Cho dù bạn thèm muốn một lò nướng và nơi chuẩn bị thức ăn trên bánh xe hay đảo BBQ tích hợp với tủ lạnh và quầy bar, đừng nhắm đến một nơi nhất định ở trung tâm gia đình trước khi đọc hướng dẫn chuyên môn của chúng tôi để tạo một điểm nấu ăn hạng nhất ở sân sau.
Vài thú vui mùa hè thú vị như nấu ăn. Mùi thức ăn nướng thơm nức mũi, mọi thứ đều ngon và thật khó để không có một khoảng thời gian vui vẻ – nghĩa là, trừ khi bạn là người chủ nhà bận rộn chạy đi chạy lại giữa vỉ nướng và bếp để lấy thịt gà và bít tết, nĩa và dao, bia và rượu, sốt cà chua và mù tạt. Và khi mọi người đã làm xong, tất cả thức ăn thừa phải được đưa trở lại bên trong.
Giải pháp của bạn? Một nhà bếp ngoài trời! Những cách thức này có thể giúp bạn sống chậm lại và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè bằng cách chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu cho bữa ăn ngoài trời.
Nội dung chính
1. Các loại bếp ngoài trời
Nhà bếp ngoài trời có thể đơn giản như tủ đựng dụng cụ nấu nướng hoặc đầy tham vọng như nhà bếp đầy đủ tiện nghi với bếp nướng, tủ lạnh, bồn rửa và khu vực ăn uống. Dù bằng cách nào, sân của bạn sẽ có một “căn phòng” bên ngoài, đó là một điểm tụ tập đầy không gian tự nhiên. Dưới đây là ba loại không gian bếp ngoài trời mà bạn có thể xem xét:
Di động
Một lựa chọn thông minh cho những không gian nhỏ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ — một ngày là trung tâm nấu ăn và một trung tâm khu vườn vào ngày hôm sau. Bắt đầu với bếp nướng than hoặc ga di động được trang bị lưới gang nặng hoặc thép không gỉ và một bẫy mỡ dễ làm sạch. Đối với không gian lưu trữ và quầy, hãy thêm một chiếc xe lăn có kệ. Để tránh phục vụ bánh mì kẹp thịt tartare, hãy mua đèn nướng kẹp.
Nhà lắp ghép
Một tùy chọn tất cả trong một dành cho những người có nhiều diện tích và tiền mặt hơn để chi tiêu. Thiết lập cơ bản (hiển thị) thường bao gồm một hòn đảo dài 5 foot được trát vữa với quầy gạch, vỉ nướng khí thả vào và cửa ra vào cho bình khí propan. Các tiện ích bổ sung, bao gồm quầy đá granit, tủ lạnh và đèn LED, được đặt theo kiểu gọi món. Những người tự làm có thể nấu ăn với một hòn đảo lắp ghép vào ngày giao hàng.
Tích hợp
Một nhà bếp tích hợp, cho dù được chế tạo bởi một chủ nhà chuyên nghiệp hay một chủ nhà tiện dụng, đều cung cấp các thiết bị tích hợp, kho chứa và không gian quầy, cũng như sự linh hoạt nhất trong việc kết hợp vật liệu và phong cách của nhà bếp với môi trường xung quanh. Bố cục lớn hơn, hệ thống chiếu sáng rộng rãi, các tiện ích trong lòng đất và mái che kiểu pergola tạo thêm sự tiện lợi nhưng cũng làm tăng giá.
2. Xây dựng một nhà bếp ngoài trời: Trước khi bạn bắt đầu
Bạn có cần giấy phép không?
Một số thị trấn không yêu cầu giấy phép cho các đảo nướng tiền chế. Nhưng để loại bỏ bất kỳ phỏng đoán nào — và đảm bảo rằng dự án của bạn sẽ không gây ra việc tăng thuế — hãy chọn một nhà bếp di động có vỉ nướng, xe đẩy và dây điện nối dài ngoài trời.
Yêu cầu về năng lượng
Đường điện, nước và khí đốt tự nhiên thường được đưa đến bếp ngoài trời từ dịch vụ trong nhà. Bên cạnh việc cung cấp năng lượng cho đèn bếp và tủ lạnh, các ổ cắm điện nên được đưa vào kế hoạch cho khu vực nấu nướng và ăn uống. (Các ổ cắm ngoài trời yêu cầu bộ ngắt mạch nối đất.)
Hãy kiểm tra mã địa phương để biết các quy định về việc chôn cáp điện và đường dẫn khí đốt. Ở nhiều khu vực, cả hai phải được chôn trong các rãnh riêng biệt, mặc dù một số khu vực chỉ yêu cầu cả hai được tách ra. Yêu cầu thanh tra tòa nhà của bạn giải thích những gì cần thiết.
Lập kế hoạch trước để ngăn chặn hỏa hoạn
Dưới đây là cách đảm bảo khu vực nấu ăn ngoài trời mới của bạn sẽ không gây nguy hiểm cho bạn – hoặc nhà của bạn:
Lò nướng: Đặt nó cách các vật liệu dễ cháy ít nhất 10 feet, chẳng hạn như vách gỗ, lan can boong và cành cây, đồng thời xây dựng kho chứa bình chữa cháy.
Gas: Kiểm tra rò rỉ đường ống. Trộn 1 phần nước rửa chén với 2 phần nước. Chải dung dịch lên ống và phụ kiện đầu nối. Bật gas, nhưng không đốt lửa. Nếu bong bóng mới hình thành tức là đã có rò rỉ. Thắt chặt các phụ kiện; nếu không thành công, hãy thay thế ống và phụ kiện.
Điện: Cần có ổ cắm GFCI; Bạn cũng nên đặt bếp theo mạch điện riêng, một mạch điện có thể vận hành dễ dàng thông qua bảng điều khiển trong nhà của bạn. Chỉ sử dụng dây nối dài, quạt và đèn có xếp hạng ngoài trời của Phòng thí nghiệm Underwriters (UL), vì chúng có thể chịu được sự tiếp xúc với tia cực tím và nhiệt độ khắc nghiệt.
3. Xây dựng một nhà bếp ngoài trời: Hướng dẫn từng bước
3.1. Lựa chọn phong cách bếp ngoài trời
Hãy chắc chắn rằng phong cách bạn chọn sẽ phù hợp với lối sống của bạn và sẽ chứa mọi thứ bạn muốn nhà bếp chứa (đặc biệt là bếp nướng!). Dưới đây là một số phong cách điển hình để xem xét:
Truyền thống:
Một cơ sở xây ở dạng gạch vữa và đá là cổ điển truyền thống. Để gắn nó với ngôi nhà, hãy chọn một vật liệu và thiết kế, chẳng hạn như mẫu gạch liên kết chạy này, tạo tiếng vang cho các bức tường móng hoặc ống khói của bạn.
Hiện đại
Phong cách này được đặc trưng bởi các đường nét bóng bẩy và lớp hoàn thiện bóng bẩy, chẳng hạn như đá granit và thép không gỉ. Ở đây, các tấm ván ipe chạy theo các dải ngang mang lại kích thước cho nhà bếp đồng thời hòa trộn nó với phông nền bằng gỗ.
Mộc mạc
Kết cấu và lớp hoàn thiện mờ truyền đạt một cái nhìn sống động. Ở đây, vữa trên nền tích hợp được nhuốm màu bắt chước đất nung và hài hòa với tông màu của quầy đá thô. Màu đất pha trộn với các đồn điền xung quanh.
3.2. Chọn địa điểm gần nhà
Mặt bên của ngôi nhà có thể là một vị trí lý tưởng cho một nhà bếp ngoài trời. Không cần phải đào rãnh cho đường dẫn khí đốt và điện, và ngôi nhà tự cung cấp một số nơi lưu trữ cho các thiết bị. Và khi diện tích sân ở mức cao, một không gian mở dọc theo bức tường của ngôi nhà có thể là vị trí duy nhất dành cho nhà bếp cố định.
Dưới đây là ba lý do để xây dựng nhà bếp ngoài trời gần nhà của bạn:
- Thuận tiện: Bạn sẽ không phải vận chuyển thức ăn và đồ tiếp tế qua bãi cỏ. Một vị trí lý tưởng là cách nhà bếp trong nhà của bạn từ 15 đến 20 feet. Giữ mát bằng cách bố trí chỗ ngồi ở nơi khách không phải đối mặt với những tia nắng gay gắt của mặt trời lặn.
- Ngân sách: Sẽ ít tốn kém hơn khi chạy các tiện ích cách nhà một quãng ngắn. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí lát nền bằng cách xây dựng trên hiên hoặc boong hiện có ở cửa sau.
- Nơi trú ẩn: Các bức tường của ngôi nhà có thể cung cấp cấu trúc và sự bảo vệ – mà không phải trả thêm phí. Nếu nằm dưới phần nhô ra, hãy tránh hiệu ứng nhà khói bằng cách đặt vỉ nướng gần chu vi của mái nhà.
3.3. Quyết định vùng nấu
Để tạo ra một nhà bếp đẹp và hiệu quả, hãy làm theo các quy tắc sau:
Tủ lạnh phía trên: Ít nhất 15 inch (có thể dùng chung không gian với vỉ nướng hoặc bồn rửa)
Bếp nướng để dọc: Ít nhất 12 inch ở một bên, 24 ở bên kia
Bồn rửa bên cạnh: Ít nhất 18 inch ở cả hai bên
3.4. Chọn vật liệu xây dựng
Tùy chọn vật liệu cho cơ sở tích hợp
Veneer đá nuôi cấy: Được trát vữa vào khung gỗ, khối bê tông hoặc bê tông đúc sẵn, nó trông giống và tồn tại lâu như đá tự nhiên nhưng tự làm đơn giản hơn vì nó nhẹ và dễ cắt.
Gạch: Giá cả phải chăng và dễ bảo trì. Yêu cầu chuẩn bị cẩn thận, và bạn có thể phải cắt gạch để phù hợp. Nhưng nếu bạn đã có kỹ năng xây dựng cơ bản, thì đó là một dự án tốt vào cuối tuần.
Vữa: Được trát lên khung gỗ, khối bê tông hoặc bê tông đúc sẵn, đây là lớp hoàn thiện bền và chống cháy có nhiều màu sắc.
Tùy chọn vật liệu cho tủ
Thép không gỉ: Nó bền và chịu được thời tiết và phù hợp với vỉ nướng.
Polyme cấp biển: Có vẻ đẹp quyến rũ của gỗ sơn, nhưng không bị mục nát và không cần bảo dưỡng – chỉ cần dùng vòi nước để làm sạch.
Gỗ tếch: Mang lại vẻ ấm áp, cổ điển. Phải được hoàn thành hàng năm với một chất bịt kín rõ ràng.
Tùy chọn vật liệu cho mặt bàn
Đá hoa cương: Chịu được các yếu tố thời tiết, không dễ bị ố như đá cẩm thạch, đá xà phòng hoặc đá phiến và không bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời.
Bê tông: Mặt bàn bê tông mang lại vẻ sạch sẽ, hiện đại nhưng có thể dễ bị nứt nếu không được lắp đặt đúng cách. Không thân thiện với DIY. Phải được niêm phong và niêm phong lại hàng năm.
Gạch men được xếp hạng ngoài trời: Tiết kiệm, tốt cho những người tự làm và có nhiều kiểu dáng và màu sắc. Tốt nhất ở những nơi đóng băng và tan băng sẽ không làm hỏng các đường vữa.
3.5. Cân nhắc thêm một số tính năng bổ sung tốt đẹp
Chúng không cần thiết, nhưng chúng làm cho việc nấu nướng trở nên thú vị hơn
- Bồn rửa: Lợi ích vệ sinh và dễ dàng của việc rửa tay và rau củ mà không bị cặn bên trong làm cho việc đầu tư không chỉ cho bồn rửa mà còn cho hệ thống ống nước và đường ống thải trở nên đáng giá.
- Đường dẫn khí đốt chuyên dụng: Nếu bạn có khí đốt tự nhiên, hãy chạy một đường dây từ nhà để không phải vật lộn với bình propan hoặc hết nhiên liệu trong bữa tiệc BBQ.
- Đầu đốt phụ: Lý tưởng cho các món ăn phụ. Một số vỉ nướng đi kèm, nhưng hãy chắc chắn rằng có đủ không gian để đặt nồi.
- Tủ lạnh: Bộ phận đặt dưới bằng thép không gỉ giữ đồ uống lạnh và nguyên liệu trong tầm với của vỉ nướng.
Một số tiện ích bổ sung để xem xét
- Nồi chiên sâu: dung tích lớn xử lý thức ăn cầm tay và kể cả là nướng một chú chim cho Lễ tạ ơn.
- Kegerator: Một chiếc thùng có bánh xe di chuyển nguyên liệu đến ngay lò nướng.
- Đầu đốt kiểu chân máy: nhiệt độ cao đun sôi những nồi giáp xác sâu.
- Lò nướng bánh pizza: Mái vòm đốt củi đích thực phục vụ những lát bánh mộc mạc.
- Xông khói: Propane cung cấp nhiệt và dăm gỗ tạo ra khói.
- Máy làm đá: Máy làm lạnh không cần ống nước dựa vào bình chứa nước để tạo đá viên.
- Lò sưởi di động: Giữ ấm và kéo dài mùa BBQ bởi một thiết bị propane; không cần dùng điện. Bánh xe giúp di chuyển dễ dàng.
- Băng ghế gấp: Kệ lưu trữ, mặt sau dạng lưới để treo đồ dùng và không gian quầy rộng rãi làm cho băng ghế bầu linh sam có thể gập lại này trở thành một quầy bar hoặc quầy phục vụ lý tưởng.
- Quạt công dụng kép: Giữ cho những chiếc xiên luôn hoạt động trong khi làn gió nhẹ và những chiếc máy phun sương tích hợp để bạn luôn cảm giác mát mẻ.
- Bộ làm mát dạng lăn: Bổ sung tủ lạnh hoặc từ bỏ hoàn toàn một chiếc với bộ làm mát 80 lít được sơn tĩnh điện này có thể di chuyển lên vỉ nướng, sau đó khóa cố định.
- Bồn rửa không có dây dọi: Bình treo tường này móc vào một vòi để tạo ra một trạm rửa nước lạnh. Chuyển nước thải sang luống vườn bằng vòi thứ hai.
3.6. Thêm tấm lợp/che phủ
Giàn che
Gian che bằng gỗ tuyết tùng hoặc được xử lý bằng áp suất có giá từ 5 đến 15 đô la một foot vuông. Mái nhà dạng thanh hoặc dạng lưới cung cấp khả năng thông gió, nhưng để có độ che phủ cao hơn, hãy phủ bên trên bằng kim loại mạ kẽm hoặc acrylic trong suốt.
Mái hiên
Đối với nhà bếp bên ngoài, một lựa chọn đơn giản để trang bị thêm là mái hiên, từ khoảng 500 đô la cho kiểu vận hành thủ công rộng 8 foot.
Ô
Đối với nhà bếp di động, hãy chọn kiểu công xôn chắc chắn và linh hoạt với các sườn bằng sợi thủy tinh và chân đế nặng 50 pound để có thể chịu gió; $200 đến $300 cho cả hai. Đối với nhà bếp tích hợp, hãy xem xét thêm một lỗ trên quầy để trượt trụ dù.
3.7. Xác định cách bố trí bữa ăn
Họp mặt gia đình: Sắp xếp chỗ ngồi cho sáu đến tám người xung quanh một chiếc bàn dài khoảng 96 inch (được hiển thị). Tốt nhất, hãy để khoảng cách 42 inch giữa mép bàn và tường hoặc vật cản khác để có chỗ đẩy ghế ra sau và đi phía sau những người đang ngồi.
Bữa ăn thân mật: Một bộ quán rượu cung cấp chỗ ngồi nhẹ di động và tiết kiệm không gian cho hai người, trong khi bàn tròn hoặc vuông 42 inch cung cấp đủ chỗ khuỷu tay cho bốn người.
Giải trí với bạn bè: Giống như khách tụ tập trong nhà bếp trong nhà, họ sẽ quây quần bên bếp nướng bên ngoài. Cung cấp cho chúng một nơi để lưu trữ – và giữ chúng ở ngoài khu vực nấu nướng – với một chiếc bàn và ghế đẩu có chân đế độc lập. Đối với nhà bếp tích hợp có bán đảo hoặc đảo nướng, hãy thêm phần nhô ra kiểu quầy bar ăn sáng sâu 15 inch đối với quầy cao 36 inch hoặc 12 inch đối với quầy 42 inch, để có đủ không gian cho phần đầu gối.
3.8. Lập kế hoạch chiếu sáng ba hướng
Cung cấp ánh sáng chuyên dụng, chẳng hạn như đèn nướng kẹp hoặc đèn đứng, cho khu vực nấu nướng và làm việc. Hệ thống chiếu sáng xung quanh khu vực chỗ ngồi, dưới dạng đèn dây dùng được trong mọi điều kiện thời tiết hoặc đèn pha trà LED có thể sạc lại, sẽ tạo nên tâm trạng. Và, để đảm bảo an toàn, hãy xem xét các điểm hoặc cọc chạy bằng năng lượng mặt trời dọc theo các con đường dẫn đến nhà bếp ngoài trời của bạn, đèn chiếu sáng cho cầu thang trên boong và đèn lồng trên cao nơi bạn vào nhà.
3.9. Có kế hoạch trú đông
Khi nhiệt độ gần đóng băng, bạn có thể phải đóng cửa hàng cho mùa đông. Đây là cách:
Làm sạch và đậy vỉ nướng.
Tắt và rút phích cắm tất cả các thiết bị khác, chẳng hạn như tủ lạnh.
Tắt nguồn cấp nước và xả hết nước còn lại trong đường ống. (Điều này là dễ dàng nhất nếu thợ sửa ống nước của bạn lắp đặt hệ thống đông hóa dựa trên trọng lực; nếu không, bạn sẽ phải bơm nước ra ngoài.)
Nguồn: https://www.thisoldhouse.com/yards/21017981/read-this-before-you-put-in-an-outdoor-kitchen