Cách Làm Bánh Tiramisu Đơn Giản Tại Nhà

Bánh Tiramisu từ lâu đã là một chiếc bánh quen thuộc từ nước Ý với mọi nhà. Chiếc bánh được tẩm những lớp cà phê pha hương rum nồng nàn, xen lẫn với cái béo ngậy thanh mát của kem mascarpone, và gói gọn lại bằng một chút đăng đăng từ bột cacao. Tất cả những điều này khiến cho chiếc bánh Tiramisu trở thành một món ăn vừa ngon vừa dễ ăn, không bị ngọt gắt cũng không bị ngậy béo quá mức. Hôm nay mình sẽ hướng dẫ các bạn cách làm bánh Tiramisu đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tiramisu tại nhà

1. Cách làm bánh tiramisu nguyên liệu đơn giản

Trong công thức này mình sẽ thay phần trứng gà bằng whipping cream, vẫn giữ nguyên cách dùng mascarpone để giữ độ béo và đặc biệt mình sẽ không sử dụng rượu Rum.

Cách làm bánh Tiramisu không cần rượu rum

Nguyên liệu:

  • 10g Cà phê hoà tan
  • 150ml nước nóng
  • 300ml whipping cream
  • 250g Mascarpone cheese
  • 50g Đường
  • 20g Bột Ca cao

Cách làm :

• Hoà tan cà phê và nướng nóng và để sang một bên.

• Cho đường và whipping cream vào âu nên để âu và tủ lạnh trước vài phút giúp dễ đánh kem hơn. Đánh từ từ và theo dõi, khi kem vừa đủ cứng , cho phô mai mascarpone vào và tiếp tục đánh tới khi nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn thẳng đứng , nghiêng âu hầu như kem không xê dịch thì dừng lại ngay. Không đánh quá lâu kem sẽ bị tách nước và lổn nhổn.

• Nhúng bánh lady finger vào cà phê khoảng 1 – 2 giây rồ sếp vào khuôn (20x15cm). Quét 1/2 lượng kem lên bánh, sau đó tiếp tụ xếp bánh mới lên và quét phần kem còn lại.

• Để tủ lạnh khoảng 5giờ trước khi dùng và vậy là bạn đã có chiếc bánh tiramisu với nguyên liệu vô cùng đơn giản đặc biệt là không cần dùng rượu rum.

Sau khi hoàn thành các bước làm bánh Tiramisu đơn giản, việc bảo quản bánh trong tủ lạnh là vô cùng quan trọng để các lớp bánh và kem kết dính, tạo ra hương vị hoàn hảo. Để đảm bảo bánh được giữ trong điều kiện tốt nhất, bạn có thể chọn những chiếc tủ lạnh cao cấp như Liebherr, Miele hoặc Siemens. Với công nghệ làm lạnh hiện đại, các tủ lạnh này không chỉ giúp bánh Tiramisu giữ được độ tươi ngon mà còn đảm bảo nhiệt độ ổn định, giúp kem không bị chảy và bánh giữ nguyên cấu trúc mềm mịn trong suốt quá trình bảo quản.

2. Cách làm bánh Tiramisu theo kiểu Ý

Cách làm bánh Tiramisu

Nguyên liệu:

A. Bánh Sâm Banh (Sampa)

  • 140g Bột mì đa dụng (Bột mì số 11)
  • 1 muỗng canh Bột bắp
  • 1 muỗng cafe Bột nở (Bột nổi)
  • 2 cái Lòng đỏ trứng gà
  • 60g Đường trắng
  • 2 cái Lòng trắng trứng gà
  • 60g Đường trắng

B. Kem Tiramisu

  • 3 cái Lòng đỏ trứng gà tươi
  • 30g Đường trắng
  • 330g Phô mai Mascarpone
  • 3 cái Lòng trắng trứng gà tươi
  • 45g Đường trắng

C. Cà Phê

  • 200g Cà phê đen
  • 20g Rượu Rum hoặc rượu Brandy (tùy chọn)
  • 40g Đường trắng

Nguyên liệu khác: Kem tươi đánh bông, đường bột, bột cacao, socola đen đun chảy.

Cách làm:

A. Làm Bánh Sâm Banh

1. Rây bột mì, bột nở và bột bắp cho mịn. Tách lòng đỏ và lòng trắng vào 2 tô sạch. Tô lòng đỏ cho thêm 60g đường trắng và đánh lên cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Tô lòng trắng đánh lên cho nổi bọt khí lớn rồi thì thêm từ từ 60g đường trắng vào (chia làm 3 lần), đánh đến chóp mềm.

2. Múc 1/3 phần lòng trắng ra tô lòng đỏ trộn theo kiểu fold cho vừa hòa quyện thì đổ hỗn hợp vừa trộn sang tô lòng trắng. Tiếp tục trộn theo kiểu fold cho hòa quyện. Thêm hỗn hợp bột đã rây sẵn vào, trộn nhẹ nhàng lên cho đều.

3. Chuyển hỗn hợp bột ra túi bắt kem, bắt bột ra khay nướng như hình minh họa (có thể làm kích thước nhỏ hơn nếu muốn bánh nhỏ). Rắc lên trên 1 lớp đường bột rồi cho khay vào lò nướng đã làm nóng sẵn, nướng 180 độ trong 15 phút. Sau khi nướng gỡ bánh để ra rack cho nguội bớt.

B. Chuẩn Bị Cà Phê

Pha 200g cà phê đen ấm với 20g rượu Rum (hoặc Brandy), 40g đường trắng. Sau đó để cà phê nguội hẳn.

C. Làm Kem Tiramisu

1. Tách lòng 3 quả trứng gà (chọn trứng tươi cho an toàn nha mọi người). Cho 30g đường vào tô lòng đỏ, dánh cách thủy lòng đỏ trên 1 nồi nước sôi liu riu từ 9 đến 10 phút đến khi hỗn hợp lòng đỏ bông đặc, nhạt màu. Có thể kiểm tra nhiệt độ của lòng đỏ giao động khoảng 70 độ C cho an toàn. Nhắc tô ra khỏi nồi, để yên cho lòng đỏ nguội hẳn.

2. Sau khi nguội trộn lòng đỏ với mascarpone lên cho đều. Lòng trắng trứng đánh bông với 60g đường (chia đường ra 3 lần và thêm từ từ trong lúc đánh). Trộn 1/3 lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ – mascarpone sau đó đổ hết hỗn hợp vừa trộn vào tô lòng trắng, trộn đều.

D. Xếp Bánh Vào Khuôn – Làm Lạnh – Thưởng Thức

1. Nhúng bánh sâm banh vào hỗn hợp cà phê rồi xếp vào khuôn. Mình làm khuôn vuông cạnh 16.8 cao 7.5cm. Đổ 1/2 hỗn hợp kem lên trên. Lặp lại bước xếp bánh sâm banh và cho hết số kem còn lại lên trên.

2. Phủ lên mặt bánh 1 lớp bột cacao rồi bọc kín, cho vào ngăn mát làm lạnh ít nhất 6 tiếng để ăn bánh được ngon nhất.

3. Khi ăn lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn, rắc thêm bột cacao nếu thích. Chúc mọi người ngon miệng và làm bánh vui!

Nguyên liệu làm bánh Tiramisu

Sau khi đã hoàn thành việc đánh kem và chuẩn bị các lớp bánh cho món Tiramisu, việc lựa chọn cà phê chất lượng sẽ là chìa khóa để nâng tầm hương vị cho món bánh. Với máy pha cà phê Smeg, bạn có thể dễ dàng pha những tách cà phê đen đậm đà, thơm lừng, hoàn hảo để nhúng bánh sampa, giúp món Tiramisu của bạn không chỉ có độ béo ngậy từ mascarpone mà còn kết hợp cùng vị cà phê mạnh mẽ, tạo nên sự cân bằng tuyệt vời trong mỗi miếng bánh.

3. Cách làm bánh Tiramisu không cần lò nướng

Cách làm bánh tiramisu không cần lò nướng

Nguyên liệu:

  • 300g Phô mai Mascarpone
  • 200g Whipping cream (để lạnh)
  • 50g Đường trắng (công thức ngọt vừa, có thể điều chỉnh tùy sở thích)
  • Bánh sampa không đường (khoảng 27-30 cái bánh nhỏ)
  • 200g Cà phê đen (để lạnh)
  • 10g Đường trắng
  • Whipping cream đánh bông (cho phần topping, có thể bỏ qua nếu thích)
  • Bột ca cao phủ bánh
  • Đường bột phủ bánh (có thể bỏ qua)
  • Sicula đun chảy để trang trí mặt gấu.

Cách làm:

1. Cho 300g phô mai Mascarpone ra tô, thêm vào 50g đường trắng rồi dùng phới dẹt tán ra cho mịn.

2. Thêm 200g whipping cream lạnh vào tô phô mai, dùng phới lồng khuấy đều lên cho hòa quyện và tạo thành 1 hỗn hợp mịn mượt. Cho hỗn hợp vào túi tam giác, để vào tủ lạnh trong lúc chuẩn bị bánh sampa nha.

3. Pha 200g nước cà phê đen lạnh với 10g đường trắng. Cà phê các bạn pha xong đừng dùng liền, có thể cho đường vào rồi khuấy tan sau đó để nguội hẳn hoặc để lạnh thì hãy dùng nhé. Cà phê nóng sẽ làm bánh sampa mềm nhũng khi nhúng vào.

4. Nhúng bánh sampa vào nước cà phê. Bánh sampa mình mua loại size nhỏ và không có đường phủ bên ngoài.

5. Xếp bánh vào khuôn, mình dùng khuôn vuông size 9.5cm x 9.5cm x 6.1cm. Sau khi xếp nguyên cái mình thấy bánh sẽ không được đẹp đúng ý nên mình đã ngựa ngựa cắt tỉa bớt để xếp bánh cho đều và đẹp hơn. Hệ quả là kiểu này sẽ tốn bánh hơn kiểu để nguyên bánh, chống chỉ định cho ai chỉ làm để ăn và không cầu kì hình thức nhé.

6. Lấy túi kem ra bắt ziczac lên trên lớp bánh sampa. Sau đó lặp lại 1 lớp bánh và 1 lớp kem nữa. Chà láng mặt kem trên cùng cho mượt mà. Đậy kín các hủ và để bánh vào tủ lạnh 30 phút cho lạnh trước khi ăn nha. Bánh Tiramisu thì ăn lạnh mới ngon nè.

7. Trong lúc chờ thì mình đi vẽ mặt cho mấy em gấu. Dùng chocolate trắng và đen đun chảy để vẽ mắt mũi miệng. Mình vẽ lên giấy nến rồi cho vào tủ đông khoảng 30s đến 1p là chocolate đã đông lại rồi.

8. Sau khi Tiramisu đã lạnh thì lấy bánh ra, bắt thêm whipping cream đánh bông lên trên, bước này có thể bỏ qua nếu bạn thấy không cần thiết nhé. Để cho bột ca cao không bị ướt khi tiếp xúc với kem tươi thì mình rắc trước 1 lớp đường bột, sau đó mình phủ lên 1 lớp bột cacao nữa. Ai ăn ở nhà có thể bỏ qua chỉ cần rắc 1 lớp mỏng bột cacao thôi, rắc nhiều dễ bị sặc lắm.

9. Dùng bánh sampa làm 2 tai, gắn mắt mũi miệng lên cho gấu là hoàn thành. Vậy là bạn đã có chiếc bánh Tiramisu vô cùng đáng yêu và ngon miệng rồi.

Một vài lưu ý để giúp cho bánh Tiramisu làm ra được ngon nhất:

– Rượu rum là một nguyên liệu không thể thiếu khi mà làm tiramisu. Cái nồng say của rượu Rum sẽ không khiến bạn đứ đừ đâu, mà chỉ làm cho những cái vị giác khác được tôn vinh lên. Vì thế mà mọi người không nên bỏ qua nha!

– Hôm nay mình làm là bánh tạo hình, nên mình dùng thêm gelatin để giúp cố định bánh. Mọi người có thể bỏ qua gelatin, phần kem sẽ mềm hơn và hơi khó thành hình, trong trường hợp đó thì mọi người cho bánh và kem vô một cái ly, ăn sẽ ngon và tiện hơn nhé!

– Kem mascarpone không chứa gelatin sẽ có kết cấu mềm mịn tan chảy hơn, trong khi công thức này thì sẽ ra thành phẩm bông xốp hơn, như một miếng mousse vậy đó!

– Phần bánh thì mình có xài cốt bánh bông lan. Mọi người có thể đơn giản hóa, bằng việc dùng bánh lady finger (ở việt nam còn được biết đến là bánh sampa đó), thì sẽ nhanh và tiện hơn.

– Phần trang trí bánh có thể chỉ đơn giản là rắc một lớp bột cacao lên, vừa đơn giản vừa đẹp. Còn nếu mọi người đã quá quen thuộc với kiểu cơ bản, thì phủ một lớp socola như mình cũng là một gợi ý nhé!

– Bánh ăn ngon nhất sau một ngày, khi mà lớp kem đã hòa cùng hương men nồng và vị cà phê quyến rũ, nên mọi người hãy cố gắng kìm hãm sự sung sướng khi làm xong bánh, và chờ 1 ngày để có được bánh ngon nhất nhé!

– Để các lớp đẹp và đều như trong hình, mọi người nên cân phần kem lên, và chia đều ra thành các phần, bánh sẽ ngon và đẹp hơn nha!

4. Cách làm bánh Tiramisu trà xanh

Cách làm bánh Tiramisu trà xanh

Nguyên liệu:

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 30g đường
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 200g kem cheese
  • 200ml kem sữa tươi
  • bột trà xanh
  • 1 túi bánh Samba

Cách làm:

Cách làm phần kem trứng

– Đánh 2 lòng đỏ trứng với 30 g đường tới khi lòng đỏ bông mịn và có màu vàng nhạt.- Cho vào âu trứng 60 ml kem tươi và 30 ml sữa tươi, quấy đều.

– Lọc hỗn hợp qua rây, cho vào nồi. Đun sôi 1 nồi nước, hạ nhỏ lửa, sau đó đặt âu kem trứng lên trên quấy đều tới khi hỗn hợp trở nên sánh và sệt hơn thì bắc khỏi bếp. Kiểm tra bằng cách nhấc thìa lên, nếu kem trứng đọng lại tạo ra một lớp mỏng trên mặt thìa, quẹt ngón tay qua thấy đường rãnh rõ ràng là đạt. Để hỗn hợp nguội.

Cách làm siro trà xanh

– Hòa tan chút bột trà xanh 30ml nước nóng, Siro matcha này dùng để nhúng bánh Samba, làm cốt bánh cho bánh tiramisu trà xanh

Cách làm phần kem tiramisu

– Cho 200g cream cheese vào âu dùng thìa hay vật cứng tán thật nhuyễn. Sau đó cho từng lượng nhỏ kem trứng và, trộn đều đến khi hòa quyện.

Hoàn thiện bánh tiramisu

– Nhúng ngập bánh samba vào siro matcha đã chuẩn bị. Sau đó xếp bánh ra khay nhựa, theo chiều ngang hay chiều dọc tùy thích.

– Cứ một lớp bánh samba thì dàn đều một lớp kem tiramisu. Làm lần lượt như vậy đến khi hết bánh.

– Bảo quản bánh trong tủ 8 giờ mới có thể dùng được. Trước khi ăn rắc lên mặt bánh một lớp tà xanh. Bánh có thể dùng trong 3 ngày.

Tiramisu là loại bánh thơm nồng nàn ấm áp vị cafe, rượu Rum cùng sự kết hợp hoàn tròn đầy vị kem béo ngậy ngậy mà không hề ngấy khi kết hợp cùng lớp cacao đăng đắng và lớp bánh mềm xốp đã nhúng qua cafe. Một phần khiến mình “nghiện” Tiramisu đó là mình rất thích mùi hương cafe mà cũng là bởi đây là món bánh truyền thống lừng danh của nước Ý. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ làm ra cho mình một chiếc bánh Tiramisu thật xinh xắn và ngon miệng nha.

5/5 - (1 bình chọn)