Bát đĩa tráng men nếu được dùng cẩn thận sẽ rất bền. Dưới đây mách bạn những mẹo sử dụng đồ men chuẩn mà bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại đồ men Riess của mình.
Hướng dẫn sử dụng
Tráng men là phủ một lớp thủy tinh lên sắt – đây là loại vật liệu nhà bếp lý tưởng kết hợp hoàn hảo ưu điểm của cả hai chất liệu: lớp sắt dẫn và giữ nhiệt, lớp thủy tinh dễ lau chùi và lưu giữ hương thơm. Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo các sản phẩm tráng men của bạn được bền nhất.
Cho lần đầu sử dụng
Hãy bóc các lớp giấy bạc và tem nhãn khỏi nồi chảo trước khi nấu. Nếu có các vết keo vẫn còn dính lại trên nồi sau khi bóc tem, bạn có thể dùng dầu ăn để tẩy sạch các vết đó một cách dễ dàng.
Với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể pha nước sôi với giấm để ngâm. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng khăn khô để lau. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng từng sản phẩm để tránh các lỗi có thể xảy ra.
Khi sử dụng liên tục
Đặc biệt lưu ý không đun quá nhiệt các loại nồi tráng men. Nhiệt độ nấu ăn tối ưu là 220 ° C. Bật bếp ở nhiệt độ trung bình để nồi nóng lên từ từ, sau đó tăng nhiệt dần. Ngoài ra, không đun nóng nồi, chảo rỗng mà không có nước hoặc thức ăn bên trong. Quá nhiệt có thể làm biến dạng đáy nồi hoặc làm hỏng bếp từ do nóng chảy.
Men có tính chống xước và chống cắt tốt. Bạn có thể thoải mái dùng dao, nĩa cắt thức ăn mà không sợ làm xước các bề mặt.
Tránh để cạnh nồi va đập vào các vật cứng hoặc sàn nhà. Các đồ bằng kim loại khi gõ mạnh vào nồi cũng dễ gây sứt mẻ.
Không nhúng nồi đang nóng vào nước lạnh. Sốc nhiệt có thể làm cho nồi bị nứt vỡ. Để nồi chảo nguội bớt rồi hãy mang đi rửa.
Quai và nắp nồi bắt nhiệt nhanh vì có lớp sắt ở bên trong. Dùng lót tay và lót nồi để đảm bảo an toàn. Chúng tôi có lót nồi bằng da và cao su chống trơn trượt được bán kèm với các bộ nồi.
Khi di chuyển nồi, hãy nhấc lên rồi đặt xuống thay vì kéo trên mặt bàn hoặc mặt bếp để tránh tạo ra các vết xước. Lau hoặc rửa sạch đáy nồi trước khi sử dụng.
Mặc dù đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng, vẫn có trường hợp lớp men bên ngoài bị bong ra. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì điều đó. Bạn vẫn có thể sử dụng nồi chảo đó để nấu ăn mà không phải lo lắng về chất lượng. Tuy nhiên, nếu lớp men phía trong nồi bị bong, thì chúng tôi khuyên bạn nên thay chiếc nồi mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nấu ăn bằng đồ tráng men an toàn và tiết kiệm hơn. Lớp sắt dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt tốt. Lớp men bên ngoài có tác dụng ức chế vi khuẩn và lưu giữ hương thơm tốt hơn.
Nấu ăn với nồi chảo tráng men
Nồi tráng men dùng được cho mọi loại bếp (trừ lò vi sóng) và hoàn toàn phù hợp với bếp từ do có lớp sắt có khả năng nhiễm từ.
Nồi sứ tráng men không chỉ nóng nhanh nhờ lớp sắt bên trong mà còn giữ nhiệt rất tốt. Vì thế, bạn nên bắt đầu đun ở nhiệt độ thấp trước, để nồi nóng lên từ từ, sau đó tăng nhiệt dần và giảm nhiệt khi cần thiết. Như vậy sẽ tránh được việc nồi chảo bị quá nhiệt dễ gây cháy. Nấu ăn sẽ an toàn và ngon hơn với nồi tráng men khi mùi vị của món ăn được giữ trọn vẹn.
KHÔNG ĐƯỢC đun nóng nồi mà không có thức ăn ở bên trong, nó có thể làm biến dạng nồi do quá nhiệt. Chọn bếp có đường kính phù hợp – không chọn bếp có kích thước quá nhỏ.
Làm nóng nồi từ từ với mức nhiệt trung bình (không dùng chức năng boost với nồi tráng men). Khi nồi đã được làm nóng mới bắt đầu tăng nhiệt dần.
Tắt bếp sớm hơn 5-10 phút để thức ăn chín từ từ bằng lượng nhiệt còn lại trong nồi.
Khi đang chiên rán đồ ăn, luôn chú ý đến món ăn của bạn vì dầu rất dễ bắt lửa, nồi trở nên rất nóng và gây cháy, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
Nhiệt độ nấu tối đa được khuyến nghị là 220 ° C. Thức ăn được nấu ở nhiệt độ này sẽ giữ được dưỡng chất và mùi vị tốt nhất.
Hãy đậy nắp khi nấu. Khi nắp nồi bị đẩy lên nghĩa là bạn nên giảm nhiệt. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm hơn.
Nồi tráng men bắt nhiệt nhanh nên rất nóng. Luôn đặt nồi trên một tấm lót nồi.
Không nên sao nhãng trong quá trình nấu nướng để tránh quá nhiệt dẫn đến cháy khét. Thực phẩm bị cháy, đặc biệt các món có chứa tinh bột (khi nướng hoặc chiên) rất có hại cho sức khỏe do sự hình thành acrylamide, chất gây ung thư.
Nồi tráng men sử dụng được cho bếp từ. Nồi tráng men có lớp sắt bên trong nên khả năng nhiễm từ tốt, bắt nhiệt nhanh
Nấu ăn bằng nồi tráng men trên bếp từ
Nồi tráng men RIESS đặc biệt tiết kiệm điện, vì nó sử dụng hiệu quả 97% lượng điện. Do đó, giảm mức tiêu thụ điện tới 30%.
Bếp từ làm nóng nồi tráng men rất nhanh. Do nhiệt độ giãn nở của sắt và thủy tinh khác nhau, vì vậy không nên dùng mức nhiệt cao nhất để làm nóng nồi, mà dùng nhiệt độ trung bình để hai chất liệu có thể nóng lên từ từ. Nó vẫn nóng lên nhanh hơn so với các loại bếp thông thường, điều đó giúp đế nồi và chảo không bị cong vênh. Qua các thử nghiệm, chúng tôi đã tổng hợp được các lưu ý quan trọng khi nấu ăn bằng nồi men trên bếp từ để tránh các hiện tượng cong vênh có thể xảy ra.
LƯU Ý QUAN TRỌNG:
Làm theo hướng dẫn sử dụng bếp về công suất của mỗi bước nhiệt. Ví dụ:
- Nấu sôi nước ở 100 ° C = 500 Watts
- Rán ở 180 ° C = xấp xỉ. 1.700 Watts
Không được đun nóng nồi mà không có thực phẩm bên trong.
Đảm bảo rằng đường kính của nồi và kích thước bếp phù hợp nhất có thể.
Bắt đầu đun bằng công suất nhỏ và tăng dần lên công suất lớn. KHÔNG ĐƯỢC sử dụng chức năng boost ngoại trừ trường hợp đun lượng lớn chất lỏng trên 6 lít.
Luôn theo sát quá trình nấu ăn. Tính năng tự động tắt của cảm biến nhiệt của bếp từ thường không phản ứng đủ nhanh so với việc nồi bị nóng lên quá nhanh.
Không chạm tay vào nồi khi đang nấu vì nồi rất nóng, dễ gây bỏng.
Chiên rán cực dễ với chảo tráng men. Năm quy tắc vàng để chiên các món ăn giòn tan mà không bị cháy.
Chiên nướng đồ ăn trong chảo men
Chảo tráng men có độ bền cao và được rất được ưa chuộng. Nó thích hợp cho hầu hết các món ăn từ rán nhanh đến nấu chậm. Nhiệt lượng được tỏa đều khắp cả đáy và thành chảo, đồng thời nó cũng hạ nhiệt nhanh.
Đế chảo hơi cong lên ở mặt trong vì nó sẽ nở ra sau khi đun nóng và sau đó nằm phẳng trên mặt bếp. Thủy tinh và sắt giãn nở ở các nhiệt độ khác nhau. Do vậy, luôn bắt đầu đun ở nhiệt độ trung bình trước và tăng nhiệt lên từ từ, như vậy sẽ giúp cho hai loại chất liệu giãn nở đồng đều. Xem thêm hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây:
Năm quy tắc vàng:
Để có hương vị ngon hơn và tăng tuổi thọ của chảo
1) Chọn và sử dụng đúng cách
- Chọn kích thước chảo phù hợp với số lượng thực phẩm.
- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng cho bếp và chảo.
- Khi sử dụng lần đầu tiên, gỡ bỏ các miếng dán, tem nhãn trên thân chảo và rửa sạch cẩn thận.
2) Làm nóng từ từ, không để quá nhiệt
- Chọn bếp có đường kính phù hợp, không chọn bếp quá nhỏ. KHÔNG ĐƯỢC làm nóng chảo mà không có gì bên trong.
- Tráng đều dầu trên mặt chảo và gia nhiệt từ từ, KHÔNG bật bếp ở mức nhiệt cao nhất hoặc sử dụng tính năng boost nếu dùng bếp từ. (Chỉ dùng khi nấu nhanh một lượng lớn chất lỏng)
- Dầu nóng khi nó chuyển động thành từng vệt trên mặt chảo. Nhiệt độ chiên rán tối ưu khoảng 220 ° C tùy theo loại dầu mỡ được sử dụng. Khi có khói bốc lên, hãy giảm nhiệt ngay lập tức.
3) Quan sát liên tục
- KHÔNG sao nhãng trong khi chiên rán. Vì dầu dễ bắt lửa (trường hợp dầu cháy do bắt lửa, không dùng nước để dập lửa) làm cho chảo bị quá nhiệt làm cháy thức ăn.
4) Rửa bằng tay
- Với đồ tráng men, chúng tôi khuyến nghị nên rửa bằng tay và sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để bảo vệ và tăng độ bền cho sản phẩm. Tìm hểu thêm thông tin trong phần hướng dẫn sử dụng và bảo quản.
5) Bảo quản cẩn thận
- Nên treo nồi lên móc hoặc chèn giấy giữa các nồi nếu xếp chồng lên nhau.
Với khay nướng tráng men, bạn dễ dàng có được các món nướng có vỏ giòn tan và cắt lát ngay trong khay. Lấy bánh ra khỏi khay tráng men rất dễ mà không cần giấy nướng.
Nướng bánh bằng khay tráng men
Món nướng của bạn sẽ thơm ngon, giòn rụm khi nướng bằng khay tráng men. Nhiệt được tỏa đều các cạnh của khay nhờ lớp sắt dẫn nhiệt hoàn hảo.
Khay nướng tráng men có tính năng chống cắt và chống xước, nên bạn đừng ngại cắt bánh ngay trong khay. Bề mặt trơn nhẵn của lớp men cũng giúp việc vệ sinh khay rất dễ dàng.
Khay và bát tráng men cũng rất lý tưởng để trộn và nhào bột vì bề mặt thủy tinh giúp giữ được hương vị tốt hơn và vệ sinh cũng rất dễ.
Hướng dẫn làm bánh:
- Cho bột và các nguyên liệu vào nhào trong khay tráng men có tay cầm.
- Quết bơ xung quanh khay và rắc vụn bánh mì vào trong trước khi cho bột đã nhào vào. Như vậy sẽ không cần phải sử dụng giấy nướng, mà bánh vẫn được lấy ra dễ dàng sau khi nướng.
- Úp ngược khay nướng xuống và phủ một khăn ẩm lên. Chỉ một lát sau bánh sẽ tự bong ra khỏi khay.
- So với các khay nướng khác, khay nướng tráng men có lớp sắt dẫn nhiệt tốt nên bạn có thể cài đặt nhiệt độ nướng thấp hơn hoặc giảm nhiệt sớm hơn tùy từng lò nướng.
Nồi tráng men dễ lau chùi và giữ được độ sáng bóng trong thời gian dài nếu nó được vệ sinh bằng các chất tẩy rửa và dụng cụ chuyên dụng.
Mẹo bảo quản nồi chảo tráng men
Nồi chảo RIESS phù hợp với máy rửa bát. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị nên rửa bằng tay để giữ được độ bền và sáng bóng lâu hơn.
Nếu rửa bằng máy rửa bát
Loại bỏ cặn và thức ăn thừa (xem hướng dẫn ở đây) trước khi cho vào máy rửa bát, chọn chế độ rửa bằng nước ấm. Bạn nên chọn chế độ rửa chuyên sâu cho đồ thủy tinh.
Rửa bằng tay
Sau khi nấu, nồi chảo vẫn còn hơi ấm, bạn nên cho nước vào ngâm. Chỉ một lát sau, cặn thức ăn sẽ mềm ra và có thể rửa dễ dàng. Với những vết bẩn cứng đầu hoặc các vết cháy, bạn có thể cho nước vào chảo, đun sôi một chút, sau đó rửa sạch với miếng rửa bát hoặc bàn chải mềm.
Chất tẩy rửa và dụng cụ làm sạch
Nên vệ sinh đồ tráng men với miếng rửa hoặc bọt biển mềm. Hạn chế sử dụng các dụng cụ như cọ sắt, chất tẩy rửa có chứa cát hoặc hạt gốm. Có thể gây xước bề mặt nồi.
Những vệt đen xuất hiện thường là do sự mài mòn, vệt cắt của các dụng cụ kim loại như dao kéo. Dễ dàng khắc phục chúng với dich vụ chăm sóc men của RIESS.
Bảo quản đúng cách
Bảo quản dụng cụ nấu tráng men cũng giống như đồ thủy tinh, cần được sấy khô để tránh các vệt trắng trên bề mặt. Các vết do nước cứng gây ra có thể dễ dàng làm sạch bằng giấm.