Loại Jamón nào bổ dưỡng nhất, ngon nhất và đắt nhất thế giới?

Loại Jamón nào bổ dưỡng nhất, ngon nhất và đắt nhất thế giới? Serrano, Ibérico và Bellota có nghĩa là gì? Những món ngon lạ miệng này được chế biến ra sao? Trong bài viết sẽ trả lời các câu hỏi thường gặp nhất về món Jamon Tây Ban Nha và đưa ra những gợi ý để bạn có thể tận hưởng món ăn tuyêt vời này đúng cách.

Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi trên sân thượng của một quán rượu bodega cùng bạn bè nhâm nhi một chai rượu vang đỏ Reserva hảo hạng cùng những miếng thịt đùi heo muối Tây Ban Nha thơm mềm, béo mịn đến mức tan chảy trong miệng được chế biến từ thịt đùi của loại heo nuôi thả trong rừng sồi dọc biên giới Tây Ban Nha.

Thịt jamon nào ngon nhất thế giới?

Thịt jamon nào ngon nhất thế giới

“Jamones ibéricos” trong tiếng Tây Ban Nha, hay còn được biết đến với tên gọi “pata negra”, có nghĩa là “chân đen”, là loại thịt giăm bông cao cấp nhất trên thế giới hiện nay. Và nếu bạn đang thưởng thức một dĩa Jamom 100% ibérico – được xẻ thịt từ giống lợn thuần chủng nuôi thả và cho ăn hoàn toàn bằng quả sồi, thì bạn sẽ chạm đến đỉnh của sự thích thú.

Tất nhiên, nó phụ thuộc rất lớn vào nhà sản xuất. Loại Jamon này được phân phối ở vùng núi Tây Andalusia (Huelva, Córdoba) và Extremadura, ở khu vực tây nam Tây Ban Nha và ở tây nam khu tự trị Castile-León. Ngoài ra còn có loại jamon được bảo hộ xuất xứ vùng Salamanca, đó là jamon Guijuelo. Cũng phải kể đến một số loại jamon ibéricos tuyệt vời được làm từ thịt heo 50-75% thuần chủng (việc lai tạo giống lợn đã và đang diễn ra) được chăn thả và cho ăn bằng ngũ cốc. Bạn có thể đọc thêm những lưu ý khi mua giăm bông Tây Ban Nha trên blog của đầu bếp hàng đầu Oche.

“Pata Negra” có nghĩa là gì?

Có nghĩa là “chân đen”, vì thịt của những con lợn Ibérico có màu sẫm hơn. Giăm bông Ibérico được làm từ những con lợn thuần chủng vỗ béo theo chế độ ăn hoàn toàn bằng hạt sồi.

Nhà sản xuất giăm bông ibérico “pata-negra” hàng đầu bao gồm công ty 5J từ Jabugo (thành phố Huelva) – một trong những “thánh địa” của những người hâm mộ jamón ibérico, mà Colono đang có sẵn những gói giăm bông 80 gram tiện lợi như Joselito, Belloterra (Córdoba) hay Juan Pedro Domecq. Loại giăm bông này được ủ và treo trên 3 năm.

Giăm bông Serrano, thức nhắm tuyệt vời khi dùng với rượu Reserva, có thời gian ủ lâu hơn được làm từ giống lợn Duroc.

Giăm bông nào bổ dưỡng nhất?

đùi heo muối iberico

Jamon Serrano hay Ibérico được sấy khô trong không khí đều là những món ăn ngon và bổ dưỡng. Đây là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất được chế biến từ những con lợn thả rông sống trong những vườn sồi rộng lớn. Ít chất béo, không chứa carbohydrate, giàu protein và chất dinh dưỡng, cung cấp các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như phốt pho, magiê, canxi, kali, sắt và kẽm, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Serrano hầu như không có các chỉ mỡ mịn trong thịt, có hàm lượng chất béo thấp hơn. Nhưng loại giăm bông bổ dưỡng nhất là ibérico.

Có được dưỡng chất như vậy là do những con lợn ibérico lông đen được nuôi thả và ăn thức ăn hoàn toàn là những quả sồi từ những cây sồi ở vùng Tây Andalucia, đặc trưng của Dehesas, tạo nên những thớ thịt thơm ngon ở đùi và chân trước của chúng.

Với chế độ ăn hoàn toàn bằng hạt sồi và chăn thả, thịt jamon ibérico cực kỳ giàu axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin E và các nguyên tố vi lượng như selen, giăm bông còn chứa nhiều loại vitamins B, đặc biệt là B-1 và B-2, B-12. Do đó, không nên bỏ phần mỡ cạnh phần thịt của giăm bông, và nên để jamón ở nhiệt độ phòng trước khi thưởng thức. Khi mỡ bắt đầu ánh lên, thì đó là lúc thích hợp để sử dụng.

Mách bạn: Với jamon đóng gói sẵn trong các túi, bạn nên ngâm túi vào nước ấm. Nó sẽ làm jamon mềm và tách ra một cách dễ dàng. Bằng cách này, miếng jamon sẽ tan chảy trong miệng khiến bạn mê mẩn hương vị tuyệt vời của nó.

Giống lợn Ibérico được nuôi tự nhiên và chúng sống theo đàn, tạo cho chúng một hệ miễn dịch tự nhiên. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng jamon mà không phải lo ngại về việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi lợn.

Theo phân tích của Tổ chức Dinh dưỡng Tây Ban Nha, 100 gram giăm bông Serrano chứa:

  • Calo: 241 kcal – ít hơn một cây xúc xích bratwurst
  • Chất đạm 31g
  • Chất béo: 13g
  • Không (!) Carbohydrate, hoặc đường
  • Canxi: 12,7mg
  • Sắt: 2,3mg
  • Magiê: 17,1mg
  • Kẽm: 2,2mg
  • Kali: 160mg
  • Phốt pho: 180mg

100 gram giăm bông ibérico chứa:

  • Lượng calo: 335 calo
  • Chất béo: 22,2g
  • Protein / chất đạm: 33,2 g
  • Canxi: 6,8mg
  • Sắt: 3,6mg
  • Kali: 655mg
  • Magiê 37,6mg
  • Phốt pho: 191 mg
  • Kẽm: 3,5mg

Bao nhiêu tiền 1kg Jamón?

Mua thịt lợn đen Tây Ban Nha ở đâu

Loại thượng hạng của giăm bông Ibérico (Jamón chân sau) có giá khoảng 60 đến 90 euro một kg. Thịt đùi trước (“Paleta”) thơm ngon không kém, chỉ béo hơn một chút, có giá thấp hơn, 35-60 euro mỗi kg. Nếu bạn thấy đâu đó 100 gram được bán với giá 15-25 euro thì đó là điều bình thường, vì những lát thịt đó được cắt bằng tay, giúp làm tang hương vị của món Jamon.

Với người Tây Ban Nha, họ không bao giờ cắt jamon bằng máy, nó sẽ làm mất đi hương vị của món đặc sản này. Thông thường Jamon được bán cả đùi, bạn nhân giá mỗi kg với trọng lượng của chiếc đùi (bao gồm cả xương) –

Ví dụ 60-90 euro x 5,5-7,5 kg, chứ không mua lẻ từng kilogram. Có một số loại giăm bông pata negra được bán mới mức giá rẻ hơn đến từ Badajoz ở Extremadura, với thời gian ủ kéo dài tận 4 năm rưỡi (!). Thực tế có những loại Jamon đắt hơn mức giá trên rất nhiều, nó dành cho những người rất sành về jamon.

Mức giá cao nhất từ trước đến nay được bán vào năm 2020. Đó là jamon những con heo ibérico đến từ khu bảo tồn thiên nhiên Tây Nam Andalucia của Sierra de Aracena y Picos de Aroche – một trong những vùng ibérico nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Jamon chân sau trung bình 10 kg (100% Giống ibérico thuần chủng, de bellota), sau khi sấy khô (sáu đến chín tháng) và ủ trên năm năm, có giá bán kỷ lục 1, 429,000 yên Nhật, gần 12,000 euro. Nó được công nhận kỷ lục Guiness, và cũng là câu trả lời cho câu hỏi Jamon ở đâu đắt nhất. Do đó, Tây Ban Nha có thêm một danh hiệu “vô địch thế giới” bên cạnh bóng đá!

Thịt dăm bông Serrano, không phải loại sản xuất đại trà của các nhà sản xuất cung cấp cho thị trường Đức và Áo, có giá từ 12-16eur mỗi kilogram. Giá một chai vang cũng khoảng 20 euro. Bạn cũng có thể thấy một đùi Jamon có giá khoảng 100-120 euro, loại đùi trước “Paleta” nhỏ hơn với giá khoảng 55-65 euro. Jamon Trevélez cũng có vị đặc trưng riêng. Chúng được phơi khô bằng không khí trong một năm trên sườn phía nam của Sierra Nevada ở độ cao 1500 đến 2000 mét so với mực nước biển. Loại Jamon ngon của vùng Alpujarra ban đầu có vị mặn hơn một chút, nhưng sau đó là một vị ngọt hậu thơm ngon trong miệng.

Mách bạn: bạn đừng vội vứt miếng xương đi. Hãy cắt nó thành từng miếng và cho vào nồi, bạn sẽ có một món súp thịnh soạn tuyệt vời. Thịt jamon vụn sau khi cắt ra, bạn có thể cho vào hộp dùng để chế biến những món ăn tuyệt vời như món đậu hầm, trứng rán, khoai tây chiên, hay đơn giản là thêm nó vào bát mì tôm buổi sáng.

Sự khác biệt giữa Jamon Parma và Serrano

đùi heo muối iberico hà nội

Cách làm jamon Parma và Serrano rất giống nhau. Cả hai đều được gọi là dăm bông thô. Cả hai đều được ủ bằng muối, một hình thức bảo quản thiết thực được sử dụng từ xa xưa. Thịt nguội Parma có thời gian chín khoảng một năm, giống như Jamón Serrano thông thường (“curado”) và có hàm lượng muối thấp hơn. Jamon Parma thường được cắt mỏng như giấy bằng máy, lát cắt trơn, nhờn, và ẩm hơn do có chứa hàm lượng nước cao hơn giăm bông Serrano. Jamon San Daniele của Ý có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều. Jamon pršut của Croatia cũng tương tự như vậy, nhưng khô hơn vì nó có ít chất béo hơn so với những loại jamon khác ở Ý.

Jamon Serrano được tạo ra như thế nào?

Jamón ban đầu được rửa bằng nước muối ấm, sau đó ngâm trong muối thô rồi phơi trong thời gian dài, từ một năm trở lên. Thịt giăm bông hàng đầu của Tây Ban Nha “Pata-Negra” cũng được phơi từ bốn đến hơn năm năm, điều này được cảm nhận rõ ràng trong hương vị và chất lượng của jamon. Không giống như giăm bông Tyrolean hoặc giăm bông Black Forest, Serrano và Parma không được hun khói. Serrano bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha để chỉ vùng núi “sierra” và “serranía”, đây là những khu sản xuất lâu đời và là nơi lý tưởng để hong khô thực phẩm. Thịt dăm bông Serrano và Ibérico chín trong khoảng từ 6 đến 18 tháng (tương tự như từ “curado” đến “Reserva” rồi đến “gran Reserva”). Trong quá trình này, một chiếc đùi sẽ hao hụt đi một phần ba trọng lượng ban đầu của nó.

Jamon Serrano được sản xuất ở đâu?

Mọi nơi trên đất nước Tây Ban Nha. Ban đầu, điều kiện tiên quyết để làm món Jamon là khí hậu khô và lạnh hơn các vùng khác, như ở Meseta miền trung Tây Ban Nha và vùng cao nguyên Castile. Trong quá trình phát triển, các phòng sấy với kỹ thuật tiên tiến có thể kiếm soát nhiệt độ đã tạo điều kiện cho việc sản xuất jamon có thể thực hiện ở bất kỳ đâu.

Mách bạn: Nếu bạn có một đùi jamon trong nhà đã cắt dở một phần, hãy đặt những lát mỡ lên phần đã cắt. Nó sẽ giúp phần jamon đã cắt không bị khô. Jamon có dễ bị mốc không? Điều này khá khó xảy ra, tùy thuộc vào độ ẩm nơi jamon của bạn được bảo quản Người Tây Ban Nha thường che nó bằng vải lanh hoặc vải cotton. Theo kinh nghiệm cho thấy, jamon có thể để bên ngoài từ một đến hai tháng mà không có vấn đề gì. Con dao cắt jamon rất sắc, để an toàn, bạn có thể đeo gang tay chống cắt khi cắt jamon.

5/5 - (1 bình chọn)

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Binh Thuy Dien Caso HW 660 HMW

Bình Thủy Điện Caso HW 660

2.950.000₫3.490.000₫
May Xay Sua Hat Medion MD 19725 HMW

Máy Làm Sữa Hạt Medion MD 19725

8.500.000₫9.550.000₫
Robot Hut Bui Lau Nha Medion MD20011 HMW

Robot Lau Nhà, Hút Bụi Medion MD20011

5.590.000₫6.390.000₫
Bep Tu Doi Medion MD 18493 HMW

Bếp Từ Đôi Medion MD 18493

3.290.000₫3.990.000₫
Bo Noi Silit Toskana Topfset 5 Mon HMW

Bộ Nồi Silit Toskana Topfset 5 Món

4.890.000₫6.390.000₫
May Ep Cham Moulinex ZU600110 HMW

Máy Ép Chậm Moulinex ZU600110

5.090.000₫6.790.000₫