Các Vật Liệu Chế Tạo Dao 

Các Vật Liệu Chế Tạo Dao 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những vật liệu chất lượng cao được sử dụng để chế tạo những con dao đẳng cấp nhất. Hãy cùng tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi lựa chọn dụng cụ này.

Các Vật Liệu Chế Tạo Dao 

Thép “carbon” hay “không gỉ”

Một trong những vật liệu mà chúng tôi cân nhắc chính, đó là dao có lưỡi làm bằng thép cacbon hay thép không gỉ. Lưỡi thép carbon đã có từ thời xa xưa, rất lâu trước khi phát minh ra thép không gỉ. Các lưỡi thép không gỉ được đặc trưng bởi việc bổ sung crôm (khoảng 14%) – giúp chúng chống gỉ – và hàm lượng carbon thấp hơn.

Ở Châu Âu, dao thép không gỉ đã thay thế gần như hoàn toàn dao thép cacbon mặc dù loại dao carbon phù hợp hơn nhiều để cắt. Hàm lượng carbon cao của chúng (trên 0,8%) có nghĩa là chúng có thể được tôi luyện đến độ cứng lớn và do đó mài mỏng hơn và sắc hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi chủ yếu sử dụng thép cacbon cho dao thái rau của mình.

Tuy nhiên, một nhược điểm của dao thép carbon là tính ăn mòn của chúng khi chúng tiếp xúc với chất lỏng và axit lactid và trái cây, để lại vị kim loại. Cũng cần cẩn thận với chanh, cà chua, ớt, pho mát hoặc dưa chua.

Dao thép không gỉ rất thú vị nếu được sử dụng làm dao trên bàn nơi mà vẻ ngoài đẹp đẽ, sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng. Đây là lý do tại sao chúng tôi thích vật liệu không gỉ cho ví dụ như dao ăn sáng, dao cắt bánh mì, dao pho mát và xúc xích Ý, cà chua hoặc dao phi lê cho giăm bông hoặc cá hồi.

Thép carbon

Các tính chất đặc biệt của nó bao gồm độ cứng, độ sắc bén và khả năng cắt  tốt khó có thể tìm thấy ở các loại thép không gỉ có đặc tính tương đương. Loại thép này không gỉ và có lớp gỉ hơi xám sau lần cắt đầu tiên. Đây là màu oxy hóa xảy ra khi tiếp xúc với nước hoặc nước ép rau và trái cây và các axit tự nhiên. Điều này là bình thường và hoàn toàn vô hại. 

Một chút sắt giải phóng ra khỏi lưỡi dao trong khi cắt, chỉ là các hạt siêu nhỏ. Nguyên nhân là do quá trình ăn mòn vi mô dẫn đến sự mài mòn liên tục của toàn bộ lưỡi dao. Lưỡi dao ngày càng mỏng hơn nhưng vẫn giữ nguyên độ mài mỏng ban đầu là 15°. Đây là lý do giúp giữ cho độ sắc lâu dài và không giảm (xem hình minh họa). Sự chuyển giao các hạt sắt có thể khiến thực phẩm đã cắt có vị kim loại nhẹ nhưng điều này vô hại và ngay lập tức biến mất trong khi nấu.

Thép "carbon" hay "không gỉ"

Gỗ sồi đồng

Gỗ sồi đồng từ Đức của chúng tôi luôn có chất lượng cao và rất bền.

Do cây phát triển tự nhiên, không đồng đều, phụ thuộc vào vị trí, độ sáng và độ tuổi của cây sồi, nên các tay cầm có màu sắc khác nhau một chút. Nếu chúng ta may mắn lấy được gỗ từ lõi bên trong của thân cây sẽ giúp tay cầm có những đường vân sẫm màu đẹp chạy dọc theo thớ gỗ khá đẹp mắt.

Gỗ được hấp bằng hơi nước nóng để có độ bền tốt hơn và sau đó chỉ được xử lý bằng dầu tự nhiên và bột nhão. Bằng cách này, bề mặt gỗ không bị bịt kín mà vẫn thông thoáng và có thể thở được.

Sau lần đầu tiên tiếp xúc với nước, nó sẽ trở nên thô ráp. Tính năng này giúp gỗ chống trơn trượt và an toàn khi cắt.

Gỗ sồi đồng

Gỗ anh đào

Tại Đức, gỗ anh đào luôn được coi là một loại gỗ chất lượng cao và tinh tế để làm cán dao. Kể từ khi xuất hiện các xưởng sản xuất công nghiệp và nhựa, vật liệu này lại càng hiếm gặp.

Tay cầm bằng gỗ anh đào được các bậc thầy mài bằng tay, được tạo hình tự do và đánh bóng tinh xảo. Chúng nổi bật với cảm giác ấm áp thoải mái, độ bám tự nhiên và kết cấu đẹp mắt.

Do cấu trúc đặc biệt dày đặc và cứng, gỗ anh đào từ các sườn núi phía bắc của rừng Đức và Áo được ưu tiên sử dụng.

Khi chế tạo, không sử dụng bất kỳ chất hàn hóa học nào để giữ cho cán dao và phần dao đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Gỗ anh đào

Gỗ ô liu

Ở các nước Địa Trung Hải, cây ô liu được coi là vua của  các loài cây. Lịch sử 6000 năm của cây ô liu và loại dầu màu vàng được tạo ra từ trái cây của nó là hình ảnh phản chiếu của lối sống ẩm thực Trung Âu của chúng ta ngày nay.

Cán dao giống như lưỡi dao được mài thành các hình dạng đa dạng với kỹ năng điêu luyện, vừa vặn và hoàn thiện. Các thớ khác nhau và luôn luôn riêng biệt của gỗ ô liu đã được lưu giữ trong nhiều năm mang lại cho mỗi con dao nét độc đáo riêng biệt. 

Gỗ ô liu

Gỗ mận

Mận thuộc họ thực vật Rosaceae, có nguồn gốc ở cả Châu Âu và Tiểu Á.

Gỗ của loại cây này cứng, nhiều khía và thường mọc xen kẽ với các cành cây, với màu sắc gỗ rất bắt mắt. Chúng tôi gọi những con dao có tay cầm làm bằng những loại gỗ này là “gỗ mận chọn lọc”.

Gỗ của mận chắc và cứng hơn của anh đào. Nó đặc và có khả năng chống tiếp xúc với nước. 

Do đó đây là loại gỗ có độ bền rất tốt để sử dụng trong môi trường nhà bếp. Kết cấu màu sắc đẹp, sắc thái từ nâu nhạt-hồng đến nâu sẫm-tím, đây là một loại gỗ có tính chất đặc biệt, vẻ đẹp và giá trị thực tiễn cao.

Gỗ mận

Gỗ óc chó

Gỗ làm chuôi cầm óc chó được lấy từ phần gốc hoặc thân cây gần gốc. Gỗ có xuất xứ từ Baden và Pháp. 

Nó cứng và có độ bám tốt, màu nâu đen thanh lịch và những xoáy đẹp. Quý hiếm, cao quý và rất bền, nó là một báu vật thực sự trong số các loại gỗ Châu Âu.

POM-Nhựa

Polyoxymethylene là một loại nhựa có trọng lượng phân tử cao, nhiệt dẻo, có thể xử lý, có độ bền cao. Nó được phát hiện vào những năm 1920, được tổng hợp bởi DuPont vào năm 1952 và sản xuất được cấp bằng sáng chế vào năm 1956.

Độ ổn định cao, mềm mại làm cho nó trở thành vật liệu rất tốt cho cán dao. Nó có khả năng chịu nhiệt độ từ -40°C đến + 175°C, vì vậy nó có thể chịu được thời tiết trong kho lạnh hoặc trên bếp nóng.

POM-Nhựa

Gỗ Robinia

Xuất hiện từ phía đông bắc của Hoa Kỳ, robinia đã được trồng ở châu Âu từ năm 1635 và hiện được coi là một trong số các loài bản địa của của vùng này. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở Hungary và Nam Âu, nhưng cũng được trồng nhiều ở Úc, Tây và Đông Á, và Bắc Phi. Cây có tuổi thọ rất cao, có thể lên tới 100 năm tuổi và có thể cao tới hơn 12 m.

Robinia cũng thường được biết đến với cái tên keo, mặc dù về mặt thực vật, hai loại này không liên quan đến nhau. Nó là một loài thuộc họ Đậu (Fabaceae) hoặc họ đậu.

Robinia là một trong những loại gỗ rất cứng, bền và có giá trị. Nó rất cứng, có khả năng làm việc tốt, và có khả năng chống ẩm và khí thải cao.

Gỗ Robinia

Gỗ lê

Gỗ lê, cũng giống như mận và táo, thuộc họ thực vật Rosaceae. Nó có khả năng chống chịu và đặc, có độ ổn định kích thước cao và bền, có tính ứng dụng cao.

Gỗ lê

Nguồn: windmuehlenmesser.de

5/5 - (1 bình chọn)