Mẹo Thiết Kế Bố Cục Nhà Bếp Và Những Sai Lầm Cần Tránh 

10 sai lầm khi thiết kế nhà bếp

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều hoạt động như nấu nướng, dọn dẹp, ăn, uống, giao lưu trò chuyện đều được diễn ra trong nhà bếp. Đó là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và vận hành tốt là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là gì, cách tổ chức và bố trí bếp là những yếu tố rất quan trọng. Hãy tham khảo 10 sai lầm bạn nên tránh và các mẹo thiết kế nên thử trong bài viết dưới đây để có được một thiết kế nhà bếp thiết thực và trang nhã.

10 sai lầm khi thiết kế nhà bếp bạn nên tránh

1. Vật cản “Tam giác nhà bếp”

Các chuyên gia thiết kế nhà bếp gọi bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh là tam giác bếp. Đây là khu vực bạn sẽ hoạt động nhiều nhất, vì vậy việc thiết kế một tam giác nhà bếp đòi hỏi phải lên kế hoạch cẩn thận và không bị cản trở. Trong số ba vật dụng này, bồn rửa thường đượch sử dụng nhiều nhất, mặc dù bạn cũng phải tiếp cận dễ dàng với bếp nấu và tủ lạnh.

Rõ ràng, bồn rửa của bạn cần phải ở gần hệ thống ống nước. Đôi khi, do vị trí của đường ống, nhà bếp được thiết kế với bồn rửa ở vị trí không được thuận tiện. Nếu trường hợp này xảy ra trong nhà bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di dời hệ thống ống nước để có vị trí tốt nhất cho bồn rửa.

Bất kể kích thước hoặc cách bố trí nhà bếp của bạn (hình chữ L,, hình chữ U hay quầy), tổng tất cả các “chân” trong một tam giác làm việc không được nhỏ hơn 10 feet hoặc lớn hơn 25 feet. Nếu tam giác công việc quá nhỏ, mọi người sẽ vấp phải nhau. Nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị thức ăn có thể là một công việc tốn nhiều công sức.

2. Lãng phí không gian lưu trữ

Nhà bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, những vật dụng được giấu sau tủ bếp có thể có hình dạng kỳ lạ và cần thêm không gian để lưu trữ ví dụ như máy chế biến thực phẩm hoặc máy trộn đứng. Việc tìm kiếm một không gian lưu trữ cho các thiết bị của bạn trong khi vẫn dễ dàng lấy được chúng có thể rất khó.

Bởi vì các thiết bị tích hợp sẵn đắt tiền và kích thước tổng thể của khu vực có thể bị hạn chế, một sai lầm lớn trong thiết kế là không trang bị đủ dung lượng lưu trữ. Ngay cả những nhà bếp nhỏ cũng có không gian lãng phí, nhưng điều này có thể được giảm thiểu với những cách quy hoạch nhà bếp thông minh.

Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy cân nhắc lắp đặt những chiếc tủ trên dài hơn với khuôn để có thêm không gian lưu trữ. Đặt đèn chiếu sáng hoặc cây xanh dọc theo khuôn để hướng ánh mắt lên. Hãy luôn lắp đặt tủ trên tủ lạnh. Không tận dụng diện tích này rất lãng phí không gian lưu trữ các vật dụng nhà bếp lớn. Cuối cùng, lắp các kệ ngang phía sau tủ bếp dưới. Điều này có thể thêm tới 4 feet vuông không gian lưu trữ nhà bếp bổ sung.

Lãng phí không gian lưu trữ

3. Không đủ không gian

Một trong những thiếu sót lớn nhất về thiết kế nhà bếp là thiếu không gian quầy. Hãy xem xét tất cả các hoạt động nhà bếp cần tới mặt bàn, cũng như các thiết bị được đặt cố định ở đó, bạn muốn phù hợp với diện tích bề mặt ngang mở trong nhà bếp càng nhiều càng tốt. Một cách dễ dàng để làm điều này là thêm một quầy bếp hoặc quầy bar ăn sáng vào nhà bếp hình chữ L.

4. Thiếu ánh sáng

Nhà bếp là một phòng mà bạn không thể thiếu ánh sáng. Nó không chỉ là vấn đề về thiết kế mà còn mang lại một bầu không khí tốt. Ánh sáng phù hợp trong nhà bếp mang lại sự an toàn khi bạn thao tác với dao sắc và các dụng cụ nhà bếp khác. Thêm vào đó, bạn càng có nhiều ánh sáng trong phòng, bạn càng có thể làm tôn lên tốt các yếu tố thiết kế của riêng mình.

Các phòng thường cần ba loại ánh sáng:

  • Ánh sáng chung để chiếu sáng tổng thể
  • Đèn chiếu sáng tác vụ
  • Ánh sáng điểm nhấn

Đối với nhà bếp của bạn, hãy đánh giá các khu vực làm việc và tập trung vào việc cung cấp ánh sáng cần thiết cho từng vị trí. Cân nhắc bổ sung ánh sáng ngay phía trên tất cả các khu vực làm việc chính.

Sử dụng đèn chiếu hoặc một loạt các đèn chiếu mini để tăng vẻ đẹp của nhà bếp. Đèn chiếu sẽ trông thật tuyệt vời nếu được đặt phía trên bồn rửa nhà bếp, trong khi một loạt đèn chiếu mini sẽ tỏa sáng trên quầy bar ăn sáng và quầy bếp . Lắp đặt đèn chiếu sáng dưới tủ để đảm bảo rằng các quầy có đủ ánh sáng cho các công việc chung của nhà bếp.

5. Bỏ qua Backsplash

Khi lập ngân sách hoặc thiết kế một nhà bếp mới hoặc sửa sang lại, đôi khi backsplash lại bị đẩy xuống cuối danh sách. Hoặc tệ hơn, nó hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch của bạn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trước mắt nhưng về lâu dài sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Hãy suy nghĩ về hơi nước, nước và dầu mỡ trong nhà bếp, và bạn sẽ hiểu tại sao việc lắp đặt một tấm phản phía trên mặt bếp và quầy là một cách thông minh để giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ. Việc làm sạch vết dầu mỡ bám trên gạch, kim loại hoặc nhựa dễ dàng hơn nhiều so với sơn hoặc giấy dán tường.

Bỏ qua Backsplash

6. Hút mùi kém

Thiết kế nhà bếp tốt nhất cũng sẽ mờ nhạt đi khi có sự hiện diện của mùi nấu nướng nghi ngút. Nếu bạn đã từng bước vào nhà của ai đó và ngửi thấy mùi cá đêm qua đọng lại trong không khí, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc hút mùi.

Các loại máy hút mùi không đắt tiền chỉ đơn giản là lưu thông không khí bẩn, hôi thối, trong khi hệ thống hút mùi tốt sẽ cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn. Nó cũng giúp nhà bếp của bạn sạch sẽ hơn và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị của bạn.

Mặc dù có thể là một khoản đầu tư lớn, nhưng một hệ thống hút mùi tốt sẽ làm cho việc nấu nướng và ăn uống trở nên dễ chịu hơn, đặc biệt nếu nhà bếp của bạn mở ra khu vực tiếp khách hoặc phòng gia đình.

7. Chọn quầy bếp sai

Khi nói đến quầy bếp, chúng ta thường nghĩ đến không gian lưu trữ, chuẩn bị và phục vụ trong nhà bếp. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng quầy bếp có thể lãng phí rất nhiều không gian. Chọn nhầm quầy hoặc đặt nó không đúng vị trí có thể gây ra một mớ hỗn độn, đặc biệt là trong một khu vực làm việc quá lộn xộn.

Các quầy bếp cản trở quá trình di chuyển ra vào bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu. Một quầy bếp phải dài ít nhất 4 feet và sâu 2 feet và nó cần có đủ chỗ cho mọi người di chuyển và làm việc xung quanh nó. Các chuyên gia thiết kế nhà bếp nói rằng trừ khi nhà bếp của bạn sâu ít nhất 8 feet và dài 12 feet hoặc là bạn không nên trang bị tiện ích này trong căn bếp của mình.

Chọn quầy bếp sai

8. Bỏ qua việc tái chế

Khi việc tái chế càng trở nên quan trọng hơn, việc xử lý thùng rác trong thiết kế nhà bếp không chỉ dừng lại ở việc để thùng dưới bồn rửa. Hãy lập kế hoạch quản lý thùng rác của bạn một cách hiệu quả và có trách nhiệm. Hãy kết hợp các thùng phân loại rác tái chế vào thiết kế nhà bếp của bạn.

9. Đi quá hợp thời trang

Mặc dù đó không hẳn là một sai lầm, nhưng xu hướng nhà bếp mới nhất và thiết bị cao cấp có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Màu sắc và kiểu dáng hợp thời trang thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và bạn sẽ không thấy được lợi nhuận từ khoản đầu tư lớn của mình vào đồ dùng nhà bếp mới nhất. Hãy tìm kiếm những cải tiến và thiết bị nhà bếp bền bỉ cùng thời gian.

10. Không làm việc với các chuyên gia thiết kế nhà bếp

Bắt đầu một dự án thiết kế nhà bếp để tiết kiệm tiền là một sai lầm phổ biến. Việc này thực sự có thể lãng phí nhiều tiền, thời gian và năng lượng nếu bạn làm sai. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp có những ý tưởng và thông tin mới nhất và họ có thể giúp bạn xác định nhu cầu của mình và chuyển chúng thành một kế hoạch hiệu quả phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.

Không làm việc với các chuyên gia thiết kế nhà bếp

Nguồn: mymove.com

5/5 - (1 bình chọn)