Sử dụng quạt đúng cách để đảm bảo sức khỏe mọi người

Quạt là một trong những sản phẩm được sử dụng ở hầu hết hộ gia đình hiện nay. Chúng là một trong những vật dụng có thể giúp người dùng giảm đi cảm giác khó chịu vào những ngày hè nóng bức. Thế nên, liệu bạn đã biết cách sử dụng quạt đúng cách hay chưa, hãy cùng theo dõi bài viết của Minh Houseware ngay sau đây.

Những tác hại nếu người dùng không sử dụng quạt đúng cách

Đối với những ngày có thời tiết nóng bức thì chắc chắn quạt luôn là một trong các thiết bị làm mát không thể nào thiếu. Tuy nhiên, nếu như mọi người không sử dụng quạt đúng cách thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của bản thân. 

Nhiều người lại không quan tâm và thường bỏ qua cách sử dụng đúng. Vì thế, nên sau đây sẽ là những tác hại nếu sử dụng sai cách mà bất kỳ ai cũng nên biết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình:

Những tác hại có thể xảy ra khi không sử dụng quạt đúng cách
Những tác hại có thể xảy ra khi không sử dụng quạt đúng cách

Gây cho người dùng cảm giác nghẹt mũi, đau cổ họng

Khi dùng quạt để ngủ qua đêm mà lại không sử dụng quạt đúng cách sẽ dẫn đến việc cơ thể bị mất nước. Thêm vào đó, tuyến nước bọt không tiết đủ nước để làm ẩm cho miệng và cổ họng. 

Từ đó, khiến cho cổ họng bị đau và gây ra các tình trạng bệnh về cổ hỏng. Không những vậy, bụi trên cánh và lồng quạt còn theo luồng gió và bay thẳng đến mũi, miệng. Đó cũng là những nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường hô hấp cho mọi người. 

Vì vậy, nếu không dùng đúng cách thì chính bản thân của họ sẽ mắc phải những căn bản khá mệt mỏi trong một khoảng thời gian. Nếu lâu dần không sửa đổi cách dùng sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Đây là một trong những tác hại khá nghiêm trọng khi không sử dụng đúng cách.

Khiến mọi người dễ bị chuột rút và gây khô da – mắt

Thường nhiệt độ ban đêm sẽ lạnh hơn và việc không sử dụng quạt đúng cách, để gió từ quạt thổi trực tiếp vào cơ thể khi ngủ sẽ dẫn đến chuột rút. Đặc biệt, những ngày nóng nực, không khí của quạt cũng làm tăng nhiệt độ nền cơ thể. Khiến cho mọi người gặp phải những tình trạng như buồn nôn hoặc đau đầu thường xuyên. 

Ngoài ra, quạt thổi trực tiếp cũng khiến làn da mất đi độ ẩm tự nhiên từ đó làm da bị khô ráp, khó chịu. Thêm vào đó, những người hay có thói quen mở mặt nhẹ khi ngủ mà quạt hoạt động liên tục cũng làm mắt bị khô và dẫn đến hiện tượng nóng rát vùng mắt.

Cách sử dụng quạt đúng cách để tốt cho cơ thể

Khi sử dụng quạt mà muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân thì mọi người cần phải biết cách sử dụng quạt đúng cách. Vì thế, sau đây sẽ là một cách mà người dùng có thể tham khảo và áp dụng để tốt cho sức khỏe của mình nhé:

Một số cách sử dụng quạt đúng cách cho mọi người tham khảo
Một số cách sử dụng quạt đúng cách cho mọi người tham khảo

Hãy để quạt cách xa khi đang ngủ

Cách sử dụng quạt đúng cách mà ai cũng nên biết đó là để quạt cách xa khi đang ngủ, có thể cách cơ thể từ 1,5 đến 2m nhé.  Đó được xem là giải pháp đầu tiên để đảm bảo được sức khỏe cho người dùng. 

Thêm vào đó, cũng không nên để quạt không cánh thổi trực tiếp vào đầu hay lòng bàn chân, vì như vậy mới có thể tránh được những bệnh liên quan đến cảm cúm cho mọi người. Thay vì để ở chế độ một hướng cố định thì có thể sử dụng quạt ở chế độ quay. Cách này vừa không thổi trực tiếp vào cơ thể mà còn làm mát không khí cho cả căn phòng.

Nên để quạt ở mức gió nhẹ hoặc trung bình

Cách sử dụng quạt đúng cách mà ai cũng nên biết đó là để quạt ở mức gió nhẹ hoặc trung bình khi ngủ. Vì hệ miễn dịch cũng như cơ quan nội tạng lúc đó rơi vào tình trạng nghỉ ngơi, việc hứng gió mạnh trong thời gian dài sẽ dễ mắc bệnh cảm cúm hoặc đau họng. 

Mọi người có thể sử dụng ở mức gió nhẹ đến trung bình, ngoài ra cũng có thể hẹn giờ tắt vì càng khuya nhiệt độ cũng sẽ giảm. Ngoài ra, đặt khăn ướt hoặc một xô đầy nước gần giường sẽ giúp không khí không bị khô, độ ẩm cũng không bị thấp quá. 

Cách này sẽ giúp tăng độ ẩm cho không khí và khiến căn phòng trở nên thoáng mát và dễ chịu hơn rất nhiều. Giấc ngủ cũng sẽ được đảm bảo và đem đến một không gian trong lành. Vì vậy, nếu đang sử dụng sai cách thì có thể tham khảo để áp dụng giúp giảm thiểu các bệnh tật cho bản thân nhé.

Nên để quạt ở mức gió nhẹ hoặc trung bình để đảm bảo sức khỏe tốt
Nên để quạt ở mức gió nhẹ hoặc trung bình để đảm bảo sức khỏe tốt

Phần kết

Sau khi đã tổng hợp những nội dung cơ bản về những biện pháp sử dụng quạt đúng cách, mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích dành cho mình. Đặc biệt, việc có thể sử dụng quạt đúng phương pháp sẽ đảm bảo được sức khỏe và thời hạn sử dụng lâu dài hơn cho vật phẩm.

Xem thêm: So sánh quạt tháp và quạt không cánh Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Đánh giá post