Nếu bạn sở hữu một nồi chiên không dầu, bạn có thể băn khoăn: Liệu bạn có thể đặt giấy tráng nhôm gói thực phẩm vào nồi chiên không dầu không?. Hãy đọc tiếp bài viết này. Chúng tôi phân tích mức độ an toàn của việc nấu nướng bằng giấy tráng nhôm và những cách tốt nhất để sử dụng nồi chiên không dầu của bạn một cách an toàn.
Tôi hoàn toàn ủng hộ “cơn sốt” nồi chiên không dầu. Đó là một trong những tiện ích thú vị để hoàn thành công việc nấu nướng một cách lành mạnh. Nó cũng đã bắt chước gần như hoàn hảo kết cấu mà hầu hết chúng ta liên tưởng đến nồi chiên ngập dầu kém lành mạnh và chủ yếu dùng để làm thức ăn nhanh. Với những nỗ lực làm cho giờ ăn tối trở nên nhanh chóng, dễ dàng và thú vị, tôi đã hoàn toàn chấp nhận việc sử dụng nồi chiên không dầu khi chúng giúp mang lại các bữa ăn yêu thích của gia đình mình.
Mặc dù việc sở hữu và sử dụng nồi chiên không dầu là rất thú vị, nhưng việc tạo ra các công thức nấu ăn cho bạn áp dụng là công việc đòi hỏi trách nhiệm cao. Là một người quan tâm sâu sắc đến những gì gia đình tôi đang tiêu thụ, điều quan trọng đối với tôi là nghiên cứu các thành phần và nguyên liệu để chuẩn bị công thức.
Một trong những vật dụng nhà bếp phổ biến ngày nay đó là giấy tráng nhôm bọc thực phẩm đang gây ra nhiều tranh cãi. Mặc dù nó được sử dụng phổ biến để nướng hoặc quay các món với sự tiện lợi và vệ sinh dễ dàng, liệu bạn có thể đặt giấy nhôm vào nồi chiên không dầu không? Hãy cùng đọc để tìm hiểu.
Nội dung chính
Cách vận hành của nồi chiên không dầu
Theo một cuộc khảo sát gần đây, doanh số bán hàng nồi chiên không dầu đã tăng đáng kể 81% vào năm 2020. Ngày càng nhiều gia đình đón nhận sự tiện lợi của thiết bị này. Giờ đây, chúng xuất hiện trong bếp của hầu hết các gia đình.
Càng ngày, chiếc nồi này trở thành một vật dụng gia đình, thiết bị nhà bếp rất phổ biến giống như lò nướng đối lưu. Không cần dầu, nhiệt được lưu thông khắp nồi sau khi được tạo ra từ cuộn dây nóng sẽ mang đến lớp hoàn thiện đồng đều và sắc nét cho món ăn. Nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên tới hơn 320 độ F.
Điểm độc đáo của nồi chiên không dầu là nó bắt chước kết cấu của một nồi chiên ngập dầu với chỉ một sự khác biệt là chúng không sử dụng dầu trong quá trình nấu nướng. Đây là một sản phẩm tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe so với các phương pháp khác. Con tôi sử dụng nó mọi lúc để chế biến món khoai tây chiên.
Khi bạn sử dụng nồi chiên không dầu để nấu thức ăn của mình, không khí nóng sẽ chạy xung quanh nồi từ cơ chế làm nóng ở phía trên cùng và quạt. Chính sự lưu thông nhanh chóng này làm cho thức ăn được giòn. Không cần dùng dầu! Tôi thích sử dụng nồi chiên không dầu để làm món Pita Chips tự chế cùng với món Hummus!
Nồi chiên không dầu có nhiều kích cỡ khác nhau và thường được trang bị các tùy chọn đặt trước để bạn có thể dự đoán các công thức nấu ăn yêu thích của mình.
Khi nấu ăn, điều quan trọng cần nhớ là nồi chiên không dầu mang lại một không gian không quá lớn. Nếu bạn đang nấu ăn cho một nhóm nhiều người hoặc thời gian dọn dẹp hạn hẹp, bạn có thể muốn sửa đổi công thức của mình trước khi nghĩ đến việc có sử dụng giấy tráng nhôm để gói các nguyên liệu hay không.
Giấy tráng nhôm gói thực phẩm như một công cụ làm bếp
Giấy tráng nhôm đã là một sản phẩm đóng gói và nhà bếp ra đời từ đầu những năm 1900. Mặc dù vậy, phải đến năm 1948, khi các hộp đựng thực phẩm bằng giấy tráng nhôm mới sẵn có siêu thị để mà và dùng để bảo quản cá nhân. Từ đó, người tiêu dùng có vẻ yêu thích sản phẩm này vì sự tiện lợi của nó trong việc chuẩn bị thực phẩm và tạo ra những món ăn có gọn gàng.
Các ứng dụng phổ biến của giấy tráng nhôm gói thực phẩm bao gồm:
- Gói các món trước khi nướng hoặc quay trong lò nướng thông thường:
- Lưu trữ thức ăn thừa
- Làm sạch (như một bàn chải thép)
- Giữ ấm các vật dụng
- Lót và tạo chảo tạm
- Ổn định hoặc cân bằng các món trước khi nấu
- Ngăn ngừa cháy tủ đông
- Giúp quá trình nướng được gọn gàng.
Giấy tráng nhôm gói thực phẩm không phải lúc nào cũng có lợi với cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu. Vì không khí nóng nhằm lưu thông xung quanh nồi đục lỗ, nên việc bọc thực phẩm của bạn trong giấy tráng nhôm có thể khiến món ăn không được nấu chín.
Vì bếp chiên không dầu hoạt động theo nguyên tắc đối lưu nên giữa các món được đặt trong nồi phải có đủ không gian để không khí nóng lưu thông đều xung quanh chúng. Mặc dù có thể giúp cho việc dọn dẹp dễ dàng hơn, nhưng việc lấp đầy không gian này bằng giấy tráng nhôm gói thực phẩm có thể cản trở luồng không khí lưu thông.
Các nguy hiểm tiềm tàng của việc sử dụng giấy tráng nhôm gói thực phẩm
Kiến thức của chúng ta về an toàn khi nấu nướng và khả năng độc hại của hóa chất đã có một lịch sử phát triển dài kể từ khi bắt đầu vào những năm 1900. Mặc dù nó vẫn được phổ biến rộng rãi để sử dụng, nhưng chúng tôi muốn đi sâu vào cách hạn chế sử dụng giấy nhôm trong nhà bếp để ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Những rủi ro như thực phẩm có tính axit, trục trặc của nồi chiên không dầu và khả năng nhiễm độc là những điều quan trọng cần ghi nhớ khi chúng ta học cách sử dụng các thiết bị của mình.
Các chức năng của nồi chiên không dầu
Bạn có thể cảm thấy háo hức khi đặt giấy tráng nhôm gói thực phẩm vào đáy của nồi chiên không dầu để hứng các chất tạp ra từ thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Tôi hoàn toàn hiểu nó! Tuy nhiên, điều này có thể tiềm ẩn nguy hiểm và gây nguy hại cho thiết bị của bạn.Nếu các cuộn dây gia nhiệt nằm ở đáy nồi chiên không dầu, thức ăn của bạn có thể sẽ chín không đều.
Thứ hai, việc chặn luồng không khí sẽ khiến toàn bộ không khí nóng tỏa đi nơi khác. Áp suất gây ra bở luồng khí này có thể làm hỏng thiết bị của bạn hoặc gây ra một lượng nhiệt rất nguy hiểm.Cuối cùng, giấy tráng nhôm gói thực phẩm có thể bay xung quanh nồi chiên không dầu của bạn nếu thực phẩm không đủ nặng để đè nó xuống. Hãy xem xét loại thực phẩm bạn đang đặt trong nồi chiên không dầu trước khi bạn sẽ tạo ra một mớ hỗn độn hoặc nguy cơ hỏa hoạn với chính thiết bị của mình.
Độ độc nhôm
Liên quan đến an toàn nhà bếp, nhận thức về những gì bạn đang đưa vào cơ thể của mình nên là số một trong danh sách những điều cần lưu ý. Bất cứ khi nào bạn sử dụng giấy tráng nhôm đều có khả năng nhôm ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nguy cơ nhiễm độc nhôm tăng lên khi:
- Nấu ở nhiệt độ cao
- Nấu ăn với thực phẩm có tính axit
- Sử dụng muối và gia vị
- Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không cảm nhận được sự khác biệt khi kim loại ngấm vào thực phẩm, vẫn có thể xảy ra hiện tượng nhiễm độc nhôm. Độc tính của nhôm có thể liên quan đến các tình trạng như:
- Bệnh Alzheimer và các tình trạng thần kinh khác
- Hội chứng ruột kích thích
- Dị tật trước khi sinh
Vì độc tính của nhôm có xu hướng vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới khi nấu chín với bất kể phương pháp hoặc loại thực phẩm nào, nên tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn. Khuyến cáo này bao gồm cả các thói quen nướng và quay hàng ngày của bạn. Vì lý do này, tôi chọn giấy da không tẩy trắng thay vì giấy tráng.
Thực phẩm có tính axit và muối
Mặc dù hiện tượng rửa trôi nhôm có thể xảy ra với bất kể loại thực phẩm nào, nhưng thực phẩm có tính axit và mặn cao tạo ra phản ứng hóa học với giấy tráng nhôm gói thực phẩm làm tăng lượng nhôm đi vào thực phẩm của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy mùi hơi khét hoặc mùi lạ nếu chiên các món với không khí trong giấy nhôm, vì khi đó xảy ra hiện tượng chuyển kim loại.
Bạn vẫn có thể nấu thực phẩm có tính axit trong nồi chiên không dầu của bạn (tôi thích nồi chiên không dầu để rang cà chua bi), chỉ cần bỏ giấy tráng nhôm gói thực phẩm ra khỏi quá trình nấu là được! Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng không sử dụng cà chua đóng hộp.
Sử dụng giấy tráng nhôm gói thực phẩm một cách an toàn
- Có thể tạo ra hương vị ngon hơn khi thức ăn được nấu trong nước và gia vị của riêng nó
- Phân phối nhiệt khắp giấy (khi sử dụng đúng cách)
- Giữ cho nồi chiên không dầu luôn sẵn sàng để thực hiện công thức tiếp theo (không bị dính hoặc lộn xộn khi nấu chín)
Những thực phẩm cần tránh khi nấu ăn với giấy tráng nhôm gói thực phẩm
- Chanh
- Cải bắp
- Cây đại hoàng
- Chanh xanh
- Cà chua
- Nước sốt cà chua
- Giấm
- Các món quá muối
Thực phẩm có thể chế biến cùng với giấy tráng nhôm gói thực phẩm
- Các loại rau có có trọng lượng nặng như ớt, bí xanh, bí
- Thực phẩm đông lạnh tẩm bột
- Những củ khoai tây