Cách Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Sấy Quần Áo Hiệu Quả Đúng Cách

Vài năm gần đây, máy sấy quần áo đã trở thành thiết bị gia dụng khá đỗi thân thuộc trong gia đình Việt.  Máy sấy quần áo thực hiện công việc khá “vất vả”: sấy khô quần áo sau khi giặt, chính vì lý do đó mà thỉnh thoảng những chiếc máy sấy cũng cần nâng niu một chút. Để đảm bảo cho máy sấy quần áo hoạt động hiệu quả nhất, thiết bị được bền lâu nhất có thể thì chú ý luôn giữ vệ sinh cho thiết bị, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn cách vệ sinh bảo dưỡng máy sấy quần áo hiệu quả đúng cách sau đây để đảm bảo máy sấy quần áo hoạt động tốt nhất. Cần lưu ý đặc biệt, máy sấy quần áo có thể gây ra mối đe dọa lớn tới sức khỏe của bạn và độ an toàn cho ngôi nhà của bạn, nếu không được vệ sinh bảo dưỡng đúng cách.

Tại sao nên vệ sinh bảo dưỡng máy sấy quần áo

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ, nghiên cứu cho thấy: từ năm 2014 tới 2018, có tới 32% vụ cháy máy sấy quần áo gia đình là do không làm sạch khay lọc bụi vải. Nguyên nhân của những vụ cháy máy sấy này là do bụi vải tích tụ lâu ngày ở bộ lọc làm cản trở sự lưu thông không khí, mà không khí trong máy sấy là không khí nóng, nếu nó không được lưu thông mà tích tụ trong máy lâu sẽ sinh là lượng nhiệt cao, gây ảnh hưởng rất lớn đến động cơ và các khí cụ điện bên trong thiết bị máy sấy quần áo.

tại sao nên vệ sinh máy sấy

Nên vệ sinh bảo dưỡng máy sấy quần áo khi nào?

Chúng ta nên kiểm tra máy sấy quần áo nếu thấy thiết bị sấy quần áo lâu khô, tiếng động cơ khi hoạt động nghe rất ồn, không còn êm ái như bình thường thì có thể những xơ vải đã tích tụ gây kẹt nghẽn trong ống thông hơi và ngăn cản luồng hơi thoát ra ngoài. Trường hợp khác, khi sờ vào thân máy thấy khu vực điều khiển của thiết bị nóng hơn bình thường, chắc chắn bạn nên ngắt nguồn điện để rà soát từng bộ phận của máy, đặc biệt là các bộ phận: bộ phận thông hơi, bộ phận cửa hút khí.

Cách vệ sinh bảo hưỡng máy sấy quần áo lồng ngang

 1. Các dụng cụ chuẩn bị để vệ sinh máy sấy quần áo

Để chuẩn bị cho việc vệ sinh máy sấy quần áo lồng ngang nhiều tính năng các bạn không thể quên chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: bàn chải, khăn mềm, giấm trắng, vòi nước cao áp, và các dung dịch tẩy rửa thông thường loại nhẹ,…

 1. Vệ sinh lưới lọc máy sấy quần áo

Lưới lọc chính là bộ phận thường xuyên bị tích tụ bụi bẩn, xơ vải trong quá trình sấy quần áo nhất. Chính vì vậy, để làm sạch bộ phận này các bạn cần mở nắp máy, kéo lưới lọc ra ngoài rồi dùng khăn mềm để lau, loại bỏ tất cả các xơ vải bám trên bề mặt lưới lọc. Sau khi vệ sinh xong thì có thể lắp lưới lọc lại như cũ để sử dụng trong những lần sấy sau. Lưu ý: nên vệ sinh bộ phận lưới lọc này thường xuyên, nếu được thì nên thực hiện vệ sinh lưới lọc sau mỗi lần sấy quần áo xong.

vệ sinh máy sấy quần áo

 1. Vệ sinh bộ cảm ứng của máy sấy quần áo

Bộ phận cảm ứng của máy sấy quần áo có tác dụng nhận biết được quần áo trong máy đã được sấy khô hay chưa, vì vậy việc vệ sinh bộ phận này là rất cần thiết. Các bước tiến hành vệ sinh bộ phận cảm ứng như sau:

 • Bước 1: Rút nguồn của máy sấy quần áo và để thiết bị nguội hoàn toàn
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc khăn mềm sạch nhúng với một ít dung dịch giấm trắng pha loãng rồi dùng một chiếc khăn khô mềm khác lau sạch lại. Chú ý: chỉ sử dụng những dung dịch tẩy rửa thông thường, không nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa mạnh để lau bộ phận này để tránh gặp sự cố khi máy hoạt động.

vệ sinh bộ cảm ứng

 1. Vệ sinh ngăn chứa nước của máy sấy quần áo

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến dòng máy sấy dạng ngưng tụ, nguyên lý hoạt động: nước ẩm đọng lại trên quần áo sẽ bốc hơi lên cao, theo ống dẫn sẽ ngưng tụ thành ở ngăn chứa chuyên dụng. Vì vậy, cần đổ hết nước bên trong ngăn chứa sau mỗi lần sử dụng để tránh nước bị đầy và sẽ bị tràn ra ngoài. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được nước đã đầy do một số dòng máy sấy sẽ có đèn báo hiệu. Ngoài đổ nước, cũng cần chú ý làm sạch ngăn chứa theo cách thông thường rồi lắp lại như cũ để sử dụng cho lần sấy tiếp theo.

vệ sinh ngăn chứa nước

 1. Vệ sinh hệ thống thông hơi của máy sấy quần áo

Hệ thống thông hơi của máy sấy quần áo được nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh theo chu kỳ sau khoảng 20 lần sấy. Cần đảm bảo máy sấy đã nguội hoàn toàn và ngắt nguồn điện khi muốn vệ sinh bộ phận hệ thống thông hơi vì bộ phận này nằm bên trong máy. Bước tiếp theo: mở cụm 4 khóa bình thông hơi, mở trôn đĩa rồi kéo bình thông hơi ra ngoài, để vệ sinh bình thông hơi này, chú ý nên sử dụng áp suất nước lớn như vòi xịt cao áp để nước đổ ra ngoài. Sau đó, lắp bình đã được vệ sinh sạch sẽ vào máy sau đó khớp 4 khóa vào đúng vị trí để hoàn tất quá trình vệ sinh.

 1. Vệ sinh lồng sấy của máy sấy quần áo

Lồng sấy của máy sấy quần áo là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với quần áo cũng giống như các sản phẩm máy giặt sấy tích hợp 2 tính năng vì vậy bộ phận này nên được vệ sinh thường xuyên. Sau mỗi lần sấy hoàn thành, những cặn bẩn, bụi và xơ vải sẽ vương lại bên trong lồng sấy, chúng ta có thể sử dụng khăn mềm sạch ẩm để lau và loại bỏ sạch những cặn bẩn, bui và xơ còn vương lại bên trong lồng sấy.

vệ sinh lồng sấy

 1. Vệ sinh bên ngoài máy

Tính thẩm mỹ của máy sấy quần áo sẽ được quyết định bởi bộ phận vỏ ngoài máy. Phần vỏ tiếp xúc với bụi bẩn và những tác nhân khác từ bên ngoài diễn ra trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Chính vì thế, việc vệ sinh bên ngoài sẽ giúp chiếc máy giữ được vẻ bóng bảy, sang trọng và không bị xuống cấp. Cách vệ sinh máy sấy quần áo từ bên ngoài như sau: dùng khăn mềm sạch thấm với một chút dung dịch rửa nhẹ để lau chùi xung quanh, tiến hành lau lại bằng khăn sạch khô, tiến hành định kỳ thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất như mong muốn.

Cách vệ sinh bảo dưỡng tủ sấy quần áo đứng

 1. Tháo khung tủ sấy quần áo đứng

Trước hết chúng ta cần tháo dỡ và tách riêng các bộ phận của tủ đối với các loại tủ sấy quần áo dạng đứng nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Phần khung tủ thường là các thanh kim loại có các khớp nối với nhau, vì vậy có thể tháo rời từng thanh rồi lau bằng khăn mềm ẩm. Trường hợp các thanh bị bám bẩn, các bạn có thể sử dụng thêm một chút dung dịch tẩy rửa nhẹ để chùi sạch, sau đó dùng khăn khô lau sạch tránh hiện tượng hoen gỉ phần khung này.

vệ sinh máy sấy tủ đứng

 1. Cách giặt vải dù bọc tủ sấy quần áo đứng

Vải bọc tủ sấy quần áo vừa có tác dụng tạo thành 1 lồng sấy kín giúp khí nóng lưu chuyển bên trong không thất thoát ra ngoài, mà còn có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn và các tác nhân khác từ bên ngoài vào. Vải bọc tủ sấy thường là loại vải dù vải bạt, rất bền và dễ vệ sinh, vì vậy chúng ta có thể đem đi giặt hoặc vò xơ với xà phòng loãng rồi đem phơi khô để sử dụng trong lần sấy tiếp theo.

 1. Lắp lại và sử dụng

Sau khi vệ sinh xong phần khung và vải bọc tủ sấy quần áo, hãy lắp lại tủ như cũ và sử dụng bình thường. Trong trường hợp quá bận rộn, chỉ việc tháo tủ ra, giũ sơ qua vỏ bọc để bụi bẩn bám dính bay đi hết cũng sẽ làm cho tủ sạch sẽ hơn đó.

Một số chú ý khác khi vệ sinh bảo dưỡng máy sấy thông hơi và ngưng tụ:

 • Đối với dòng máy sấy quần áo thông hơi: với bộ phận lỗ thông hơi của máy sấy nằm ở phía sau thiết bị, tháo kẹp ra và làm sạch từng phần một. Nên kiểm tra các lỗ thông hơi của máy sấy và làm sạch ít nhất mỗi năm một lần, tùy thuộc vào quy mô của mỗi hộ gia đình và cách sử dụng máy sấy quần áo. Nếu bạn sử dụng máy sấy quần áo thường xuyên, thì bạn nên làm sạch bộ phận này khoảng 2 – 3 lần trong một năm.
 • Với ống thông hơi, có thể dùng chổi cọ, bàn chải nhỏ quét sạch bên trong ống để làm sạch các sợi vải, xơ, tóc… còn bám lại trên thân ống. Có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay để làm sạch ống thông hơi. Cuối cùng, gắn lại ống thông hơi vào vị trí ban đầu.
 • Đối với dòng máy sấy quần áo ngưng tụ: làm sạch bộ lọc xơ vải. Bộ lọc xơ vải bị tắc không chỉ làm giảm hiệu quả của máy sấy mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến những vấn đề liên quan đến sự cố cháy máy sấy quần áo. Bước tiếp theo: đổ hết nước trong két nước (kiểu máy ngưng tụ và máy bơm nhiệt) hoặc đổ vào ống thoát nước. Bước cuối cùng, bật nguồn, khởi động máy sấy quần áo, để nó chạy không tải trong vài phút cho đến khi thấy máy hoạt động ổn định.

chú ý vệ sinh máy sấy

Một số lưu ý để máy sấy quần áo hoạt động hiệu quả nhất và tuổi thọ bền hơn:

 • Với các loại vải nhiều xơ, thay vì cho vào máy sấy quần áo thì tốt nhất chờ ngày nhiều nắng gió nên phơi ngoài không khí.
 • Luôn giữ lồng sấy của máy sạch sẽ, không nên để máy chạy quá tải.
 • Nếu thấy ống thông hơi của máy có bất cứ vấn đề gì như nứt hoặc hư hỏng thì nên gọi thợ kiểm tra thật kỹ.
 • Làm sạch bề mặt bên ngoài bằng khăn mềm pha chút dung dịch tẩy rửa nhẹ
 • Luôn hút sạch xơ vải ra khỏi cửa hút khí, lỗ thông hơi và các kẽ hở thường xuyên là tốt nhất.

Việc sở hữu sử dụng một chiếc máy sấy quần áo trong gia đình sẽ đem lại rất nhiều tiện ích. Thiết bị máy sấy này đặc biệt phù hợp cho những gia đình phụ vụ mục đích chăm sóc trẻ nhỏ và sức khỏe của gia đình trong những ngày mưa nồm ẩm ướt. Bạn hãy bỏ túi cẩm nang chăm sóc nhà cửa của mình cách vệ sinh bảo dưỡng máy sấy quần áo hiệu quả, đúng cách trên đây để chiếc máy sấy quần áo hữu dụng trong gia đình luôn đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất và tuổi thọ của máy được bền lâu nhé!

 

Đánh giá post