Tại Sao Nên Sử Dụng Lò Nướng Tự Làm Sạch

Lò nướng tự làm sạch

Lò nướng tự làm sạch là một trong những phát kiến ​​lớn của thời hiện đại. Lò nướng tự làm sạch đầu tiên được Thermador giới thiệu tới công chúng vào năm 1963 và nó được chào đón như một sự tiện lợi mà chưa ai đã từng nghĩ đến cho căn bếp của mỗi gia đình.

Nếu bạn đã từng vệ sinh lò nướng âm tường bẩn bằng chất tẩy rửa hóa học như tôi đã làm suốt thời gian qua, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn mua một lò nướng không có chức năng tự làm sạch. Lò nướng tại nhà của riêng tôi, cái mà tôi đã dùng để nấu vô số gà, vịt và chân cừu, là loại cổ điển của năm 1948. Vì vậy, việc dọn dẹp nó là một trải nghiệm khủng khiếp đối với tôi. Tuy nhiên, với tư cách là giám đốc phòng thí nghiệm trong nhiều thập kỷ, tôi đã thử nghiệm nhiều các loại lò nướng và những chia sẻ của tôi về lò nướng âm tường tự làm sạch chắc chắn sẽ hữu ích với bạn và gia đình.

Đã có vô số lần tôi nghe mọi người nói rằng họ sở hữu chế độ tự làm sạch trong lò nướng đối lưu hoặc lò nướng thông thường, nhưng họ không bao giờ sử dụng chế độ này. Họ sợ rằng nó sẽ bốc khói hoặc làm khởi động chuông báo cháy. Thông thường, họ không biết cách kích hoạt nó và cũng chẳng có thời gian để lấy hướng dẫn sử dụng (hoặc tìm trên mạng) để sử dụng chức năng tuyệt vời này.

Hoặc, tôi cũng có nghe một số người nói rằng lò nướng của họ sẽ không bao giờ bị bẩn. Tôi hỏi lại họ: Bạn có bao giờ nướng gà hay nướng một miếng bít tết trong lò nướng chưa? Cả hai loại thực phẩm này đều bắn tung tóe trong lò, để lại nhiều dầu mỡ bám trên thành lò. Tương tự như vậy, bánh nướng việt quất và lasagna sốt nhỏ giọt trên mặt lò. Quạt đối lưu giúp phân phối nhiệt độ đồng đều nhưng cũng làm phân tán dầu mỡ trong khoang lò.

Mặc dù bạn có thể không quan tâm tới thực phẩm tràn ra ngoài trong quá trình nấu, nhưng dầu mỡ bắn ra trên thành lò thật sự đáng lo ngại. Mỗi khi bạn sử dụng lò nướng, thậm chí chỉ để nướng bánh quy, các mảnh vụn bánh vẫn bị nướng. Và cuối cùng, chúng tích tụ trong lò và thậm chí bốc khói khi bạn làm nóng lò nướng của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng thuật ngữ lò nướng để chỉ tất cả các loại lò như lò nướng âm tường cũng như các bếp liền lò nướng (hay còn gọi là bếp lò) có mặt bếp ở trên và lò nướng ở dưới.

Các nhà sản xuất nhận thấy rằng khách hàng của họ không sử dụng tính năng tự làm sạch và do đó nhiều hãng đã bắt đầu loại bỏ cài đặt này khỏi các sản phẩm mới của họ hoặc thay thế nó bằng một chu trình gọi là làm sạch bằng hơi nước.

Một số lò nướng, chẳng hạn như bếp gas liền lò điều khiển phía trước thông minh GE Profile PGS930BPTS 30 inch hoặc Bếp điện đôi tự do Samsung NE59J7850WS Flex Duo, được trang bị cả hai loại tự làm sạch.

Nhưng hãy tin tôi, cách duy nhất để làm sạch lò nướng mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức là sử dụng chu trình tự làm sạch truyền thống.

Lò nướng tự làm sạch là gì?

Đây là một lò nướng có chế độ đốt cháy mọi thức ăn thừa bên trong lò, do đó bạn không cần phải sử dụng các ngón tay của mình để chà sạch chúng trong khi tiếp xúc với khói hóa chất trong lò. Bạn sẽ tìm thấy cài đặt này trên bảng điều khiển hoặc núm xoay tùy vào loại lò nướng bạn đang sử dụng.

Làm sạch bằng hơi nước là gì?

Để sử dụng tính năng làm sạch bằng hơi nước, bạn đổ một lượng nhỏ nước vào ngăn đặc biệt hoặc dưới đáy lò trước khi chọn cài đặt. Chu trình sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Trong quá trình đó, sức nóng của lò tạo ra hơi nước,làm mềm mọi cặn bẩn dưới đáy lò để bạn có thể dễ dàng lau sạch và loại bỏ chúng ra khỏi lò nướng của mình.

Tuy nhiên, trừ khi vết bẩn rất mới và nhỏ, bạn có thể sẽ vẫn phải dùng bàn chải để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu. Bạn có thể phải sử dụng một chất tẩy rửa như Bar Keeper’s Friend để làm cho lò của bạn thực sự sạch sẽ. Làm sạch bằng hơi nước đơn thuần sẽ không làm sạch một lò nướng thực sự quá bẩn.

Ngay cả khi tôi đã làm sạch bằng hơi nước nhiều lần, việc làm sạch một chiếc lò quá bẩn cũng không dễ dàng hơn chút nào. Theo kinh nghiệm của tôi, chức năng làm sạch bằng hơi nước không thể thay thế cho tính năng tự làm sạch thực sự được.

Hầu hết mọi người kết hợp lò hấp với tính năng làm sạch bằng hơi nước có trong lò nướng. Lò hấp sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao để nấu ăn tốt cho sức khỏe. Các loại lò này không cần tính năng tự làm sạch.

Lò nướng với tính năng tự làm sạch

Những thương hiệu lò nướng nào có chu trình tự làm sạch truyền thống?

Hầu hết tất cả các thương hiệu lớn, bao gồm Thermador, Miele, Viking, GE, GE Profile và Frigidaire, đều có lò nướng và cả bếp liền lò với chu trình tự làm sạch. Bạn cũng sẽ tìm thấy tính năng này trên bếp điện liền lò Wolf và Bertazzoni.

Lò nướng tự làm sạch hoạt động như thế nào?

Trong chu trình tự làm sạch truyền thống, còn được gọi là làm sạch bằng nhiệt cao hoặc “nhiệt phân”, lò nường sẽ nóng lên trên 800 độ F. Ở nhiệt độ này, mọi thực phẩm cháy khét sẽ bị phân hủy. Hãy liên tưởng đến cách than củi biến thành tro trong vỉ nướng của bạn. Khi lò đạt nhiệt độ, cửa lò sẽ khóa. Sau đó, nó sẽ tự động mở khóa khi lò đã sạch và nguội.

Trong khi chu trình tự làm sạch đang chạy, bên ngoài lò sẽ rất nóng khi chạm vào, nhưng chỉ một lần chạm nhẹ sẽ không thể gây bỏng.

Lò nướng tự làm sạch GE profile

Lò nướng mất bao lâu để chạy hết chu trình tự làm sạch?

Chu trình tự làm sạch có thể mất từ ​​1 giờ rưỡi đến 6 giờ, tùy thuộc vào thương hiệu và cài đặt. Trên một số lò nướng, bạn sẽ được cung cấp lựa chọn thời gian chạy.

Tôi có cần cho thêm chất tẩy rửa vào lò nướng tự làm sạch không?

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào với lò nướng có chức năng tự làm sạch.

Bạn chỉ cần quét sạch tro sau đó. Tóm lại, miếng bọt biển hoặc miếng vải ướt là tất cả những gì bạn cần để có một chiếc lò nướng như mới.

Lò nướng tự làm sạch có an toàn với gia đình và vật nuôi của tôi không? Nó có độc hại không?

Có thể ​​lò của bạn sẽ bốc khói và có mùi khi bắt đầu chu trình tự làm sạch, đặc biệt là nếu lò rất bẩn. Bạn nên mở cửa sổ trong nhà bếp và nếu có, hãy bật máy hút mùi trong nhà bếp của bạn. Bạn cũng nên rời khỏi bếp để tránh khói. Chúng tôi khuyên bạn nên ở trong một căn phòng khác trong nhà hoặc ngoài vườn khi vận hành chu trình này.

Có thể có một lượng nhỏ carbon monoxide trong khói nhưng không đủ để gây báo động hoặc gây hại cho bạn, con bạn hoặc vật nuôi ngoại trừ một trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn có một con chim cưng, hãy chuyển nó ra khỏi bếp. Chim là loại động vật rất nhạy cảm với khói.

Bạn có thể đã nghe nói về việc Teflon sẽ bị đốt cháy trong chu trình tự làm sạch, nhưng đây là là một thông tin không chính xác. Lò nướng không được phủ Teflon hoặc bất kỳ chất chống dính nào khác.

Tôi có nên tháo các giá đỡ trước khi vận hành chu trình tự làm sạch không?

Theo nguyên tắc chung, bạn cần tháo giá đỡ ra khỏi lò trước khi chạy chu trình tự làm sạch. Tuy nhiên, trong một số kiểu máy (chẳng hạn như lò nướng Miele và Monogram), bạn có thể để nguyên chúng. Đôi khi bạn thậm chí có thể đặt vật dụng nấu và vỉ bếp trên bếp nấu vào lò để làm sạch chúng cùng với lò.

Hãy nhớ xem sách hướng dẫn để biết những gì có thể hoặc không thể tự làm sạch cùng với lò nướng.

Giá trong lò nướng tự làm sạch

Chu trình tự làm sạch của lò nướng có tự dừng lại không?

Chu trình tự làm sạch sẽ tự động dừng lại. Cửa lò sẽ vẫn được khóa cho đến khi lò nguội, báo hiệu rằng chu trình đã kết thúc và lò đã sẵn sàng để sử dụng.

Bao lâu thì tôi nên sử dụng chu trình tự làm sạch một lần?

Bạn nên chạy chu trình này bất cứ khi nào bạn thấy có nhiều bụi bẩn bám trên lò nướng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng lò bẩn, lò sẽ bốc khói và tỏa khói khi bạn bật lò. Lò rất bẩn cũng sẽ tỏa ra nhiều khói hơn khi sử dụng chu trình tự làm sạch.

Tôi khuyến nghị bạn nên làm sạch lò của mình vài tuần trước khi chuẩn bị có một bữa tiệc. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng sẽ không có dư lượng thức ăn nấu chín nào khiến nhà bếp của bạn bị ám khói khi bạn có khách tới nhà. Để đề phòng có sự cố xảy ra, bạn nên dành thời gian vệ sinh lò nướng trước khi bước vào bất kì kì nghỉ dài nào. Bạn sẽ không muốn thiếu lò nướng khi chuẩn bị nấu bữa tối Lễ Tạ ơn hoặc chuẩn bị bánh quy cho lễ Giáng sinh đâu.

Vậy điều gì có thể xảy ra?

Mặc dù không có số liệu thống kê nào cho thấy mức độ phổ biến của việc lò nướng tự làm sạch bị trục trặc, nhưng các công ty dịch vụ cảnh báo rằng họ phải sửa chữa lò nướng rất nhiều với các vấn đề do tính năng tự làm sạch gây ra.

Các vấn đề chính là:

  • Lỗi hệ thống khóa nên không thể mở lò khi chu trình kết thúc
  • Cầu chì nhiệt bị đẩy vào bên trong lò, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ lò
  • Các yếu tố đốt nóng
  • Trục trặc điều khiển điện tử

Tuy nhiên, một số người sửa chữa nói rằng ngoại trừ sự cố với khóa tự làm sạch, những sự cố còn lại là những lỗi phổ biến khiến lò nướng không có tính năng tự làm sạch cũng cần được sửa chữa.

Như chúng tôi đã nói ở trên, một lượng nhỏ carbon monoxide sẽ được giải phóng trong chu trình tự làm sạch. Mặc dù nó không có khả năng gây ra vấn đề, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mở cửa sổ và rời khỏi phòng trong chu trình tự làm sạch. Bất kể bạn có lò nướng tự làm sạch hay không, bạn nên có một máy dò carbon monoxide trong nhà. Trước khi bạn chạy chu trình tự làm sạch sẽ là thời điểm tốt để kiểm tra thiết bị này.

Tại sao một số lò nướng cao cấp không có chu trình tự làm sạch?

Các thương hiệu cao cấp bao gồm bếp La Cornue và dòng sản phẩm BlueStar không có chu trình tự làm sạch.

La Cornue cho biết lò nướng của họ “được chế tạo để bền bỉ mãi mãi và nhiệt độ tập trung cường độ cao được sử dụng ở chế độ tự làm sạch sẽ bào mòn lò theo thời gian và làm giảm hiệu quả của lò”.

Theo BlueStar, lò nướng của họ có một hệ thống giúp chúng luôn sạch sẽ mỗi khi sử dụng. Tuy nhiên, những người sử dụng phản ánh rằng họ phải sử dụng chất tẩy rửa lò nướng để làm sạch lò nướng BlueStar của họ.

Lò nướng cao cấp

Tôi có thể làm gì để giữ cho lò của mình sạch sẽ hơn giữa các chu trình tự làm sạch?

Sau khi bạn nấu một thứ gì đó như món nướng hoặc khi bạn nhận thấy có vết tràn trên mặt lò, bạn nên lau sạch lò khi lò vẫn còn ấm.

Bạn có thể đặt một tấm nướng nhỏ hoặc một miếng giấy bạc trên giá bên dưới đĩa bánh nướng hoặc món thịt hầm để hứng tất cả những giọt nước từ thực phẩm, nhưng bạn không nên phủ giấy bạc lên toàn bộ giá hoặc mặt lò. Giấy bạc có thể chặn nhiệt và luồng không khí gây ảnh hưởng đến kết quả nấu nướng. Nó cũng có thể làm hỏng mặt lò hoặc các bộ phận làm nóng.

Kết luận

Nếu bạn thích nấu ăn và sử dụng lò nướng để chế biến nhiều món ăn, từ pizza phô mai nhỏ giọt, đến thịt nướng bạn sẽ gặp khó khăn với một chiếc lò bẩn và công việc dọn dẹp sẽ thật khủng khiếp.

Tôi sẽ không bao giờ mua lò nướng mà không được trang bị cài đặt tự làm sạch bằng nhiệt cao.

Nguồn: designerappliances.com

Đánh giá post