Hướng Dẫn Vệ Sinh Bàn Chải Điện Đúng Cách

Có vẻ hơi kì lạ khi bạn cần phải làm sạch chính dụng cụ mà bạn đã sử dụng để làm sạch răng của mình, nhưng đây là công việc vô cùng cần thiết để đảm bảo độ bền và giữ gìn vệ sinh cho bàn chải điện bạn đang dùng.

Theo thời gian, nếu bạn không rửa sạch, vệ sinh bàn chải đánh răng của mình một cách kỹ lưỡng, nó có thể tích tụ một lớp kem đánh răng cứng lại, rất khó chịu.

Bàn chải đánh răng điện của bạn có giống thế này không?

Bàn chải đánh răng điện của bạn có giống thế này không?

Lần cuối cùng bạn rửa sạch bàn chải đánh răng của mình là khi nào?

Cách làm sạch bàn chải đánh răng điện

Bàn chải đánh răng nên được sử dụng hai lần một ngày trong 2 phút để làm sạch răng của bạn, nhưng bạn sẽ không cần phải dành thời gian dài để làm sạch bàn chải.

Bạn có thể để vài ngày hoặc vài tuần mà không cần rửa sạch, rửa nhanh dưới vòi nước mà vẫn nó trông như mới.

Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn cần phải làm sạch bàn chải đuện đánh răng của mình(bao gồm cả phần đế, tay cầm và đầu bàn chải).

Miệng là cửa ngõ vào cơ thể và vi khuẩn có thể trú ngụ trên bàn chải và đầu bàn chải, do đó bạn cần phải giữ bàn chải sạch sẽ.

Tất nhiên, giữ cho bàn chải sạch sẽ cũng giúp kéo dài tuổi thọ của bàn chải và giảm nguy cơ bụi bẩn làm biến chất vật liệu làm ra bàn chải.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng điện

Bạn có thể không cầu kỳ như tôi, nhưng cá nhân tôi, tôi thường rửa sạch bàn chải đánh răng của mình và lau bàn chải vài ngày một lần để loại bỏ kem đánh răng còn sót lại và bụi bẩn tích tụ trên bàn chải.

Bạn có thể làm điều đó mỗi ngày nếu cảm thấy cần thiết.

Bạn làm nó thường xuyên như thế nào không quan trọng miễn là bạn đừng quên vệ sinh thiết bị của mình.

Bàn chải điện của các thương hiệu hàng đầu như Oral-B và Philips có khả năng chống nước hoàn toàn nên bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước mà không lo ảnh hưởng đến hoạt động của bàn chải.

Nhìn chung, nước lạnh, ấm và lau bằng vải hoặc khăn sẽ có thể loại bỏ bụi bẩn dư thừa. Bạn không cần chất tẩy rửa bàn chải đánh răng chuyên dụng.

Một chiếc tăm bông hay thậm chí một chiếc tăm nhỏ cũng có thể hữu ích để vệ sinh những khu vực khó tiếp cận và hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn cứng đầu.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng điện

Đối với những người đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh bàn chải đánh răng, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng chất vệ sinh bàn chải đánh răng để đảm bảo tất cả vi trùng và vi khuẩn được làm sạch.

Bạn có thể lựa chọn loại chuyên dụng cho bàn chải đánh răng, chẳng hạn như Philips Sonicare Universal UV Brush Head Sanitizer.

Không chăm sóc bàn chải đánh răng điện có nghĩa là bạn sẽ không được làm sạch răng miệng tốt nhất với mỗi lần chải.

Nếu lông bàn chải bị sờn hoặc mòn, chúng sẽ không hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc bàn chải đánh răng của bạn.

Chăm sóc bàn chải đánh răng điện hàng ngày

Săn Sale Máy Rửa Bát Bosch

Nếu có thể, bạn nên hoàn thành những việc sau đây hàng ngày để giữ cho bàn chải của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

 • Rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn bằng nước máy sau khi sử dụng để loại bỏ kem đánh răng và các mảnh vụn.
 • Đừng chải quá nhiều. Quá nhiều áp lực lên bàn chải đánh răng của bạn có thể khiến lông bàn chải bị mòn nhanh hơn và kém hiệu quả khi làm sạch.
 • Cất bàn chải đánh răng của bạn ở vị trí thẳng đứng để khô trong không khí.

Các mẹo cho bàn chải đánh răng điện của bạn

Mặc dù những việc này không cần thực hiện hàng ngày, bạn nên thử và hoàn thành những việc sau khá thường xuyên để đảm bảo bàn chải của bạn vẫn hoạt động tốt và vệ sinh.

 • Thay đầu bàn chải Oral-B Electric Toothbrush của bạn ba tháng một lần. Lông bàn chải chỉ báo màu xanh lam sẽ mờ đi một nửa thành màu trắng để nhắc nhở bạn về điều này.
 • Thay đầu bàn chải sớm hơn 3 tháng nếu lông bàn chải bị sờn và không vào nếp như lúc đầu bàn chải mới.
 • Lần sử dụng đầu tiên sẽ cần sạc lâu hơn, lên đến 16 giờ trước khi bàn chải được sạc đầy và sẵn sàng sử dụng.
 • Dùng tăm bông, tăm hoặc chất tẩy rửa nhẹ nếu cần để loại bỏ bụi bẩn cũ, đã khô và dùng lực nhẹ để loại bỏ. Tránh làm hỏng phần nhựa và cao su của bàn chải.
 • Để có được tuổi thọ pin tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bàn chải được sử dụng ít nhất 6 tháng một lần trước khi sạc lại. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của pin.

Dù quan điểm ​​của bạn về việc làm sạch và vệ sinh bàn chải đánh răng của bạn là gì, tôi thực sự khuyên bạn nên làm những gì bạn có thể để giữ cho nó sạch sẽ, để giúp răng miệng bạn luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ của bàn chải đánh răng điện của bạn.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng thủ công

Làm sạch bàn chải đánh răng thủ công không khác nhiều so với làm sạch bàn chải đánh răng điện. Trong các phần dưới đây, chúng tôi đã bao gồm chi tiết bổ sung về việc cách duy trì bàn chải của bạn lâu dài.

Nên làm

 • Rửa kỹ bàn chải đánh răng bằng nước máy sau khi đánh răng
 • Cất giữ bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để bàn chải khô trong không khí
 • Thay bàn chải của bạn 3 tháng một lần
 • Tránh thường xuyên đậy hoặc bảo quản đầu bàn chải trong hộp kín

Không nên làm

 • Không dùng chung bàn chải đánh răng

Những điều nên làm và không nên làm ở trên xuất phát từ lời khuyên của  Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ  (ADA).

Hãy làm theo những điều này, bạn sẽ đảm bảo được bàn chải đánh răng của bạn không chứa mức vi khuẩn có hại.

ADA tuyên bố rằng ‘mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi sinh vật khác nhau có thể phát triển trên bàn chải đánh răng sau khi sử dụng và các nghiên cứu khác đã kiểm tra các phương pháp khác nhau để giảm mức độ vi khuẩn này, nhưng không có đủ bằng chứng lâm sàng để chứng minh rằng sự phát triển của vi khuẩn trên bàn chải đánh răng sẽ dẫn đến tác dụng phụ cụ thể đối với sức khỏe đường miệng hoặc toàn thân’.

Điều này có nghĩa là nếu vi khuẩn phát triển trên bàn chải đánh răng, khả năng nó có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến bạn và sức khỏe của bạn là rất thấp và không có bằng chứng thực tế nào chứng minh điều đó.

Mặc dù vậy, có một số điều bạn có thể thực hiện để đảm bảo hơn nữa bảo vệ bản thân khi sử dụng bàn chải đánh răng, tuy nhiên bằng chứng về tác dụng có lợi của những điều này không rõ ràng.

Điều nên làm

 • Tránh chải quá kỹ
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu bạn bị bệnh
 • Cất xa nhà vệ sinh
 • Thường xuyên làm sạch hộp lưu trữ được sử dụng để đựng bàn chải đánh răng
 • Ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng
 • Đặt trong nước sôi
 • Sử dụng chất khử trùng
 • Các biện pháp khắc phục tại nhà
 • Sử dụng máy rửa bát hoặc lò vi sóng

Bây giờ, hãy để tôi giải thích tất cả những điều này và lý do đằng sau những điều nên, không nên này.

Những điều bạn nên làm

 • Rửa kỹ bàn chải đánh răng bằng nước máy sau khi đánh răng

Bằng cách rửa sạch bàn chải với nước từ vòi, khối lượng và lực mà nó tiếp xúc và đi qua lông bàn chải sẽ đánh bật phần lớn các mảnh vụn thức ăn và kem đánh răng còn sót lại trên hoặc trong lông bàn chải, tạo ra ít nguồn vi khuẩn hơn. nuôi sống và phát triển.

 • Cất giữ bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để bàn chải khô trong không khí

Bằng cách để bàn chải đánh răng của bạn đứng thẳng và làm khô bằng không khí, độ ẩm dư thừa có thể thoát ra khỏi lông bàn chải và chúng có thể khô tự nhiên và tạo ít cơ hội cho vi khuẩn phát triển hơn.

Nếu được cất giữ cùng với các bàn chải đánh răng khác như mỗi gia đình vẫn làm, hãy tránh để lông bàn chải chạm vào bàn chải khác để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cất giữ bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để bàn chải khô trong không khí

 • Thay bàn chải của bạn 3 tháng một lần

Theo thời gian lông của đầu bàn chải sẽ tự xuống cấp. Chúng sẽ bị tách ra, sờn, mòn hoặc hư hỏng do thói quen đánh răng của chúng ta. Chúng không được thiết kế để bền bỉ hoặc sử dụng lâu hơn.

Khi chúng hết thời gian có thể sử dụng,  hiệu quả làm sạch răng của chúng sẽ giảm đi và phần đầu có thể gây hại cho răng và nướu.

Thay bàn chải đánh răng trung bình 3 tháng một lần là cách tốt để duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào răng và cách đánh răng của bạn, bạn có thể cần phải thay đầu chải thường xuyên hơn. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​nha sĩ của bạn để được tư vấn.

 • Tránh thường xuyên đậy hoặc bảo quản đầu bàn chải trong hộp kín

Nếu đầu bàn chải bị che, môi trường ẩm ướt nơi đặt bàn chải có thể là môi trường lý tưởng để khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật tạo ra vi khuẩn có hại. Hoàn toàn ổn khi bạn cần cất bàn chải trong hộp đựng đồ du lịch hoặc hộp đựng, nhưng hãy tránh làm điều này nếu có thể.

Những điều bạn không nên làm

 • Không dùng chung bàn chải đánh răng

Nếu dùng chung bàn chải đánh răng, bạn đang đặt mình và người dùng khác vào nguy cơ trao đổi chất lỏng cơ thể và vi sinh vật. Trong khi việc này có vẻ vô hại, những người dùng chung bàn chải đánh răng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và có thể gây tổn hại nhiều hơn đáng kể đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc yếu.

Những điều lưu ý

 • Tránh chải quá nhiều

Vì lợi ích của răng và nướu, bạn không nên chải quá nhiều. Nếu bạn chải thường xuyên hơn mức cần thiết hoặc với áp lực nhiều hơn mức thực tế cần thiết, lông bàn chải có thể bị hỏng nhanh hơn. Khi lông bàn chải bị hỏng, chúng sẽ kém hiệu quả hơn.

Tránh chải quá nhiều

 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu bạn bị bệnh

Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ‘thông thường’ nếu bạn hoặc những người khác trong gia đình đang bị ốm.

Nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm trùng hoặc bệnh dễ lây lan, bạn có thể nên đặt bàn chải đánh răng của họ cách xa những người khác để giữ sức khỏe tốt giữa những người khác tốt nhất có thể.

 • Cất bàn chải điện cách xa nhà vệ sinh

Mặc dù có ít bằng chứng về ảnh hưởng do nước bắn ra từ bồn cầu, nhưng giữ bàn chải đánh răng tránh xa nhà vệ sinh là cách tốt để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề vi khuẩn nào có thể xảy ra.

Điều này không có nghĩa là phải đặt quá xa, nhưng cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý như không cất bàn chải ngay phía trên bồn cầu, nếu có thể tránh được.

Cất bàn chải điện cách xa nhà vệ sinh

 • Thường xuyên làm sạch các hộp lưu trữ được sử dụng để đựng bàn chải đánh răng

Nếu bạn cất bàn chải trong cốc hoặc giá đỡ, độ ẩm dư thừa trên bàn chải có thể sẽ thoát xuống đáy.

Những vũng nước hoặc chất cặn bã chứa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng có thể bám xung quanh bàn chải đánh răng của bạn.

Thường xuyên làm sạch hộp đựng thực sự có thể giúp bảo vệ bàn chải khỏi các loại ô nhiễm nào.

 • Ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng

Có thể có lợi ích từ việc ngâm trong nước súc miệng. ADA vẫn chưa tìm ra bất kỳ bằng chứng lâm sàng nào về lợi ích của việc làm này. Tuy nhiên, vẫn có quá nhiều lo ngại về khả năng lây nhiễm chéo nếu cùng một cốc nước súc miệng được sử dụng cho nhiều bàn chải đánh răng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng bạn không cần phải làm điều này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc để tăng độ sạch sẽ của bàn chải điện với phương pháp này.

 • Rửa với nước sôi

Nhiệt độ cao được biết đến là một cách hữu ích trong việc làm sạch và tiêu diệt một số chủng vi khuẩn. Tuy nhiên đây không phải là một kỹ thuật đã được chứng minh và có thể có hoặc không có tác dụng.

Rửa với nước sôi

 • Sử dụng chất khử trùng bàn chải đánh răng

Mọi người thường hiểu sai nghĩa của các từ làm vệ sinh và khử trùng. Chúng rất giống nhau nhưng thật ra lại khác nhau.

Vệ sinh có nghĩa là giảm 99,9 phần trăm vi khuẩn. Khử trùng sẽ tiêu diệt TẤT CẢ các sinh vật sống.

Vì vậy, tiệt trùng về mặt kỹ thuật là phương pháp hiệu quả hơn để đảm bảo an toàn tối đa khi đánh răng.

Có một số chất khử trùng khác nhau trên thị trường có thể được xem xét và có thể có hiệu quả hoặc giúp bạn yên tâm ngay cả khi chúng vẫn chưa thuyết phục được các tổ chức và cơ quan nha khoa hàng đầu quảng bá.

ADA tuyên bố rằng: “Mặc dù đã có bằng chứng về sự phát triển của vi khuẩn trên bàn chải đánh răng, hiện không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy việc ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng kháng khuẩn hoặc sử dụng chất khử trùng bàn chải đánh răng bán sẵn trên thị trường có bất kỳ tác động tích cực hoặc tiêu cực nào đối với răng miệng.”.

 • Sử dụng kết hợp với các chất khác

Đã có những gợi ý  rằng kết hợp nước, giấm và baking soda có thể được sử dụng để làm sạch bàn chải đánh răng của bạn, nhưng không có bằng chứng lâm sàng nào xác nhận rằng điều này thực sự hiệu quả.

Theo ADA, việc sử dụng máy rửa bát hoặc lò vi sóng có thể làm hỏng bàn chải đánh răng và lông bàn chải cũng như giảm hiệu quả của bàn chải.

Cho bàn chải đánh răng vào máy rửa bát hoặc vi sóng nghe có vẻ là một ý tưởng hợp lý. Mặc dù có thể làm sạch vi khuẩn do nhiệt và các kỹ thuật làm sạch được sử dụng, nhưng đây không phải là một kỹ thuật đã được chứng minh và các nhà sản xuất bàn chải đánh răng không thiết kế bàn chải của họ để được sử dụng theo những cách như vậy.

Nguồn: electricteeth.com

5/5 - (1 bình chọn)

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối