Món ăn từ nồi chiên không dầu: 15 công thức tốt cho sức khỏe

Hiện nay nồi chiên không dầu là vật dụng quen thuộc trong mỗi căn bếp của các bà nội trợ bận rộn. Vì vậy mà dần dần các món ăn từ nồi chiên không dầu cực kỳ được nhiều chị em quan tâm tìm tòi, học hỏi.

Thấu hiểu được nhu cầu cấp thiết đó của các bà nội trợ, dưới đây Minh Houseware sẽ chia sẻ tới các bạn 15 công thức nấu ăn siêu đơn giản mà lại đầy đủ dinh dưỡng từ nồi chiên không dầu nhé!

I. Tại sao nên nấu ăn bằng nồi chiên không dầu?

● Tiết kiệm thời gian nấu nướng:

Thay vì phải mất công chiên, rán… đợi cho thực phẩm chín thì chỉ cần sơ chế sau đó đưa vào nồi chiên và đợi nó chín là có thể lấy ra ăn liền.

● Giúp phòng bếp sạch sẽ hơn:

Thật may mắn rằng Nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và lọc khói nên quần áo cũng như không gian trong phòng không bị ám mùi thức ăn.

Do được đậy kín, nồi chiên không dầu cũng không làm bắn dầu mỡ ra ngoài trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ không mất công sức thu dọn “bãi chiến trường”.

● Loại bỏ lượng chất béo xấu có trong thực phẩm:

Nồi chiên không dầu có thể làm chín thực phẩm mà không cần dầu mỡ hoặc chỉ cần một lượng nhỏ, lớp mỏng bôi lên bề mặt thực phẩm.

Điều đó không chỉ giúp giảm bớt chi phí mà còn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân, ăn kiêng… hiệu quả.

● Đa dạng món ăn:

Nồi chiên không dầu có thể nấu khá nhiều thứ mà bạn thường chiên trong dầu, như gà, khoai tây, phô mai que, cá, pizza, bánh rán, cơm chiên.

Ngoài món chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bánh mì, nướng bắp… mà không cần phải sắm thêm lò nướng.

● Có thể nấu nhiều món cùng một lúc:

Một số loại nồi chiên với công nghệ hai trong một, gồm 2 tầng nấu riêng biệt, có thể cùng lúc chế biến hai món khác nhau. Ngăn trên có thể được dùng để chiên thịt trong khi khay phía dưới có thể nấu rau hay bất cứ đồ gì ăn cùng với đồ ăn nấu ở khay trên.

Ngoài ra, Nồi chiên không dầu còn có nhiều chức năng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình.

II. Một số lưu ý khi nấu ăn bằng Nồi chiên không dầu

Sử dụng đúng cách: Trong quá trình sử dụng mọi người cần tuân thủ đúng những lưu ý sau

● Không ấn nút tháo giỏ trong khi lắc thực phẩm trong quá trình nấu nướng

● Không nên lấy khay chiên ngay sau khi quá trình kết thúc. Nên đợi vài phút để hơi nóng bớt đi. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chiên, rán mẻ tiếp theo.

● Sơ chế, rửa sạch và để ráo nước nguyên liệu mà đã cho vào nồi

● Khi cho những loại thực phẩm có thời gian chín khác nhau như khoai tây chiên, cánh gà rán,… vào cùng 1 lần, bạn phải canh thời gian để vớt thực phẩm kịp thời để tránh trường hợp chưa chín hoặc cháy khét.

● Rút phích cắm điện của máy ra sau khi sử dụng.

Vệ sinh Nồi trước và sau khi sử dụng để ngăn chặn vi khuẩn sinh ra làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn và sức khỏe mọi người.

III. Món ăn từ nồi chiên không dầu: 15 công thức tốt cho sức khỏe

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 01: Khoai tây chiên cay

Nguyên liệu: Khoai tây, dầu tỏi/bột tỏi, muối, tiêu bột, hành lá, bột ớt đỏ.

Cách thực hiện:

Bước 1. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành thanh dài hoặc có thể mua khoai tây thái sẵn tại siêu thị

Bước 2. Ngâm thanh khoai tây vào nước muối trong ít nhất 20 phút, sau đó vớt ra để ráo

Bước 3. Trộn đều bột hành, muối và hạt tiêu, bột tỏi / dầu tỏi, bột ớt đỏ

Bước 4. Trộn đều với số khoai tây đã chuẩn bị

Bước 5. Đặt nhiệt độ180°C và bật trước 5 phút để làm nóng không khí trong nồi

Bước 6. Cho khoai đã trộn vào khay chiên, hẹn giờ trong 20 – 30 phút (tùy thuộc vào lượng khoai tây chiên) hoặc cho đến khi khoai tây chiên có màu vàng.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 02: Ngô nướng mỡ hành

Nguyên liệu: Ngô ngọt, dầu oliu và hành lá.

Cách thực hiện:

Bước 1. Rửa sạch ngô

Bước 2. Thái nhỏ hành lá.

Bước 3. Quét 1 lớp dầu vừa phải lên bắp ngô sau đó cho vào nồi chiên chọn chế độ nướng 12 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Bước 4. Đợi tới khi ngô gần chín bạn cho thêm hành lá vào là được.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 03: Cánh gà chiên

Nguyên liệu: Cánh gà, bột tỏi, bột nghệ, bột gừng, bột tiêu đen, tương ớt ngọt.

Cách thực hiện:

Bước 1. Sơ chế cánh gà thật sạch bằng nước và một chút muối

Bước 2. Trộn bột tỏi, bột gừng, bột nghệ, tiêu đen cay và một chút muối với nhau sau đó phết bên ngoài cánh gà, ướp 30 phút

Bước 3. Cài đặt nhiệt độ tới 200°C trong thời gian 5 phút để làm nóng nôi trước khi nấu.

Bước 4. Đặt cánh gà vào khay chiên, cài đặt thời gian chiên từ 15 – 20 phút, sau đó lật lại 5 – 10 phút hoặc cho đến khi da gà trở thành màu nâu vàng.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 04: Tôm nướng muối tiêu

Nguyên liệu: Tôm tươi, muối tiêu, tỏi, hành tây, cà rốt, gia vị.

Cách thực hiện:

Bước 1. Tôm làm sạch sau đó ướp với tỏi và muối tiêu cùng gia vị vừa ăn. Ướp khoảng 10 phút.

Bước 2. Hành tây rửa sạch, cắt khúc, cà rốt rửa sạch thái sợi.

Bước 3. Cho tôm vào nồi chiên không dầu cùng với hành tây và đặt nhiệt độ nồi 200 độ C trong 15 phút.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 05: Sườn nướng BBQ

Nguyên liệu: Sườn heo, muối, hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, hạt nêm…

Cách thực hiện:

Bước 1. Sườn rửa sạch sau đó ướp với chút nước muối loãng rồi chặt miếng to.

Bước 2. Ướp sườn với hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, nước sốt sườn nướng mua sẵn, hạt nêm trong vòng 30 phút.

Bước 3. Nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 6-7 phút, lật sườn, nướng lần 2 thêm 4-5 phút đến khi miếng sườn được vàng óng.

Lưu ý: Khi nướng gạt hết hành tỏi ra để đỡ cháy. Trong lúc nướng, phi 1 ít hành tỏi lên, đổ phần nước ướp sườn vào, thêm 1 chút tương cà sẽ có phần nước sốt sườn để rưới lên.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 06: Pizza bò hầm

Nguyên liệu: Đế pizza mua sẵn, thịt bò băm nhỏ, cà chua, hành tây, quả oliu, ketchup cà chua, phô mai bào.

Cách thực hiện:

Bước 1. Sốt bò bằm với cà chua sau đó cho thêm 1 chút ketchup cho sánh và nêm gia vị vừa ăn.

Bước 2. Lấy đế pizza mua sẵn, quét 1 lớp ketchup mỏng lên mặt bánh sau đó đổ sốt bò bằm và cà chua lên, dàn đều, rắc phomai lên trên cùng.

Bước 3. Cho vào nồi nướng 180 độ C trong 5 phút.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 07: Vịt nướng

Nguyên liệu: Đế pizza mua sẵn, thịt bò băm nhỏ, cà chua, hành tây, quả oliu, ketchup cà chua, phô mai bào.

Cách thực hiện:

Bước 1. Vịt làm sạch, xẻ làm đôi, lấy dĩa nhọn đâm lên mình vịt.

Bước 2. Dùng nước cốt của 1/2 quả cam ướp cùng vịt, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường kính, 1/2 thìa bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 – 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại.

Bước 3. Xếp vịt vào khay nướng.

Bước 4. Đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp tùy theo vịt to hay nhỏ. Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C nướng từ 5-7 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ ngon.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 08: Chả lươn cuộn lá lốt

Nguyên liệu: Lươn, dầu hào, gia vị

Cách thực hiện:

Bước 1. Lươn làm sạch, một con cắt làm đôi. Lươn ướp cùng 1 chút dầu hào và xì dầu, thêm 1 chút tiêu cho thơm.

Bước 2. Thịt lợn vai đầu thăn có cả mỡ và nạc xay hạt lựu, ướp cùng dầu hào, gia vị, tiêu, hành tỏi khô băm nhỏ. Để 15-20 phút cho ngấm.

Bước 3. Chia thịt thành các viên nhỏ, lấy 1/2 con lươn cuộn tròn. Lá lốt đã rửa sạch gấp làm 3 dọc theo cuống lá và cuốn ra bên ngoài lươn.

Bước 4. Phết dầu vào lưới nướng, xếp lươn cuộn vào nồi và phết tiếp 1 lớp dầu lên trên lá lốt.

Bước 5. Nướng khoảng 20 phút ở 120 độ C có thể trở lươn để phết dầu ở mặt dưới rồi nướng tiếp 5-10 phút là chín.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 09: Ba rọi chiên giòn

Nguyên liệu: Ba rọi, gia vị, tỏi, ớt, sả…

Cách thực hiện:

● Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước.

● Ướp thịt cùng sả, tỏi, ớt và các gia vị khác trong 30 phút, nhớ lấy que nhọn hoặc mũi dao xiên cho thấm gia vị vào thịt nhé.

● Sau đó cho vào nồi chiên không dầu chiên trong 20 phút. Trước khi cho vào ta gạt hết sả, ớt và tỏi ra khỏi thịt để không bị cháy. Lấy hỗn hợp này cho vào nồi xào lên để khi ăn thì chấm với thịt này rất ngon.

● Sau 20 phút thịt đã bị loại bớt mỡ và lớp vỏ vừa vàng vừa giòn. Trong 20 phút này bạn không cần trở mà thịt vẫn chín, lên màu đều như thế này. Nếu bạn muốn ăn nóng ngay thì hãy lấy cái nĩa, cắm vào miếng thịt và thái thật mỏng nhé.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 10: Tôm dừa chiên

Nguyên liệu: Tôm, gia vị, trứng gà, bột mì…

Cách thực hiện:

● Rửa sạch tôm mua về với nước muối pha loãng rồi bóc vỏ, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bạn đổ bột mì ra đĩa, lăn tôm sơ qua để phủ kín lớp bột bên ngoài.

● Sau đó, bạn đập quả trứng gà, loại bỏ phần lòng trắng, cho lòng đỏ vào trong bát có 15g dừa xay, 2 muỗng nước cốt dừa, trộn đều. Lăn tôm đã nhúng bột mì sang đĩa dừa, trứng gà rồi lăn qua tiếp với đĩa bột chiên xù.

● Cho tôm vào nồi chiên không dầu, chiên đến khi nào tôm chín vàng thì vớt ra.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 11: Cá nướng

Nguyên liệu: Cá, giềng, mẻ, dấm, gừng, xả, giấy bạc…

Cách thực hiện:

● Cá làm sạch bằng cách bóp cá với muối + dấm bỗng/rượu + gừng giã nhỏ để khử hết mùi tanh. Cắt miếng vừa ăn sau đó thấm khô nước bằng khăn sạch.

● Riềng, sả, hành cắt nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Mẻ lọc lấy nước. Ướp cá với mắm, tiêu, mì chính, dầu hào, bột canh, đường, dầu ăn, mẻ, bột nghệ và riềng xả xay để tối thiểu 1h cho ngấm gia vị. Thi thoảng đảo đều cá để tất cả đều ngấm gia vị.

● Lót một lớp giấy bạc dưới nồi chiên, nhớ đục lỗ cho dầu chảy xuống dưới. Xếp cá vào nồi bật 15 phút mức nhiệt 200 độ C. Lật nghiêng miếng cá và tiếp tục bật thêm 10-15 phút nữa là xong.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 12: Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu: Hàu, phô mai, chanh, sữa…

Cách thực hiện:

● Hàu rửa sạch và tách vỏ phía trên.

● Pha nước cốt gồm có: 60ml sữa, 4 viên phô-mai và nước cốt 1 quả chanh, cho thêm 1 chút đường. Nghiền nhỏ cho nhuyễn, thấy sệt là được. Nếu cho nhiều sữa quá thì pha thêm chút bột đao nhé.

● Đổ sốt vào hàu, xếp vào nồi chiên không dầu, đặt 200 độ C trong vòng 15 phút, sau đó xếp ra đĩa.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 13: Mứt vỏ cam

Nguyên liệu: Vỏ cam, đường, giấy bạc,…

Cách thực hiện:

● Cam rửa sạch, cắt làm 4, bóc hết ruột, sau đó cắt nhỏ kiểu mứt cam.

● Ngâm rửa vỏ cam với nước muối từ 2-3 lần cho bớt đắng và giảm bớt tinh dầu.

● Bắc nước sôi, cho vỏ cam vào chần nhanh qua khoảng 3 lần. Nước sôi bỏ vỏ cam vào, để khoảng 1 phút, rồi đổ ra xả lại với nước lạnh. Làm thế này khoảng 3-4 lần cho giảm bớt đắng và giảm tinh dầu.

● Để ráo vỏ cam, cho đường vào ngâm vỏ cam từ 8-12h.

● Cho giấy bạc lót vào nồi chiên không dầu, cho vỏ cam vào, đổ thêm nước đường trong vỏ cam đã ngâm vào. Vỏ cam ít sợ cháy hơn mứt dừa nên để nhiệt độ khoảng 150 độ C, canh khoảng 5-7 phút đảo vỏ cam 1 lần.

● Khi cam bắt đầu khô đường thì giảm nhiệt độ xuống khoảng 100 độ C. Tiếp tục canh 5 phút đảo 1 lần. Khi mứt vỏ cam khô, còn độ mềm một ít thì kết thúc, cho mứt ra hong. Không nên để khô quá, mứt sẽ giòn và cứng

Món ăn từ nồi chiên không dầu số: Đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu: Đùi gà, mật ong, giấy bạc, gia vị,…

Cách thực hiện:

● Gà đem rửa sạch, khía cạnh để gia vị có thể ngấm vào.

● Ướp tất cả các nguyên liệu lại với nhau và để nghỉ khoảng 20 phút.

● Lót giấy bạc vào khay chiên, cho gà và gia vị xếp gọn vào thành 1 lớp.

● Chỉnh nhiệt 200 độ C trong 15 phút.

● Sau 15 phút, bỏ gà ra lật mặt và quét mật ong rồi chiên tiếp 5-10 phút ở 160 độ C.

Món ăn từ nồi chiên không dầu số 15: Mực nướng sa tế

Nguyên liệu: Mực, sa tế,…

Cách thực hiện:

● Cắt mực vừa ăn, ngang 2cm, ướp với 2 thìa cafe sa tế tôm.

● Bỏ vào lò chiên không dầu 200 độ C trong 13 phút.

IV. Top 5 nồi chiên không dầu được yêu thích nhất hiện nay

Để làm đươc những món ăn ngon như trên, Minh Houseware cũng xin giới thiệu đến các bạn 5 mẫu nồi chiên không dầu đang được nhiều chị em ưu ái lựa chọn.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại nồi chiên không dầu, tuy nhiên, nếu sử dụng những sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng cao thì chúng ta sẽ an tâm hơn cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình. 

Nếu nói về Top 5 nồi chiên không dầu được yêu thích nhất hiện nay thì chúng ta phải kể đến các dòng sản phẩm dưới đây:

Philips HD9261/90

  • Công nghệ độc quyền Rapid Air của Philips giúp nhiệt được truyền nhanh hơn gấp 7 lần làm cho thực phẩm chín đều và ngon hơn
  • Bảng điều khiển hiện thị màn hình LED.
  • Các bộ phận tháo rời có thể đưa vào máy rửa chén an toàn

Tefal EY2018

  • Lớp chống dính tốt
  • Thức ăn chín vàng đều nhờ công nghệ luân chuyển khí nóng 3D
  • Giá thành hợp lý, dễ sử dụng

Caso AF400

  • Có thể tháo rời các bộ phận, dễ dàng vệ sinh
  • Bảng điều khiển màn hình cảm ứng
  • Giá thành hợp lý, dễ sử dụng

Lock& Lock EJF151

  • Bộ hẹn giờ ngắt tự động 30 phút
  • Dung tích lớn phù hợp với gia đình đông người
  • Giảm được lượng dầu cần khi phải chiên thường

Rapido RAF6.6M

  • Khay chiên có lớp chống dính Ceramic, mặt kính cường lực trong suốt để nhìn vào bên trong nồi
  • Vỉ nướng rời dễ rửa
  • Nắp mở lên nên dễ vệ sinh khi có dầu bắn

Xem ngay 14 mẫu nồi chiên không dầu hot nhất 2020 được các chị em nội trợ tin dùng đang được KHUYẾN MÃI cực kỳ ƯU ĐÃI bạn nhé! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 6774
chat-active-icon
chat-active-icon

×