Đánh Giá Google Wifi – Bộ Định Tuyến Với Mức Giá Hấp Dẫn

Google Wifi

Google Wifi dễ sử dụng, giá cả phải chăng hơn các bộ định tuyến lưới cạnh tranh và mang lại hiệu suất ổn định.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giao diện người dùng tuyệt vời
 • Tín hiệu ổn định, nhất quán
 • Thiết kế nhỏ gọn, không quá phô trương
 • Hoạt động với đèn thông minh Philips Hue, IFTTT
 • Mô-đun nền tảng đáng tin cậy để xác minh chương trình cơ sở
 • Phạm vi nhỏ cho các đơn vị riêng lẻ
 • Không có kiểm soát của phụ huynh
 • Thiếu cổng USB

Những ngày bạn sử dụng một bộ định tuyến duy nhất và sau đó phải lấp đầy các điểm chết của Wi-Fi bằng bộ mở rộng cuối cùng cũng có thể kết thúc. Bộ định tuyến lưới Wifi của Google là một bộ định tuyến ấn tượng, nhanh chóng và với giá tương đối rẻ để bao phủ một ngôi nhà bằng dữ liệu không dây.

Nhưng chắc chắn bạn sẽ cần nhiều thiết bị hơn để có được hiệu suất tốt vì các thiết bị Google Wifi riêng lẻ có phạm vi hoạt động ngắn hơn so với phạm vi của bất kỳ hệ thống bộ định tuyến lưới nào khác mà chúng tôi đã thử nghiệm. Bạn cũng sẽ cần điện thoại hoặc máy tính bảng và tài khoản Google để thiết lập chúng.

Chúng tôi sẽ giới thiệu Google Wifi thay vì hệ thống Eero và Luma, các hệ thống tương tự như Google Wifi nhưng đắt hơn. Nhưng nếu chi phí không phải vấn đề với bạn, chúng tôi sẽ đề xuất Netgear Orbi với hiệu năng mạnh hơn nhiều.

Một phiên bản mới của Google Wifi đã được phát hành vào năm 2020, có phần cứng và hiệu suất gần như giống hệt nhau, nhưng đầu nối nguồn đã được thay đổi từ USB-C thành đầu nối thùng tiêu chuẩn và toàn bộ hệ thống có giá trên mỗi đơn vị thấp. Các đề xuất tổng thể của chúng tôi dành cho Google Wifi áp dụng cho cả hai phiên bản và không thay đổi kể từ lần đầu tiên đánh giá này được thực hiện vào tháng 4 năm 2017.

Google cũng đã phát hành Nest Wifi mạnh mẽ hơn và có khả năng thay thế hiệu quả Google Wifi như một trong những hệ thống lưới hàng đầu hiện có. Tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về Nest Wifi.

Đánh giá Google Wifi

Thiết kế của Google Wifi

Với đường kính 4,1 inch và cao 2,7 inch, mỗi thiết bị Google Wifi đều rất nhỏ nhắn và có thể được giấu trên giá hoặc bệ cửa sổ của gia đình bạn. Chúng rất nhỏ so với bộ định tuyến gốc cao 8,9 inch của Netgear Orbi và ngang bằng với bộ định tuyến hình khối 3,9 inch AmpliFi HD của Ubiquiti Network.

Giống như AmpliFi HD, mỗi thiết bị Google Wifi có một vòng đèn LED để hiển thị trạng thái của nó. Đèn LED có thể được làm mờ hoặc tắt. Nó phát sáng màu trắng xanh khi mọi thứ ổn định, nhưng sẽ chuyển sang màu hổ phách nếu kết nối Internet của bạn bị ngắt. Tuy nhiên, Google Wifi không có màn hình cảm ứng 1,6 inch giống như AmpliFi HD hoặc khả năng hoạt động như đồng hồ hoặc màn hình mạng trực quan.

Được xây dựng dựa trên công nghệ 2×2 MIMO, có nghĩa là nó có thể xử lý hai luồng kết nối dữ liệu đồng thời với một máy tính xách tay được trang bị tương tự, hệ thống Google Wifi có hiệu suất tối đa theo lý thuyết là 1,2Gbps. Có một loạt năm ăng-ten (bốn Wi-Fi và một Bluetooth) được bố trí xung quanh mỗi thiết bị.

Thiết kế của Google Wifi

Mỗi Google Wifi được đánh giá có diện tích bao phủ 1.500 feet vuông, quá đủ cho hầu hết các căn hộ và nhà nhỏ. Về lý thuyết, ba thiết bị Google Wifi có thể bao phủ một ngôi nhà rộng 4.500 feet vuông. Bạn có thể kết nối tối đa bốn vệ tinh, tạo nên tổng cộng năm điểm phát sóng, để bao phủ thêm không gian của mình.

Ở mặt dưới của mỗi thiết bị Google Wifi là một cổng nguồn USB-C, cùng với một cặp cổng Gigabit Ethernet để liên kết bộ định tuyến với modem băng thông rộng của gia đình cũng như với bộ lưu trữ dữ liệu được nối mạng, máy in hoặc bộ chuyển mạch LAN (nếu bạn cần kết nối nhiều thiết bị Ethernet hơn).

Trên các thiết bị hoạt động như bộ mở rộng chứ không phải bộ định tuyến, cả hai cổng Ethernet đều có thể kết nối với các thiết bị cục bộ (hoặc trực tiếp với bộ định tuyến, nếu bạn có đủ cáp để nối cứng các điểm phát sóng). Nếu bạn có modem hoặc bộ định tuyến kết hợp, bạn cần phải tắt các chức năng của bộ định tuyến để sử dụng Google Wifi.

Thiết kế của Google Wifi

Tuy nhiên, không có cổng USB 2.0 để kết nối thiết bị Google Wifi với máy in hoặc ổ lưu trữ cục bộ. Nếu bạn sử dụng những thiết bị như vậy, bạn sẽ phải cân nhắc một thiết bị nối mạng. (Công bằng mà nói, hầu hết các hệ thống bộ định tuyến lưới đi kèm với cổng USB đều không được bật.)

Vì mỗi thiết bị Google Wifi đều giống hệt nhau về mặt vật lý, nên bất kỳ thiết bị nào trong số chúng đều có thể được thiết lập làm bộ định tuyến trong cấu hình bộ định tuyến lưới. Google Wifi cũng tương thích ngược với bộ định tuyến trước đó của Google, OnHub, vì vậy, một hoặc nhiều đơn vị Wifi có thể được thêm vào làm điểm phát sóng để mở rộng phạm vi của OnHub. (Google đã thông báo rằng bộ định tuyến OnHub sẽ bị khai tử vào tháng 12 năm 2022.)

Thông số kỹ thuật

 • Thông số Wi-Fi: 802.11ac / Lưới băng tần kép
 • Số lượng Anten / Có thể tháo rời: 4 / Không
 • Cổng: Hai mạng LAN 1Gbps, USB-C (nguồn)
 • Bộ xử lý: ARM lõi tứ 710MHz
 • Bộ nhớ / Bộ nhớ: 512MB / 4GB
 • Chip WiFi: Qualcomm IPQ4019
 • Hiệu suất 802.11ac cao nhất: 464,4Mbps
 • Phạm vi: 105 feet (chỉ bộ định tuyến)
 • Kích thước: 4,1 x 4,1 x 2,7 inch

Hiệu suất

Với khả năng xử lý chỉ hai làn lưu lượng dữ liệu, Google Wifi đã đi sau một bước so với Ubiquiti AmpliFi HD, Linksys Velop và ba luồng dữ liệu đồng thời của Netgear Orbi và kết quả thử nghiệm của chúng tôi đã chứng minh điều đó. Giống như hệ thống bộ định tuyến lưới Eero tương tự, Wifi thiếu công nghệ MU-MIMO mới nhất để đáp ứng nhiều người truy cập cùng một lúc.

Mỗi thiết bị Google Wifi được cung cấp sức mạnh bởi bộ xử lý lõi tứ dựa trên ARM 710 MHz và có 512 MB RAM và 4GB dung lượng lưu trữ thể rắn. Nó sử dụng chip điều khiển và radio Wi-Fi IPQ4019 của Qualcomm.

Google cho biết mạng nội bộ được tạo ra giữa ba hoặc nhiều điểm phát sóng là mạng lưới thực sự, trong đó mỗi điểm phát sóng là như nhau và bạn có thể gửi tín hiệu giữa các điểm phát sóng vệ tinh mà không cần đi qua điểm phát sóng bộ định tuyến. Trong thử nghiệm của riêng mình, chúng tôi không thể xác nhận hoặc bác bỏ điều này, nhưng trong khi tín hiệu của một số hệ thống lưới nhảy khắp nơi, thì Wifi vẫn ổn định và nhất quán.

Sử dụng phần mềm IxChariot, thử nghiệm trong thế giới thực của Purch Labs cho thấy một thiết bị Google Wifi duy nhất có thể cung cấp thông lượng tổng hợp là 464,4 megabit / giây ở độ cao 5 feet, giảm xuống còn 440,1 Mbps (ở độ cao 15 feet), 389,7 Mbps (50 feet) và 227,2 Mbps (100 feet). So với các đơn vị bộ định tuyến lưới đơn khác, những con số đó là rất ấn tượng nhưng không phải là quá ngoạn mục.

Hiệu suất của Google Wifi

Tuy nhiên, ở độ cao 150 feet, một thiết bị Google Wifi chỉ có thể cung cấp 33,8 Mb / giây, giảm 93% so với tốc độ ở 5 feet. Không có hệ thống lưới nào khác mà chúng tôi đã thử nghiệm cho thấy chênh lệch lớn như vậy.

Để so sánh, Amplifi HD, Eero, Orbi và Velop đều đạt tốc độ từ 229 đến 288 Mbps ở 150 feet nhiều hơn mức mà Google Wifi có thể mang lại ở 100 feet. Một lần nữa, nếu bạn sử dụng Google Wifi, bạn sẽ cần phải có nhiều hơn một cái.

Tín hiệu của Google Wifi cho thấy ít bị suy giảm khi xuyên qua các bức tường có giá đỡ bằng kim loại, bảng âm dày và trần nhà. Tuy nhiên, Eero thậm chí còn cho thấy hiệu quả tốt hơn. Trong các bài kiểm tra bước nhảy đơn và bước nhảy kép của Purch Labs liên quan đến các điểm phát sóng phụ được đặt cách nhau 50 feet, Wifi đánh bại Eero, nhưng có lẽ chỉ vì cường độ tín hiệu tổng thể mạnh hơn của Eero gây ra nhiều nhiễu hơn giữa các điểm phát sóng.

Hiệu suất của Google Wifi

* Thông lượng từ một điểm bộ định tuyến duy nhất đi qua trần và tường của các cấu kiện khác nhau. Tỷ lệ phần trăm cho biết sự thay đổi so với phép đo line of sight dài 15 foot.

Wifi phát mạnh mẽ khi các thiết bị của nó được đặt trong nằm rải rác giữa nhiều phòng trên hai tầng. Với bộ định tuyến được thiết lập cách điểm phát sóng vệ tinh 30 feet và máy tính xách tay thử nghiệm của Purch Labs nằm ở ngay tầng trên, ngay phía trên vệ tinh, chúng tôi đọc được 189,9 Mb / giây, tăng hơn bốn lần so với thông lượng mà không có điểm phát sóng can thiệp. Chỉ số này cao hơn so với Eero.

Hiệu suất của Google Wifi

* Các phần mở rộng được đặt mỗi 50 feet giữa bộ định tuyến và điểm cuối. Tỷ lệ phần trăm cho thấy sự thay đổi so với các bài kiểm tra line of sight ở cùng khoảng cách mà không có phần mở rộng.

Tuy nhiên, Velop và Orbi đã thổi bay Wifi (và Eero) trong các thử nghiệm 3D này. Họ đang ở một đẳng cấp khác.

Hiệu suất của Google Wifi

* Ba thử nghiệm đầu tiên liên quan đến giao tiếp trực tiếp giữa bộ định tuyến với máy khách, với máy tính xách tay của khách hàng sẽ di chuyển đến các phòng và tầng mới. Ba thử nghiệm thứ hai thêm phần mở rộng vào các cấu hình giống nhau. Phần trăm cho biết sự thay đổi trong thông lượng dữ liệu giữa hai tập hợp.

Trong một ngôi nhà cũ ở ngoại ô với nhiều bức tường dày, một thiết bị Google Wifi hoạt động như một bộ định tuyến có phạm vi hoạt động lên tới 105 feet. Để so sánh, Eero chỉ đạt 65 feet, Mạng Google Wifi dễ dàng bao phủ ngôi nhà ba tầng rộng 3.500 feet vuông ở hai cấu hình khác nhau, có thể thay đổi phạm vi hoạt động.

Đầu tiên, chúng tôi thiết lập một điểm phát sóng hoạt động như một bộ định tuyến ở giữa tầng chính của ngôi nhà, với hai điểm phát sóng khác hoạt động như phần mở rộng ở tầng hầm và tầng hai, ngay trên và dưới bộ định tuyến. Sau đó, chúng tôi đặt điểm phát sóng bộ định tuyến ở tầng hầm và các phần mở rộng trên tầng chính và tầng hai.

Dù bằng cách nào thì mạng cũng phân phối tốc độ tải xuống từ 60 đến 95 Mb / giây trong số 100 Mb / giây tiềm năng được đo bằng Speedtest.net.

Google Wifi cũng vượt qua bài kiểm tra độ bão hòa của chúng tôi, trong đó chúng tôi phát video trên iPad Pro và máy tính bảng Microsoft Surface Pro 3 trong khi MacBook Air phát đài phát thanh internet và Samsung Galaxy Tab Pro S hoán đổi dữ liệu bằng hệ thống lưu trữ mạng LAN. Âm thanh to và rõ ràng, trong khi video mượt mà không bị rớt khung hình hoặc bỏ qua.

Thiết lập, bảo hành và hỗ trợ

Trong một thế giới mà mọi bộ định tuyến lưới mới đều cố gắng đơn giản hóa quá trình thiết lập hết mức có thể, Google Wifi gần như dẫn đầu trong việc này. Nó không yêu cầu bất kỳ kiến​​thức nào về mạng, internet hoặc công nghệ máy tính. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một tài khoản Google.

Sau khi cắm thiết bị Google Wifi mà tôi định sử dụng làm bộ định tuyến vào ổ cắm điện và modem băng thông rộng, tôi tải và mở ứng dụng Google Wifi trên máy tính bảng iPad Pro của mình. Có các ứng dụng dành cho iOS 8 và Android 4 trở lên, nhưng như với hầu hết các hệ thống bộ định tuyến lưới (ngoại trừ Orbi), không có cách nào để thiết lập cấu hình thiết bị từ PC, Mac hoặc giao diện trực tuyến.

Bạn sẽ cần nhập mã được in bên dưới thiết bị Google Wifi hoặc chụp mã QR của nó. Giao diện nhanh chóng tạo kết nối Bluetooth với điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Sau khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Google, ứng dụng sẽ tìm thiết bị và yêu cầu bạn chọn vị trí của thiết bị hoặc nhập vị trí của thiết bị.

Cuối cùng, bạn cần đưa ra tên mạng và mật mã. Và đó là tất cả những gì phải làm.  Mạng bắt đầu phát dữ liệu sau một quá trình khởi động lại nhanh chóng. Mỗi phần mở rộng lưới mất 5 phút. Cuối cùng, phần mềm đã trình bày cho tôi một bản tóm tắt các cài đặt và thực hiện kiểm tra mạng. Tất cả mất khoảng 15 phút để phủ sóng toàn bộ ngôi nhà của tôi.

Bộ lưới Google Wifi bao gồm bảo hành một năm và một loạt tài nguyên trực tuyến bao gồm video và mẹo cho đến hướng dẫn về lưới. Có đường dây nóng 24/7 nếu bạn cần nói chuyện với kỹ thuật viên và bạn cũng có thể gửi email thắc mắc cho họ. Tuy nhiên, không có sách hướng dẫn với hướng dẫn chi tiết.

Tùy chỉnh và nhà thông minh

Như trường hợp của ứng dụng Luma và AmpliFi HD, màn hình thiết lập của ứng dụng Google Wifi chạy ở chế độ dọc. Màn hình chính giám sát mạng, hiển thị rằng các tiện ích mở rộng của bạn đã được kết nối và cho phép bạn điều chỉnh cài đặt của mạng khách. Bạn có thể kiểm tra mạng bất kỳ lúc nào.

Phần Cài đặt có một cách để ưu tiên hệ thống nào nhận được dữ liệu đầu tiên và cũng có thể điều khiển các thiết bị tự động hóa trong nhà như đèn chiếu sáng thông minh Philips Hue được kết nối trực tiếp cũng như bộ điều nhiệt thông minh và khóa thông minh thông qua IFTTT.

Tuy nhiên, không có cách nào để tương tác với trợ lý giọng nói, trong khi hầu hết các hệ thống bộ định tuyến lưới đều có thể sử dụng Amazon Alexa. Mặc dù Google chia sẻ công ty mẹ với Nest Labs, IFTTT hiện là cách duy nhất Google Wifi có thể tương tác với Nest Cam, Protect và Smart Thermostat.

Ứng dụng Google Wifi cho phép bạn quản lý chuyển tiếp cổng và đặt máy chủ DNS yêu thích của mình. Tuy nhiên, cài đặt mạng còn thô sơ, so với cài đặt của một số bộ định tuyến truyền thống, chỉ có khả năng khởi động lại bộ định tuyến, khôi phục cài đặt gốc và thêm một tiện ích mở rộng khác.

Google Wifi hỗ trợ định địa chỉ IP tĩnh và bạn cũng có thể đặt trước địa chỉ IP cho các phụ kiện mạng LAN chính. Nó cũng thiếu các điều khiển tiêu chuẩn trên các bộ định tuyến truyền thống hiệu suất cao, chẳng hạn như khả năng điều chỉnh cường độ truyền và thay đổi độ rộng kênh. Mặc dù Google Wifi hiện không hoạt động với địa chỉ IP phiên bản 6, nhưng Google đang làm việc trên một bản cập nhật để thêm chức năng đó.

Bảo mật và kiểm soát của phụ huynh

Bảo mật của Google Wifi

Giống như hầu hết các hệ thống bộ định tuyến lưới gần đây, Google Wifi hỗ trợ mã hóa không dây WPA2. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động với các thiết bị dựa trên WEP cũ và kém an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nào được thiết kế trước năm 2002, bạn có thể phải kết nối chúng với bộ định tuyến qua Ethernet.

Mỗi thiết bị Google Wifi đều tích hợp sẵn Mô-đun nền tảng tin cậy Infineon (TPM), có thể ngăn chặn tin tặc bằng cách tạo liên kết được mã hóa với máy chủ của Google để tải xuống và xác minh chương trình cơ sở đã cài đặt khi khởi động lại. Google Wifi tự động cập nhật chương trình cơ sở khi cần thiết, điều mà nhiều bộ định tuyến lưới và bộ định tuyến thông thường mới chỉ bắt đầu thực hiện gần đây.

Không giống như một số bộ định tuyến không dây gia đình hiện đại khác, Google Wifi thiếu sự kiểm soát của phụ huynh. Bạn có thể “tạm dừng” kết nối internet với một số thiết bị cụ thể hoặc tất cả các thiết bị cho bữa tối hoặc một cuộc họp gia đình, nhưng đó là vấn đề. Bạn không thể loại bỏ những mặt tối của thế giới trực tuyến bằng cách đưa chúng vào danh sách đen. Bạn cũng không thể giới hạn số giờ sử dụng trực tuyến của từng người dùng.

Google Wifi cũng không sàng lọc các trang web độc hại, điều mà Bitdefender Box hiện tại và các bộ định tuyến bảo mật Norton Core và F-Secure Sense sắp ra mắt sẽ thực hiện.

Nhận định

Đây có thể không phải là bộ định tuyến lưới mạnh nhất hiện nay, nhưng Google Wifi là một trong những cách rẻ nhất và dễ dàng nhất để lấp đầy một ngôi nhà lớn với kết nối không dây mạnh mẽ. Bởi vì nó thiếu kiểm soát của phụ huynh, menu cài đặt chi tiết hoặc giao diện quản trị trên máy tính để bàn, Google Wifi có thể không dành cho tất cả mọi người. Nó sẽ phù hợp với những người muốn thiết lập hệ thống bộ định tuyến lưới mà không cần suy nghĩ về nó quá nhiều hoặc không bận tâm tới tài chính bỏ ra.

Nguồn: tomsguide.com

Đánh giá post