Công Thức 8 Món Hải Sản Nướng Siêu Ngon Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Hiện nay, hầu hết tất cả các gia đình đều sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu vì nó giúp nấu ăn nhanh gọn, tiện lợi sạch sẽ lại hạn chế được việc dung nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể. Các món nướng đặc biệt là hải sản nếu bạn nướng bằng than củi thì sẽ mang lại hương vị tuyệt vời nhất. Nhưng với nồi chiên không dầu hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn công thức nướng hải sản siêu ngon không thua kém nướng than hay lò nướng nhé.

8 Công thức nướng hải sản siêu ngon bằng nồi chiên không dầu

Hàu nướng trứng cút mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Hàu nướng trứng cút mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Món ăn đơn giản, nhanh gọn lẹ lại dễ làm mà mình hay làm vào cuối tuần cho cả nhà cùng thưởng thức. Có ai là fan của mỡ hành giống mình không nhỉ? Cứ món gì cho mỡ hành lên là ưng cái bụng, thơm phức.

Nguyên liệu

  • Thịt hàu sữa
  • Hành lá
  • Đậu phộng
  • Trứng cút
  • Muối hải sản

Cách làm:

– Rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu ở 190 – 200 độ trong 4-5 phút là chín.

– Cho xíu muối vào hành lá xắt nhỏ, đun sôi dầu, rót vào chén hành lá làm mỡ hành.

– Cho thịt hàu vào chén bạc, đưa vào nồi chiên không dầu bạn set nhiệt 200 độ 5phút để thịt hàu săn lại.

– Tiếp tục đập trứng cút vào từng chén, cho khay vào nồi chiên không dầu lần nữa và set 175 độ 4-5 phút cho mặt trứng se lại. Rưới mỡ hành vào chén, nướng tiếp 2-3 phút là xong.

– Rắc đậu phộng lên và ăn kèm với muối hải sản phải nói là ưng hết chỗ chê các bạn nha. Các bạn có thể làm với các loại hải sản như ngao…

Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Tôm xú loại to
  • Bơ nhạt
  • Tỏi
  • Rau mùi, rau húng
  • Đường, hạt tiêu

Cách làm

–  Tôm mình làm sạch cắt bớt phần râu cứng ở đầu do phần này rất sắc nhọn sử dụng 1 chiếc kéo nhọn bắt đầu cắt từ trên đoạn tiếp giữa đầu tôm và lưng tôi để cắt phanh tôm ra. Trong quá trình này mình sẽ làm sạch phần lưng đen.

– Xát 1 xíu muối vào phần thịt tôm cho đậm vị .

Phần quết nướng:

Bơ nhạt 1 thìa to, bột nêm, 4-5 nhánh tỏi bằm nhuyễn, rau mùi + rau húng bằng nhỏ, 1 muỗng nhỏ đường, hạt tiêu. – trộn đều rồi quết vào thân tôm.

Bật nóng nồi chiên không dầu 170 độ trong 5 phút trước. Sau đó đem tôm đã quết gia vị nướng 220 độ trong 20 phút. Phần bơ trộn như trên dùng chảo phi tỏi bơ gia vị đó lên rồi cho tôm vào xóc trong chảo. Vậy là bạn đã có món tôm nướng bơ tỏi thơm ngon mà rất nhanh gọn.

Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Mực tươi hay mực một nắng đều ngon
  • Tỏi, hành khô, gừng
  • Ớt, tiêu, đường, tương ớt/bột ớt, dầu ăn
  • Muối mình dùng muối hồng Phú Quốc, muối tôm Tây Ninh cũng rất ngon

Cách làm

– Mực làm sạch, khứa cho ngấm gia vị

– Tỏi, hành khô, gừng, ớt, tiêu cho vào máy xay và xay nhuyễn.

– Hỗn hợp sốt gồm: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối hồng, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc hoặc bột ớt để lên màu cho đẹp

– Trộn chung hỗn hợp sốt với hành tỏi gừng ớt tiêu đã xay ở trên.

– Dùng hỗn hợp sốt sau trộn xoa đều khắp mặt mực cho thấm gia vị và sốt, bạn nhớ xoa đều hai mặt của mực nha. Sau đó cho mực nghỉ 20-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

– Cho mực vào nồi chiên không dầu set nhiệt 180 độ 15’ . Lật mặt lại nướng thêm 200 độ 5’ cho khô mặt . Mực chín tới còn mềm giòn thơm lừng và ngấm muối ớt.

Cá lóc nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Cá lóc nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Cá lóc
  • Hành lá, hành củ
  • Rau xà lách, rau thơm, khế, dứa, dưa leo… ăn kèm
  • Mắm cá
  • Bánh tráng cuốn

Cách làm

– Cá lóc bạn làm sạch, sát muối rửa sạch sẽ và làm cho cá bớt nhầy. Sau đó xiên cá vào dụng cụ xiên đi kèm của nồi chiên không dầu.

– Cho cá vào nồi chiên không dầu set nhiệt độ 180 độ trong 15-20′ tuỳ theo cá to hay nhỏ, muốn da cá vàng giòn hơn thì set thêm nhiệt 220 độ 5-10′.

– Phi hành củ cho thơm rồi đổ dầu đang nóng vào chén hành lá đã cắt sẵn.

– Xếp cá lóc ra dĩa, rưới mỡ hành, đậu phộng lên trên. Ăn kèm rau xà lách, rau thơm, dưa leo, khế… tuỳ thích, cuốn với bánh tráng chấm nước mắm cá tỏi ớt. Thật sự ăn ngon quên sầu luôn.

Bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc
  • 1 muỗng canh sate
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe tiêu
  • 1 muỗng cafe tỏi băm

Cách làm

Ướp bạch tuộc: Bạch tuộc đã làm sạch đem đi ướp với hỗn hợp sốt ướp ở trên. Thời gian ướp tầm 30 phút cho ngấm gia vị.

– Lấy bạch tuộc đã ướp cho vào nồi chiên không dầu tầm 200 độ C trong 30 phút.

Thưởng thức: Lấy bạch tuộc ra, có thể cắt ra miếng nhỏ ăn cho dễ. Ăn kèm với chút rau răm nữa thì còn gì bằng.

Mình có vài chia sẻ về những điều làm và không nên làm khi nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu từ kinh nghiệm của mình như sau:

– Nên chọn bạch tuộc tươi sống. Nếu phải mua bạch tuộc đông lạnh thì lưu ý không nên chọn những con bạch tuộc có thân trắng bệch hoặc trương phềnh vì lúc nướng lên bạch tuộc nó sẽ teo lại còn bé tí.

– Nên rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh.

– Nên ướp bạch tuộc với gia vị trước khi nướng 30phút và nhớ bỏ vào tủ mát nhé để bạch tuộc không bị ươn.

– Không nên nướng bạch tuộc quá lâu thì sẽ bị mất độ ngon ngọt của bạch tuộc, 20p nhiệt 180 độ là ổn rồi nhé. Nếu bạch tuộc to hơn 500 gram/con thì tăng lên 30p 180 độ.

– Không nên ướp bạch tuộc với mắm sẽ ảnh hưởng đến mùi thơm bạch tuộc.

Món bạch tuộc này mà lai rai ngày mưa thì ngon thôi rồi ạ. Chúc cả nhà làm thành công nhé.

Tôm hùm nướng sốt phô mai bằng nồi chiên không dầu

Tôm hùm nướng sốt phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Tôm hùm

Phần sốt phô mai:

  • 4-5 viên Phô mai con bò cười
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1/2 quả chanh
  • 60ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa to mayonnaise
  • 1 thìa cafe đường

Cách làm

Tôm hùm mua về chà sạch phần vỏ tôm rồi sửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Dùng dao cắt đôi con tôm hùm theo chiều dọc. Việc cắt đôi tôm hùm sẽ làm cho tôm ngấm gia vị khi tẩm gai vị ướp và nướng.

Đối với phần sốt phô mai:

Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau trừ trứng, sau đó bạn đem đun thật nhỏ lửa trên nồi hoặc chảo chống dính. Khi hỗn hợp sánh đặc rồi bắc ra để nguội, cho tiếp 1 lòng đỏ trứng gà vào rồi đánh đều. Trứng gà sẽ làm loãng hỗn hợp ra một chút nên mọi người làm sốt trước đó thật đặc nhé. Thành phẩm sệt như váng sữa đóng hộp là được.

Nướng tôm:

Phết sốt phô mai lên hải sản rồi thêm phô mai bào nếu thích, bật nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở 180 độ, nướng tôm hùm 15 phút ở 220 độ C.

Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 1,5 kg sò điiệp tươi
  • 1 củ hành khô
  • 10 cây hành lá
  • 10 trái tắc hoặc 3 trái chanh
  • 1 nhúm rau răm
  • 1 muỗng đường
  • 4 muỗng muối
  • 100 gr đậu phộng rang
  • 1 muỗng tiêu xay

Cách làm

–  Sò điệp tươi mua về, rửa sạch, dùng dao nhỏ tách đôi vỏ sò và cắt tách thịt cồi sò ra khỏi vỏ, cắt loại bỏ phần màng bán và dùng mũi dao nhọn cắt bỏ phần chất thải và cát ở phần bụng có màu xám đen, rửa kỹ dưới vòi nước mở nhỏ cho hết cát.

–  Lấy 1 bên vỏ, dùng bàn chải cọ sạch vỏ, xong bỏ chở lại vào mỗi chiếc vỏ 1miếng thịt sò.

–  Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch thái nhuyễn.

–  Cho 5 muỗng mỡ heo hoặc thay thế bằng dầu ăn, đun nóng dầu, vặn nhỏ lửa, cho hành khô vào đảo đều cho hơi vàng vớt ra liền cho khỏi bị khét. Dùng dầu đó còn nóng, đổ hành lá đã cắt đốt nhỏ vào và tắt bếp liền rồi đảo nhanh tay cho hành tái vẫn còn xanh thì đổ ra chung tô với hành phi.

–  Đậu phộng rang chín, ủ và bỏ vỏ, đập vỡ nhỏ để sẵn ra đĩa.

–  Lót một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu, cho sò điệp vào, để nhiệt độ 200 độ C, thời gian 4 phút.

–  Sau đó lấy ra, cho thêm mỡ hành lạc và rau răm vào, chiên ở nhiệt độ và thời gian như trên, trong khoảng thời gian 3 phút.

–  Gắp ra đĩa chấm với muối tiêu chanh, ăn nóng kèm vài lá rau răm cùng vài ly bia hoặc rượu đều ngon.

Mực nhồi thịt nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mực nhồi thịt nướng sa tế

Nguyên liệu

  • Mực: 500g
  • Thịt ba chỉ xay: 300g
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu hào, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, sa tế.

Cách làm

– Sơ chế mực, làm sạch bằng rượu và gừng

– Ướp thịt xay với bột ngọt, tiêu và xíu đường, hành lá thái nhỏ

– Dồn thịt vào mực sau đó cố định đầu mực bằng tăm hoặc que xiên.

– Sốt sa tế : dầu hào, ớt bột, sa tế, tiêu, đường (phần này mọi người gia giảm theo khẩu vị nhà mình ạ)

– Cho mực vào nồi chiên không dầu. Set nhiệt lần 1: 150 đội 20phút

– Lấy mực ra quét hỗn hợp sốt sa tế lên mình mực và râu mực. Set nhiệt lần 2 190 độ 5phút. Lần 3 lật mặt set 190 đội 3phút

Món này làm vào cuối tuần đổi gió thêm chút bia thì tuyệt cú mèo luôn ạ!

Bí quyết làm ba loại nước chấm hải sản ăn kèm ngon khó cưỡng

Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản:

  • Ớt xanh (ớt hiểm) tuỳ sở thích ăn đc cay mức độ nào để cho ít nhiều nhé
  • 2 thìa sữa đặc
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa muối
  • Chút xíu vỏ chanh

Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy say và xay nhuyễn hỗn hợp trên là xong.

Cách làm muối sốt chanh leo chấm hải sản:

  • Ớt đỏ
  • 2 thìa sữa đặc
  • 2 thìa nước cốt chanh leo
  • 1 thìa mayonnaise
  • 2 thìa muối
  • 2 lát xả

Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy say sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó bạn tiến hành đun sôi nhẹ.

Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản:

  • 4 muỗng đường
  • 5 quả quất
  • 2 thìa muối
  • 2 thìa tương ớt chua ngọt (dùng loại chua ngọt, ko dùng chinsu hay tương ớt vì sẽ rất ngang)

Đun đường và nước quất lửa nhỏ cho tan hết và thành hỗn hợp quánh sệt tắt bếp. Sau đó cho muối và tương ớt siêu ngọt vào quậy đều. Nếu ăn được cay cắt thêm vài lát ớt là siêu đỉnh luôn. Mình hay làm sẵn 3 lọ để tủ lạnh, rất tiện mỗi lần ăn hải sản hay đồ nướng là mang ra chấm thôi ạ.