Cách Làm Bánh Nhãn Thơm Ngon Xốp Mềm Đơn Giản Tại Nhà

Bánh nhãn – một món đặc sản Nam Định cũng trở nên quen thuộc với rất nhiều người dân Việt Nam. Bánh nhãn được nhiều người ưa chuộng đến vậy bởi lý do không chỉ nhờ vào hình dáng độc lạ, bắt mắt của mình mà còn có giá cả hợp túi tiền của nhiều thực khách mua thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè gia đình. Bánh nhãn đem lại cho con người ta hương vị thân thuộc, dân dã của miền quê, khi ăn sẽ thấy độ giòn giòn của vỏ, độ mềm mềm của nhân, hương thơm vị bùi bùi. Cũng chính bởi nguyên liệu lành, không khó để tìm kiếm, đảm bảo vệ sinh an toàn và không sử dụng chất phụ gia nên người tiêu dùng vẫn luôn an tâm vào loại bánh nhãn này. Chỉ với vài bước đơn giản bạn cũng có thể làm món ăn này ngay tại nhà thay vì mua ngoài hàng. Vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu Cách làm bánh nhãn thơm ngon xốp mềm đơn giản tại nhà!

Cách làm bánh nhãn từ bột mì

Nguyên liệu làm bánh nhãn từ bột mì

  • Bột mì: 70 gr
  • Đường kính trắng: 15 gr (nên dùng đường bột)
  • Muối: 1 ít
  • Bột nở
  • Nước cốt dừa
  • Trứng gà: 2 quả to
  • Dầu ăn

làm bánh nhãn từ bột mì

Quá trình thực hiên làm bánh nhãn từ bột mì

Bước 1: Chuẩn bị một bán lớn đã được rửa và để khô ráo. Đập 2 quả trứng gà vào bát đó rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng đánh cho hỗn hợp trứng bông đều.

Bước 2: Đổ bột mì vào trong một cái bát, sau đó đổ đường và một thìa cà phê bột nở vào cùng, có thể dùng rây để giúp bột cùng đường hòa quyện cùng với nhau và mịn hơn. Sau đó, đổ hỗn hợp đường bột này vào bát trứng đã đánh đều. Tiếp theo, đeo găng tay (chú ý: nên phết thêm chút dầu ăn để không bị dính) rồi trộn đều các nguyên liệu trong bát với nhau cho đến khi tạo thành khối hỗn hợp bột mịn và dẻo. Nhào bột cho đến khi thấy khối bột không còn dính vào tay là được. Nếu như khi làm thấy bột quá khô thì có thể thêm vào một chút ít nước lọc.

cách làm bánh nhãn

Bước 3: Khi nhào bột hoàn thành thì đậy thêm một lớp màng bọc thực phẩm lên trên bát và để bột nghỉ như vậy trong khoảng 15 đến 30 phút. Sau thời gian đó, lấy khối bột ra rồi bắt đầu nặn bột thành những viên tròn tròn, kích thước vừa ăn hoặc tùy sở thích. Chú ý nên nặn tròn đều các viên bột và có kích thước gần như quả nhãn bình thường, đến khi chiên bánh sẽ có được chiếc bánh tròn xinh xắn, vừa dễ ăn, có thể dành cho các bé. Ngoài ra nặn nhỏ như quả nhãn cũng khiến quá trình chiên bánh được diễn ra nhanh chóng hơn, bột nhanh chín và có độ giòn hơn so với viên bánh được nặn to.

cách làm bánh nhãn

Bước 4: Đặt một chảo sâu lòng lên bếp, đợi cho chảo nóng lên rồi cho dầu ăn vào. Nên cho lượng dầu ăn lưng chảo (để khi chiên bánh sẽ không tiếp xúc dưới mặt chảo thì sẽ không bị cháy và bánh được đều màu hơn). Tiếp theo, đợi cho dầu ăn sôi già thì thả các viên bột bánh vào chiên vàng. Chú ý: trong quá trình chiên bánh hãy để lửa vừa phải, tránh trường hợp bánh bị cháy một mặt, mặt chín mặt không hoặc chưa đạt đủ độ giòn. Bánh đã vàng một mặt thì hãy dùng thìa để lật lại mặt bên kia tiếp tục chiên cho đến khi thấy mặt bánh vàng đều thì tắt bếp, vớt bánh ra đặt vào một cái đĩa đặt sẵn giấy thấm dầu.

cách làm bánh nhãn

Bước 5: Bước cuối cùng chính là làm áo đường cho bánh nhãn. Đầu tiên, hãy đun sôi một chút nước cùng khoảng 20 gr đường trắng, để lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay cho đến khi đường tan; vẫn tiếp tục dùng đũa đảo cho đến khi thấy đường bắt đầu keo lại nhưng phải vẫn giữ nguyên được màu trắng ban đầu. Ngay lúc này hãy trút hết những viên bánh nhãn đã rán vào cùng với đường keo. Đảo nhanh tay để bánh quyện được hết trong đường rồi tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo cho đến khi đường keo khô lại thì thôi. Muốn bánh nhãn được ngậy hơn có thể dùng kèm nước cốt dừa.

Cách làm bánh nhãn từ bột nếp

Nguyên liệu làm bánh nhãn từ bột nếp

  • Bột nếp: 100 gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường trắng: 20 gr (nên sử dụng đường bột)
  • Dầu ăn

nguyên liệu làm bánh nhãn từ bột nếp

Quá trình thực hiện làm bánh nhãn từ bột nếp

Bước 1: Trứng gà đập ra một bát lớn, dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh cho trứng tan đều, bông đều và hòa quyện nhau

Muốn bánh nhãn thơm ngon đúng vị của người Nam Định thì nên chọn loại bột nếp được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc là nếp hương, bởi hai loại gạo này rất dậy mùi.

làm bánh nhãn

Bước 2: Đầu tiên dùng rây rây bột và đường rồi trộn vào trong môt bát lớn. Sau đó đổ hỗn hợp bột đường vào cùng với bát trứng gà, trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bắt đầu thực hiện bước nhào bột, nhào cho đến khi hỗn hợp bột trứng đường được mịn, có độ dẻo nhất định và bột không bị dính vào tay. Nếu có máy nhào bột thì có thể dùng để tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Bước 3: Bột khi đã nhào đạt thì tiếp tục với công đoạn nặn bánh. Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo viên thành các viên nhưng quả nhãn.

làm bánh nhãn

Bước 4: Làm nóng 1 chảo sâu lòng, rồi đổ dầu ăn lưng chảo. Đợi dầu sôi thì thả bánh nhãn vào chiên vàng, chú ý lật đều các mặt cho viên bánh có màu vàng cánh gián đẹp mắt. Đảo đều tay để viên bột được chín đều, đảm bảo vỏ giòn, nhân phồng cùng mức lửa nhỏ. Bánh chín vàng thì vớt ra để cho khô dầu và nguội bớt.

Bước 5: Cho đường cùng một chút nước vào chảo chống dính đảo đều, đến khi đường tan tạo thành hỗn hợp hơi keo dính và vẫn giữ màu trắng thì đổ hết bánh nhãn vừa chiên vào, đảo cho đường bám xung quanh. Để nguội rồi đem cất và bảo quản.

Chú ý: nếu muốn món bánh nhãn được bắt mắt và thơm ngon hơn thì có thể dùng vừng trắng và vừng đen ở bước tạo hình trước khi chiên bánh.

làm bánh nhãn

Chú ý cách bảo quản bánh nhãn tại nhà

  • Ngay khi hoàn thành bước bọc bánh với áo đường thì bạn nên để bánh cho nguội hẳn, sau đó mới đem bánh đi cất, bởi vì lúc bánh nóng là lúc bánh dễ ỉu nhất.
  • Bánh nhãn khi làm xong phải được bảo quản kỹ càng, tốt nhất là đựng trong một chiếc hộp thủy tinh kín có nắp đậy hay lọ kín để tránh tình trạng bánh bị chảy nước, mất độ giòn. Bánh nhãn thường ngọt nên rất thu hút kiến và các loại côn trùng nên yêu cầu phải đậy thật kín.
  • Có thể bảo quản bánh nhãn ở trong tủ lạnh để tránh bánh ỉu và chảy nước nhưng nếu như để tủ lạnh quá lâu bánh sẽ dễ bị cứng.
  • Bánh nhãn nên bảo quản trong hộp kín có nắp đậy, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, tránh những nơi ẩm ướt vì đây là nguồn phát sinh nấm và các loại vi khuẩn.

Như vậy, mình đã vừa giới thiệu với mọi người cách làm bánh nhãn thơm ngon xốp mềm  đơn giản tại nhà. Mong rằng những công thức thực hiện trên mà mình đã chia sẻ sẽ giúp các bạn làm được những món ăn tuyệt vời chiêu đãi cả gia đình và bạn bè mỗi dịp cuối tuần hoặc những ngày lễ. Chắc chắn mọi người sẽ phải trầm trồ về tài nấu ăn của bạn. Hãy cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post