Cách Làm Bánh Trung Thu Cho Người Ăn Kiêng

Sẽ thật thiếu sót nếu Rằm tháng Tám mà không có món bánh trung thu trong những ngày sum họp gia đình phải không nào? Nhưng nhiều chị em vẫn còn khá quan ngại về việc ăn bánh trung thu sẽ tăng cân vì bánh trung thu nhiều chất béo và cũng khá nhiều đường.

Vì lẽ đó, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng, đảm bảo 2 tiêu chí: Rằm Trung thu vẫn được ăn bánh mà cân thì không tăng.

Cách làm bánh trung thu ăn kiêng từ khoai lang tím và đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Khoai lang tím: 400gr
  • Bột gạo nếp: 150gr
  • Đậu xanh không vỏ: 100gr
  • Đường trắng: 50gr – 100gr (nếu bạn có thể cho càng ít đường thì càng tốt, nhưng cũng nên chú ý nếu không cho đường, sẽ khó ăn)
  • Dầu ăn: 30ml

Quá trình thực hiện:

  • Phần nhân đậu xanh: ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Sau khi đậu xanh nở hơn, vớt đậu xanh, rửa sạch rồi cho chúng vào nồi hấp chín mềm, lấy ra tô giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố cùng 1 ít nước. Sau đó đỗ hỗn hợp đậu xanh vào chảo, bật lửa vừa đến nhỏ để sên rồi cho phần đường trắng đảo đến khi đường tan, và sẽ thu được khối đậu đặc mịn thì tắt lửa. (Chú ý không nên đảo mạnh tay và bật lửa nhỏ để sên)
  • Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn tương tự đậu xanh. Để vỏ bánh mịn hơn, các bạn cho khoai lọc qua rây thêm lần nữa. Tiếp theo, trộn khoai lang cùng bột gạo nếp, thêm dầu ăn để tạo thành khối đặc mịn. Chia vỏ bánh khoai lang cùng đậu xanh ra các viên tròn với kích thước tỷ lệ: 2 – 1 (vỏ khoai lang 2/3 trọng lượng bánh, nhân đậu xanh chiếm 1/3 trọng lượng bánh)
  • Cuối cùng, các bạn chỉ cần ấn nhẹ viên vỏ khoai lang cho chúng hơi dẹp, sau đó đặt nhân đậu xanh vào giữa, khéo léo vo tròn lại đặt vào khuôn bánh là hoàn thành. Để bánh trung thu khoai lang tím có tạo hình đẹp mắt, bạn đừng quên ấn chặt để hoa văn khuôn in lên đều lên bánh. Như vậy là đã xong món bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh rồi đó, các bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay.

cách làm bánh trung thu khoai lang tím

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm ngũ cốc

Nguyên liệu:

  • Bột mì nguyên cám: 200gr
  • Mật ong: 150ml
  • Dầu hướng dương: 30ml
  • Bơ đậu phộng: 10gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Rượu mai quế lộ: 20ml
  • Dầu mè: 1 thìa café
  • Dầu gấc: 1 thìa café
  • Các loại hạt tự chọn theo sở thích (hạt điều, mè, hạt dưa, hạt bí, đậu phộng, nho khô, hạnh nhân, hạt chia) mỗi loại tầm 50gr
  • Yến mạch: 100gr
  • Sữa tươi không đường: 70 – 100ml

Quá trình thực hiện:

  • Cho yến mạch vào máy xay sinh tố xay mịn, trộn cùng sữa tươi để tạo thành hỗn hợp kết dính.
  • Sau đó, các bạn cho các loại hạt đã vào tô, đổ hỗn hợp yến mạch vào nhồi thật đều để có được khối mềm dẻo, không khô. Như vậy phần nhân bánh đã chuẩn bị xong.
  • Cho bột mì, mật ong, bơ đậu phộng, dầu hướng dương, và rượu cho vào tô khuấy đều. Sau đó cho bột vào nhồi đều tay đến khi thấy hỗn hợp dẻo là được. Cho bột nghỉ trong 30 phút rồi lấy ra chia thành từng phần nhỏ. Tỉ lệ vỏ bánh và nhân bánh: 1 – 2 (nhân bánh chiếm 2/3 khối lượng bánh, vỏ chiếm 1/3 khối lượng bánh)
  • Dùng cán lăn vỏ bánh mỏng dẹt, cho nhân vào giữa rồi cẩn thận gói lại thành viên tròn. Sau đó, cho vào khuôn bánh trung thu, ấn nhẹ tay và chặt để mặt bánh in rõ hoa văn.
  • Tiếp theo, cho bánh vào nồi chiên không dầu để nhiệt độ 150 độ trong 10 phút, sau đó lấy bánh ra dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng trộn dầu mè và dầu gấc phết lên mặt bánh rồi nướng tiếp lần 2 140 độ trong 5 phút. Bánh vàng sẽ đậm hơn, tiếp tục lấy ra và phết mặt bánh tương tự rồi nướng tiếp lần 3 thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

cách làm bánh trung thu thập cẩm ngũ cốc

Cách làm bánh dẻo trung thu nhân khoai lang

Nguyên liệu:

  • Bột bánh dẻo: 360gr
  • Đường: 100 – 200gr (tùy theo sở thích)
  • Nước cốt lá dứa: 1 bát nhỏ
  • Khoai lang vàng và khoai lang tím: mỗi loại 300gr
  • Bơ thực vật: 1 muỗng

Quá trình thực hiện:

  • Đầu tiên, gọt sạch vỏ khoai, rửa sạch 2 loại khoai rồi cho vào 2 nồi riêng hấp chín. Sau đó, cho khoai lang vàng vào tô nghiền nhuyễn, chú ý lọc khoai qua rây để hỗn hợp được mịn hơn rồi thêm bơ, trộn đều. Cho khoai lang vàng lên chảo và vào sên với lửa nhỏ cùng một ít đường. Với khoai lang tím, các bạn thực hiện tương tự nhưng không cho thêm đường. Sau khi sên xong, đợi nguội bớt thì vo khoai thành từng viên tròn nhỏ.
  • Tiếp theo, cho bột bánh dẻo, nước cốt lá dứa và đường vào một tô khuấy đều. Bạn có thể dùng tay nhồi để hỗn hợp được mịn, dẻo rồi ủ bột trong khoảng 1 tiếng. Ủ bột xong, chia bột thành từng viên tròn với tỉ lệ vỏ bánh bằng 2/3 trọng lượng bánh.
  • Lấy từng viên vỏ bánh cán thật mỏng và cho nhân vào giữa vo tròn, tiếp theo đặt các viên bánh vào khuôn rồi nén chặt để định hình. Cuối cùng lấy bánh ra khỏi khuôn, và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ là có thể lấy ra thưởng thức ngay.

cách làm bánh dẻo nhân khoai lang

Lưu ý khi làm bánh trung cho người ăn kiêng:

  • Đối với các loại bánh trên, thành phần đều là những sản phẩm không thể để bên ngoài nhiệt độ phòng quá lâu, nên khi hoàn thành hoặc là có thể dùng trong ngày, hoặc có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày.
  • Các bạn có thể sử dụng đường trắng bằng đường ăn kiêng.

Cứ mỗi độ trăng tròn, người người đều tranh thủ về bên gia đình thân yêu, quây quần cùng thưởng thức những miếng bánh Trung thu, nhâm nhi tách trà nóng, và cùng chuyện trò với nhau thì sẽ không còn gì tuyệt vời hơn.

Hi vọng với một số cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng như trên, vô cùng đơn giản. Chẳng cần dụng cụ hay nguyên liệu gì cầu kì mà các bạn vẫn có thể chế biến các món bánh trung thu  để đổi vị trong những ngày sum vầy gia đình và đặc biệt là sẽ không lo bị tăng cân.

Chúc các bạn thành công!