Cách Làm Kim Chi Chuẩn Vị Hàn Quốc Tại Nhà

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, thì không thể nhắc đến kim chi Hàn Quốc. Kim chi cũng là món phổ biến ở rất nhiều nơi trong đó có Việt Nam, được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt kim chi cũng khá là dễ làm, được thực hiện ngay tại gian bếp nhỏ nhà mình. Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn cách làm kim chi chuẩn bị Hàn Quốc tại nhà. Kim chi có nhiều loại như kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi hành lá, kim chi dưa chuột muối.

Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

– Cải thảo: 2kg

– Bột nếp: 2 thìa canh

– Đường: 2 thìa canh

– Nước: 400ml

– Muối hạt: 500gr

– Tỏi: 150gr

– Gừng: 100gr

– Lê: 1 quả

– Táo: 1 quả

– Hành tây: 1 củ

– Cà rốt: 1 củ

– Hẹ: khoảng 100gr

– Nước mắm ngon: 2 thìa canh

– Tép chua/mắm tép/mắm tôm đều có thể dùng được.

– Bột ớt Hàn Quốc: 300gr

– Vừng rang: tùy thích nhé

nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Các bước tiến hành làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

– Cải thảo khi mua về thì bỏ những lá bên ngoài bị sâu hoặc già quá, rồi rửa qua phần lá bên ngoài, vẩy rồi để ráo

– Cải thảo dùng dao cắt làm 4 ở đầu (không dùng dao cắt thẳng từ đầu đến cuối vì sẽ dễ làm nát rau), dùng tay xé nhẹ để tách cải thảo làm 4 phần.

– Bỏ ra rửa sạch, rồi để thật ráo nước

– Rắc muối lên rau, rải đều từ đầu đến cuối lá, hết lá này rồi đến lá kia, đến khi rải muối hết các bẹ lá (phần bẹ trắng rắc nhiều muối hơn phần lá)

cách làm kim chi

– Sau đó để ngâm khoảng 2 tiếng, cứ 30 phút lật rau một lần. Khi lật dùng tay xoa nước muối đã chảy ra lên ra

– Sau khoảng 2 tiếng thì lấy rau ra (lúc này thử uốn cái phần bẹ trắng xem có bị gãy không, nếu thấy dẻo thì được rồi, còn gãy thì hãy ngâm thêm một chút nữa nhé), xả sạch với nước vài lần cho hết nước muối mặn

– Làm sốt cho kim chi:

+ Hòa bột gạo nếp với nước lạnh, khuấy đều cho bột tan hết. Hoà xong thì cho lên bếp nấu, khuấy đều sôi thì cho nhỏ lửa, thêm đường, khi thấy bột dẻo quánh lại thì tắt bếp, cho thêm nước mắm, đường, bột ớt khuấy đều, để đó đợi nguội

+ Cắt nhỏ tỏi + gừng + hành tây cho tất cả vào máy xay, xay không cần mịn quá hoặc không cần sử dụng máy xay, sử dụng cơ tay để băm nhuyễn.

+ Lê + táo cho vào máy xay xay nhuyễn

+ Cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi.

+ Hẹ thái cỡ 2 đốt ngón tay hoặc thái nhỏ hơn cũng được tuỳ sở thích

cách làm kim chi

– Sau khi hỗn hợp bột nếp đã nguội đổ hỗn hợp tỏi gừng với lê táo xay nhuyễn cũng cà rốt, hẹ trộn thật đều, thử lại vị của hỗn hợp xem cay ngọt vừa đủ chưa, thì nêm nếm thêm

– Đeo găng tay nilong vào và xoa hỗn hợp sốt trên lên từng lá tùng bẹ cải thảo đến khi đảm bảo tất cả các mặt lá của cải thảo có sốt (nên đeo găng tay nha, vì hỗn hợp này cay nồng, nếu không dùng tay sẽ bị rát mất)

Kim chi cải thảo có thể ăn luôn (kim chi tươi) sau khi làm xong hoặc muốn chua hơn thì bảo quản trong các vại hoặc hộp thủy tinh, 24-30h sau là ăn được kiểu giòn giòn, ngòn ngọt, chua chua. Sau khoảng thời gian này thì nên để vào tủ lạnh để bảo quản tránh việc kim chi để ngoài lâu sẽ quá chua.

kim chi cải thảo

Khi ăn trình bày trên đĩa rắc chút vừng rang lên trên, ăn sẽ tăng thêm hương vị.

Cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc

– Củ cải non: 5kg (gồm cả phần lá)

– Hành boaro, hành lá: tùy thích

– Tỏi giã nhỏ: 6 thìa ăn cơm

– Gừng giã nhỏ: 2 thìa ăn cơm

– Bột ớt Hàn Quốc: 250gr

– Đường: 100gr

– Mắm tép Hàn Quốc: 3/2 thìa canh

– Nước mơ Hàn Quốc: 1 thìa canh

– Bột nếp: 200gr + 500ml nước

– Muối hạt

– Hạt vừng

– Hành tây (5 củ to hoặc 6 củ nhỏ)

– Trái lê xay nhuyễn

– Nước mắm cá cơm: 2 thìa canh

kim chi củ cải

Các bước tiến hành làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc

– Củ cải mua về rửa sạch phần rau non trên củ cải và đất cát trên thân củ cải, loại bỏ lá xấu bên ngoài và cắt bỏ những phần đen sứt sẹo và những khuyết điểm trên phần thân của củ cải.

– Dùng dao cắt dọc củ cải thành thành 2 – 3 miếng nếu củ cải to.

làm kim chi củ cải

– Cho củ cải đã cắt vào chậu, rắc muối (muối phủ đều các miếng củ cải) ướp trong khoảng 2 tiếng (khoảng 30 phút lại đảo lại 1 lần)

– Sau khi ngâm củ cải xong, thì bỏ ra xả sạch với nước để rửa sạch phần muối ngâm, cho rổ để thật ráo nước (phơi qua với nắng càng tốt, sẽ làm kim chi củ cải càng dai giòn hơn)

– Hành tây thái sợi, thái chéo hành hoa, cắt khúc hành lá.

– Nấu bột nếp với nước thành dạng hơi sệt, hơi loãng (nấu được khoảng 3 bát ăn cơm), cho lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột quánh đặc và trong (sôi) thì cho đường khuấy một chút rồi tắt bếp, cho thêm nước mắm, bột ớt, mắm tép, khuấy đều rồi đợi nguội

– Lê cho vào máy xay xay thành nước

– Sau khi hỗn hợp bột nếp nguội, cho gừng tỏi, lê xay, hành baro, hành lá, hành tây, nước mơ trộn đều

– Đổ phần củ cải đã ráo nước (có thể hơi héo khi phơi nắng) vào phần sốt đã chuẩn bị bên trên, dùng găng tay trộn thật đều cho các miếng củ cải ngấm vị.

kim chi củ cải

Bảo quản bằng cách cho vào vại hoặc cho vào hộp thủy tinh, sau khoảng 36-48h thì ăn được, củ cải vừa giòn ngọt lại hơi thanh thanh chua chua ăn kèm món gì cũng ngon tuyệt luôn.

kim chi củ cải

Cách làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc

– Hành lá: 1kg

– Lê: 1 quả

– Hành tây: 1 củ

– Bột nếp: 150gr

– Ớt bột Hàn Quốc: 100gr

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Đường: 80gr

Chú ý: Khi mua hành lá nên:Lá xanh tươi từ gốc đến tận ngọn, củ hành phía dưới đầy đặn, có màu trắng, vẫn còn nguyên phần rễ

kim chi hành lá

Các bước tiến hành làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc

– Hành mua về rửa sạch, cắt bỏ phần rễ, cắt những cọng hành bị héo úa, nên rửa sạch với nước muối loãng vài lần, rồi xả lại với nước, sau đó để thật ráo nước

–  Cho hành vào thau, cho nước mắm vào đảo trộn đều với các cây hành (đừng làm mạnh tay quá, vì hành rất dễ bị nát)

sơ chế kim chi hành lá

– Cho vào nồi  nước với bột nếp, khuấy đều đến khi bột tan hết với nước lạnh, cho lên bếp đun, vừa đun vừa đảo đến khi hỗn hợp hơi sệt, quánh lại và trong hơn thì tắt bếp, cho đường và bột ớt vào để nguội.

– Cắt hành tây và thái khúc có độ dày 1cm.

– Lê cắt khúc rồi bỏ vào máy xay xay nhuyễn

– Sau khi hỗn hợp bột nguội thì cho lê đã xay và hành tây vào trộn đều

– Bỏ hành lá đã ngâm với nước mắm vào phần sốt kim chi đã chuẩn bị, đảo đều cho các sợi hành thấm sốt (đừng làm mạnh tay quá nhé)

kim chi hành lá

Kim chi hành lá được bảo quản trong vài, hoặc hộp thủy tinh khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể dùng được, có thể dùng kim chi hành lá với cơm trộn Hàn, mì tương đen hay cơm nóng đều được.

Cách làm kim chi dưa chuột muối chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột muối chuẩn vị Hàn Quốc

– Dưa chuột nhỏ: 5 – 6 quả (dưa bao tử càng tốt, dưa càng ít ruột thì làm kim chi càng ngon hơn)

– Muối: 1 thìa canh

– Hành tây: ½ củ

– Hành lá: 4 – 5 cây

– Tỏi băm: 1 thìa ăn cơm

– Đường: 1 thìa ăn cơm

– Nước mắm: 3 thìa ăn cơm

-Bột ớt Hàn Quốc: 50gr

làm kim chi dưa chuột

Các bước tiến hành làm kim chi dưa chuột muối chuẩn vị Hàn Quốc

– Dưa chuột mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.

– Cắt dưa chuột thành 4 miếng nhưng chỉ đưa dao đến 2/3 quả, còn 1/3 quả vẫn để nguyên để 4 miếng bị cắt ra vẫn chung 1 quả. Dùng muối cho vào dưa rồi chà xát từ bên trong ra bên ngoài, để dưa ướp trong 20 – 30 phút.

kim chi dưa chuột

– Cà rốt cắt sợi

– Hành lá cắt thành khúc nhỏ.

– Hành tây cắt lát mỏng.

– Đem dưa đã ướp muối, đem đi xả sạch với nước nhiều lần, để bớt mặn, để ráo nước

– Dùng một cái bát to, cho các hỗn hợp gia vị: hành tây, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, bột ớt, một chút nước. Trộn đều lên cho các gia vị hóa tan, rồi cho thêm cà rốt, hành lá, hành tây.

kim chi dưa chuột muối

– Sau khi hỗn hợp sốt chuẩn bị xong, nhồi hỗn hợp đó vào phần quả dưa đã cắt trước, để khoảng 24 – 36 tiếng bên ngoài, là có thể dùng được, cho kim chi dưa chuột muối vào tủ lạnh để bảo quản.

Một số lưu ý khi làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

– Trong quá trình rửa các nguyên liệu chính để làm kim chi như cải thảo, củ cải, hành lá, dưa chuột, để càng ráo nước càng tốt, để ráo nước thì lúc ủ kim chi sẽ đỡ bị ra nước nhiều

– Trong thời gian ủ kim chi, nên đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vì dễ làm hỏng kim chi do lên men chua quá nhiều.

– Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn mà không sợ bị chua nhiều.

– Nếu bạn muốn ăn không chua quá thì không nên làm nhiều quá kim chi trong 1 lần muối, mà làm vừa ăn đủ trong khoảng 1-1.5 tuần.

Đối với những người Hàn Quốc, kim chi là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực của đất nước của những “Oppa”. Còn đối với người Việt Nam, thì kim chi là món ăn thú vị và hấp dẫn. Kim chi dần dần xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt từ thường ngày đến tiệc tùng. Trên đây là các cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà mình đã giới thiệu. Cách làm kim chi cũng khá dễ dàng và đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công nhé!

 

 

Trả lời