Bếp từ ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào những ưu điểm vượt trội như an toàn, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc liệu nồi bếp từ có nấu được bếp ga không vì bên cạnh bếp từ, nhiều gia đình vẫn sử dụng thêm bếp ga. Hãy cùng Minhaus tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không?
Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, việc sử dụng nồi bếp từ với bếp ga không được khuyến khích vì:
- Nồi bếp từ được thiết kế chuyên dụng, thường có đáy dày từ 3 đến 7 lớp, điều này khác biệt so với nồi nấu bếp ga thông thường. Khi sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga, thời gian nấu sẽ lâu hơn, dẫn đến lãng phí gas. Để tiết kiệm chi phí, nên chọn nồi phù hợp với bếp ga.
- Sử dụng nồi bếp từ lâu dài trên bếp ga có thể làm hỏng kết cấu đáy nồi, làm giảm thời gian sử dụng của nồi, bạn sẽ nhanh chóng phải thay nồi mới.
- Ngoài ra, lửa ga có thể khiến đáy nồi bị đen, làm giảm khả năng bắt từ và tăng thời gian đun nóng khi sử dụng lại trên bếp từ, dẫn đến hao phí điện năng.
- Cuối cùng, nồi bếp từ có giá cao hơn nồi dành cho bếp ga. Việc sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga có nguy cơ làm hư hỏng nhanh chóng và giảm tuổi thọ của nồi.
2. Nồi bếp ga dùng được cho bếp từ không?
Bếp ga hoạt động dựa trên ngọn lửa trực tiếp, cho phép nấu chín thực phẩm với nhiều loại nồi đa dạng về hình dáng, kích thước và chất liệu. Khi sử dụng bếp ga, nồi càng mỏng, khả năng truyền nhiệt tốt hơn, thức ăn cũng nhanh chín hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Ngược lại, bếp từ sử dụng công nghệ từ trường để làm nóng nồi, điều này khiến nó chỉ tương thích với những sản phẩm có khả năng dẫn từ. Nếu nồi không đáp ứng được tiêu chí này, bếp từ sẽ không nhận diện được và phát ra tín hiệu cảnh báo.
Chính vì thế, mặc dù bạn có thể sử dụng tất cả các loại nồi trên bếp ga nhưng không phải loại nồi bếp ga nào cũng sử dụng được trên bếp từ.
3. Tại sao bếp từ phải dùng nồi chuyên dụng?
Bếp từ cần sử dụng nồi chuyên dụng vì nguyên lý hoạt động của nó dựa trên từ trường để tạo nhiệt. Chỉ những nồi có đáy nhiễm từ, thường làm từ inox, thép hoặc gang, mới có thể tương tác với từ trường này để sinh ra nhiệt.
Nếu dùng nồi không phù hợp, như nồi nhôm hay thủy tinh, bếp sẽ không hoạt động hiệu quả hoặc không hoạt động được. Đáy nồi cũng phải phẳng và dày để tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt, giảm tổn thất năng lượng trong quá trình nấu.
4. Hướng dẫn chọn nồi bếp từ chuẩn nhất
Để chọn nồi cho bếp từ chuẩn nhất, bạn hãy lưu ngay lại những mẹo và lưu ý dưới đây:
- Kiểm tra đáy nồi với nam châm: Bếp từ chỉ sử dụng nồi chảo làm từ gang, thép không gỉ, sứ hoặc các vật liệu có từ tính. Bạn có thể kiểm tra khả năng từ tính bằng cách dùng nam châm: nếu nam châm bị hút vào đáy nồi hoặc chảo, thì bạn có thể sử dụng chúng trên bếp từ.
- Lựa chọn nồi đáy phẳng: Bạn nên sử dụng nồi đáy phẳng trên bếp từ để có thể tăng diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và bề mặt bếp càng lớn, quá trình đun nấu càng nhanh.
- Kiểm tra thông tin ở đáy nồi: Các sản phẩm dành cho bếp từ thường có thông tin rõ ràng trên bao bì hoặc dưới đáy nồi. Nếu thấy biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường, sản phẩm đó có thể sử dụng trên bếp từ.
- Lựa chọn nồi từ thương hiệu uy tín: Ngoài lựa chọn nồi có chất liệu nhiễm từ như gang, thép không gỉ, inox, bạn nên ưu tiên mua nồi có nguồn gốc rõ ràng để tránh hàng kém chất lượng. Nồi kém chất lượng có thể phản ứng với thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao, gây hại cho sức khỏe.
- Độ dày đáy nồi: Nồi có đáy dày (3 đáy hoặc 5 đáy) sẽ giúp phân bố nhiệt đều hơn và giữ nhiệt tốt hơn. Không nên chọn nồi đáy quá mỏng vì rất dễ cháy khét trong quá trình nấu nướng.
Hy vọng bài viết trên của Minhaus đã giúp bạn đọc biết được nồi bếp từ có nấu được bếp ga không. Mặc dù nồi bếp từ có thể không sử dụng được trên bếp ga, nhưng với sự đa dạng của các loại nồi hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những sản phẩm đáp ứng tốt cho cả hai loại bếp.