Công Thức Làm Thịt Xá Xíu Thơm Ngon Chuẩn Vị Như Của Người Hoa

Nếu là một tín đồ của món Hoa, chắc chắn bạn sẽ không thể nào không biết đến món thịt xá xíu. Từng miếng thịt thấm đẫm nước xốt với hương vị đậm đà, thơm ngon, cuốn hút. Là món ăn được yêu chuộng của người Việt, đặc biệt thịt lợn xá xíu khá phổ biến trong nhiều món ăn ở miền Nam như hủ tiếu xá xíu, bánh mì kẹp xá xíu, bánh bao xá xíu…hoặc chỉ đơn giản ăn kèm xôi, cơm trắng, cơm rang đều rất ngon.

Cùng với hương vị độc đáo và màu sắc hấp dẫn, thịt xá xíu sẽ khiến ai đã từng được nhìn, từng được nếm thử đều muốn ăn lại lần nữa. Từng thớ thịt thấm gia vị và dai mềm, đậm đà ngon đến khó cưỡng. Thịt Xá Xíu cực tốn cơm với mọi người. Không chỉ nguyên liệu dễ kiếm mà cách làm cũng khá là đơn giản.

Tổng hợp 4 công thức làm thịt heo xá xíu tại nhà thơm ngon

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Mình sẽ giới thiệu với mọi người cách làm thịt xá xíu cực đơn giản với gói gia vị xốt xá xíu mua sẵn nha. Nếu có thời gian thì mọi người tự tẩm ướp cũng được .

Nguyên liệu:

  • Thịt má heo: 500g
  • Tỏi: 1 củ to
  • Hành khô: 3 củ
  • Gói xốt ướp thịt xá xíu hoặc gói bột gia vị xá xíu
  • Tiêu
  • Dầu hào
  • Dầu mè

Cách làm thịt heo xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Cách làm:

– Thịt mua về rửa sạch, xát muối và giấm ngâm 10.15p cho khử bớt mùi hôi. Sau đó cho thịt ra và thấm khô phần thịt.

– Hành tỏi băm nhỏ, cho 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng dầu hào, 2 thìa nhỏ dầu mè, gói sốt ướp thịt xá xíu vào trộn đều.

– Cho thịt vào hỗn hợp sốt vừa trộn đi bao tay lật mặt cho thịt ngấm. Tầm 20p cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm tầm 12 tiếng.

– Đổ nước của quả dừa vào xoong thịt đã ướp , nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa ko đủ có thể thêm nước lọc, đảm bảo thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị, đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3-5phút lật mặt 1 lần. Đun đến khi hỗn hợp nước xốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20p)

– Bật nồi chiên không dầu 5phút nhiệt độ 150 độ cho nóng.

– Lót giấy bạc vào lòng nồi, đặt 2 chiếc đũa lên trên giấy bạc sau đó đặt 2 miếng thịt vào.

– Nướng lần 1 tầm 15phút nhiệt 120 độ. Sau đó lấy ra quét phần nước sốt lên và đảo mặt nướng lần 2 nhiệt 140 độ trong 10p.

– Quét tiếp phần sốt còn lại vào nướng 3 phút nhiệt 140 độ. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp xốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Công thức làm thịt heo xá xíu

Chú ý: Khi nướng thịt gạt bỏ hết phần hành tỏi băm bên ngoài để tránh khi nướng bị cháy.

Lưu ý:

– Lí do phải rim trước mới nướng là vì xốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong…
– Trong gói xốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim xốt gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh không dễ cháy. Lúc nướng ở 10p cuối (trong quỹ thời gian 20p) thì nên canh 3 phút trở mặt phết xốt 1 lần là an toàn nhất.
– Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.
– Ướp thịt trong xoong – nồi – chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ dây dưa rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc xoong nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, lại nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.
– Xốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu bao phê luôn khỏi đổ đi phí của ạ!

Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc dăm: 1 kg
  • Sốt xá xíu: 3mc
  • Nước tương: 2 mc
  • Mật ong: 1mc
  • Dầu hào: 1,5mc
  • Đường: 4mc
  • Hạt nêm: 1/2mc
  • Muối: 1/2 mc
  • Rượu: 2mc
  • Ngũ vị hương: 1/2 mc
  • Dầu mè: 2mc
  • Bột màu điều: 1/2mc
  • Hành tím băm: 1,5mc
  • Tỏi băm: 1,5 mc
  • Ngò rí: 1mc
  • Tiêu: 1/2 mc
  • Mạch nha: 2mc (có thể thay bằng đường vàng)

Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng

Cách làm:

– Thịt sơ chế sạch rồi cắt thành miếng dài, đường kính nhỏ để thịt dễ thấm gia vị và khi ăn cắt ra cũng đẹp mắt nhé các bạn.

– Cho tất cả các gia vị trên vào máy xay nhuyễn mịn trừ mạch nha rồi cho vào trộn với thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 4 giờ nếu có thời gian ướp qua đêm thịt sẽ ngấm đều gia vị ngon hơn.

– Sau khi ướp thịt xong thì cho thịt và nước ướp vào chảo đun cho sôi lên thì bắt đầu giảm lửa nhỏ rim liu riu chi thịt chín từ từ, rim khoảng 30 phút thì cho mạch nha vào và rim cho tới khi nước sốt sệt lại, thịt lên màu và dùng đũa xiên thử xem thịt chín rồi thì tắt bếp. Tới đây thì ăn đã ngon rồi nhưng nếu thích thịt thơm và khô hơn thì cho vào lò nướng thêm chút nữa.

– Bật lò nướng ở 200 độ, đưa thịt vào nướng, cứ khoảng 10 phút lại đảo mặt và phết màu để thịt không bị khô. Nướng 30 phút là được tùy vào độ dày mỏng miếng thịt mình cắt có thể thêm thời gian.

– Như vậy là hoàn thành món thịt xá xíu, món này ăn với cơm, xôi, mì hay bánh mì đều rất ngon nha. Cách làm thì đơn giản, có điều muốn thịt ngon thì phải ướp lâu và rim lửa thật nhỏ thì thịt mới lên màu và thấm gia vị đều.

Cách làm thịt heo xá xíu bằng lò nướng

Cách làm thịt heo xá xíu bằng chảo

Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt ba chỉ
  • 2 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu trắng
  • 2 phấn gốc ngò
  • 2 phần gốc hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 4 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê nhỏ nước màu đỏ thực phẩm
  • 500 ml nước dừa tươi
  • 300 ml nước lạnh

Cách làm thịt heo xá xíu bằng chảo

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo thái miếng dài có chiều ngang đừng quá to. Rửa thịt thật sạch. Nhớ dùng lưỡi dao cạo hết phần dơ trên lớp bì.

Bước 2: Hành lá + ngò + tiêu + tỏi + hành tím cho vào cối giã nhỏ. Các nguyên liệu này giã nhỏ ướp thịt thơm và ngon hơn so với băm nha các bạn.

Bước 3: Thịt heo bạn đã làm sạch ở bước 1 + hành, tiêu và gia vị giã nhỏ ở bước 2 + các gia vị còn lại cho hết vào 1 cái tô to, mang bao tay trộn đểu. Lấy màng thực phẩm bọc miệng tô cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt thật thấm. Nếu muốn ăn luôn thì bạn ướp hỗn hợp thịt heo xá xíu ít nhất là 4 tiếng.

Bước 4: Thịt + nước ướp thịt + nước dừa tươi + nước lạnh cho hết vào chảo/ nồi. Bắt lên bếp nấu lửa vừa, thỉnh thoảng trở miếng thịt cho thịt chín đều và có màu đều. Cứ rim như thế cho đến khi nước sánh lại. Miếng thịt có màu đỏ hơi cháy xém cạnh là tắt bếp. Thái thịt xá xíu tùng lát không quá mỏng xếp ra dĩa, trang trí hoa dưa leo, xà lách và ớt cho đẹp.

Việc nấu và rim thịt xá xíu sẽ trở nên dễ dàng hơn với Bếp từ Miele hoặc Bếp từ Gaggenau, nhờ khả năng giữ nhiệt ổn định và tiết kiệm thời gian nấu.

Cách làm thịt xá xíu bằng chảo

Cách làm sườn heo xá xíu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • 1,2 kg sườn heo
  • 1/3 củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh xốt ướp thịt xá xíu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê mật ong + 1 muỗng canh rượu nấu ăn + 1/3 muỗng cà phê tiêu +1 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm sườn heo xá xíu

Cách làm:

Bước 1: Hành tím + tỏi và hành tây thái lát mỏng cho vào âu trộn chung với gia vị.

Bước 2: Sườn rửa sạch, thái miếng. Cho sườn vào âu gia vị trộn đều, để âu sườn vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho sườn vào áp chảo các cạnh, rim 4-5 phút, sau đó cho hêt nước ướp thịt vào đảo đều, đậy nắp tiếp tục rim. Khi nước bắt đầu sánh thì bạn đảo thường xuyên, để xốt bám quanh miếng sườn trước khi tắt bếp. Sườn heo xá xíu cho ra dĩa, rắc ít mè rang vàng là hoàn tất. Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Cách làm sườn heo xá xíu tại nhà

Món thịt xá xíu có cách làm đơn giản nhưng ăn lại vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt xá xíu thơm lừng, mềm ngon thấm đều và rất hài hòa gia vị làm chúng ta ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể làm nhiều để dùng kết hợp cho các món ăn. Tối bạn ăn với cơm, sáng hôm sau bạn có bánh mì thịt xá xíu kèm vài lát dưa chuột thì thật tuyệt. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng bắt tay vào chế biến nhé để chuẩn bị bữa ngon cho gia đình mình nhé!

Đánh giá post