Tăm nước và chỉ nha khoa: nên dùng loại nào sẽ tốt hơn?

“Cái răng cái tóc là góc con người” từ xưa cho đến nay việc chăm sóc răng miệng vẫn luôn được mọi người quan tâm. Tăm nước và chỉ nha khoa là hai dụng cụ cũng như phương pháp được nha sĩ khuyên dùng để loại bỏ mảng bám kẽ răng. Việc loại bỏ những chất bẩn còn đọng trong kẽ răng rất quan trọng. Giữa hai loại này nên dùng loại nào sẽ tốt hơn? Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Minh House.

Tăm nước và chỉ nha khoa: nên dùng loại nào tốt hơn?
Tăm nước và chỉ nha khoa: nên dùng loại nào tốt hơn?

Tăm nước và chỉ nha khoa: ưu – nhược điểm

Tăm nước và chỉ nha khoa đều là những phương pháp giúp cho chúng ta vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đây cũng là hai loại làm sạch các mảng bám ở kẽ sâu chân răng nơi vi khuẩn tụ đọng. Vậy chúng có gì khác nhau? Ưu nhược của chúng ra sao? 

Tăm nước

Tăm nước rất phổ biến trong thời gian gần đây, chúng được nhiều người review trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là một thiết bị sử dụng lực của dòng nước xịt trực tiếp lên bề mặt răng lợi. Từ đó dòng nước sẽ đẩy những chất bẩn hay thức ăn thừa còn dính trong kẽ răng ra ngoài. 

Ưu điểm và nhược điểm của tăm nước 

Ưu điểm: Một trong những ưu điểm làm cho tăm nước ngày càng được ưa chuộng và tạo ra sức mua lớn trong quý vừa qua chính là dễ dùng. Người dùng chỉ cần thao tác trên máy, chọn dòng nước, mức độ nước và di chuyển theo ý muốn của mình. Bên cạnh đó tăm nước còn cho phép chạm đến hết khoang miệng, đi sâu vào phần khó chạm đến nhất. 

Tăm nước dễ dàng hơn trong cách dùng
Tăm nước dễ dàng hơn trong cách dùng

Nhược điểm: Tăm nước hầu như không có nhược điểm gì quá lớn. Nhưng bạn cần chú ý đến mức độ nước phù hợp để tránh bị tổn thương nướu. Hoặc nếu dòng nước yếu sẽ không loại bỏ hết được mảng bám trong kẽ răng, đặc biệt là với người răng khít. 

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một vật dùng ra đời trước máy tăm nước cao cấp. Chúng là sợi chỉ mảnh dài màu trắng. Được làm từ chất liệu nylon hoặc các chất chuyên dụng có độ đàn hồi tốt. Có thể kể đến như chất Stannous fluoride, sodium fluoride hay chất kháng vi sinh vật khác. Để dùng bạn chỉ cần đưa vào từng kẽ răng và kéo lên để lấy thức ăn thừa ra ngoài. 

Ưu – nhược của chỉ nha khoa

Ưu điểm: dễ dàng lấy được các mảng thức ăn thừa ra ngoài. Hơn nữa an toàn cho nướu răng của bạn. Bạn đi từng chiếc răng một thực hiện thao tác đưa vào lấy ra nhịp nhàng và có cho hiệu quả làm sạch tốt. 

Nhược điểm: chỉ nha khoa có thể sẽ khó dùng đối với người mới. Và một nhược khá lớn của nó đó chính là khó chạm vào được những vùng kẽ răng ở phía cuối hàm.

Nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa sẽ tốt hơn? 

Săn Sale Máy Rửa Bát Bosch

Qua một số đánh giá khách quan nhất về ưu điểm, nhược điểm của tăm nước và chỉ nha khoa bên trên cũng đã cho bạn những lý do chọn lựa. Sau đây là một vài đánh giá chung khác xem nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa mà bạn nên biết thêm.

Nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa? 

Về giá thành của tăm nước và chỉ nha khoa

Rõ ràng chúng ta có thể nhìn thấy được chỉ nha khoa có giá thành rẻ hơn so với tăm nước. Giá chỉ nha khoa phù hợp cho mọi phân khúc khách hàng. Còn tăm nước thì có mức giá tương đối cao. Tuy nhiên cũng tùy từng vào loại máy tăm nước mà bạn sử dụng. 

Mặc dù vậy, ta cũng thấy việc tái sử dụng nhiều lần của máy tăm nước là hiệu quả hơn chỉ nha khoa. 

Về hiệu năng sử dụng 

Thực tế, như đã phân tích ở bên trên về ưu và nhược điểm của tăm nước và chỉ nha khoa thì chúng ta thấy mỗi loại lại có hiệu suất sử dụng khác nhau. Nếu xét một cách khách quan nhất về khả năng làm loại bỏ mảng bám thì chỉ nha khoa tốt hơn. Máy tăm nước thiên về làm sạch răng hơn khi chạm được đến vùng răng phía trong. 

Khả năng gây tổn thương vùng nướu

Trong việc nhận định nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa chúng ta cũng cần để tâm đến mức độ của gây tổn thương cho nướu của chúng. Tăm nước nếu mua phải loại dởm, kém chất lượng và chọn mức độ phun nước mạnh thì gây tác động xấu. Nó có thể làm cho phần nướu trên sát chân răng bị lỏng ra sau nhiều lần bị dồn lực mạnh. 

Còn chỉ nha khoa thì tránh gây tổn thương phần nướu khi người dùng đã sử dụng quen. Đối với những người mới dùng chưa quen tay thì rất dễ kéo chỉ sâu và mạnh làm đau phần nướu chân răng. Trong nhiều trường hợp không cẩn thận còn bị chảy máu chân răng và đứt tay. 

Tần suất sử dụng

Tăm nước và chỉ nha khoa đều có tần suất sử dụng mỗi ngày một lần. Quá trình sử dụng tăm nước nhanh hơn và đơn giản hơn. Nhiều người thích thú trong việc vệ sinh răng miệng với tăm nước. Chỉ nha khoa lại được lòng những người muốn sạch sâu, cảm nhận được khi lôi những mảng bám ra khỏi kẽ răng. 

Kết luận

Vậy bạn đã biết nên dùng tăm nước hay chỉ nha khoa cho bản thân rồi đúng không. Về cơ bản hai loại hình đều “ngang tài ngang sức”. Một bên về tính mới, dễ dùng. Một bên lại sạch sâu và được nhiều nha sĩ khuyên sử dụng nhiều hơn. Cả hai đều có tính năng khá tương đồng nhau, nên bạn hãy lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. 

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc máy tăm nước loại nào tốt, kinh nghiệm mua máy tăm nước

Đánh giá post

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối