Brownie là món bánh dễ nhất quả đất rồi, ai tập tành làm bánh chắc cũng thực hành món này đầu tiên mất! Mình chắc rằng ai cũng có bí quyết riêng để tạo nên món brownie tuyệt hảo của riêng mình. Trước đây, mình luôn làm bánh Brownies bằng sô cô la bán ngọt hoặc sô cô la không đường. Nhưng bạn có thể làm bánh Brownies bằng bột ca cao không đường với kết quả tuyệt vời. Một loại có kết cấu ẩm và hơi dai với hương vị sô cô la sâu tuyệt vời. Chúng tạo ra một món ăn nhẹ ngon lành, có hoặc không phủ một lớp bột ca cao hoặc đường bột. Và mình thường thích phục vụ họ để tráng miệng với một viên kem đánh bông hoặc một muỗng kem vani.
Điều thực sự quan trọng khi làm bánh Brownies là không nướng bánh Brownies quá kỹ. Vì lò nướng của mọi người hơi khác nhau một chút, hãy luôn kiểm tra bánh nâu vài phút trước khi kết thúc thời gian nướng đã nêu. Bánh brownies được hoàn thành khi một chiếc tăm cắm vào giữa bánh brownies sẽ thấy vụn bánh còn ẩm bám trên đó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách làm bánh Brownies tại nhà nhé!
Nội dung chính
Tổng hợp những công thức làm bánh Brownies thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh Brownies bằng bột ca cao
Thành phần của bánh:
- Các loại hạt: 30g hạt cacao nghiền (cacao nibs) và 30g hạt điều đập dập. Mọi người có thể thay bằng hạnh nhân, óc chó…tuỳ khẩu vị cũng như điều kiện.
- 30g bột cacao
- 50g bột mì
- 1g muối
- 30g chocolate đắng, thái miếng nhỏ hạt lựu (65% trở lên)
- 50g chocolate đắng, đã làm chảy
- 80g đường nâu
- 100g bơ mềm
- 1 trứng gà nguyên quả
Cách làm:
1. Dùng phới cầm tay, đánh đều bơ mềm và đường, muối.
2. Đánh trứng vào cùng bơ, đường.
3. Cho chocolate chảy vào đánh cùng.
4. Cho bột cacao, bột mì vào mix đều
5. Trong một tô trộn bột khác, mix đều các loại hạt và chocolate thái nhỏ cùng nhau. Chia làm 2 phần, một phần trộn cùng bột bánh và một phần phủ topping.
6. Chia bột bánh vào khuôn to (10*15cm) hoặc thành các khuôn nhỏ như mình làm.
7. Cho hỗn hợp vào lò nướng và set nhiệt nướng: 160 độ, 20-25 phút.
Cách làm bánh Brownie cookies
Thành phần nguyên liệu:
- 100g Bột mỳ đa dụng (Loại bột mì số 8 – chuyên dùng cho làm Cookies).
- 05g bột ngô (bắp).
- 85g Bơ lạt (Bơ không muối).
- 25g đường nâu.
- 25g đường vàng (hoặc đường trắng).
- 5g bột cacao nguyên chất.
- 01 quả trứng gà lớn.
- 1/2 thìa cafe vanila extract.
- 1/2 thìa cafe Baking soda (muối nở)
- Một chút muối ăn.
- Sôcôla chíp để trộn nhân và topping hoặc socola thanh mình cắt vụn sau cũng được.
- Hạt hạnh nhân và hạt óc chó giã vụn
Cách làm:
– Hỗn hợp ướt: Làm bơ tan chảy, để nguội, trộn đều cùng đường nâu + đường vàng + vanila extract. Đập trứng vào tô và trộn đều hỗn hợp.
– Hỗn hợp khô: Trộn đều bột mì đa dụng, bột ngô, baking soda, muối, bột cao cao.
– Rây từ từ hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà với nhau mịn và đều.
– Cho thêm sôcôla chíp vào và trộn đều.
– Hỗn hợp sau khi trộn sẽ hơi dẻo bà khó nặn vì có bơ đã được làm tan chảy, nên ủ hỗn hợp trong tủ lạnh khoảng 30phút (hoặc lâu hơn cũng được) để hỗn hợp cứng lại.
– Trong lúc đó, chuẩn bị Nồi nướng: chuẩn bị nồi lớn (hoặc chảo), lót phía dưới 1 lớp muối hạt khoảng 1cm. Sau đó lấy 1 khay chịu nhiệt (khay nhôm hoặc khay đế nướng bánh pizza) lót 1 lớp giấy nướng lên trên. Và đặt khay vào trong nồi, bật lửa nhỏ để nồi và khay ấm trước khi nước.
Chú ý: mở lửa nhỏ (nhưng không phải nhỏ liu riu, bánh sẽ không chín giòn mà còn bị tan và dẹp ra không đẹp)
– Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh và nặn thành khối tròn. Rắc ít topping lên trên.
– Cuối cùng là, đặt bánh lên khay và nướng và đậy kín nắp. Nướng trong 13-15 phút.
– Bánh chín lấy bánh ra để nguội, tránh tiếp xúc không khí nhiều thig bánh sẽ cứng và giòn ngon như Dinisa luôn.
**Lưu ý:
+ Dấu hiệu để biết bánh chín là bánh sẽ có mùi thơm của bơ bốc lên, đợi thêm khoảng 30s là có thể lấy bánh ra ngay.
+ Một số công thức sẽ không làm tan chảy bơ mà trộn trực tiếp vào bột. Kinh nghiệm mình là nên làm tan chảy bơ trước, bánh sẽ thơm hơn rất nhiều, vì bơ khi gia nhiệt tan chảy sẽ giải phóng được mùi thơm hơn khi ở dạng rắn.
+ Tuỳ sở thích các bạn có thể thêm nhân socola thanh vào giữa bánh khi ta nặn thành viên tròn ăn cũng sẽ rất thú vị.
+ Khi mới nướng bánh xong, bánh sẽ mềm như bánh bông lan vậy nên mình tưởng làm sai. Nhưng khi để nguội thì bánh sẽ cứng lại như cookies bình thường và đặc biệt là tránh để lồng gió, nếu không bột bánh sẽ mềm và hết giòn nhé.
Cách làm bánh Brownie bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 250 g bơ lạt
- 250 g sô cô la đen
- 120 g đường
- 3 quả trứng vừa
- 120 g bột mỳ đã có sẵn bột nở (raising flour)
- 1 chút muối
- 1 chút vani
- Đường bột.
Cách làm:
1. Cho bơ và sô cô la lên bếp đun nhỏ lửa cho tan đều và quyện với nhau (cũng có thể làm trong lò vi sóng, nhiệt độ trung bình). Để nguội.
2. Đánh bông trứng với đường, muối và vani.
3. Trút hỗn hợp sô cô la chảy vào hỗn hợp trứng, trộn đều.
4. Cho thêm bột raising flour vào, trộn kỹ cho tan hết bột.
5. Phết bơ lên đều khay bánh, cho vào nồi chiên không dầu, nướng 180 độ trong vòng 17’ nếu muốn ăn bánh ẩm hoặc 20’ nếu muốn bánh khô hơn.
6. Rắc đường bột nếu thích.
Nếu bạn dùng bánh chưa hết, hãy bọc Brownie bằng giấy bạc và cho vào tủ lạnh nhé. Bánh có thể bảo quản lên đến 1 tuần trong trường hợp điều kiện bình thường.
Cách làm bánh Brownie healthy
Nguyên liệu
- 50gr sữa chua không đường Vinamilk
- 30gr bột yến mạch
- 15gr bột ca cao nguyên chất (mình dùng của Heyday)
- 50gr chuối chín
- 1 tsp hạt chia
- ½ tsp bột nở
- 1 quả trứng gà khoảng 35gr
- 15ml mật ong
Cách làm:
– Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10p ở nhiệt độ 160 độ C
– Trong khi đợi lò nóng, dằm nát chuối rồi trộn đều cùng trứng gà, mật ong, sữa chua và hạt chia
– Trong 1 tô riêng, trộn đều bột yến mạch và bột nở
– Trộn chung hỗn hợp khô và hỗn hợp ướt cho đến khi hòa quyện
– Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng trong nồi chiên ở 160 độ C trong 20 phút.
Những chiếc bánh Brownies xinh xắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ mê sự ngọt ngào . Bánh có thể được bày biện để trang trí cho không gian thêm ấm cúng. Còn gì ngọt ngào hơn là cùng ngồi uống trà ấm, ăn bánh sô cô la brownie do chính tay mình tự làm cùng với những người thương yêu?