Cách Bảo Quản Xì Gà Ở Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Thích Hợp

Cách Giữ Độ Ẩm Xì Gà Ở Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Thích Hợp

Mọi người đam mê xì gà  dù là đã lâu hay mới làm quen đều phải đối mặt với vấn đề bảo quản xì gà khi bộ sưu tập xì gà của mình vượt xa những gì họ có thể bảo quản một cách hợp lý trong vài tuần. Bảo quản xì gà ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp là rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng và việc duy trì cả hai điều này có thể là một thách thức.

Thách thức của việc kiểm soát nhiệt độ cũng khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống ở. Đừng lo lắng! Bạn có thể giữ ẩm xì gà của mình trong điều kiện lý tưởng với sự quan tâm đặc biệt cho chúng. 

Cách Bảo Quản Xì Gà Ở Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Thích Hợp

Quy tắc 70/70

Khi nói đến việc bảo quản xì gà cho dù trong một tủ bảo quản nhỏ để bàn hay một tủ bảo quản lớn cho các doanh nghiệp , bạn sẽ muốn có được các điều kiện tương tự như nơi sản xuất xì gà. Cho dù bạn sở hữu xì gà Cuba hay bất kỳ loại xì gà nào khác từ Caribe, bạn đều cần một môi trường đủ ẩm để bảo quản chúng. Quy tắc chung là xì gà cao cấp nên được bảo quản theo quy tắc 70/70: 70 độ F và độ ẩm tương đối 70 phần trăm . Môi trường ổn định này sẽ giữ cho xì gà của bạn ở trạng thái nguyên bản trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể thưởng thức những điếu xì gà yêu thích của mình bất cứ khi nào bạn thích mà không lo bị côn trùng làm hỏng hay nấm mốc và hỏng.

Một tủ bảo quản tốt sẽ mang lại một thiết bị tạo ẩm để bổ sung độ ẩm cho môi trường kín để giữ cho xì gà của bạn không bị khô. Điều này có thể thông qua một miếng bọt biển ngâm trong nước cất hoặc propylene glycol , hoặc có thể sử dụng một ẩm kế kỹ thuật số tự động điều khiển hệ thống làm ẩm và lưu thông không khí . Bộ giữ ẩm được thiết kế để giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức độ ẩm tương đối cho xì gà của mình.

Quy tắc 70/70

Vậy nhiệt độ thì sao?

Kiểm soát nhiệt độ thường đứng thứ hai sau mức độ ẩm khi điều chỉnh tủ bảo quản xì gà, nhưng hoàn toàn bỏ qua nhiệt độ là một sai lầm lớn khi nói đến việc bảo quản xì gà cổ điển và hiện đại ở điều kiện tối ưu.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiệt độ trong độ ẩm của bạn

Có bốn lý do lớn để theo dõi nhiệt độ trong tủ bảo quản xì gà mới của bạn :

Bọ thuốc lá

Những con bò sát đáng sợ này đẻ trứng trong lá thuốc lá để ấu trùng sẽ nở ra và có thể đậu trên lá cho đến khi chúng lớn lên để tiếp tục vòng đời. Bạn sẽ không bao giờ phải biết chúng ở đó khi mà chúng chưa nở. Nếu xảy ra việc này, bạn sẽ có một ổ côn trùng có thể quét sạch toàn bộ bộ  sưu tập xì gà của bạn  chưa kể đến việc sẽ thật đáng sợ khi bạn nhìn thấy những con ấu trùng nhỏ bé, quằn quại trong máy làm ẩm của bạn.

Bọ thuốc lá  phát triển mạnh ở  nhiệt độ cao hơn  và  độ ẩm quá cao . Nếu nhiệt độ bên trong máy làm ẩm của bạn tăng trên 74, bạn có thể gặp tình trạng này. Vì lý do này, điều quan trọng là phải giữ cho máy làm ẩm của bạn mát tốt nhất là ở 68 đến 70 độ F.

Nấm mốc 

Một thực tế đáng buồn của cuộc sống là  nấm mốc và bào tử nấm mốc ở khắp mọi nơi  và bạn sẽ không thể diệt trừ chúng tận gốc. Bí quyết là giữ cho chúng không phát triển và nhân lên thành một vấn đề đủ lớn để phá hoại bộ sưu tập xì gà của bạn . Giống như  bọ thuốc lá , nấm mốc thích hơi ấm và máy tạo độ ẩm quá nóng là nơi hoàn hảo để khuyến khích sự lây lan của nấm mốc. Đây là một lý do khác để đảm bảo tủ bảo quản xì gà của bạn luôn mát vào mùa hè.

Hương vị và hương thơm

Mặc dù có thể đông lạnh xì gà để tiêu diệt  bọ thuốc lá  và bào tử nấm mốc, nhưng  nhiều  người đam mê xì gà  không khuyến khích cách làm này. Tại sao? Bởi vì nhiệt độ quá lạnh có thể làm hỏng đáng kể hương vị và mùi thơm của xì gà. Điều này là do các  loại tinh dầu mỏng manh trong lá thuốc có thể bị hư hỏng ở nhiệt độ khắc nghiệt theo cả hai hướng. Nhiệt độ nóng phá vỡ dầu và làm hỏng hương vị, trong khi nhiệt độ lạnh có thể làm khô xì gà và khiến chúng cháy quá nóng và hút kém. Nhiệt độ đóng băng có thể gây ra sự hình thành các tinh thể băng cực nhỏ, làm cho những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

Độ ẩm tương đối

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là nhiệt độ và độ ẩm tương đối  có liên quan với nhau . Nếu nhiệt độ trong máy làm ẩm của bạn tăng lên bất ngờ,  độ ẩm tương đối  sẽ giảm xuống nếu bạn không điều chỉnh độ ẩm. Điều này là do không khí nóng có thể chứa nhiều nước hơn, do đó, nhiệt độ tăng về cơ bản tạo ra nhiều khoảng trống lớn hơn cho nước, bạn sẽ cần phải thực hiện đầy đủ để duy trì độ ẩm trung bình cao hơn.

Ngược lại, nhiệt độ giảm sẽ khiến độ ẩm tương đối tăng lên nếu bạn không làm bất cứ điều gì để điều chỉnh thiết bị tạo ẩm cho độ ẩm thấp hơn. Vì lý do này, kiểm soát nhiệt độ ổn định là yếu tố quan trọng khi nói đến việc giữ cho người hút xì gà hài lòng với việc  bảo quản xì gà của họ .

Các cách để giữ độ ẩm của bạn ở 70 độ

Các cách để giữ độ ẩm của bạn ở 70 độ

Bây giờ bạn đã nắm chắc chính xác lý do tại sao bạn cần giữ máy tạo ẩm ở 70 độ (Tăng hoặc giảm một vài độ tùy theo sở thích của bạn), thì việc kiểm soát nhiệt độ là ưu tiên hàng đầu. Hãy thử những mẹo này để đảm bảo máy tạo độ ẩm của bạn duy trì nhiệt độ ổn định suốt cả năm.

Tránh ánh nắng trực tiếp

Tia UV sẽ làm tăng tốc độ phân hủy tinh dầu trong xì gà của bạn, vì vậy việc giữ chúng ngoài ánh nắng mặt trời luôn là điều quan trọng. Tuy nhiên, việc mặt trời không chiếu qua cửa kính không có nghĩa là nó không có vấn đề gì. Tia nắng chiếu vào tủ bảo quản của bạn thậm chí một vài giờ trong ngày có thể làm tăng nhiệt độ đáng kể và những biến động hàng ngày kiểu này có thể khiến bạn không thể giữ mức độ ẩm ổn định. Giữ máy làm ẩm của bạn trong bóng râm thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

Tránh xa các thiết bị sưởi và điều hòa không khí

Giống như mặt trời, hệ thống sưởi và điều hòa không khí của nhà bạn có thể làm thay đổi những thông số của tủ bảo quản xì gà. Chắc chắn, bạn cần máy sưởi và máy điều hòa không khí để giữ cho ngôi nhà của bạn thoải mái và cơ bản đây là một lợi ích cho tủ bảo quản của bạn. Nhưng tốt nhất nên tránh những biến động xảy ra gần lỗ thông hơi khi hệ thống hoạt động. Thay vào đó, hãy đặt tủ bảo quản càng xa những nơi này càng tốt, đồng thời tránh các bức tường bên ngoài, nơi có thể chịu sự biến động nhiệt độ nếu ngôi nhà của bạn không được cách nhiệt tốt.

Tầng hầm 

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, tầng hầm của bạn có thể có nhiệt độ mát hơn quanh năm. Các tầng hầm chưa hoàn thành mà không có hệ thống sưởi và làm mát có thể là nhiệt độ ổn định mọi lúc vì nó được cách nhiệt bởi phần đất xung quanh. Tầng hầm có thể sẽ giữ xì gà ở 68 đến 70 độ cần làm mát mà không phải làm nóng.

Sử dụng túi đá 

Trong điều kiện nhiệt độ quá cao, bạn có thể cố gắng hạ nhiệt máy làm ẩm bằng cách phủ khăn và đặt một túi đá lên trên. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng hơi nước ngưng tụ không thấm qua, nhưng trong thời gian ngắn, điều này có thể giúp giữ nhiệt độ ở mức có thể chấp nhận được trong những đợt nắng nóng.

Tắt tủ bảo quản 

Tắt tủ bảo quản 

Nếu bạn thấy bộ sưu tập xì gà của mình quá lạnh trong tủ bảo quản xì gà, hãy tắt chức năng đó cho mùa đông. Tính năng này có thể không phù hợp để sử dụng quanh năm tùy thuộc vào nơi bạn sống, vì vậy hãy nhớ để ý và điều chỉnh cho phù hợp. Nơi lưu trữ xì gà rất quan trọng và bạn sẽ cần thử nghiệm với thiết bị của mình và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tất cả đều tốt.

Nguồn: newair.com/blogs/learn/how-to-keep-humidor-at-70-degrees

5/5 - (1 bình chọn)