Cách Làm Mứt Và Thạch Với Máy Làm Bánh Mì Của Bạn

Nhiều người có thể không biết rằng họ có thể tự làm thạch, mứt xay và mứt miếng với máy làm bánh mì của họ. Sau đây là một số công thức nấu ăn được ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên chiếc máy làm bánh mì của mình có cài đặt gọi là “Jam or Jelly” (thạch, mứt). Đây không phải công thức làm bánh bông lan cuộn, mà là làm mứt xay, thạch và mứt miếng để chúng trong lọ và cất vào trong tủ lạnh hay tủ đựng thức ăn.

Sự khác biệt giữa thạch, mứt xay và mứt miếng rất đơn giản. Thạch thường được làm từ nước trái cây có thêm gelatin hoặc pectin cùng với đường. Mứt xay thì lại được làm từ trái cây xay nhuyễn để tạo hương vị ngon ngọt. Còn mứt miếng là một loại mứt được làm toàn bộ từ trái cây, cắt nhỏ và trộn.

Cách Làm Mứt Và Thạch Với Máy Làm Bánh Mì

Bảo quản mứt và thạch của bạn

Bảo quản trong tủ lạnh là một cách làm được ưa chuộng vì cách này vừa giúp bảo quản được các loại thạch, mứt, vừa giúp chúng trở nên đặc hơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các loại mứt và thạch được làm từ máy làm bánh mì của bạn sẽ không có độ sệt và dẻo như mứt, thạch làm trên các loại bếp thường. Nguyên nhân là do việc chuẩn bị trên bếp thường làm cho một số chất lỏng bay hơi và mứt trở nên đặc hơn. Máy làm bánh mì có thể đạt được nhiệt độ cao nhưng lại ít bay hơi, vì vậy thạch và mứt có thể bị chảy nước nếu bạn không đưa chúng vào tủ lạnh.

Bạn hãy xử lí những lọ đựng mứt thạch trước khi nghĩ đến việc bảo quản chúng trong tủ lạnh hay tủ đựng thức ăn. Cách xử lí cơ bản là ngâm các lọ này vào nước sôi ít nhất 10 phút. Đây là một bước rất quan trọng vì đường có trong mứt, thạch có thể là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển nếu các lọ không được xử lí với nước sôi.

Để tâm tới các chi tiết

Giống như các công thức nấu ăn liên quan tới nướng, việc định lượng chính xác, tỉ mỉ chính là chìa khóa quan trọng dẫn tới thành công. Một điều cần lưu ý là đối với trái cây, cắt hạt lựu hoặc để trái cây thô. Cuối cùng, bạn sẽ nghiền qua trái cây với máy nghiền khoai tây hoặc máy xay thực phẩm. Việc làm này có thể làm giảm số lượng, nhưng không phải vấn đề quá lớn. Bạn chỉ cần đảm bảo tuân thủ các định lượng đong đếm với khối trái cây trước khi nghền hoặc chế biến chúng.

Công thức làm mứt dâu tằm với máy làm bánh mì

Tất cả các công thức đều yêu cầu thêm đường, trong khi đó gelatin hay pectin chỉ được yêu cầu trong một số công thức nhất định. Pectin là một chất làm đặc sử dụng cho nhiều loại mứt xay, thạch và mứt miếng. Bạn nên chọn cho mình loại pectin ít đường hoặc không đường. Trong quá trình làm thạch bằng máy làm bánh mì, bạn sẽ thêm đường theo công thức vì vậy hạn chế lượng đường nếu bạn không muốn có quá nhiều đường trong thạch của mình.

Trước khi bắt đầu

Một điều rất quan trọng là bạn chỉ làm mứt và thạch với máy làm bánh mì có cài đặt chế độ “Jam or Jelly” (thạch và mứt). Hoạt động của chân vịt và thiết lập nhiệt là riêng biệt cho mứt và thạch nên rất khó để có thể sử dụng các cài đặt khác.

Một điểm quan trọng không kém đó là độ nguyên vẹn của xô làm bánh mì. Máy làm bánh mì với tính năng “Jam or Jelly” (thạch và mứt) có xô làm bánh mì có ổ trục riêng biệt dưới chân vịt. Thiết kế này ngăn không cho bất kì chất lỏng nào có thể rò rỉ qua ô trục chân vịt vào máy. Bạn có thể làm hỏng máy của mình hoặc phải vệ sinh khẩn cấp nếu một xô đầy nước hoa quả và đường rò rỉ vào đáy máy làm bánh mì của mình. Bạn cũng nên ngắt máy nếu nhận thấy chất lỏng tiếp xúc với bất kì kết nối điện nào.

Ngay cả khi máy làm bánh mì của bạn có cài đặt “Jam and Jelly”, bạn vẫn muốn kiểm tra xô làm bánh mì của mình. Chỉ cần đổ một vài cốc nước vào xô và để trên bệ bếp. Sau khoảng 20 phút nhấc xô lên xem có bị rò rỉ nước ra mặt bếp hay không. Điều này có thể xảy ra với các máy đời cũ hơn. Chúng tôi thường bỏ qua phần này vì quá trình nhào bột thường bắt đầu trong vài giây sau khi chúng tôi đặt xô vào máy; sự kết hợp của các thành phần khô sẽ ngăn chặn bất kì sự rò rỉ nào.

Có thể rất rất Nóng!

Lưu ý hãy thận trọng. Hãy cẩn thận khi xử lí mứt hoặc thạch đã được nấu. Trên thực tế, có lẽ bạn nên để chúng trong máy khoảng 30 phút và mở nắp đậy khi chương trình nấu đã hoàn thành. Nếu bạn lo ngại về bất kỳ sự rò rỉ nào, hãy đeo gang tay bếp hoặc dụng cụ lấy đồ để lấy xô ra khỏi máy. Đường khi được đun nóng sẽ rất nguy hiểm, nó có thể gây bỏng cấp độ 3. Nhìn chung, làm mứt và thạch trong máy làm bánh mì an toàn hơn làm trên bếp, nhưng bạn hãy luôn thận trọng khi xử lý bất kì chất lỏng hay siro nóng có đường nào.

Nếu sau khi để lạnh mà bạn thấy mứt, thạch vẫn còn hơi chảy, bạn có thể thử thêm một chút pectin hoặc giảm lượng trái cây, nước trái cây trong hỗn hợp. Hoặc bạn cũng có thể coi chúng là một loại siro độc đáo cho món bánh quế, bánh kếp của mình.

Chọn trái cây hoặc nước trái cây phù hợp khi làm

Lưu ý khi làm mứt với máy làm bánh mì

Độ chín của các loại trái cây là một yếu tố rất quan trọng. Bạn sẽ không mong chờ trái cây của mình chưa chín hoặc chín quá. Chúng cần ở mức “vừa phải”. Điều này thì có vẻ dễ dàng với các loại quả mọng như dâu tây, tuy nhiên lại là một thách thức với xoài, kiwi hay đào. Nếu bạn cảm thấy hoa quả trên tay mình chưa đạt độ chín, hãy cân nhắc đợi một vài ngày hoặc chấp nhận một hương vị khác.

Bạn cũng chỉ nên sử dụng nước ép 100% từ trái cây. Có nhiều loại nước hoa quả được pha thêm nước và đường. Việc này có thể làm ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng vì vậy hãy sử dụng 100% nước trái cây. Bên cạnh nước trái cây, pectin và gelatin cũng rất quan trọng. Pectin hoặc gelatin không bắt buộc với nhiều công thức được liệt kê sau đây, nhưng nó thường được yêu cầu trong công thức có nước trái cây.

Thời gian bảo quản mứt và thạch của bạn

Chúng có thể được bảo quản tới 4 tuần trong tủ lạnh của bạn ngay cả khi không được khử trùng bình. Có hai cách để chế biến thực phẩm đóng hộp và đóng lon ngâm trong nước nóng. Một cách đơn giản là ngâm chúng trong nước sôi ít nhất 10 phút. Trong ngành chế biến thực phẩm, đây được gọi là “tắm nước nóng”. Điều này giúp cả lọ và nắp đậy đều được khử trùng trong nước sôi.

Lí do có hai phương pháp chế biến liên quan tới độ PH của thực phẩm. Hoa quả, cà chua và các loại thực phẩm có tính axit khác có thể được chế biến trong nước sôi. Thực phẩm có tính kiềm như thịt, đậu, hay khoai tây cần thêm nhiệt và áp suất từ nồi áp xuất. Tôi đã có kinh nghiệm chế biến thực phẩm đóng hộp trong nhiều năm và nếu bạn muốn tôi có thể viết một bài về chúng với các công thức và mẩu tin về mứt và thạch.

Tiếp theo?

Khi nhìn vào những công thức sau đây, bạn có thể nghĩ rằng: “Tôi muốn làm nhiều hơn là chỉ một lọ thạch”. Tuy nhiên hãy thận trọng. Thông thường, khi sử dụng máy làm bánh mì, bạn không nên chuẩn bị quá 3, 4 cốc mứt hoặc thạch cùng một lúc. Nếu bạn muốn làm số lượng lớn hãy cân nhắc tới các phương pháp truyền thống hay các phương pháp dùng bếp. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều mẻ một ngày với máy làm bánh mì vì một số công thức chế biến thạch, mứt xay và mứt miếng cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần thận trọng không đổ đầy xô nấu để tránh bị tràn gây hỏng máy và bỏng.

Các công thức làm mứt hoặc thạch với máy làm bánh mì

(Tất cả các công thức tạo ra khoảng 3,4 cốc mứt xay, thạch hoặc mứt miếng thành phẩm)

1. Mứt việt quất

Làm mứt việt quất với máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 • 5 cup quả việt quật tươi, đông lạnh hoặc kết hợp cả hai
 • 2 ½ cup đường cát
 • 1 tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Nghiền hoa quả bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay sinh tố. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhấc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

2. Mứt đào

Làm mứt đào với máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 • 700 gram hoặc 4 cốc đào chín, bóc vỏ, cắt đôi và đâm lỗ. Đào có thể là đào tươi, đông lạnh hoặc kết hợp.
 • 2 cup đường cát
 • 1tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Đảm bảo rằng tất cả đào đã chín. Nghiền hoa quả bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay sinh tố. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

3. Thạch nho

Cách làm thạch nho vói máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 • 2 cốc nước ép nho (100%)
 • 2 gói bột gelatin Knox 0.25oz (7g)
 • 1 cup đường
 • 1 tsp nước chanh

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu vào tô và khuấy đều cho đến khi gelatin và đường tan hết. Đổ vào xô máy làm bánh mì và cho xô vào trong máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch). Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

4. Thạch chi hải đường (thạch táo tây)

Cách làm thạch táo với máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 •  4 cốc nước ép chi hải đường
 • 2 cup đường
 • 2 gói bột gelatin Knox 0.25oz (7g)

Cách làm:

Nếu bạn có máy ép trái cây, bạn có thể thả cả quả chi hải đường vào máy ép và ép tới khi có được 4 cốc. Nếu bạn không có máy ép trái cây, bạn có thể cho toàn bộ chi hải đường vào máy xay và một ít nước, sau đó xay và lọc qua màng lọc mịn cho tới khi được 4 cốc.

Cho tất cả các nguyên liệu vào bát và khuấy đều cho đến khi đường và gelatin tan hết. Đổ vào xô máy làm bánh mì và chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch). Khi hoàn thành lấy ra và để nguội tròn 30 phút. Đổ vào bình hoặc bát và để trong tủ lạnh. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

5. Mứt dâu tằm

Làm mứt dâu tằm với máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 • 4 cốc dâu tằm
 • 2 cup đường cát
 • 2 gói bột gelatin Knox 0.25oz (7g)

Cách làm:

Dâu tằm khá phổ biến. Nếu bạn có một cây dâu tằm, tại sao lại không làm một chút thạch với chúng. Trong máy xay sinh tố, kết hợp đường, dâu tằm, và gelatin và trộn đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Đổ vào xô bánh mì và chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch). Khi hoàn thành lấy ra và để nguội tròn 30 phút. Đổ vào bình hoặc bát và để trong tủ lạnh.

6. Mứt mơ

Cách làm mứt mơ với máy làm bánh mì

Nguyên liệu:

 •  700 gram mơ chín, rắn, gọt vỏ, cắt đôi và đâm lỗ.
 • 2 cup đường cát
 • 1 tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Độ chín của hoa quả là rất quan trọng. Mơ phải đảm bảo độ chín. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

7. Mứt dâu tây

Nguyên liệu:

 • 4 pint (8 cốc) (khoảng 2 pound) dâu tây
 • 3 cup đường cát
 • 1 tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Cắt bỏ những chỗ còn xanh, chưa chín của dâu tây. Dâu tây hơi chín quá vẫn được chấp nhận. Nghiền hoa quả bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay sinh tố. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

8. Mứt việt quất đen

Nguyên liệu:

 • 5 cup việt quất đen
 • 2 ½ cup đường cát
 • 1tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Việt quất đen tươi hoặc đông lạnh đều có thể sử dụng. Nghiền hoa quả bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay thực phẩm. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

9. Mứt mâm xôi

Nguyên liệu:

 • 4 cốc (1 ½ pound) (khoảng 4 nửa pint) quả mâm xôi
 • 2 cup đường cát
 • 1 tsp pectin ít đường hoặc không đường (không bắt buộc)

Cách làm:

Nghiền hoa quả bằng máy nghiền khoai tây hoặc máy xay sinh tố. Cho vào tô và trộn với đường sau đó đổ hỗn hợp vào xô máy làm bánh mì. Chọn cài đặt “Jam or Jelly” (mứt, thạch) và bắt đầu quá trình nấu. Khi đã hoàn thành, hãy nhắc nắp máy lên và để nguội trong khoảng 30 phút, hoặc cẩn thận lấy ra khỏi máy và để nguội trên bề mặt khác. Đổ hoặc múc cẩn thận vào bình hoặc lọ và để yên trong 3 giờ. Làm lạnh và thưởng thức. Có thể giữ trong tủ lạnh được 4 tuần.

Tôi nghĩ bạn đã nắm được những ý tưởng trên. Các công thức nấu ăn này rất đơn giản, tuy nhiên hãy chú ý tới các nguyên liệu và độ chín của trái cây. Nếu bạn muốn mứt và thạch của mình cứng hơn, pectin là một lựa chọn tốt cho bạn. Luôn cẩn thận với thạch, mứt còn nóng và tốt nhất hãy bảo quản trong tủ lạnh. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công và sẽ khám phá ra một số cách kết hợp trái cây mới khi bạn tự làm mứt và thạch cho những chiếc bánh mì nướng tuyệt vời của mình.

4.2/5 - (5 bình chọn)