Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Gối Tại Nhà Đơn Giản và Dễ Làm

Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Thay vì ra ngoài quán mua một món đồ ăn nào đó thì nhiều chị em chọn cho mình cách tự làm ở nhà để có thể đảm bảo tuyệt đối về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Bánh mì gối là món ăn sáng đã quá quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên có lẽ nhiều bạn vẫn chưa biết cách làm một chiếc bánh mì gối như thế nào. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm bánh mì gối để thấy bánh mì gối có thực sự khó làm không nhé.

Cách làm bánh mì gối tại nhà

1. Cách làm bánh mì gối sandwich cơ bản

Cách làm bánh mì gối tại nhà

Để làm bánh mì gối sandwich cơ bản, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • 275gr bột mì số 13 (bột mì số 13 là bột được sử dụng chuyên dụng cho làm bánh mì nhé)
  • 3gr men nở
  • 1 quả trứng gà
  • 135gr sữa tươi
  • 30gr đường
  • 2gr muối
  • 35gr sữa đặc
  • 30gr bơ nhạt
  • 15gr sữa bột

Cách làm:

– Trộn đều hỗn hợp gồm: 275gr bột mì số 13 + 3gr men nở + 30gr đường + 2gr muối + 15gr sữa bột. Hãy nhớ để men nở và muối ở hai góc khác nhau nhé vì muối sẽ làm hạn chế hoạt động của men nở.

– Sau khi trộn đều hỗn hợp trên, ta tiếp tục cho thêm: 135gr sữa tươi + 1 quả trứng gà + 35gr sữa đặc. Trộn đều hỗn hợp này cho đến khi bột quyện thành một khối.

– Lúc này ta sẽ cho khối bột vào máy trộn bột, nếu không có máy thì bạn phải nhồi bằng tay sẽ hơi vất vả chút đó nha.

– Trộn bột khoảng 10 phút thì cho thêm 30gr bơ nhạt, tiếp tục trộn cho đến khi bột có thể kéo được thành màng mỏng.

– Cho khối bột vào một cái âu lớn, đậy nilon và để bột ở nhiệt độ phòng ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ sẽ phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết mùa hè thì thời gian ủ là khoảng 1h, còn mùa đông thời gian ủ có thể lên đến 1h30p, 2h hoặc hơn tùy theo nhiệt độ.

– Sau khi khối bột đã nở gấp đôi, ta lấy khối bột ra khỏi âu, nhồi sơ qua để loại bỏ các bọt khí lớn. Sau đó cuộn tròn khối bột và chia thành 3 phần bằng nhau.

– Vê tròn 3 khối bột và cho bột nghỉ 15 phút để khi cán bột không bị co. Trong thời gian chờ bột nghỉ, chúng ta sẽ chống dính cho khuôn nướng bằng dầu ăn và bột mì.

– Cán mỏng từng khối bột với chiều ngang khoảng 8cm, sau đó cuộn tròn khối bột lại, làm tương tự với 2 khối bột còn lại. Cho 3 khối bột vừa cuộn tròn vào khuôn và tiếp tục đậy nilon và ủ đến khi bột nở gấp đôi, sau khi đã nở gấp đôi và chuẩn bị nướng

– Cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ với thời gian 40 phút. Sau khi nướng xong thì bạn úp ngược khuôn thả bánh vào khay rack để bánh nguội nhé.

2. Cách làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh mì gối bằng nối chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 350g Bột mì số 13
  • 50g Đường
  • 7g Men instant
  • 1g Muối
  • 30g Bơ

Cách làm:

– Phần bột bánh: Trộn hỗn hợp gồm 350g bột mì, 1g muối, 5g men, 50 đường, 80ml sữa tươi ấm (khoảng 40 độ C), trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, kết dính lại thành một khối.

Cho bột vào máy trộn bột hoặc nhào bột bằng tay.

Khi bột bắt đầu mịn thì cho thêm 30g bơ, sau đó tiếp tục nhồi thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn và đàn hồi.

Cho khối bột vào một cái âu lớn, đậy nilon và để bột ở nhiệt độ phòng ủ cho đến khi bột nở gấp đôi.

Sau khi bột đã nở gấp đôi ta lấy khối bột ra khỏi âu, nhồi sơ qua để loại bỏ các bọt khí lớn.

Cán mỏng và cuộn tròn khối bột lại, sau đó cho vào khuôn đã được chống dính bằng dầu ăn và bột mì. Tiếp tục đậy nilon và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.

Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng ở 160 độ trong 20 phút.

Sau khi nướng xong thì bạn úp ngược khuôn thả bánh vào khay rack để bánh nguội nhé.

Bánh sau khi nướng xong sẽ có màu vàng, thớ bánh dai và có thể xe sợi.

3. Cách làm bánh mì gối nguyên cám

Cách làm bánh mì gối nguyên cám

Nguyên liệu:

  • Bột mì nguyên cám: 200gr
  • Men nở instant: 4gr
  • Hạt chia: 10gr
  • Nho khô: 10gr
  • Hạt hạnh nhân: 20gr
  • Dầu hướng dương hoặc dầu oliu: 20ml
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Nước ấm: 170ml

Cách làm:

Trộn hỗn hợp gồm bột mì nguyên cám, men nở, hạt chia, nho khô, hạnh nhân vào tô lớn trộn đều. Tiếp theo cho dầu ăn, mật ong vào hỗn hợp trên, tiếp tục đổ từ từ nước ấm và trộn đều đến khi bột thành một khối.

Cho khối bột trên vào máy nhồi bột hoặc nếu bạn không có máy thì có thể nhồi bằng tay theo cách sau:

Ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước một chút, gấp bột lại và dùng lòng bàn tay để miết bột kéo về phía trước.

Lặp đi lặp lại cho đến khi khối bột dai và mịn hơn.

Cho khối bột vào một cái âu và bọc màng thực phẩm, để nhiệt độ phòng ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi ta lấy khối bột ra khỏi âu, nhồi sơ qua để loại bỏ các bọt khí lớn.

Cán mỏng và cuộn tròn khối bột lại, sau đó cho vào khuôn đã được chống dính bằng dầu ăn và bột mì. Tiếp tục đậy nilon và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng thời gian 25-30 phút.

Sau khi nướng xong thì bạn úp ngược khuôn thả bánh vào khay rack để bánh nguội nhé.

4. Cách làm bánh mì sandwich nho khô

Cách làm bánh mì sandwich nho khô

Nguyên liệu:

  • 270gr bột mì số 13
  • 3gr men nở
  • 120gr sữa tươi
  • 1 quả trứng
  • 40gr đường
  • 15gr mật ong
  • 3gr muối
  • 30gr bơ nhạt
  • 20gr sữa bột
  • 80gr nho khô

Cách làm:

– Phần nho khô: Ngâm 80gr nho khô vào nước nóng trong khoảng 1 tiếng cho nho mềm. Sau 1 tiếng đổ hết nước đã ngâm đi, thấm khô nho khô bằng giấy ăn, rắc một ít bột mì vào nho khô và trộn đều.

– Phần bột: Trộn đều hỗn hợp gồm: 270gr bột mì số 13 + 3gr men nở + 20gr sữa bột + 40gr đường + 3gr muối.

Tiếp tục cho thêm vào hỗn hợp trên: 1 quả trứng + 120gr sữa tươi + 15gr mật ong. Trộn đều hỗn hợp đến khi bột quyện thành một khối đồng nhất.

Cho hỗn hợp trên vào máy trộn bột. Sau khi trộn được khoảng 10 phút cho bột mịn rồi tiếp tục cho 30gr bơ nhạt vào hỗn hợp và trộn đến khi bột kéo màng mỏng.

Bột khi đã đạt có thể kéo màng mỏng

Cho khối bột vào một cái âu lớn, đậy nilon và để bột ở nhiệt độ phòng ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi ta lấy khối bột ra khỏi âu, nhồi sơ qua để loại bỏ các bọt khí lớn.

Cho hỗn hợp nho khô đã làm ở trên vào bột sao cho nho nằm bên trong còn bột bọc bên ngoài.

Cắt khối bột chia thành 3 phần bằng nhau.

Vê tròn viên bột sao cho nho vẫn bên trong và bột bọc bên ngoài nhé. Đậy kín và để bột nghỉ 15 phút.

Trong thời gian chờ bột nghỉ, chúng ta sẽ chống dính cho khuôn nướng bằng dầu ăn và bột mì.

Cán mỏng từng khối bột với chiều ngang khoảng 8cm, sau đó cuộn tròn khối bột lại, làm tương tự với 2 khối bột còn lại. Cho 3 khối bột vừa cuộn tròn vào khuôn và tiếp tục đậy nilon và ủ đến khi bột nở gấp đôi.

Sau khi bánh đã nở gập đôi. Lúc này bạn có thể quét hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng và sữa tươi lên mặt bột.

Nướng bánh ở 175 độ trong thời gian 40-45 phút, sau khi nướng được chừng 10 phút thì dùng giấy bạc che mặt bánh.

Sau khi nướng xong thì bạn úp ngược khuôn thả bánh vào khay rack để bánh nguội nhé.

5. Cách làm bánh mì sandwich bằng men tự nhiên

Cách làm bánh mì sandwich bằng men tự nhiên

Nguyên liệu:

* Bột cái

  • Men tn 25g
  • Nước 35g (sữa chua)
  • Bột mì 75g 13%pro. (Trộn tất cả lại thành khối, ủ men qua đêm (8~9h))

* Bột chính

  • Bột mì 230g (bột mì số 13)
  • Đường 35g
  • Muối 3g
  • Trứng 50g (M)
  • Sữa chua 50g (whipping cream)
  • Sữa đậu nành(sữa tươi) 45g
  • Bột cái 135g
  • Bơ lạt 25g
  • Trứng quét mặt bánh 1ít

Cách làm:

1. Trộn tất cả nguyên liệu( trừ bơ) thành khối. Cho bột nghỉ 15 phút.

– Sau khi nghỉ 15phút mình cho bơ vào tiếp tục nhồi bột thêm 15 phút.

– Bột kéo màng mỏng không  bị rách là ổn nhé.

– Bột đã mịn kéo màng mỏng mình cho vào thau đậy khăn ẩm lên ủ bột 2h.

2. Bột đã ủ 2h sẽ nở to ra. Dùng ngón trỏ ấn xuống giữa viên bột, thấy còn lỗ như hình là bột ủ đạt. Nếu thấy bột đàn hồi mất dấu là chưa đạt nên ủ thêm nha.

3. Vo tròn bột thành 3 viên tròn, đậy khăn ẩm, để bột nghỉ 15 phút rồi tạo hình.

4. Cáng bột mỏng ra xếp làm 3 theo chiều dài, cáng mỏng ra thêm lần nữa rồi quấn lại.

5. Tạo hình xong xếp đều vào khuôn.

– Đậy wrap ủ bột bánh, 3~4h( tuỳ nhiệt độ phòng) nó sẽ nở cao lên gấp đôi nhé! Ủ mà bánh chưa nở gấp đôi là men còn yếu phải ủ thêm nhé!

– Bánh nở to mình quét trứng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng.

6. Nướng bánh

– Trước khi nướng bật lò cho nóng ( trước 5~10 phút) Nướng 180°c 40 phút ( tuỳ lò mà chỉnh nhiệt cho phù hợp nhé)

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh mì gối tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự làm bánh mì gối cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Bánh mì gối đơn giản là chấm với sữa đặc hay cầu kì hơn là làm thành những chiếc sandwich ngập nhân thịt, trứng và rau cho bữa sáng thì ngon nhức nách.