Nên Mua Loại Lò Nướng Hơi Nước Nào?

Khi thị trường ngày càng nhiều thương hiệu lò nướng hơi nước được tung ra, người tiêu dùng có thể bị nhầm lẫn những chức năng của lò nướng hơi nước cũng như cách sử dụng chúng.  Một số người mua lò nướng hơi nước thì họ nghĩ lò chỉ có chức năng nướng bằng hơi nước trong khi nó là loại lò kết hợp. Hay có trường hợp khách hàng được tư vấn rằng đó là lò nướng hơi nước kết hơp, nhưng thực tế chỉ là lò nướng thông thường có thêm tùy chọn cấp ẩm. Sự khác biệt tuy nhỏ nhưng cũng tạo ra sự thay đổi trong cách hoạt động của lò hay kết quả của việc nấu nướng.

Lò nướng hơi nước nào tốt

Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề: các loại lò nướng hơi nước khác nhau ở điểm gì và công nghệ lò nướng hơi nước bao gồm những gì?

Mặc dù không thể nghiên cứu tất cả các kiểu máy trên thị trường, bài viết này sẽ giải thích các thuật ngữ, chức năng chính của các lò nướng của bảy thương hiệu phổ biến nhất: Miele, Neff, Wolf, Gprisnau, Bosch, Thermador và Cuisinart. Trên thị trường còn rất nhiều thương hiệu khác nữa, nhưng đây là những thương hiệu được ưa chuộng nhất được khảo sát trong các cuộc thăm dò ý kiến của vài trăm độc giả. Hãy bắt đầu tìm hiểu.

Bài viết này sẽ đặc biệt tập trung vào giải thích các từ ngữ chuyên môn xung quanh các chức năng hơi nước, để bạn có thể có một cái nhìn sâu sắc hơn khi chọn mua một chiếc lò nướng hơi nước.

Đây là một bài viết dài, bạn có thể đánh dấu lại để xem tiếp nếu không có thời gian đọc hết trong một lần. Bắt đầu nào.

Bạn chọn mua loại nào trong ba loại lò nướng hơi nước?

Lựa chọn lò nướng hơi nước tốt nhất

Trước tiên, hãy xem xét ba loại lò nướng hơi nước chính đang thịnh hành trên thị trường hiện nay. Và từ “lò nướng hơi nước” được sử dụng trong bài viết này sẽ bao gồm tất cả các loại lò nướng hơi nước. Có thể khó hiểu khi mỗi thương hiệu sử dụng các tên khác nhau cho loại sản phẩm này. Nhưng hãy tiếp tục đọc nội dung tiếp theo.

Lò nướng hoàn toàn bằng hơi nước hoặc chỉ sử dụng hơi nước

Hoàn toàn chính xác như tên của nó: đây là một lò nướng để hấp thức ăn. Nó hoạt động ở nhiệt độ tối đa 100 ° C / 212 ° F và độ ẩm 100%. Đây là phiên bản lò nướng gồm một cái nồi với một giỏ hấp ở trên. Bởi vì lò nướng hoàn toàn bằng hơi nước không có chức năng như lò nướng đối lưu thông thường, nên nó thường là lựa chọn ít tốn kém nhất.

Lò nướng hơi nước kết hợp hoặc lò nướng hơi nước đối lưu

Chủ yếu các loại lò nướng hơi nước kết hợp được sản xuất ở châu Âu, và lò nướng hơi nước đối lưu ở Mỹ. Nó là loại lò nướng thông thường có thể thêm hơi nước trong quá trình nấu, làm cho thực phẩm giữ được độ ẩm bên trong nhưng vẫn có được độ giòn và màu vàng thơm ngon bắt mắt ở bên ngoài.

Lò nướng hơi nước kết hợp là loại linh hoạt nhất trong các loại lò nướng hơi nước. Lò nướng hơi nước kết hợp hay lò nướng hơi nước đối lưu đều cho phép sử dụng chỉ hơi nước với độ ẩm tuyệt đối 100%.

Thông thường, bạn có thể tùy chỉnh mức độ hoặc tỷ lệ phần trăm hơi nước mà bạn muốn thêm vào trong quá trình nấu

Một số lò nướng hơi nước kết hợp có thể được kết nối trực tiếp với nguồn nước. Tuy nhiên đa phần đều yêu cầu cấp nước thủ công hoặc đổ bỏ nước khi sử dụng chức năng hơi nước.

Lò nướng có thể bổ sung độ ẩm

Đây là sự bổ sung mới trong danh mục lò nướng hơi nước mà đôi khi nó được gọi là lò nướng hơi nước combi một cách khó hiểu.

Lò nướng có bổ sung độ ẩm chỉ là: một lò nướng thông thường mà bạn có thể thêm độ ẩm để giữ ẩm thực phẩm.

Bạn sẽ thắc mắc loại lò này khác với lò nướng hơi nước kết hợp ở điểm nào và nó có tốt không. Nhìn chung, các loại lò có thể bổ sung ẩm không có khả năng tạo nhiều hơi nước như lò nướng hơi nước kết hợp hoặc lò nướng hơi nước đối lưu.

Thêm độ ẩm hoặc cấp ẩm thêm vào lò nướng được thiết kế để giữ ẩm thực phẩm trong quá trình nấu, thay vì sử dụng hơi nước để nấu chín. Nó cũng không cung cấp độ ẩm 100% cho quá trình hấp thực sự.

Lò nướng hơi nước Miele

Lò nướng hơi nước Miele

Miele đã sản xuất chiếc lò nướng hơi nước thứ một triệu trong năm 2016, và trở thành thương hiệu dẫn đầu về doanh số bán lò nướng hơi nước.

Lò nướng của Miele được bán rộng rãi và đánh giá cao trên khắp thế giới. Miele đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào các cuộc trình diễn và đào tạo cho các thiết bị của họ.

Hơi nước toàn phần của Miele hay như họ gọi là lò hơi nước cổ điển, sử dụng công nghệ MultiSteam. Điều này có nghĩa là hơi nước được tạo ra bên ngoài lò và đẩy vào trong thông qua một số cổng để bao quanh và hấp chín thực phẩm.

Đối với những gian bếp không lắp được lò nướng âm tủ, Miele cũng phát triển kiểu lò nướng hơi nước toàn phần độc lập để có thể để trên bàn bếp.

Lò nướng kết hợp hơi nước của Miele có nhiều mẫu mã đa dạng, tuy nhiên có những sự khác biệt chính như kích thước lò XL (45x60cm / 18x24in) hoặc XXL (60x60cm / 24x24in) và chức năng tùy chỉnh tỷ lệ hơi nước khi sử dụng các chức năng nấu kết hợp, lên đến 100% hơi nước.

Các lò nướng hơi nước của Miele vẫn có chức năng nướng/hun và có thể nấu mọi thứ.

Miele nổi tiếng với các chương trình nấu tự động. Bạn sẽ thấy rất nhiều thực đơn được cài đăt sẵn giúp việc nấu nướng của bạn đạt được kết quả hoàn hảo. Những chiếc lò nướng hơi nước cao cấp của Miele có thể bơm nước trự tiếp vào mà không cần phải thêm thủ công.

Với các chức năng cấp ẩm, Miele có một loạt các loại lò nướng  với chức năng “Moisture Plus”. Người dùng có thể tùy chọn mức độ hơi nước để giữ ẩm cho thực phẩm. Moisture Plus cũng được áp dụng cho một số chức năng tự động của lò.

Cuối cùng phải kể đển sự độc đáo của các sản phẩm Miele mà hầu hết các thương hiệu khác không có: nồi hấp hơi nước vi sóng. Chức năng hấp trong thiết bị ‘lò siêu tốc’ này có trong hàng loạt các chương trình tự động để việc nấu ăn trở nên dễ dàng.

Lò nướng hơi nước Miele đã có mặt ở hầu hết các thị trường lớn trên thế giới.

Lò nướng hơi nước Neff

Lò nướng hơi nước Neff

Giống như Miele, Neff sản xuất nhiều loại lò nướng bằng hơi nước. Mặc dù không nổi tiếng ở các thị trường ngoài châu Âu như Miele, các thiết bị của Neff rất phổ biến ở khắp châu Âu, Anh và Úc.

Neff chỉ có một kiểu lò nướng hơi nước trong danh mục sản phẩm của họ, được gọi là lò nướng hơi nước Trong lành (Pure Steam oven). Đây là loại lò tích hợp, bao gồm một bình chứa nước được làm đầy thủ công đặt bên trong lò. Hơi nước được tạo ra trong lò thông qua một bình chứa có bộ phận làm nóng ở đáy lò.

Lò nướng kết hợp hơi nước của Neff được gọi là lò nướng FullSteam. Có hai kích thước tùy chọn cho loại lò này: kiểu nhỏ gọn có kích thước (45x60cm / 18x24in) và kích thước đầy đủ (60x60cm / 24x24in).

Tất cả các lò nướng FullSteam đều có thể hấp thực sự ở độ ẩm 100% và 100 ° C / 212 ° F. VarioSteam là thuật ngữ dùng để chỉ các chức năng kết hợp trong loại lò này và người dùng có thể chọn cường độ hơi nước từ thấp, trung bình hoặc cao để thay đổi độ ẩm được thêm vào khi nấu nướng.

Lò nướng kết hợp hơi nước của Neff có ngăn chứa nước ở mặt trên cùng của lò, với hơi nước được tạo ra bên ngoài sau đó được dẫn vào trong lò. Lò nướng Neff không có chức năng thêm nước tự động.

Tính năng VarioSteam của Neff đôi khi gây hiểu lầm. Lý do bởi lò nướng với chức năng VarioSteam không có khả năng hấp thực sự như các lò nướng Fullsteam, mà nó có thể được sử dụng để thêm độ ẩm trong quá trình nấu, theo các mức thấp, trung bình hoặc cao.

Neff cũng sản xuất một loại lò vi sóng kết hợp với tính năng VarioSteam.

Tại thời điểm này, thiết bị Neff có mặt ở thị trường Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng chưa có ở thị trường Bắc Mỹ.

Lò nướng hơi nước Wolf

Lò nướng hơi nước Wolf

Thuộc nhóm Sub-Zero Wolf, các thiết bị Wolf rất chắc chắn và đặc biệt. Thương hiệu này được biết đến rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ. Hiện nay cũng đang bắt đầu thâm nhập vào các thị trường khác trên thế giới bao gồm Vương quốc Anh, Châu Á và Úc.

Lò nướng hơi nước âm tủ của Wolf có hai kích thước: 60cm / 24in và 76cm / 30in, nhưng các tính năng của lò nướng hơi nước của Wolf không khác nhau giữa các kiểu máy.

Về cơ bản, khi bạn mua lò nướng hơi nước Wolf, bạn sẽ sở hữu một lò nướng hơi nước đối lưu hoặc kết hợp với đầy dủ các tính năng, cộng thêm cài đặt cấp ẩm (mà Wolf đặt tên là cấp ẩm đối lưu).

Cài đặt độ ẩm đối lưu và hơi nước đối lưu không cho phép tùy chỉnh mức độ ẩm, mà thay vào đó nó sẽ tự điều chỉnh mức độ ẩm theo nhiệt độ nấu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang nấu ăn theo các công thức có hướng dẫn chọn phần trăm hơi nước, thì bạn không cần phải tự điều chỉnh chức năng này, mà lò sẽ tự điểu chỉnh. Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ nấu từ ban đấu.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của lò nướng hơi nước đối lưu Wolf là chức năng the Gourrmet. Theo miêu tả của Wolf, chỉ cần chọn loại thực phẩm đã cho vào lò, cảm biến sẽ tự động phát hiện khối lượng, hình dạng để điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để món ăn được nấu chín hoàn hảo nhất.

Có nhiều đánh giá khác nhau về hiệu quả hoạt động của chức năng the Gourmet, tuy nhiên, nó được cho là giúp cho người dùng có thêm lựa chọn để việc nấu ăn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lò nướng hơi nước Wolf không có tùy chọn tự động bơm nước. Két chứa nước được lắp bên ngoài. Hơi nước được tạo ra bên ngoài và thổi vào trong lò trong quá trình nấu.

Lò nướng hơi nước Gaggenau

Lò nướng hơi nước Gaggenau

Gaggenau từ lâu đã được biết đến là thương hiệu thiết bị gia dụng cao cấp, và lò nướng hơi nước của họ được ưa chuộng bởi độ chính xác và kết quả nấu ăn tuyệt vời.

Nhìn chung, giá của các sản phẩm của Gaggenau thường cao nhất trên thị trường, nhưng bạn sẽ nhận được giá trị tương ứng với số tiền đã bỏ ra. Các sản phẩm Gaggenau được sản xuất thủ công với thiết kế đặc biệt, các nguyên vật liệu chất lượng hàng đầu và cho kết quả nấu chính xác nhất.

Tất cả các lò nướng hơi nước Gaggenau đều có cửa bên hông thay vì cửa dưới như các loại lò nướng khác, và người mua có thể chọn lò nướng cửa bên trái hay bên phải tùy theo sở thích cá nhân và thiết kế gian bếp.

Lò nướng hơi nước Gaggenau có kích thước 60cm / 24in hoạt động ở độ ẩm 100% và có phạm vi nhiệt độ từ 30°C-100°C (86°F-212°F). Bên trong lò có một bình chứa nước để tạo hơi nước thông qua một bộ phận ở đáy lò.

Lò nướng hơi nước kết hợp của Gaggenau có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, đồng thời có hai kích thước 45cm/18in x 60cm/24in và 45cm/18in x76cm/30in. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai loại đều có kích thước bên trong giống nhau – loại lớn hơn là do vỏ lớn hơn để phù hợp với lò nướng đối lưu 76cm/30in.

Lò nướng hơi nước cao cấp của Gaggenau có chức năng bơm nước tự động và bao gồm một mái gốm thủy tinh để nướng. Lò có chức năng tự làm sạch hoàn toàn. Chức năng tự làm sạch của Gaggenau khá ấn tượng, nó giống như một máy rửa bát (một hộp làm sạch ưu tiên được lắp phía trên lò) hoàn chỉnh với chức năng sấy khô.

Lò nướng hơi nước Gaggenau có cung cấp tùy chọn các mức độ ẩm khác nhau (30%, 60%, 80% và 100%), ở bất kỳ nhiệt độ nấu nào được chọn.

Các phiên bản có chức năng bơm nước tự động tạo hơi nước trực tiếp bên trong lò, trong khi các phiên bản khác có bình chứa nước lắp bên ngoài, hơi nước được tạo bên ngoài sau đó thổi vào bên trong lò.

Gazenau hiện không cung cấp tùy chọn cấp ẩm trong bất kỳ sản phẩm nào của họ.

Lò nướng hơi nước Bosch

Lò nướng hơi nước Bosch

Các thiết bị gia dụng của Bosch nổi tiếng khắp thế giới bởi độ tin cậy, thiết kế và chất lượng đảm bảo.

Lò nướng hơi nước Series 8 của Bosch không phải là sản phẩm tuyệt vời nhất trên thị trường, nhưng nó lại là loại lò nướng thân thiện với người dùng. Nó được đánh giá cao với thiết kế chắc chắn cho người tiêu dùng tầm trung và trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất.

Bosch sản xuất một lò nướng hơi hoàn chỉnh đúng như miêu tả trên vỏ hộp. Kích thước 45x60cm / 18x24in, với một bình chứa nước thủ công đặt ở phía trên cửa lò và một bình chứa ở đáy lò để tạo hơi nước.

Để mọi thứ trở nên đơn giản, Bosch cũng cung cấp lò nướng hơi nước kết hợp, kích thước nhỏ gọn 45x60cm / 18x24in. Khi người dùng chọn chức năng thêm hơi nước, nó có thể được thực hiện cùng với một số cài đặt đối lưu thông thường của lò. Mức hơi nước có thể chọn với cường độ thấp, trung bình hoặc cao khi thêm vào bên trong lò. Lò cũng có thể hấp hoàn toàn bằng hơi nước 100% ở nhiệt độ 100 ° C / 212 ° F. Két nước nằm phía trên bảng điều khiển trên cùng, hơi nước được tạo từ bên ngoài và thổi vào trong lò trong quá trình nấu.

Trong số các lò nướng hơi nước Serie 8, chỉ có duy nhất một mẫu có tích hợp chức năng bổ sung hơi nước. Đó là lò nướng kích thước 60x60cm / 24x24in, nó giống như kiểu lò nướng hơi nước kết hợp. Hơi nước có thể được thêm và với các cường độ thấp, trung bình và cao cho một số chức năng đối lưu. Két nước cũng được đặt ở phía trên bảng điều khiển. Hơi nước được tạo từ bên ngoài và thổi vào trong. Lò nướng này không có chức năng hấp hoàn toàn.

Lò nướng Bosch được bán rộng khắp mọi nơi trên thế giới bao gồm Châu Âu, Anh, Bắc Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Phi.

Lò nướng hơi nước Thermador

Lò nướng hơi nước Thermador

Công ty mẹ của Thermador là tập đoàn BSH, sản xuất các thiết bị Bosch, Siemens, Neff  và Gaggenau. Do đó, bạn có thể mong đợi các công nghệ tương tự trong các sản phẩm lò nướng hơi nước của Thermador. Tuy nhiên, kiểu dáng và định vị thị trường của Thermador hơi khác với Bosch. Thermador mang đến cho người dùng loại lò nướng độc lập sử dụng nhiên liệu kép với lò nướng hơi nước đối lưu bên cạnh loại lò nướng đối lưu thông thường.

Thermador không có lò nướng hơi nước hoàn toàn, nhưng các thiết bị hơi nước và đối lưu của họ là lò nướng hơi nước kết hợp đầy đủ chức năng hấp ở độ ẩm 100% ở 100 ° C / 212 ° F.

Giống như lò nướng hơi nước Wolf, lò nướng Thermado không có tùy chọn thay đổi tỷ lệ phần trăm hơi nước / độ ẩm trong chế độ đối lưu hơi nước và lò tự điều chỉnh mức độ ẩm theo nhiệt độ nấu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang nấu ăn theo các công thức có hướng dẫn chọn phần tram hơi nước, thì bạn sẽ không phải thực hiện việc chọn đó, mà lò sẽ tự điều chỉnh và thực hiện chức năng đó giúp bạn.

Mặc dù có nhiều kích thước lò khác nhau, nhưng cũng giống như lò nướng Gaggenau, kích thước bên trong lò gần như không có sự khác biệt. Thermador không phải là loại lò nướng có kích thước lớn nhất, nhưng nó cho phép bạn nấu một con gà tây khoảng 7kg một cách thoải mái.

Các thiết bị Thermador được sản xuất tại California và cung cấp cho thị trường Bắc Mỹ.

Lò nướng hơi nước Cuisinart

Lò nướng Cuisinart

Cuisinart được biết đến nhiều hơn với các thiết bị nhà bếp nhỏ như máy xay sinh tố và máy nướng bánh mì. Có thể bạn thấy lạ khi nó được đưa vào trong danh sách các thương hiệu lò nướng phổ biến trong bài viết này. Tuy nhiên, lò nướng hơi đối lưu CSO-300 độc lập với mức giá cực kỳ tốt, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn thử nấu ăn bằng lò nướng hơi nước mà không muốn sử dụng các loại lò âm tủ.

Một điểm hạn chế của chiếc lò nướng này là kích thước khá nhỏ. Hãy lưu ý khi bạn cần nấu những món ăn với kích thước lớn.

Lò nướng Cuisinart cung cấp đầy đủ chức năng hấp cũng như nướng hấp kết hợp, chức năng đó được gọi là Steam Bake. Nó cũng có chức năng nướng / nướng kết hợp với hơi nước – điều mà ngay cả một số loại lò cao cấp hơn cũng không có được.

Lò nướng này không có quạt đồi lưu, vì vậy cũng cần lưu ý vì kết quả nấu có thể không hoàn hảo như những loại lò nướng cao cấp ở trên. Tuy nhiên, với mức giá khoảng một phần mười những lò nướng hơi nước âm tủ rẻ khác trên thị trường, thì đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Bình chứa nước được lắp bên ngoài lò, hơi nước được tạo ra và thổi vào bên trong thông qua các đường ống dẫn.

Lò nướng hấp của Cuisinart được bán rộng rãi khắp Bắc Mỹ và từ một số nhà bán lẻ chọn lọc ở các nơi khác trên thế giới bao gồm Úc, New Zealand, Vương quốc Anh và Châu Á.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm lò nướng hơi nước của các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào cho bài viết này, hãy cho chúng tôi biết bằng cách gửi ý kiến trong phần bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)