa chua lại tốt cho hệ tiêu hóa và da dẻ. Bởi vậy, mình bị nghiện làm món sữa chua để phục vụ cả nhà. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới các bạn công thức làm sữa chua tại nhà ngon và đơn giản bất bại của mình. Sữa chua có sữa chua ăn và sữa chua uống trái cây dưới dây:

Cách làm sữa chua ăn tại nhà:

Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà (sữa chua ăn):

– Sữa chua không đường: 1 hộp (các bạn có thể dùng sữa chua có đường hoặc không đường đều được, nhưng sữa chua không đường cho kết quả khả quan hơn)

– Sữa đặc: 1 lon (mình hay dùng sữa ông thọ, 1 lon sắt ấy ạ)

– Sữa tươi không đường:  500 – 540 gr (tầm 1 túi sữa tươi không đường 330ml hay mua ở siêu thị)

– Nước sôi: 500gr

– Hộp đựng sữa chua: 12-15 hộp (hộp này ra các hàng đồ gia dụng đều bán nhé, hộp thủy tinh nhé)

(Có thể thay thế tổng lượng chất lỏng trong công thức thành sữa tươi đun ấm.

Lưu ý: các nguyên liệu  đều được để ở nhiệt độ phòng (không lạnh cũng không nóng, khoảng 26-27oC)

nguyên liệu làm sữa chua từ sữa ông thọ

Các bước tiến hành làm sữa chua tại nhà (sữa chua ăn):

– Dùng một cái tô to sạch và khô, cho hộp sữa chua không đường và sữa đặc rồi khuấy (khuấy nhẹ đều tay) cho hỗn hợp đều nhau.

– Cho sữa tươi không đường vào phần hỗn hợp đều trên, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp đều hòa quyện.

– Nước đun sôi để lăn tăn (70-80 oC), rồi đổ từ từ vào phần hỗn hợp đã đánh tan đều bên trên (vừa đổ vừa khuấy)

– Chuẩn bị hộp đựng sữa chua, khử trùng bằng cách tráng nước sôi, rồi để khô, sau đó đổ hỗn hợp trên vào từng hộp

– Cho các hộp sữa chua vào một cái nồi kín (có thể dùng nồi cơm điện), phủ lên mặt 1 cái khăn (khăn sạch, tránh làm nhiễm bẩn sữa chua), ủ từ 12h đến 24h (đến khi thấy sữa chua trong hộp đã đặc lại úp ngược không bị đổ). Nên đặt nồi ở chỗ ấm ấm (không nên để lạnh quá, khoảng 29-30 oC), trong quá trình ủ thì không nên di chuyển nồi ủ vì có thể khi di chuyển sẽ làm sữa chua bị xê dịch nên lúc đặc sữa chua sẽ không được mịn.

Thành phẩm sữa chua có vị chua dịu và ngọt vừa phải. Ngon hơn khi trộn chung với trái cây tươi và ăn, vừa ngon vừa tốt..

cách làm sữa chua từ sữa ông thọ

Cách làm sữa chua uống trái cây tại nhà:

Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà (sữa chua uống trái cây):

– Trái cây ( xoài, dâu tây, kiwi, chanh leo, việt quất): mỗi loại 150-200gr (phần thịt quả thôi nhé)

– Đường trắng: 180-200gr (mỗi loại quả 30-40gr)

– Sữa chua cái (hoặc sữa chua không đường): 1 hộp

– Sữa tươi không đường: 2 lít (nếu thích ngọt thì có thể dùng sữa tươi có đường, tuy nhiên vì trái cây dùng có vị ngọt sẵn còn thêm đường, nếu dùng sữa tươi có đường thì sẽ làm sữa chua uống ngọt gắt)

– Sữa đặc: 1 lon

– Nước sôi: 500ml

– Chai đựng sữa chua uống: tầm 10 chai (300ml)

nguyên liệu làm sữa chua uống

Các bước tiến hành làm sữa chua tại nhà (sữa chua uống trái cây):

– Chế biến trái cây:

+ Cắt phần thịt mỗi loại trái cây ra thành miếng nhỏ (để riêng các loại trái cây khác nhau)

+ Ướp vào mỗi loại 30-40gr đường để tầm 40 phút đến 1 tiếng

+ Sau đó, cho vào chảo đặt lên bếp và sên từ 5-7 phút (vừa sên vừa có thể lấy dĩa để dằm cho mứt mịn ngon hơn) đến khi mứt trái cây hơi sệt lại (có độ sánh).

+ Tắt bếp, thì để nguội và cho vào túi nilon, cho vào trong tủ lạnh để bảo quản (hoặc có thể đợi ủ sữa gần xong thì làm bắt đầu làm, đỡ phải cho vào tủ lạnh cũng được)

cách làm sữa chua uống

Cách làm sữa chua uống:

+ Dùng nồi cho 500ml nước vào, đun sôi, bật nhỏ

+ Cho sữa đặc rồi khuấy đều, cho thêm 2l sữa tươi không đường, vừa cho vừa khuấy đều (cho sữa chưa tan không bị lắng xuống cháy)

+ Nấu hỗn hợp sữa đến khi ấm (80 oC) rồi tắt bếp, nếu không thể xác định đúng khoảng 80 oC  thì chú ý là khi sữa hơi nổi bong bóng, có hơi nước bay lên (không để sôi ùng ục nhé)

+  Để sữa bớt nóng (sờ thấy ấm ấm như pha nước tắm) thử bằng cây đo nhiệt độ hoặc lấy thìa múc lên sờ tay, sau đó cho sữa chua cái (hoặc sữa chua không đường) vào,  vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

+ Đổ sữa chua vào một cái bát to đậy giấy bạc lại và mang đi ủ (có thể đổ vào nồi cơm điện để ủ) (ủ từ 6-8 tiếng)

+ Ủ xong lấy ra, thấy sữa hơi sánh (đây là sữa chua uống, cho nhiều sữa tươi nên nó hơi sánh lại chứ không đặc theo kiểu sữa chua ăn được) và có vị chua dịu

+ Cho mứt trái cây vào túi bắt kem, sau đó cho vòng quanh thành chai đựng sữa chua, sau đó đổ sữa chua đã ủ vào, sữa chua lúc này sẽ lỏng hơn lúc mới ủ ra. (Nhưng không sao đâu vì khi làm xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh sữa sẽ lại sánh như lúc đầu)

thành phẩm sữa chua

Một số lưu ý khi làm sữa chua tại nhà:

– Các nguyên liệu khi làm phải để ở nhiệt độ phòng (đặc biệt là sữa chua làm mồi hoàn toàn lỏng mềm)

– Dụng cụ làm sữa chua phải được tiệt trùng và hoàn toàn khô ráo.

– Không ủ sữa ở nhiệt độ quá cao cũng như ở nhiệt độ quá thấp

– Trong suốt quá trình ủ, tránh dịch chuyển sữa chua sẽ làm sữa chua không được sánh mịn

– Khi làm xong sữa chua nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là công thức cách làm sữa chua tại nhà: công thức làm sữa chua ăn và sữa uống tại nhà. Sữa chua cũng được biết đến là một món ăn healthy, lại cực kì đơn giản và dễ làm, các bạn hãy bắt tay vào làm thử xem nhé. Chúc các bạn thành công!