Cách khắc phục lỗi robot hút bụi không chạy ngay tại nhà

Một trong những sản phẩm công nghệ giúp mọi người tiết kiệm sức lao động, thời gian đem đến 1 cuộc sống đẳng cấp, tiện nghi, hiện đại chính là robot hút bụi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hỏng hóc, sự cố. Vậy hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng robot hút bụi không chạy và các giải pháp khắc phục trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng robot hút bụi không chạy

Một số nguyên nhân gây ra robot hút bụi không chạy mà mọi người hay gặp như sau:

 • Robot hút bụi hết pin.
 • Nhiệt độ môi trường làm việc không phù hợp cho robot hút bụi: nhiệt độ quá thấp và quá cao.
 • Trong quá trình làm việc bị kẹt chổi hoặc kẹt motor.
 • Đặt robot tại những nơi ẩm mốc, có vũng nước.
 • Robot bị rơi, va đập mạnh nên hỏng hóc các bộ phận bên trong.
 • Chổi và hộp bụi quá bẩn.
 • Pin của robot hút bụi bị hỏng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra robot hút bụi không chạy
Có nhiều nguyên nhân gây ra robot hút bụi không chạy

Cách khắc phục robot hút bụi không chạy

Khi gặp tình trạng robot hút bụi không chạy, nhiều người rất luống cuống, lo lắng và không biết làm như thế nào. Dưới đây là cách khắc phục dành cho mọi người:

Kiểm tra công tắc nguồn

Nếu robot hút bụi không chạy mà bạn chưa biết nguyên nhân thì việc đầu tiên cần phải làm là kiểm tra công tắc nguồn. Bởi vì nơi đây chứa các chức năng điều khiển các động cơ bên trong máy nên cần đảm bảo công tắc nguồn đã được bật. Bên cạnh đó mọi người còn cần kiểm tra và vệ sinh toàn bộ máy. Nếu máy bị vướng vào 1 vật gì đó thì chắc chắn robot hút bụi không chạy. Mọi người cần đảm bảo chúng luôn sạch sẽ để sử dụng.

Kiểm tra pin

Ngay khi thấy robot hút bụi không chạy và đã kiểm tra nguồn thì mọi người cần xem lại pin. Trước hết là xem robot còn pin hay không bởi trong quá trình làm việc, chúng thấy hết năng lượng mà chưa kịp di chuyển về trạm sạc và hết pin giữa đường. Đó là lý do chúng ngừng hoạt động. Thường thì robot hút bụi chỉ hoạt động khi phần trăm pin trên 30%, khi thấy cảnh báo là cần phải sạc ngay.

Hãy kiểm tra pin khi thấy robot hút bụi không chạy
Hãy kiểm tra pin khi thấy robot hút bụi không chạy

Tuy nhiên, khi kiểm tra thấy pin vẫn đầy mà robot hút bụi không chạy thì pin có thể bị hỏng do quá trình sử dụng lâu, bị chai hoặc có các vấn đề khác. Tùy vào từng trường hợp sẽ có cách giải quyết riêng hoặc là thay pin mới sao cho hợp lý nhất để robot hút bụi hoạt động trở lại. 

Kiểm tra điểm tiếp xúc của pin

Cách kiểm tra điểm tiếp xúc của pin an toàn nhất khi thấy robot hút bụi không chạy cho người sử dụng chính là:

 • Bước 1: Tắt nguồn cùng với những nguồn điện liên quan đến robot hút bụi.
 • Bước 2: Tháo pin ra và những điểm tiếp xúc thì sử dụng vải mềm lau sạch đi.
 • Bước 3: Sạc pin robot hút bụi trong khoảng 3 đến 4 tiếng.
 • Bước 4: Sau khi sạc thì kiểm tra tuổi thọ pin bằng cách lấy dây đồng cho chạm vào 2 cực. Nếu dây đồng khi chạm mà từ từ nóng lên tức là pin vẫn đang hoạt động vô cùng ổn định.

Hơn nữa, robot hút bụi không chạy còn là do lỗi, hỏng các linh kiện bên trong. Trường hợp này không nên tự sửa chữa mà cần đem đến các trung tâm uy tín, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Kiểm tra khe cắm sạc

Còn 1 trường hợp gây ra robot hút bụi không chạy đó chính là có nhiều bụi bẩn, các vật bị mắc kẹt trong khe cắm sạc. Do vậy mà nó ảnh hưởng trực tiếp, rất lớn đến nguồn điện, gây ra các chân cắm sạc và ổ sạc bị mất kết nối với nhau. Chính vì vậy mọi người hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ robot hút bị để đảm bảo chúng có khả năng hoạt động thật tốt và tăng tuổi thọ lên rất nhiều.

Kiểm tra chổi và hộp đựng rác

Robot hút bụi không chạy là do các khe đựng rác hút quá nhiều bụi bẩn trong quá trình sử dụng nên các linh kiện bị kẹt và không thể sử dụng được nữa. Hoặc là các vật cản lớn mắc vào chổi nên bị kết dính. Vì vậy luôn luôn kiểm tra và vệ sinh thật sạch sẽ robot hút bụi để chúng có thể hoạt động ổn định nhất. 

Kiểm tra qua app sử dụng

Các thiết bị robot thông minh hiện nay đều có các phần mềm ứng dụng hỗ trợ để tiện theo dõi. Đôi lúc sẽ có 1 số app hoạt động bằng tiếng anh nên có thể trong quá trình sử dụng mọi người đã ấn nhầm chức năng nào đó trên ứng dụng làm robot hút bụi không chạy. Bên cạnh đó, các app cũng sẽ hiển thị lỗi cho mọi người dễ nắm bắt robot đang gặp vấn đề gì và cần sửa chữa. 

Hãy sử dụng robot hút bụi đúng cách
Hãy sử dụng robot hút bụi đúng cách để đảm bảo chúng luôn hoạt động

Trên đây là bài viết giúp mọi người tìm hiểu về một số nguyên nhân và cách khắc phục robot hút bụi không chạy. Trong quá trình sử dụng thì việc hư hỏng, có sự cố là vô cùng bình thường, hãy luôn kiểm tra và vệ sinh thật kĩ thiết bị của mình để đảm bảo chúng được hoạt động 1 cách tốt nhất. Robot hút bụi là 1 vật dụng vô cùng hữu ích nên cần phải sử dụng cẩn thận, có hiệu quả. 

Đánh giá post