Quạt hơi nước có tốn điện không? Cách dùng ít tốn điện nhất

Quạt hơi nước hiện nay được dùng phổ biến ở nhiều gia đình từ nông thôn cho đến thành thị. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu dùng quạt hơi nước có tốn điện không? Hay sử dụng quạt hơi nước có tốt hơn gì so với quạt thông thường không? trong khi sử dụng các loại quạt thông thường thì nó vẫn đáp ứng được nhu cầu làm mát rất tốt. Hãy cùng theo dõi câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Quạt hơi nước động như thế nào?

Quạt hơi nước hoạt động như thế nào?
Quạt hơi nước hoạt động như thế nào?

Quạt hơi nước hay còn gọi là quạt phun sương là một thiết bị làm mát được hoạt động dựa trên cơ chế bốc hơi nước tự nhiên. Quạt sẽ có 2 bộ phận chính là quạt gió và bộ phận tạo hơi nước ở dạng sương. Khi hoạt động, bộ phận tạo sương sẽ biến nước trở thành dạng sương kết hợp với quạt gió đẩy sương ra bên ngoài để tăng tốc quá trình bốc hơi nước của nước giúp làm mát không khí. 

Ngoài ra khi sương được sức gió của quạt phân tán khắp không gian trong phòng sẽ nhanh chóng được bốc hơi, việc này giúp cung cấp độ ẩm cho căn phòng của bạn. Đặc biệt là vào những ngày nắng khô. 

Tuy nhiên cần cẩn thận khi xài quạt hơi nước để đảm bảo an toàn về điện. Đặt quạt ở vị trí phù hợp để tránh va đập làm đổ ngã quạt dễ gây chập cháy. 

Xem thêm:

Các loại quạt mát mùa hè cho gia đình

Cách chọn quạt nào tốt cho trẻ sơ sinh

Cách khắc phục quạt đang chạy tự nhiên dừng

Quạt hơi nước có tốn điện không?

Quạt hơi nước có tốn điện không?
Quạt hơi nước có tốn điện không?

Đây cũng chính là vấn đề mà nhiều người đang có ý định sử dụng quạt hơi nước đang phân vân. Vậy quạt hơi nước có tốn điện không? Thì tất nhiên đây là những thiết bị điện nên khi sử dụng thì nó phải tốn điện rồi. Nhưng vấn đề là khi sử dụng quạt hơi nước có tốn điện nhiều không? Để biết được nó tốn điện nhiều không thì bạn cần phải so sánh quạt hơi nước với quạt thông thường và quạt hơi nước với máy lạnh. 

Công suất của các loại quạt hơi nước hiện tại từ 60 – 100W cho các quạt loại nhỏ dung tích bình chứa chưa tới 30 lít nước. Các quạt loại lớn hơn có dung tích 35 lít trở lên có công suất từ 100-200W. Trong khi đó các loại quạt thông thường có công suất từ 40W đối với quạt nhỏ đến 90W đối với quạt lớn. ( theo cách tính tiền điện hiểu nôm na là: Khi các thiết bị hoạt động liên tục trong 1 giờ thì thiết bị nào có công suất lớn hơn sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn)

Công suất của máy lạnh từ 800W – 1.500W. Do đó quạt hơi nước sẽ tiết kiệm điện tốt hơn máy lạnh rất nhiều, nhưng sẽ tiêu thụ nhiều điện năng nhiều hơn các loại quạt thông thường. Tuy nhiên lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn không đáng kể so với những tác dụng mà nó mang lại. 

Vậy sử dụng quạt hơi nước có tốt hơn gì so với quạt thông thường không?

Quạt hơi nước ngoài tác dụng làm mát ra thì nó còn có nhiều tính năng khác như: hẹn giờ, điều khiển từ xa giúp người dùng tận hưởng được sự thoải mái mà quạt hơi nước đem lại. 

Ngoài ra hơi nước còn giúp cung cấp độ ẩm cho không gian sử dụng. Đặc biệt đối với những ngày nắng gắt quạt thông thường chỉ tạo ra gió nhưng vẫn có cảm giác nóng hầm chứ không thể làm mát hoàn toàn như quạt hơi nước được. 

Bên cạnh những ưu điểm đó thì quạt hơi nước vẫn có một số nhược điểm như cần phải cấp nước thường xuyên để duy trì khả năng làm mát của nó và khó vệ sinh, cần phải tháo từng bộ phận để vệ sinh làm tốn nhiều thời gian. 

Nhưng nếu bạn muốn một chiếc quạt có khả năng làm mát và chức năng như quạt hơi nước mà không tốn quá nhiều thời gian cho việc vệ sinh thì có thể tìm hiểu loại quạt đứng không cánh. Vì không có cánh nên việc vệ sinh rất dễ dàng mà không cần phải tháo từng bộ phận như quạt hơi nước. Chỉ cần một chiếc khăn ướt là bạn có thể vệ sinh sạch sẽ quạt không cánh trong vòng một nốt nhạc.

Một số mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng quạt hơi nước
Mẹo tiết kiệm điện khi dùng quạt hơi nước
  • Bạn nên chọn mức gió phù hợp, không nên chọn chế độ gió tối đa. Khi hoạt động ở chế độ này trong thời gian dài ngoài việc tốn nhiều điện năng còn làm nóng động cơ, dẫn đến tình trạng quá tải, dễ bị hỏng quạt. 
  • Nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng bạn nên đóng cửa phòng để tránh nhiệt độ cao từ bên ngoài tràn vào làm giảm hiệu suất làm mát của quạt, hao tốn điện năng nhiều hơn. 
  • Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên để quạt hoạt động mượt mà và ổn định. Nếu để quạt lâu ngày không vệ sinh bụi sẽ bám nhiều vào cánh quạt và trục quay làm cho quạt bị ì, chạy chậm hơn, tốn điện nhiều hơn.   
  • Bạn có thể sử dụng nước lạnh, đá cục hoặc đá khô bỏ vào khay nước để tăng hiệu suất làm mát cho quạt. Đặc biệt cần phải vệ sinh khay nước để tránh phát sinh vi khuẩn, mùi khó chịu  khi sử dụng nhé!

Xem thêm:

Các món ăn bữa sáng đơn giản mỗi ngày

Công thức làm bánh chuối nghiền ăn vặt

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể biết được quạt hơi nước có tốn điện không? và cách tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước. Đừng quên theo dõi Minh Houseware để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá post