Sữa hạt và máy làm sữa hạt: Kinh nghiệm chọn & công thức làm

Cùng tìm hiểu cách lựa chọn máy làm sữa hạt và những công thức làm sữa hạt tại video bạn nhé!  

Sữa hạt là món quà vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa lão hóa.

Với những người không uống được sữa bò thì đây càng là sự lựa chọn tuyệt vời. Và để làm ra món sữa hạt thơm ngon đúng vị cũng không quá khó đâu.

Cùng Minhhouseware tìm hiểu tất tần tật kinh nghiệm về sữa hạt và máy làm sữa hạt nhé.

1. Chọn hạt như thế nào?

Giống như viếc chế biến món ăn. Để có được món ăn ngon thì ngay từ khâu “tuyển chọn” nguyên liệu hãy thật kỹ càng nhé

  • Hãy chọn hạt thô, hạt đã được tiệt trùng, chọn hạt chưa rang tẩm gì hết nhé! Điều này không chỉ giúp hạt có thể lưu trữ được lâu hơn mà nó còn tốt hơn nhiều về giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh đấy ạ.
  • Hãy chọn hạt tươi mới, chất lượng. Hạt không bị mốc hoặc hỏng gì cả nha. Nếu hạt bị ôi, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng bị ôi theo, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn và còn mất nhiều chất dinh dưỡng khác nữa cơ.
  • Nên chọn hạt còn chứa lớp vỏ lụavà bỏ vỏ sau khi ngâm hạt nhé!

2. Ngâm hạt

Tại sao phải ngâm hạt trước khi làm sữa?

Hạt dinh dưỡng có những thứ được gọi là axit phytic và chất ức chế enzym. Chúng hữu ích ở chỗ giúp ngăn chúng nảy mầm trước khi ở trong môi trường thích hợp, tuy nhiên, chúng không hữu ích lắm khi chúng ta ăn chúng. Nói cách khác thì chúng giống như một loại phản hứng hóa học vậy:

Khi liên kết với các khoáng chất, các chất trên sẽ ngăn chúng ta tiêu hóa và hấp thụ tất cả những gì tốt đẹp có trong hạt

Điều này có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng và kích ứng tiêu hóa đối với một số người (đầy hơi, chạy nhảy, đau bụng dưới, chuột rút, v.v.)

Ngâm các loại hạt thô, hạt và ngũ cốc giúp kích hoạt quá trình nảy mầm và làm cho các khoáng chất, vitamin, chất béo và protein được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Ngâm trong bao lâu?

Tùy thuộc vào những loại hạt khác nhau, kích thước khác nhau mà có thời gian ngâm hạt dinh dưỡng cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thời gian ngân của từng loại hạt nhé

Loại hạt Thời gian ngâm
Gạo lứt 9h
8h
Yến mạch 6h
Lúa mì 7h
Đậu xanh 1 ngày
Đậu đỏ 8h
Đậu gà 12h
Đậu lăng 8h
Diêm mạch (quinoa) 4h
Kiều mạch (tam giác mạch) 15 phút
Ngô 12h
Bí ngô 8h
Hạt dẻ Brazil Không ngâm
Óc chó 4h
Hạnh nhân 8-12h
Hồ đào 6h
Hạt điều 2-2,5h
Hạt macca 4h
Hạt dẻ cười Không ngâm
Hạt thông Không ngâm
Hạt vừng 8h
Cà ri 8h
Hạt lanh 8h
Hạt hướngdương 8h
Hạt cây gai dầu Không ngâm
Hạt sen 1h đối với sen tươi

2h đối với sen khô

Tiến hành ngâm:

  • Đổ chung 2 – 3 chén hạt dinh dưỡng vào 1 tô thủy tinh nước (5 – 6 cốc nước). Không nên ngâm chung các loại hạt với nhau nhé vì cấu trúc kích thước của hạt khác nhau và thời gian ngâm mỗi hạt cũng không giống nhau.
  • Các loại hạt sẽ nở ra nên hãy đổ nhiều để đảm bảo hạt luôn được bao phủ bởi nước
  • Nước ngâm hạt cần phải thay (1-2 lần) và không dùng nước này để nấu ăn vì chúng đã hoà tan chất độc.
  • Sau khi ngâm xong, rửa sạch hạt cho đến khi nước trong veo và để ráo nước

*Mẹo nhỏ:

Nên ngâm hạt với hỗn hợp nước muối pha loãng; nước ấm hòa với chút nước chanh hoặc giấm . Việc này vừa giúp giảm đáng kể thời gian đun nấu lại vừa giúp hương vị của các loại hạt tuyệt vời hơn đấy.

Những loại hạt có thời gian ngâm lâu ( từ 6 tiếng trở lên) thì nên để ngâm qua đêm.

3. Tạo ngọt cho sữa hạt

Bạn vẫn muốn thưởng thức sữa hạt có vị ngọt nhưng muốn hạn chế việc sử dụng đường thì gợi ý các bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm tự nhiên sau:

  • Quả chà là (dates) là loại đường tốt nhất thế giới, chứa nhiều vitamin A, B, kali, chất xơ và chất chống oxy hoá
  • Mật mía (molasses)
  • Đường dừa, trong đường dừa rất giàu các khoáng chất như: kẽm, canxi, kali, một số axit béo chuỗi ngắn, polyphenol và chất chống oxy hoá.
  • Đường thốt nốt chứa nhiều vitamin B, khoáng chất: potassium, phosphorus, kẽm, sắt, chất chống oxy hoá. Mùa đường thốt nốt từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm, đường thường có vị hơi chua và phải bảo quản trong tủ lạnh.
  • Mạch nha là một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc, có vị ngọt tự nhiên.
  • Sirô mầm lúa mạch (barley malt), sirô gạo lứt (brown rice syrup).
  • Đường thô (cane jaggery) (không phải suger) thành phần Chủ yếu là đường sucrose (C12H22O12), ngoài ra còn có muối khoáng, sắt , Kali, magie và vitamin.
  • Mật ong
  • Trái cây có vị ngọt: sầu riêng, mít, chuối, táo đỏ khô, nho khô, nước mía,….
  • Rau củ có vị ngọt: Bí đỏ, khoai lang,…
  • Các thực phẩm tự nhiên trên chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp tăng thêm hương vị cho sữa hạt.

4. Bỏ túi 10 công thức làm sữa hạt thủ công và bằng máy

4.1 CÔNG THỨC LÀM THỦ CÔNG

4.2 LÀM SỮA HẠT SIÊU TIẾT KIỆM THỜI GIAN VỚI 5 CÔNG THỨC BẰNG MÁY

Lưu ý bảo quản sữa hạt dinh dưỡng:

  • Đợi đến khi sữa nguội hẳn hãy bỏ vô tủ lạnh
  • Sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra dùng, nên làm ấm sữa trước khi sử dụng, bởi uống sữa lạnh sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta đâu.
  • Nếu sữa hạt dinh dưỡng của bạn được kết hợp với trái cây, bạn nên uống luôn.
  • Sữa hạt dinh dưỡng không đường thường được bảo quản lâu hơn nhé.

5. Tại sao nên chọn dùng máy làm sữa hạt

Một chiếc máy làm sữa hạt lịch lãm và sang trọng còn trang hoàng thêm cho căn bếp nhà bạn

Dường như phương pháp làm thủ công có vẻ khiến chị em tốn khá nhiều công sức và thời gian phải không? Chính vì vậy,  Minhhouseware  mách bạn, có niềm đam mê với công việc làm sữa hạt nhưng ngại vì công đoạn làm sữa khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian thì tốt nhất nên sắm cho gian bếp nhà mình 1 chiếc máy làm sữa hạt tiện lợi nhé.

Ngoài chức năng chính là làm sữa, các loại máy hiện nay hạt còn được tích hợp thêm nhiều chức năng hữu ích khác như nấu cháo, hầm hay chức năng nghiền nát để làm các món sinh tố ngon như một chiếc máy xay sinh tố nữa đấy.

Chỉ trong tích tắc máy làm sữa hạt  đã cho ra món soup sánh mịn đến bất ngờ

Nếu đã từng làm sữa hat theo cách thủ công thì “trào và cháy khét” thực sự là nỗi ám ảnh của chị em. Chỉ một vài phút lỡ đễnh thôi là nồi sữa với bao công sức lựa hạt và ngâm rửa tỉ mỉ sẽ đi tong.

Nhưng máy làm sữa hạt vơi chức năng hẹn giờ linh hoạt và kiểm soát nhiệt độ chính xác sẽ giúp chị em dẹp bỏ nỗi lo này và cho ra thành phẩm A

Máy MEDION MD 19725 vận hành bằng hơi nước, vì vậy sẽ không bao giờ bị khét do quá lửa (Chi tiết sản phẩm)

Dễ dàng làm sạch với chế độ làm sạch tự động

6. Tiêu chí đ chon mua máy làm sa ht

Để có thể tìm mua được một chiếc máy đa năng làm sữa hạt chất lượng nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần quan tâm tới những tiêu chí sau đây:

Dung tích ci xay

Việc lựa chọn dung tích cối xay bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên trong gia đình.Thông thường, với những gia đình 1-2 người, nên chọn máy dung tích tối thiểu là từ 1 lít. Còn nếu nhu cầu cao hơn, bạn có thể chọn máy với dung tích lớn hơn.

Công sut xay

Một chiếc máy làm sữa hạt để xay nhuyễn được các loại thực phẩm (nhất là các loại hạt cứng như hạnh nhân, macca, đậu nành) phải có công suất motor lớn hơn máy xay sinh tố thông thường, tốt nhất là từ 800W trở lên.

Công suất nấu

Đừng ngạc nhiên nhé, nhưng Minhhouse khuyên bạn nên lựa những chiếc máy có công suất cao từ 600-800w vì công suất nấu càng cao thì thời gian nấu càng nhanh, càng tiết kiệm thời gian. Từ đó giúp giảm bớt hao tổn điện năng.

Cht liu ci xay

Đây là yếu t nh hưởng trc tiếp đến cht lượng an toàn thc phm cũng như đ bn b ca máy làm sa. Trên thị trường hiện nay có 2 loại cối xay đó là: cối làm bằng nhựa ABS, PP hoặc cối làm bằng thủy tinh. Nếu bạn cần một chiếc cối có khả năng chịu nhiệt cao, vệ sinh dễ dàng thì hãy chọn cối làm bằng thủy tinh Borosilicate 5 lớp.

Còn nếu bạn cần một chiếc cối xay có thể chống được va đập, rơi vỡ thì chọn loại cối từ chất liệu nhựa ABS hay PP,  chất liệu nhựa chuyên sử dụng trên các đồ gia dụng. Tuy nhiên nhựa thì không thể chịu nhiệt tốt bằng thủy tinh.

Dao xay

Sữa hạt đạt được độ sánh, nhuyễn, mịn hay không gần như phụ thuộc vào chất lượng và kết cấu của lưỡi dao.

Hãy chọn máy làm sữa hạt có dao xay làm bằng inox hoặc hợp kim thép không gỉ, độ cứng chắc cao. Bên cạnh đó, dao phải có ít nhất từ 6 – 8 cánh trở lên, thiết kế răng cưa, cong 3 chiều, để xay và nhào trộn thực phẩm tốt hơn, không nên chọn loại máy có dao thẳng và ít cánh.

Còn nếu bạn cần một chiếc cối xay có thể chống được va đập, rơi vỡ thì chọn loại cối nhựa ABS hay PP, đây là chất liệu nhựa chuyên sử dụng trên các đồ gia dụng. Tuy nhiên nhựa thì không thể chịu nhiệt tốt bằng thủy tinh.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Có rất nhiều máy làm sữa hạt được bày bán ở các siệu thị điện máy, cửa hàng. Việc mua một chiếc máy làm sữa hạt có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Thông thường các loại máy làm sữa hạt trên thị trường hiện nay đều có thời bảo hành từ 12 tháng trở lên

GỢI Ý MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU UY TÍN VÀ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG:

  • Máy làm sữa hạt Magic-Hàn Quốc
  • Máy xay sữa hạt Tefal-Pháp
  • Máy xay sữa hạt Medion-Đức
  • Máy xay sữa hạt đa năng Caso- Đức
  • Máy làm sữa hạt Bluestone-Mỹ
  • Máy làm sữa hạt Elmich –Séc

 

7. Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách

  • Cho nguyên liệu đã ngâm và sơ chế vào cối xay rồi cho thêm nước vào, lưu ý chỉ nên sử dụng với một lượng phù hợp.
  • Ấn nút khởi động và chọn chế độ mà bạn mong muốn.
  • Sau khi sử dụng xong đổ đầy nước có thể pha thêm để tăng khả năng làm sạch máy được tốt hơn.
  • Trong khi máy đang chạy tuyệt đối không được mở và dùng tay nhấc cối xay ra, nếu không sẽ rất nguy hiểm.
  • Đặt máy ở vị trí cân bằng: Đặt máy ở vị trí thăng bằng và thoáng mát sẽ không làm ảnh hưởng đến công suất và nhiệt độ của máy.

Minhhouseware hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc bắt đầu làm sữa hạt cũng như những mẹo lựa chọn một sản phẩm máy nấu sữa hạt phù hợp và tiện lợi cho Gia đình. Cám ơn các bạn đã đọc bài!

Xem ngay mẫu máy làm sữa hạt Medion MD 19725 đang được tặng 500.000đ, duy nhất trong tháng 10/2020 chỉ dành cho 10 người mua máy sớm nhất.

Minh Houseware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 6774
chat-active-icon
chat-active-icon

×