Ngày nay, trong các gia đình thì máy ép chậm đã trở thành thiết bị thân thuộc và không thể thiếu. Chúng có tính năng tách nước triệt để trong rau củ quả mà không làm mất đi các dưỡng chất. Vậy có bao giờ mọi người đã thắc mắc về cấu tạo máy ép chậm như thế nào chưa? Bài viết dưới đây của Minh Houseware sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Nội dung chính
Giới thiệu máy ép chậm
Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu cấu tạo máy ép chậm thì hãy đọc qua một vài thông tin về thiết bị này. Thiết bị này còn có cái tên khác là máy ép trái cây.
Đối với máy ép trái cây thông thường thì sẽ hoạt động dựa vào nguyên lý mâm xay cùng với tốc độ cao. Khi moi người đưa hoa quả vào thì sẽ được mài nhỏ và tách nước ra khỏi phần bã. Quá trình vận hành dưới lực ly tâm sẽ tạo ra tiếng ồn khá lớn.
Còn với máy ép chậm thì sẽ dùng lực ép của động cơ giảm tốc và trục vít đặc biệt. Vận tốc trung bình của thiết bị này chỉ rời vào khoảng 45 – 85 vòng/ phút. Các loại hoa quả, rau củ sẽ được nghiền nát nhờ các trục vít. Sau đó các nguyên liệu bị đẩy vào lưới lọc mà không dùng đến lực ly tâm hay lực ma sát nào. Bên cạnh đó thì sẽ có phần bã cùng với nước ép được ép tách ra vô cùng tự nhiên.
Chính vì vậy mà thiết bị này sẽ không tạo được tiếng ồn lớn khi sử dụng. Đặc biệt là thành phẩm các bạn nhận được cũng nhiều hơn, đậm đặc hơn. Chúng cũng không bị tách nước và giữ được chất dinh dưỡng cao hơn.
Cấu tạo máy ép chậm như thế nào?
Nhiều người thắc mắc không biết cấu tạo máy ép chậm như thế nào mà lại vượt trội hơn so với các máy ép thông thường khác. Vậy chúng ta cùng đọc những thông tin dưới đây nhé.
Công dụng của máy ép chậm cũng tương tự như bao loại máy ép khác: tác phần bã và phần nước. Tuy nhiên với những thiết bị ép chậm hiện nay đã được trang bị hiện đại hơn về các bộ phận. Hình dáng, thiết kế tân tiến, gọn nhẹ hơn. Vì vậy mà chúng đã tạo được ấn tượng mạnh đối với những người tiêu dùng.
Về cơ bản thì cấu tạo máy ép chậm sẽ có 2 bộ phận chính là:
- Động cơ giảm tốc.
- Trục vít đặc biệt.
Ngoài ra thì chúng vẫn có các bộ phận khác như:
- Lưới lock.
- Khay đựng bã.
- Nước ép.
- Bộ phận tách bã…
Nguyên liệu tạo nên vỏ máy có khả năng chịu nhiệt vô cùng cao. Máy có nhiều ưu điểm như:
- Tạo tiếng ồn nhỏ trong quá trình sử dụng.
- Ít nhiệt sinh ra.
- Sẽ không có các phản ứng hóa học được sinh ra. Vì vậy mà dưỡng chất có trong hoa quả sẽ không bị ảnh hưởng.
Phân loại máy ép chậm
Như vậy là các bạn đã được hiểu hơn về cấu tạo máy ép chậm. Tuy nhiên mọi người cũng cần học cách phân biệt những loại máy ép chậm có trên thị trường. Vì vậy mà mọi người đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.
Xem thêm: 5 kinh nghiệm chọn máy ép, máy xay sinh tố cho bé ăn dặm
Máy ép tốc độ cao
Máy ép tốc độ cao sử dụng đến lực ly tâm là loại thiết bị được nhiều người biết đến nhất. Chúng có ưu điểm như sau:
- Giá thành rẻ, chỉ khoảng từ 500.000 VND đến 1.500.000 VND cho một máy.
- Ép nhanh.
- Dễ sử dụng.
Tuy nhiên thì loại máy này vẫn có một vài nhược điểm như:
- Thực phẩm sẽ bị nóng lên do xay tốc độ nhanh với ma sát cao. Như vậy thì những dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ gần như không được đảm bảo.
- Vệ sinh máy sẽ bất tiện.
- Tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng.
Máy ép tốc độ thấp
Cho những ai chưa biết thì cấu tạo máy ép chậm tốc độ thấp sẽ có thêm một trục cán. Trục này có nhiệm vụ cán thực phẩm thành bã. Tuy nhiên thông qua máy lọc thì phần bã này được ép thêm lần nữa.
Những ưu điểm của máy ép này là:
- Ép được nhiều nước hơn với máy tốc độ cao.
- Giữ được nhiều dưỡng chất hơn do không sinh nhiều nhiệt.
Mọi người cùng chú ý tới những nhược điểm của loại máy này như:
- Nhiều loại máy chưa ép kiệt nước.
- Giá thành cao hơn, từ 3 triệu đến 6 triệu với 1 máy.
Máy ép tốc độ cược thấp
Đây là loại máy được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Chúng áp dụng công nghệ ép trục vít. Vì vậy mà qua 2 trục cán, thực phẩm được đưa qua sẽ được ép kiệt nước. Chính vì đó mà máy này có một vài ưu điểm như:
- Máy ít gây tiếng ồn.
- Màu sắc và mùi vị của thực phẩm được giữ nguyên vẹn.
- Vì ép kiệt nước nên tạo ra được nhiều thành phẩm hơn.
Ngoài ra thì mọi người cũng e ngại vì giá thành cao. So với 2 thiết bị trên thì máy ép chậm này đắt gấp 2, 3 lần. Tuy nhiên thì thiết bị này vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng.
Lời kết
Như vậy là các bạn đã được tìm hiểu về cấu tạo máy ép chậm cùng các cách phân biệt giữa các thiết bị. Máy ép chậm được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ vào những tính năng ưu việt của chúng. Thực phẩm mà mọi người đưa vào sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.