Tự Làm Sữa Chua Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản Với Máy Ủ Sữa Chua

Lợi ích của việc tự làm sữa chua: Tiết kiệm tiền và giảm lượng đường với sữa chua tự làm trong máy ủ sữa chua . Sữa chua tự làm bằng máy ủ sữa chua không chỉ dễ làm mà còn tốt hơn cho bạn và môi trường. Bạn có thể lựa chọn thành phần, loại sữa và hương vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Mặc dù sữa chua mua ở cửa hàng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể chứa khá nhiều đường. Sữa chua tự làm sẽ có ít đường hơn nhiều so với sữa chua mua cửa hàng vì bạn có thể kiểm soát được những nguyên liệu khi tự mình làm sữa chua tại nhà. Và khi làm sữa chua bằng máy ủ sữa chua, bạn cũng đã góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các hũ làm sữa chua có thể tái sử dụng mà nhiều máy làm sữa chua đi kèm, điều này tốt hơn nhiều so với tất cả các hũ sữa chua bằng nhựa đó.

Các hướng dẫn tự làm sữa chua bằng máy này sẽ phù hợp với hầu hết các máy làm sữa chua tự động có hộp đựng bằng thủy tinh nhưng bạn hãy nhớ đọc sách hướng dẫn của máy để biết các hướng dẫn cụ thể cho máy của bạn.

 

Cách làm sữa chua bằng máy ủ sữa chua

Bạn cần chuẩn bị những gì để làm sữa chua tại nhà bằng máy ủ sữa chua?

Ngoài máy ủ sữa chua bằng điện, bạn sẽ cần một cốc đo chất lỏng, đĩa hoặc xoong, nhiệt kế, bát trộn vừa, máy đánh trứng hoặc thìa gỗ và một cái muôi.

Để làm sữa chua trong bạn sẽ cần sữa tươi nguyên chất. Điều rất quan trọng là sử dụng sữa chua lên men hay còn gọi là sữa chua cái, chất lượng sữa chua của bạn sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các nguyên liệu mà bạn sử dụng khi làm sữa chua.

Làm nóng sữa

Bước đầu tiên để làm tự làm sữa chua là làm nóng sữa. Để bắt đầu, bạn cần đổ sữa vào một cái chảo. Đun nóng sữa cho đến khi sữa bắt đầu sủi bọt dọc theo mép chảo, nhưng đừng để sữa sôi. Tại thời điểm này, nhiệt độ của sữa sẽ là khoảng 180 độF thì bạn sẽ tắt bếp.

Làm mát sữa

Làm sữa chua với máy ủ sữa chua

Làm lạnh sữa cho đến khi nhiệt độ khoảng 110 độ F. Để sữa nhanh lạnh hơn bạn có thể cho sữa vào một thau đựng đá. Trong khi đợi sữa nguội, bạn cho 180ml sữa chua vào bát trộn cỡ vừa.

Ủ sữa và sữa chua

Cách làm sữa chua ngon bằng máy ủ sữa chua

Dùng muôi cho từ từ một ít sữa đã nguội vào khuấy đều nhẹ nhàng cùng men sữa chua cái để men sữa chua đều, mỗi lần khoảng 1/2 cốc, dùng máy đánh trứng hoặc thìa gỗ khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn.

Khi bạn đã thêm khoảng 1/2 đến 2 cốc sữa vào sữa chua, đổ lại hỗn hợp sữa-sữa chua vào bát hoặc chảo cùng với sữa còn lại và khuấy cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn mịn và như kem. Khuấy theo một chiều, càng đều thì sữa càng mịn, càng ngon.

Lưu ý:

Không cho sữa chua vào ngay khi sữa còn quá nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy nếu cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men chết và làm cho thành phẩm bị tách nước.

Thêm hương vị

Nếu bạn định làm sữa chua có hương vị, bây giờ là lúc để thêm các thành phần như mứt, chiết xuất vani hoặc trái cây nấu chín vào hỗn hợp sữa chua và sữa ở trên. Bạn cũng có thể thêm hương liệu trực tiếp như hương dâu, vani…vào từng hũ để làm sữa chua kiểu trái cây.

Trước khi thử nghiệm với các phiên bản có hương vị, bạn nên thử làm một hoặc hai mẻ sữa chua nguyên chất trước để làm quen với máy ủ sữa chua và quy trình. Nếu bạn không thích mùi vị của sữa chua nguyên chất, chỉ cần khuấy trái cây, mứt hoặc các hương liệu khác vào sữa chua thành phẩm trước khi ăn.

Đổ đầy hũ đựng sữa chua

Cách làm sữa chua ngon bằng máy ủ sữa chua

Bây giờ là lúc bạn cho hỗn hợp sữa chua và sữa ở trên vào hũ đựng. Dùng muôi múc hỗn hợp sữa chua – sữa vào đầy các hũ đựng sữa chua. Lau sạch vết nhỏ giọt bên ngoài mỗi hũ đựng và đặt chúng vào máy ủ sữa chua với nắp đậy.

Làm sữa chua với máy ủ sữa chua

Bật máy ủ sữa chua và lập trình trong khoảng thời gian ủ mong muốn. Sữa chua nguyên kem sẽ mất khoảng 7 giờ, sữa chua tách béo sẽ mất 10 giờ. Trong khi ủ sữa chua, hãy nhớ không va đập, di chuyển máy ủ sữa chua vì có thể ảnh hưởng đến quá trình lên men.

Để làm sữa chua bằng máy ủ sữa chua Steba JM 2 bạn chỉ cần nhấn phím chức năng và nhiệt độ cài đặt trước là 42°C xuất hiện trên màn hình. Giờ đây, bạn có thể sử dụng nút +/- để điều chỉnh nhiệt độ riêng lẻ theo từng bước 1°C. Bạn có thể chọn bất kỳ nhiệt độ nào từ 20°C đến 55°C.

Bây giờ nhấn nút “Start / Stop” và thời gian lên men đặt trước là 8 giờ xuất hiện trên màn hình. Bạn cũng có thể điều chỉnh các bước này trong các bước 1 giờ. Bạn có thể chọn từ một đến 48 giờ tủy thuộc vào loại sữa chua bạn làm.

Để bắt đầu quá trình lên men, nhấn nút “Start / Stop”. Lúc này, nhiệt độ và thời gian hiển thị trên thiết bị sẽ sáng lên và máy làm sữa chua bắt đầu hoạt động.

Cách làm sữa chua ngon bằng máy ủ sữa chua Steba

Làm lạnh sữa chua

Khi sữa chua đã ủ xong, lấy các hộp ra khỏi máy làm sữa chua  để nguội và cho sữa chua đã ủ vào tủ lạnh cho đến khi nó được làm lạnh ít nhất 3 giờ. Sữa chua sẽ giữ được khoảng 10 ngày khi để trong tủ lạnh. Để làm sữa chua kiểu Hy Lạp đặc hơn, hãy để sữa chua trong tủ lạnh cho đến khi được làm lạnh, sau đó lọc sữa chua qua rây có lót vải thưa và để trong 30 phút hoặc cho đến khi đạt được độ đặc sánh mong muốn.

Cách làm sữa chua phô mai bằng máy ủ sữa chua

Cách làm sữa chua phô mai

Bạn cần chuẩn bị:

–  2l sữa nguyên kem (2000ml)

– 380ml sữa đặc có đường

– 8 miếng phô mai con bò cười

– 1 hộp yogurt ko đường (100g)

Cách làm:

Toàn bộ hũ và dụng cụ của máy ủ sữa chua bạn dùng làm đều tiệt trùng trước, để yogurt và phô mai ra ngoài cho hết lạnh.

Cho 500ml sữa nguyên kem cùng phô mai dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn mịn. Đổ vào nồi lưu ý bạn nên dùng nồi chống dính hoặc chảo sâu đun nhỏ lửa đến khi sôi nhẹ, cho tất cả sữa còn lại vào đun, sữa nóng cho sữa đặc vào đun đến khi sôi nhẹ tắt bếp để nguội 38 độ thì cho hũ sữa cái yogurt vào đảo đều.

Lưu ý : khi đun hỗn hợp phải khuấy liên tục bằng muỗng vét bột (Spatula) sát đáy để ko bị cháy khét. Việc đun sôi hỗn hợp để sữa chua thành phẩm không bị nhớt. Khi hỗn hợp còn 38 độ thì bạn cho men cái vào. Nhiệt độ cao dễ làm chết men.

Sau đó bạn cho hỗn hợp vào từng hũ của máy làm sữa chua và chọn start để máy bắt đầu ủ sữa chua.

Lần làm kế tiếp bạn sẽ không cần mua men cái nữa. Để lại 2 hũ làm men cái lần tiếp. Nếu bạn không thích ăn béo thì nên cho ít phô mai hơn. Thành phần trên làm được 12 hũ của máy làm sữa chua. Để không bị bọt trên mặt thì dùng một túi lưới nhỏ để sát đáy lọ rồi chế sữa vào. Mặt sữa chua sẽ láng mịn. Thành phẩm sữa chua phô mai bằng máy ủ sữa chua mịn màng mà béo ngậy các bạn nhỏ nhà mình thích mê luôn.

Công thức nấu ăn sử dụng sữa chua

Nếu bạn đã làm một loại sữa chua cơ bản chỉ với sữa và sữa chua, hãy xử lý nó như với sữa chua thông thường bạn mua từ cửa hàng. Nó có thể được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn. Trộn nó với một chút mật ong và phủ lên trên quả mọng, hoặc rắc một chút quế và thêm một số loại hạt để có một món ăn ngon hơn. Sử dụng nó trong nước sốt salad thay cho sốt mayonnaise hoặc như một phần của nước xốt cho món gà nướng. Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua nguyên chất làm lớp phủ cho các món chiên và một thành phần trong các món nướng.

Thay vì làm sữa chua phải lích kích với rất nhiều dụng cụ và chưa chắc mẻ sữa chua bạn làm đã đạt được như ý muốn. Với máy ủ sữa chua bạn chỉ cần thao tác trộn đều các loại nguyên liệu lại với nhau và tiếp điện cho máy sau 6-8 tiếng bạn sẽ có ngay những hũ sữa chua sánh mịn và an toàn dành cho gia đình.

Đánh giá post