Máy pha cà phê đã phổ biến rộng rãi, không chỉ với những nơi hàng quán mà ngay trong chính từng ngôi nhà. Không thể chối cãi, cà phê là thứ đồ uống toàn cầu. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp máy pha cà phê ở các công ty, văn phòng. Vậy cách pha cafe bằng máy đơn giản như thế này bạn đã nắm được chưa?
Hãy cùng Minh House đi tìm hiểu cách pha cà phê bằng máy cực đơn giản mà mùi vị lại trọn vẹn, thơm ngon.
Nội dung chính
Tại sao cần pha cà phê bằng máy?
Có thể nói rằng, máy pha cà phê làm cho hương vị của cà phê càng được tăng lên gấp bội. Các tinh chất được giữ lại, vị thật và sự bùi bùi của cà phê được giữ nguyên vẹn. Cách pha cafe espresso bằng máy pha cà phê còn đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều lần.
Nếu như đang kinh doanh quán nước thì hẳn nhiên chiếc máy pha cà phê espresso sẽ đáp ứng được hiệu suất quán. Đồng thời, giữ cho các hương liệu luôn là tươi nhất, đậm chất nhất. Bạn cũng có thể có cảm nhận rằng, là khách đi mua hàng và nhìn thấy những hạt cà phê được tinh chế thì sẽ cho cảm giác an tâm hơn.
Ngoài ra, nếu sử dụng máy pha cà phê để “chill” thì việc pha cà phê bằng máy cho người sử dụng một năng lượng tích cực, an yên. Với quy trình pha được tuần hoàn và khép kín nên độ an toàn cũng tính bảo quản mùi vị của máy pha cà phê rất tốt. Chất lượng và hương vị ở các ly cà phê đồng đều và có tính ổn định hơn.
Cách pha cafe bằng máy thật đơn giản lại thơm ngon
Để bắt đầu việc thưởng thức cà phê qua máy pha cà phê thì yêu cầu người dùng phải biết chọn lựa các nguyên liệu cà phê ngon. Không được dính tạp chất hay có những sự pha trộn khác. Điều này vừa làm máy hay tắc, hỏng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị ly cà phê espresso.
Xem thêm: 10 Mẹo Hay Để Bảo Dưỡng Máy Pha Cà Phê Philips Của Bạn
Chọn nguyên liệu và chuẩn bị máy
Cà phê không lẫn tạp chất như bơ, dầu, phải là loại cà phê vẫn còn tươi. Tức sử dụng sau khi rang không quá 7 ngày. Khi bắt đầu cách pha cafe bằng máy là khởi động cho nóng máy, nhiệt độ từ 82 đến 95 độ trong khoảng 20 phút đồng hồ. 8.3 – 9.3 bar là áp suất cần đạt được, cũng làm nóng luôn ly pha nhé.
Nguồn nước pha cà phê luôn đảm bảo được sự sạch sẽ, tinh khiết để cho ly cà phê được ngon nhất. Không nên sử dụng nước máy để pha cà phê bạn nhé, dùng các máy cà phê tự động hiện đại đã có tính năng lọc cặn.
Xay cà phê
Cho lượng hạt vào trong máy, nơi quy định sẵn trên máy. Cách pha cafe bằng máy tự động thì chỉ cần nhấn nút là xong. Xay bột xong bạn lấy một lượng bột cà phê đủ dùng để vào phía tay cầm. Theo như công thức cách pha cafe bằng máy thì với 30ml espresso nên sử dụng khoảng 7 đến 9 gr bột cà phê.
Nén và pha cafe
Bột xay xong đã lấy được lượng đủ uống cho vào tay cầm thì tiến hành nén, bạn cần nén cho đều, không lỏng tay nhưng cũng đừng chặt. Miễn sao cho bột cà phê đều nhau, mịn màng. Nhấn xả nước phía đầu group head để làm sạch và cân bằng nhiệt độ.
Vậy là đã cơ bản hoàn thành cách pha cafe bằng máy, bạn chỉ cần chờ 20s để máy tự động chiết xuất ra nước cà phê thơm, dậy mùi với ly 25ml.
Thưởng thức hương vị
Cà phê với cách pha cafe bằng máy trên cho ra ly cà phê đậm đà, trọn vị và thơm lừng. Nhấm nháp từng giọt cà phê nguyên bản, bùi và đọng dư vị nơi đầu lưỡi. Cách pha cafe bằng máy thật đơn giản mà lại ngon lành vị giác.
Một số điều cần chú ý khi pha cafe bằng máy
Cách pha cafe bằng máy đơn giản và cho ra thành phẩm nhanh chóng lại thơm ngon. Khi pha bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh cho việc ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức thành phẩm. Đảm bảo nguyên liệu pha chế đáp ứng được thời hạn ngon nhất của chúng.
Bên cạnh đó, nên sử dụng và pha chế khi máy pha cà phê đã được vệ sinh sạch sẽ và làm nóng trước khi pha cà phê. Song song với đó, cần đong đo lượng bột pha và nén phù hợp với dung tích muốn uống. Để ý đến các nhiệt độ, lượng nước và áp suất khi khởi động máy.
Khi dùng xong nên vệ sinh với nước nóng. Nếu máy dùng thường xuyên thì hàng tháng cần vệ sinh máy với các chất rửa chuyên dụng. Máy có sạch, bột có đảm bảo độ mịn thì ly cà phê mới cho ra hương vị ngon lành. Cách pha cafe bằng máy thật đơn giản. Nhưng trong bất cứ điều gì cũng vậy, các kinh nghiệm pha cũng luôn đóng góp phần không nhỏ vào thành phẩm của chúng.
Một số công thức pha cà phê máy phổ biến nhất hiện nay
Dưới đây là các công thức pha chế chi tiết cho một số loại cà phê phổ biến:
Cà phê đen
- Nguyên liệu:
- 10-15 gram cà phê nguyên chất, xay mịn.
- 200-250 ml nước nóng.
- Cách làm:
- Khởi động máy pha cà phê và làm nóng nước.
- Cho cà phê vào tay cầm của máy pha cà phê.
- Nén cà phê nhẹ nhàng bằng tay hoặc dụng cụ nén cà phê.
- Lắp tay cầm vào máy pha cà phê.
- Nhấn nút pha cà phê.
- Thưởng thức cà phê đen nóng hổi.
Cà phê sữa:
- Nguyên liệu:
- 10-15 gram cà phê nguyên chất, xay mịn.
- 200-250 ml nước nóng.
- 20-30 ml sữa tươi.
- Đường (tùy chọn).
- Cách làm:
- Pha cà phê đen theo công thức trên.
- Làm nóng sữa tươi.
- Thêm sữa tươi vào cà phê đen.
- Thêm đường (tùy chọn).
- Thưởng thức cà phê sữa nóng hổi.
Cà phê cappuccino
- Nguyên liệu
- 10-15 gram cà phê nguyên chất, xay mịn.
- 200-250 ml nước nóng.
- 20-30 ml sữa tươi.
- 5-10 ml sữa đặc.
- Cách làm
- Pha cà phê đen theo công thức trên.
- Làm nóng sữa tươi.
- Đánh sữa tươi thành bọt.
- Đổ cà phê đen vào ly.
- Thêm sữa tươi bọt lên trên.
- Thêm sữa đặc lên trên cùng.
- Thưởng thức cà phê cappuccino nóng hổi.
Cà phê latte
- Nguyên liệu
- 10-15 gram cà phê nguyên chất, xay mịn.
- 200-250 ml nước nóng.
- 100-150 ml sữa tươi.
- 5-10 ml sữa đặc.
- Cách làm
- Pha cà phê đen theo công thức trên.
- Làm nóng sữa tươi.
- Đánh sữa tươi thành bọt.
- Đổ cà phê đen vào ly.
- Thêm sữa tươi bọt lên trên.
- Thêm sữa đặc lên trên cùng.
- Thưởng thức cà phê latte nóng hổi.
Dù bạn muốn thưởng thức cà phê đen đơn giản, cà phê sữa phổ biến, cà phê cappuccino có lớp bọt sữa dày hoặc cà phê latte với lớp bọt sữa đặc, bạn có thể tuỳ chỉnh các công thức trên để phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân của mình.
Kết luận
Trên đây là cách pha cafe bằng máy rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Học hỏi được cách pha sẽ cho ra những ly cà phê thơm ngon và đậm đà, chuẩn vị nhất. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến các loại máy pha cà phê nhé, những chiếc máy chất lượng thì sản phẩm cũng tốt hơn.