Đánh Giá Google Nest Wifi: Bộ Định Tuyến Hoạt Động Hiệu Quả Với Thiết Kế Ấn Tượng

Google Nest Wifi

Những gì chúng tôi thích về Google Nest Wifi Những gì chúng tôi không thích Google Nest Wifi
 • Thiết kế đẹp
 • Dễ dàng thiết lập
 • Nhân đôi hiệu quả khi loa có Trợ lý Google
 • Chỉ có hai giắc cắm ethernet trên bộ định tuyến
 • Không hỗ trợ Wi-Fi 6

Hệ thống Google Nest Wifi nhanh, thiết kế đẹp và dễ sử dụng. Mặc dù có nhiều tùy chọn trên thị trường, nhưng lựa chọn Nest Wifi là lý tưởng nhất cho hệ sinh thái của Google. Các tính năng bổ sung như Trợ lý Google được tích hợp vào thiết bị này cũng giúp Nest Wifi trở nên nổi bật hơn.

Trong số tất cả các giao dịch mua bán đồ công nghệ mà bạn thực hiện, bộ định tuyến có lẽ là một trong những thứ kém thú vị nhất. Đó là một chiếc hộp xấu xí được thiết kế để truyền Internet không dây vào ngôi nhà của bạn. Về cơ bản, nó là không phải là một món đồ chơi công nghệ mà là một thiết bị hiện đại,. Nếu bạn muốn có nhiều thứ hơn từ bộ định tuyến của mình hơn là một chiếc hộp xấu xí với hàng loạt ăng-ten nhô ra, bạn sẽ muốn khám phá thử Google Nest Wifi mới đấy.

Bộ định tuyến Wi-Fi hoạt động tốt nhất khi được đặt ngoài trời, nhưng hầu hết người tiêu dùng không muốn thu hút sự chú ý vào một thiết bị không phù hợp với trang trí của họ. Với vẻ ngoài bóng bẩy và đẹp mắt, đây là một trong những bộ định tuyến mà bạn không cần phải che nó đi. Ngoài vẻ ngoài đẹp mắt, Nest Wifi còn cung cấp các tính năng mà bạn sẽ không tìm thấy trên một bộ định tuyến thông thường, chẳng hạn như chức năng Trợ lý Google tích hợp trên các thiết bị mở rộng của nó.

Tôi chưa từng hào hứng khi thử một bộ định tuyến mới trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy công việc này thú vị. Google Nest Wifi nhanh, ấn tượng, dễ thiết lập và có đầy đủ các tính năng hữu ích. Tuy nhiên, nó cũng tương đối đắt. Vậy Nest Wifi có đáng mua không? Hãy xem bài đánh giá Google Nest Wifi của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Google Nest Wifi là gì?

Google Nest Wifi

Google Nest Wifi là một hệ thống mạng lưới không dây, là phiên bản tiếp theo của Google Wifi năm 2016. Có nhiều loại bộ định tuyến không dây khác nhau, nhưng bộ định tuyến lưới đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây .

Bộ định tuyến lưới sử dụng nhiều điểm mở rộng để mở rộng mạng trên toàn bộ gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của bạn. Không giống như một bộ định tuyến Wi-Fi truyền thống, phương pháp này giảm các điểm sóng  yếu và đảm bảo bạn có Internet không dây tuyệt vời bất kể bạn đang ở đâu trong tòa nhà.

Google Wifi ban đầu sử dụng các nút giống hệt nhau, nhưng Google Nest Wifi mới bao gồm hai yếu tố riêng biệt:

Bộ định tuyến

Bộ định tuyến của Google Nest Wifi

Bộ định tuyến là đầu não của các hoạt động và được kết nối vật lý với dịch vụ internet của bạn bằng cáp ethernet. Hãy nhớ rằng bạn vẫn cần modem. Bạn chỉ cần gắn Internet vào nó để cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi cho toàn bộ không gian của mình. Ở phía sau, bạn sẽ thấy một cổng ethernet để kết nối trực tiếp với modem cũng như một cổng phụ nếu bạn muốn kết nối vật lý với một thiết bị khác (chẳng hạn như Philips Hue Hub, máy tính để bàn, v.v.)

Google cho biết CPU và RAM của Nest Wifi gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm, cũng có nhiều radio hơn để cải thiện khả năng kết nối internet. Mặc dù một số bộ định tuyến có băng tần hỗ trợ chuyên dụng, nhưng tính năng này không được áp dụng trên Nest Wifi. Nest Wifi sử dụng hệ thống băng tần kép 2,4 GHz và 5 GHz truyền thống cho các kết nối giữa bộ định tuyến, điểm phát sóng và bất kỳ thiết bị nào trong mạng. Nó thường không nhanh như một băng tần hỗ trợ chuyên dụng, nhưng thành thật mà nói, đây không phải là vấn đề quá lớn với người sử dụng vì Nest Wifi vẫn còn rất nhanh.

Điểm phát sóng Nest Point của Google

Nest Point của Google Nest Wifi

Nest Point là một đơn vị mở rộng giúp tăng phạm vi phủ sóng Wi-Fi của bạn đến những nơi xa nhất trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Point không có giắc cắm ethernet và hoàn toàn không dây, nghĩa là bạn cần ít nhất một bộ định tuyến Nest Wifi để sử dụng Point. Nest Point không chỉ là một bộ mở rộng internet, nó còn có tất cả các chức năng của một chiếc Nest Mini được tích hợp sẵn. Ngoài điều khiển bằng giọng nói hoàn chỉnh của Trợ lý Google, Nest Mini còn có một số lệnh dành riêng cho bộ định tuyến để chạy kiểm tra tốc độ hoặc tạm dừng kết nối với các nhóm thiết bị thông qua ứng dụng Home.

Chất lượng âm thanh của Nest Wifi Point rất giống với Nest Mini. Bạn cũng sẽ nhận được các điều khiển cảm ứng tương tự như Nest Mini và có một vòng phát sáng chiếu ánh sáng trắng khi bạn nói hoặc ánh sáng cam khi tắt tiếng. Mặc dù các gói Nest Point của Google đi kèm với mẫu màu trắng, nhưng Google muốn Nest Point của họ hòa vào trang trí của bạn, vì vậy, công ty cũng cung cấp các tùy chọn màu xanh lam nhạt hoặc hồng nhạt.

Tôi cần bao nhiêu Nest Point?

Về mặt kỹ thuật, bộ định tuyến Google Nest Wifi không cần các Nest Point để hoạt động. Một đơn vị Nest Wifi độc lập có thể cung cấp truy cập Internet trong một tòa nhà lên đến 2.200 feet vuông. Một bộ định tuyến và một Nest Point sẽ mang lại độ phủ trên diện tích lên đến 3.800 feet vuông. Mặc dù mức độ đó có thể là đủ cho hầu hết mọi người, nhưng Google cũng bán một bộ gồm một bộ định tuyến và hai Nest Point và bạn cũng có thể mua thêm Nest Point nếu có nhu cầu.

Liệu có điều gì khiến bạn muốn có Point (hoặc bộ định tuyến thứ hai) ngay cả khi nhà của bạn có diện tích dưới 2.200 feet vuông không? Chắc chắn là có rồi. Mặc dù bộ định tuyến có thể mang Internet đến toàn bộ ngôi nhà của bạn, nhưng các bức tường dày và các vật cản khác có thể tạo ra các điểm chết. Thêm Nest Point bổ sung là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng mọi nơi trong nhà của bạn đều có độ phủ tuyệt vời như nhau.

Có những bức tường đặc biệt dày cản trở kết nối Wi-Fi của bạn? Một Nest Point có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi đã sử dụng một bộ công cụ với một bộ định tuyến và một Nest Point trong ngôi nhà rộng 3.000 feet vuông được chuyển đổi thành không gian làm việc chung (tôi có văn phòng ở đây). Tôi nhận được vùng phủ sóng internet tuyệt vời cho dù tôi đang ở trên gác mái, văn phòng của tôi trên tầng hai, tầng chính hay tầng hầm. Tuy nhiên, tốc độ vẫn khác nhau ở một số khu vực xa so với bộ định tuyến hoặc Point, nhưng chúng không bao giờ yếu cả. Tôi sẽ nói rõ hơn về tốc độ sau trong bài đánh giá này.

Bạn không muốn có chức năng Trợ lý Google và ước mình có nhiều cổng ethernet hơn? Tin tốt là có nhiều hơn một cách tiếp cận phù hợp để thiết lập mạng lưới của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hai hoặc nhiều bộ định tuyến Nest Wifi để tạo mạng lưới. Google thậm chí còn bán một bộ chỉ bao gồm hai bộ định tuyến Nest Wifi.

Nest Wifi có hoạt động với phần cứng Google Wifi cũ không?

Nếu bạn có thiết lập Google Wifi cũ, thì tin tốt là chúng tương thích chéo, mặc dù các Nest Point và bộ định tuyến Nest Wifi sẽ nhanh hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp tục sử dụng bộ định tuyến Google Wifi cùng với bộ định tuyến Nest Wifi hoặc thậm chí thêm Nest Point vào thiết lập Google Wifi hiện có của mình.

Thiết lập Nest Wifi thật dễ dàng

Thiết lập Google Nest Wifi

Bộ định tuyến lưới Nest Wifi hoạt động giống như bất kỳ thiết bị thông minh hỗ trợ Trợ lý nào khác. Nghĩa là bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng Home và thiết bị sẽ phát hiện ra nó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phiên bản mới nhất của ứng dụng. Tôi mất chưa đầy 15 phút để thiết lập bộ định tuyến Nest Wifi và Point, bao gồm cả một số bản cập nhật phần mềm mà nó phải áp dụng. Điều gì thực sự đã làm cho quá trình thiết lập trở nên ấn tượng? Nó dễ dàng đến mức ngay cả một cá nhân ít hiểu biết về công nghệ cũng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi thêm nó vào mạng của mình.

Tốc độ cao và Nâng cấp ấn tượng

Tuy nhiên, khi nói đến tốc độ thô, Google Nest Wifi có rất nhiều khả năng. Mặc dù giống như hầu hết các giải pháp wifi khác, nó không có khả năng sử dụng tất cả kết nối khoảng1Gbps trong không gian làm việc chung của tôi.

Tôi đã thực hiện hàng chục bài kiểm tra tốc độ trên Pixel 4 XL và Huawei Matebook X trong toàn bộ tòa nhà rộng 3.000 feet vuông. Khi ở gần bộ định tuyến, tôi có thể dễ dàng đạt được 200-300Mbps và thậm chí có lúc trên 500Mbps. Tùy thuộc vào những gì các đồng nghiệp khác của tôi đang làm, có một số biến động rõ ràng. Hầu hết mọi phòng đều đạt ít nhất 150Mbps hoặc cao hơn, và đó chắc chắn là một cải tiến lớn so với mức trung bình 80Mbps mà chúng tôi nhận được từ bộ định tuyến Wi-Fi tồi tàn hiện có trong không gian làm việc chung của tôi (một thiết bị cơ bản do CenturyLink cung cấp).

Gần như mọi nơi tôi đến, Wifi đều rất nhanh chóng.

Ngay cả khi tôi di chuyển xa bộ định tuyến hơn đến tận tầng hầm, tốc độ tồi tệ nhất mà tôi thấy là khoảng 45Mbps. Và đây là một địa điểm cực kỳ hẻo lánh với những bức tường siêu dày giống như những tầng hầm kiểu hầm ngục của trường học cũ. Nhìn chung, Nest Wifi có độ tin cậy cao và rất nhanh.

Đối với những người còn băn khoăn, tôi quyết định thử nghiệm Google Nest Wifi chủ yếu tại không gian làm việc chung vì kết nối Internet tuyệt vời. Với kết nối tốc độ dưới 50Mbps của nhà, tôi không đưa Nest Wifi vào thử nghiệm. Ngoài ra, đây là một không gian làm việc chung nhỏ, vì vậy tôi không chia sẻ đường dây Internet với hàng trăm người. Thực tế thì tôi muốn khẳng định rằng không gian này mô phỏng một cách hợp lý ngôi nhà gia đình trung bình về băng thông mà mọi người đang sử dụng.

Mạng khách, kiểm soát chp phụ huynh và các tính năng đáng chú ý khác

Thiết lập mạng khách trên Google Nest Wifi

Tốc độ và độ tin cậy rõ ràng là những yếu tố quan trọng nhất để có trải nghiệm Wi-Fi tốt, nhưng Nest Wifi không chỉ mang lại có vậy. Chúng ta đã nói về việc tích hợp Trợ lý trong Point, nhưng dưới đây là một số tính năng khác do Nest Wifi cung cấp để giúp tính năng này nổi bật.

Cho phép tạo mạng khách dễ dàng. Mất 30 giây để thiết lập mạng khách. Bạn thậm chí có thể bật tùy chọn cho phép xem mật khẩu mạng khách từ màn hình thông minh của mình và có tùy chọn mã QR cho phép khách đăng nhập nhanh chóng.

Kiểm soát của phụ huynh cũng rất dễ dàng. Bạn muốn tạm dừng Wi-Fi trong thời gian làm bài tập về nhà hoặc khi bọn trẻ đi ngủ? Nest Wifi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Chỉ cần truy cập ứng dụng Home và nhấn vào một vài nút để thiết lập. Google cũng cho phép bạn hạn chế các tìm kiếm, mặc dù đây chưa phải là hệ thống mạnh mẽ nhất. Nếu bạn muốn thiết lập truy cập internet chi tiết hơn, có các ứng dụng và công cụ phần mềm cho phép bạn kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, thật tuyệt khi có tùy chọn này ngay trong ứng dụng này.

Nó được thiết kế để tận dụng tối đa các trò chơi. Trong cài đặt của ứng dụng Home, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “ưu tiên trò chơi”. Nhấp vào nó để đảm bảo rằng lưu lượng mạng khác sẽ không gây ra vấn đề về hiệu suất khi chơi các trò chơi. Điều đó không có nghĩa là những người khác không thể sử dụng mạng khi bạn đang chơi trò chơi, Nest Wifi sẽ phân bổ tài nguyên một cách thông minh để đảm bảo trải nghiệm chơi trò chơi mượt mà nhất có thể.

Nest Wifi không phải là không có nhược điểm

Nhược điểm của Google Nest Wifi

Tôi rất thích Nest Wifi, nhưng tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng nó hoàn hảo. Tuy nhiên, nó khá hoàn hảo. Dưới đây là một số điểm chưa tuyệt vời ở Nest Wifi:

 • Nó không thể xử lý nhiều kết nối trên mức 250-300Mbps. Nếu bạn có kết nối mạng cực nhanh, Nest Wifi sẽ không thể tận dụng hết khả năng của mạng này. Đôi khi nó có thể xoay sở để đạt được tốc độ trên 300Mbps, nhưng đó không phải là điều mà chiếc Wifi này có thể duy trì. Có nghĩa là các kết nối trung bình dành cho hộ gia đình là ở mức hoặc dưới 100Mbps, vì vậy tôi không nghĩ đây sẽ là vấn đề đối với hầu hết mọi người.
 • Không có hỗ trợ Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 hứa hẹn tốc độ dữ liệu nhanh hơn, phạm vi xa hơn và hỗ trợ tốt hơn, nhưng Google quyết định gắn bó với Wi-Fi 5 (802.11ac). Số lượng thiết bị có thể hỗ trợ Wi-Fi 6 vẫn còn khá thấp, nhưng sự hỗ trợ sẽ giúp ích cho một thiết bị được cho là có tiềm năng trong tương lai. Rốt cuộc, bộ định tuyến không phải là thứ bạn mua hai năm một lần, như điện thoại. Đối với những người đang thắc mắc lí do tại sao thì vì Wi-Fi 6 yêu cầu phần cứng đặc biệt, nên Google sẽ không có cách nào để “bật” hỗ trợ Wi-Fi 6.
 • Nest Point không nhanh bằng bộ định tuyến. Để nhường chỗ cho các tính năng của Trợ lý trong Point mà không làm cho nó quá cồng kềnh, Google đã quyết định cắt bỏ một radio. Trong khi bộ định tuyến Nest Wifi có bộ đàm AC2200 MU-MIMO 4 × 4 và 2 × 2, Point dựa trên bộ đàm AC1200 MU-MIMO 2 × 2 (2,4 / 5GHz). Nhìn chung, tôi vẫn có tốc độ hợp lý ở gần Nest Point.
 • Không đủ cổng ethernet. Như đã đề cập trước đây, chỉ có một cổng ethernet phụ trên bộ định tuyến và không có trên Point. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng công tắc hoặc thứ gì đó nếu bạn muốn có thêm kết nối ethernet trực tiếp trong nhà của mình.
 • Các chức năng nâng cao hơn yêu cầu ứng dụng thứ hai. Mặc dù hầu hết các chức năng của Nest Wifi đều có thể được thực hiện từ ứng dụng Home nhưng một số cài đặt nâng cao hơn sẽ yêu cầu bạn tải xuống ứng dụng Google Wifi. Google cho biết ứng dụng Home sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng cốt lõi của Nest Wifi, vì vậy đây chỉ là tình huống hi hữu.
 • Không hỗ trợ cho người dùng OnHub. Rất tiếc, bộ định tuyến Google OnHub không tương thích với Google Nest Wifi.

Đây có lẽ là những nhược điểm nổi bật nhất, mặc dù tôi cũng chỉ ra rằng sẽ rất tuyệt nếu có chức năng Trợ lý trong bộ định tuyến chứ không chỉ là ở Nest Point. Một đại diện của Google cho tôi biết lý do của việc này là để giữ cho thiết bị không quá cồng kềnh và dù sao thì hầu hết người dùng đều đặt bộ định tuyến ở một nơi khuất. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng việc thêm Trợ lý có thể sẽ khuyến khích mọi người khoe ra bộ định tuyến này, điều này sẽ giúp Wi-Fi tốt hơn vì sẽ có ít vật cản hơn.

Nhận định

Google Nest Wifi

Nest Wifi là một hệ thống Wi-Fi lưới tuyệt vời và tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng hệ thống này. Cuối cùng nếu bạn định mua Stadia, đây có lẽ là bộ định tuyến tốt nhất cho công việc. Nếu bạn là một người muốn một thứ gì đó dễ thiết lập, dễ sử dụng và không gây chướng mắt, thì việc giới thiệu Nest Wifi cho bạn cũng thật dễ dàng.

Mặt khác, đây không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn quan tâm đến tốc độ cao. Nếu bạn thực sự quan tâm đến tốc độ (và hỗ trợ Wi-Fi 6), một thiết bị như TP-Link Archer AX73 hoặc Motorola MH7020 có thể phù hợp hơn, mặc dù chúng không phải là những giải pháp rẻ. Cả hai đều mang lại tốc độ ấn tượng và Archer AX73 cũng là một bộ định tuyến thời trang. Motorola đã quan tâm nhiều hơn tới chức năng hơn là hình thức, nhưng nó có hỗ trợ phần mềm tuyệt vời để quản lý kết nối của bạn.

Những người đang tìm kiếm thứ gì đó rẻ hơn  vẫn có nhiều lựa chọn nhưng với chi phí phù hợp với hiệu suất và ngoại hình.

Tóm lại, Google Nest Wifi không rẻ, nhưng nó là một khoản đầu tư tốt nếu xét về thiết kế và tính năng mà nó cung cấp.

Nguồn: androidauthority.com

5/5 - (1 bình chọn)