Lý do cigar bị mốc và cách để khắc phục vấn đề này tại nhà

Trong thời đại ngày nay thì hút cigar đã vô cùng quen thuộc với chúng ta, đây còn là món quà có thể đem đi biếu tặng. Thế nhưng nó cần được bảo quản thật cẩn thận nếu không thì sẽ xảy ra tình trạng cigar bị mốc và khó mà có thể tái sử dụng. Vậy thì nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng này và cách khắc phục là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về hiện tượng này trong bài viết dưới đây của Minh House nhé.

Thông tin về cigar bị mốc

 Có những người mới chơi thì chưa biết cigar bị mốc là như thế nào. Vậy hãy đọc kỹ phần thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến cigar bị mốc 

Nguyên nhân gây ra cigar bị mốc thì có rất nhiều thế nhưng lý do chủ yếu chính là không chú ý khiến tủ bảo quản bị hỏng hoặc bảo quản không đúng cách.  Một khi độ ẩm vượt mức tiêu chuẩn thì ngay lập tức sẽ khiến nấm mốc phát triển mạnh mẽ. Do đó mà hãy đảm bảo có thể kiểm soát được độ ẩm khi bảo quản và nên lưu thông khí để thở cho cigar. 

Cigar chỉ được để trong độ ẩm khoảng 65 đến 75%, dù là cao quá hay thấp quá cũng khiến nó bị hỏng. Nếu nhiệt độ ẩm trên 80% thì chắc chắn cigar bị mốc nhưng dưới 65% thì thuốc sẽ bị khô. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cigar bị mốc
Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng cigar bị mốc chính là độ ẩm vượt quá 80%

Phân biệt cigar bị mốc với mọc nấm tuyết

Tuy nhiên có nhiều người không phân biệt được như thế nào là cigar bị mốc và khi nào là mọc nấm tuyết. Hiện tượng mọc nấm tuyết là việc xuất hiện của những đốm trắng trên bề mặt do lớp tinh dầu lên men kết tủa. Người ta còn gọi hiện tượng này là cigar nở hoa và khi gặp được nó thì chúc mừng mọi người đã có được điếu cigar có hương vị vô cùng tuyệt đỉnh, ở giai đoạn hoàn hảo nhất.

Hiện tượng cigar bị mốc gần giống vậy nhưng mọc lên không phải là đốm trắng mà có nhiều màu sắc như ngả vàng, xanh. Và nấm mốc sẽ lây lan cực kì nhanh và nếu không khắc phục kịp thời sẽ khiến hỏng nặng. Bên cạnh đó đây còn là hiện tượng dễ lây nếu không cách ly những điếu cigar khác chắc chắn đống đó sẽ chỉ coi như đồ vứt đi.

Cách xử lý cigar bị mốc

Cigar bị mốc không hẳn là không khắc phục được nhưng phải kịp thời và đúng lúc. Cùng tìm hiểu cách xử lý ở dưới đây nhé.

Có nên nghĩ cách xử lý cigar bị mốc?

Có nhiều người nghĩ cigar bị mốc thì làm sao mà phải xử lý nhưng nếu không khắc phục nhanh chóng thì nó sẽ hỏng nặng và thậm chí phải bỏ đi. Còn đối với những tay chơi khó tính thì chắc chắn sẽ mặc định nó đã hỏng và vứt bỏ hẳn. Nếu ai muốn tiết kiệm thì có thể tìm cách khắc phục. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một điểm là khi cigar bị mốc lên đến 90% thì sẽ không còn cách cứu chữa nữa.

Cách xử lý cigar bị mốc
Hãy lên cách xử lý kịp thời, nhanh chóng để cigar không bị hỏng hoàn toàn

Cách xử lý cigar bị mốc 

Các bước để xử lý cigar bị mốc như sau:

  • Bước 1: Phân biệt và phân loại cigar bị mốc và những điếu vẫn còn tốt ra
  • Bước 2: Dùng miếng vải mềm lau khô hết nấm mốc ở bên ngoài của các điếu cigar
  • Bước 3: Nhỏ một ít rượu vào khăn rồi lau lại điều cigar một lần nữa
  • Bước 4: Những điếu sau khi lau sẽ cần lấy dao cắt đi ⅓ để loại nấm mốc đi
  • Bước 5: Vệ sinh tủ bảo quản cigar thật sạch sẽ bằng rượu. Tuy nhiên phải để tách loại bị nấm và không ra. không được để chung
  • Bước 6: Cho cigar bị mốc vào tủ bảo quản ở độ ẩm khoảng 50 đến 60% cho khô hoàn toàn
  • Bước 7: Sau 3 đến 5 ngày thì mở hộp gỗ khoảng ½ và để độ ẩm ở nhiệt độ thích hợp với cigar nhất 65 đến 70%.
  • Bước 8: Sau 3 đến 3 ngày thì bỏ ra kiểm tra. Nếu thấy ổn thì có thể cho vào cùng những điếu lành lặn

Tủ bảo quản cigar bị mốc 

Dù là cigar bị mốc hay không thì chúng ta rất cần sử dụng tr bảo quản. Để có thể giữ cho hương vị của xì gà thơm ngon nhất, không bị giảm chất lượng là điều không hề dễ. Chính vì vậy chỉ nên chọn những tủ bảo quản làm từ gỗ cây tuyết tùng bởi gỗ này không có mùi.  Bên cạnh đó hãy chọn những loại có hệ thống hút ẩm, tự phun, có thể điều chỉnh được độ ẩm để bảo quản cigar tốt nhất. Hãy chăm chút cho những điều cigar thật cẩn thận bởi để thưởng thức được nó thì khá là mắc tiền.

Cần sử dụng tủ bảo quản cigar
Cần sử dụng tủ bảo quản cigar để chúng luôn trong trạng thái tốt

Kết luận

Trên đây là bài viết nêu lên nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý cigar bị mốc. Cigar là một thú vui khá xa xỉ vì vậy cần được bảo quản đúng cách. Hãy đảm bảo chúng được ở trong môi trường có độ ẩm thích hợp và chọn tủ bảo quản hợp lý. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho những ai đang yêu thích hút cigar.

Đánh giá post