Những điều cần biết về tận dụng bã trái cây sau khi ép

Nhiều người tưởng rằng sẽ không có giá trị tận dụng nào với bã trái cây. Bởi vì chúng đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng, Tuy nhiên thì không phải như vậy mà vẫn có một vài công dụng. Vậy nên vẫn có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép. Cụ thể như thế nào thì chúng ta có thể đi vào bài biết dưới đây của Minh Houseware để tìm hiểu rõ hơn.

Tại sao phải tận dụng bã trái cây sau khi ép?

Để có thể tạo nên một ly nước ép thì chúng ta cần một lượng hoa quả, rau củ vừa đủ để cho vào máy ép chậm. Dù rằng các loại máy ép chậm trên thị trường rất hiện đại. Chúng có thể hạn chế tối đa lượng bã ép. Tuy nhiên thì số lượng bã thừa vẫn khá nhiều.

Có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép để tiết kiệm 

Nhiều người hay lãng phí và bỏ chúng đi vì không biết bã ép hoa quả làm gì được. Tuy nhiên thì những loại bã này chứa nhiều chất xơ tự nhiên. Mặc dù những chất tốt nhất đã bị ép đi, nhưng bên trong vẫn có một vài chất dinh dưỡng như khoáng, vitamin, đường, tinh bột…

Chất xơ tự nhiên trong trái cây sẽ bị lấy đi bởi việc ép, nhất là chất xơ không hòa tan. Chất này có nhiều công dụng như:

  • Tăng hoạt động của nhu động ruột.
  • Tăng hấp thụ nước.
  • tăng thể tích phân.
  • Quá trình tiêu hóa cùng với thải các chất cặn bã dễ dàng hơn.

Vì vậy nếu mọi người chỉ ép trái cây lấy nước thì tình trạng táo bón, khó tiêu sẽ xảy ra do thiếu chất xơ. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng bã trái cây sau khi ép? Mọi người vừa tiết kiệm mà lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, nang cao sức khỏe. Và hơn nữa là số lượng rác thải xả ra môi trường cũng hạn chế.

Tận dụng bã trái cây sau khi ép để chế biến món ăn

Mọi người có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép để chế biến ra các món ăn ngon bởi độ mịn cao. Như vậy thì các bạn sẽ tiết kiệm thời gian cho công đoạn xay nhuyễn những nguyên liệu rau củ, trái cây. Dưới đây là danh sách những món ăn có thể làm được từ bã hoa quả mà mọi người cần biết.

Nấu súp, cháo dinh dưỡng

Bã ép hoa quả làm gì? Mọi người có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép để làm cháo dinh dưỡng, Ví dụ như bã của bí đỏ, cà rốt… Chúng sẽ khiến bữa ăn cũng trở nên hấp dẫn hơn nhờ những màu sắc bắt mắt. Mà lượng chất xơ mà bã trái cây cũng đẹp cũng vô cùng nhiều. Vì vậy bố mẹ có thể tham khảo để làm món ăn này cho em bé nhà mình.

Bã trái cây sau khi ép có thể tạo thành nhiều món ăn ngon 

Thế nhưng mọi người đừng quên thêm dinh dưỡng bằng cách nấu với thịt băm. Như vậy thì trẻ sẽ được ăn một bữa ngon vô cùng chất lượng, đầy đủ calo cho bé. Đây là phương pháp hiệu quả mà nhiều gia đình sử dụng.

Làm nem chiên

Nem chiên là một món ăn dễ làm và có mặt ở hầu hết những bữa ăn sum họp của các gia đình Việt Nam. Nguyên liệu cần có rất phong phú. Một trong những thành phần cần có chính là cà rốt.

Thường thì khi làm nem, các mẹ sẽ cắt cà rốt thành sợi nhỏ. Hoặc có thể chế biến bằng cách xay nhuyễn rồi trộn với những nguyên liệu như trứng, mộc nhĩ, miến, thịt… Tiếp tục thì các bạn sẽ cuộn lại bằng bánh tráng rồi cho lên nồi chiên.

Cà rốt sau khi ép có thể tận dụng làm nem chiên đầy thơm ngon 

Cách làm của món ăn này hơi cầu kì một chút nhưng mà ai cũng yêu thích bởi sự ngon. Thay vì dùng cà rốt tươi thì mọi người có thể tận dụng bã trái cây sau khi ép để làm. Trường hợp mà các bạn ăn chay thì có thể loại bỏ thịt đi. Những ai đang muốn giảm bớt lượng dầu mỡ thì hãy chiên bằng nồi chiên không dầu.

Làm đồ ăn vặt và làm bánh

Việc tận dụng bã trái cây sau khi ép như dứa, kiwi, táo… để trộn với bột làm bánh cũng là một ý tưởng vô cùng hay ho và độc đáo. Màu sắc và hương vị độc đáo sẽ được tạo nên nhờ trái cây. Món bánh như vậy mà trở nên thơm ngon và đa dạng mùi vị hơn.

Bên cạnh đó thì bánh bông lan, bánh mì, bánh quy… cũng có thể nhờ vào việc tận dụng bã hoa quả để làm được. Thậm chí là loại khó chế biến như pizza, bánh gối hay bánh trung thu… cũng có thể tận dụng được.

Có nhiều cách tận dụng bã trái cây sau khi ép 

Một món ăn vặt nịnh miệng khác mà mọi người cũng nên biết đó chính là bánh bã trái cây. Bã sau khi ép sẽ được trộn với bột mì. Tiếp đó tạo thành hình bánh thật đẹp mắt. Mọi người hãy đem lên chiên thật giòn. Cuối cùng là pha một bán nước chấm ngon miệng là có thể hoàn thành. Và đặc biệt là tùy khẩu vị mỗi người mà có thể tạo bát nước chấm mặn, ngọt hay cay gì thì tùy.

Lời kết

Trên đây là những cách tận dụng bã trái cây sau khi ép để làm những món ăn ngon. Nhiều người nghĩ chúng không còn tí công dụng nào và vứt đi thì thật là lãng phí. Mọi người có thể cân nhắc những cách làm trên để tiết kiệm và tạo ra những món ăn độc đáo nhé.

Đánh giá post