Sự Khác Biệt Giữa Dao Thép Carbon Và Dao Thép Không Gỉ

Là người sử dụng dao, chúng ta luôn phải cân nhắc rất khó khăn khi lựa chọn giữa dao thép cacbon và dao thép không gỉ. Những lợi ích và bất lợi của dao carbon và thép không gỉ vẫn luôn là chủ đề được bàn tán rất nhiều, và việc này có thể khiến việc lựa chọn một con dao trở nên rất khó khăn vì mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm cụ thể.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những phẩm chất, ưu và nhược điểm của dao carbon và thép không gỉ để giúp bạn chọn đúng loại dao cho mình.

Dao thép carbon là gì?

Dao thép carbon

Dao thép carbon được sản xuất từ ​​thép có chứa lượng carbon cao. Tỷ lệ cacbon của lưỡi thép cacbon cao dao động từ 0,6 đến 2,5%. Dao thép cacbon cao là loại dao đắt tiền nhưng được săn đón nhiều vì chất lượng vượt trội của chúng.
Hàm lượng cacbon cao hơn trong thép làm tăng độ cứng của dao, có nghĩa là chúng rất bền và có thể chịu được những tác động lớn mà không bị mài mòn. Thép cacbon có nhiệt độ nóng chảy thấp do đó có độ bền cao.
Tuy nhiên, dao thép cacbon cũng có những nhược điểm của riêng nó, vì chúng có độ dẻo dai thấp và rất giòn. Dao thép cacbon dễ bị mẻ và vỡ khi tiếp xúc với áp lực hoặc nếu chúng va vào bề mặt cứng.
Một nhược điểm khác của thép cacbon là nó dễ phản ứng và do đó dễ bị ăn mòn. Tiếp xúc với nước mặn và các loại trái cây có tính axit như chanh có thể làm hỏng dao của bạn do rỉ sét hoặc hình thành lớp gỉ.
Hơn nữa, một số loại dao thép carbon chất lượng thấp có thể để lại vị kim loại khi được sử dụng để cắt các loại rau và trái cây có tính axit. Nếu bạn định sử dụng thép cacbon trong môi trường ăn mòn cao, hãy mua các nhãn hiệu có lớp phủ bảo vệ.
Tuy nhiên, những nhược điểm này có thể được xử lý thông qua việc chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp. Không dùng dao thép cacbon để làm những công việc đòi hỏi lực cao để tránh bị mẻ và gãy. Ngoài ra, hãy giữ cho lưỡi dao luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh bị rỉ sét và bẩn. Thêm vào đó, hãy bôi một lớp dầu để bảo quản tránh bị oxy hóa.
Một số loại thép cacbon phổ biến xuất hiện trong hầu hết các loại dao làm bếp là thép cacbon của Nhật Bản như Shirogami # 1 và Shirogami # 2. Đây là những loại thép cacbon có khả năng giữ cạnh tuyệt vời và dễ mài sắc.

Ưu điểm của dao thép carbon

 • Cứng hơn- chúng có lớp hoàn thiện mang lại độ bền cao
 • Sắc hơn – vì độ cứng cao, dao thép cacbon sắc hơn và do đó mang lại các đường cắt chính xác
 • Dễ dàng mài sắc hơn – dao thép cacbon có được mép dao cạo rất nhanh với các dụng cụ mài sắc đơn giản
 • Giữ được cạnh sắc lâu hơn – các lưỡi không cần mài sau mỗi lần sử dụng
 • An toàn hơn – vì chúng sắc hơn, dao thép cacbon ít có khả năng trượt và gây thương tích hơn. Tính chất này làm cho nó rất an toàn để sử dụng.

Nhược điểm của Dao thép carbon

 • Dễ bị ăn mòn – khi sử dụng trong môi trường ăn mòn, dao thép cacbon dễ bị gỉ và ố. Chúng cần được chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp để có thể sử dụng lâu dài.
 • Giòn hơn – theo nguyên tắc chung, thép cứng sẽ giòn hơn, điều này đúng với dao thép cacbon. Chúng dễ dàng bị nứt vỡ.
 • Thường đắt hơn

Dao thép không gỉ là gì?

Dao thép không gỉ

Như tên cho thấy, dao thép không gỉ được làm từ lưỡi thép không gỉ. Thép không gỉ chứa sắt, cacbon và ít nhất 12,5% crom trong thành phần của nó. Sự khác biệt giữa thép cacbon và thép không gỉ chủ yếu là tỷ lệ crôm.
Nguyên tố Crom trong thành phần hợp kim thép tạo ra ánh bạc, có nhiệt độ nóng chảy cao, phản ứng với oxy tạo thành lớp bảo vệ bảo vệ thép không bị ăn mòn. Dao thép không gỉ do đó có thể được sử dụng trong môi trường ăn mòn cao mà không bị ố vàng. Đây là lợi ích đáng kể nhất của thép không gỉ so với thép cacbon.
Tùy thuộc vào mức độ chống ăn mòn mà bạn mong muốn, hãy kiểm tra hàm lượng crom trong thép. Thép không gỉ với 16% crom mang lại khả năng chống ăn mòn tốt hơn thép với 10,5%.
Tuy nhiên, dao thép không gỉ cũng có những nhược điểm. Chúng khó mài hơn và mất sắc cạnh rất nhanh. So với dao carbon, việc mài một cạnh sắc bằng dao thép không gỉ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và sức lực hơn.
Hãy nhớ rằng dao bằng thép không gỉ có khả năng chống gỉ, nhưng chúng không chống gỉ. Chúng vẫn có thể bị gỉ và ố vàng khi tiếp xúc với điều kiện ăn mòn. Nếu không được chăm sóc đúng cách, dao có hàm lượng crom cao vẫn có thể bị gỉ.
Bạn không thể để dao trong nước qua đêm và mong chúng không bị gỉ. Các lưỡi dao có thể mất nhiều thời gian hơn để rỉ sét, nhưng cuối cùng chúng vẫn sẽ bị gỉ.
Một số loại thép không gỉ phổ biến có sẵn trong hầu hết các loại dao nhà bếp là thép không gỉ 14C28N của Thụy Điển, thép 1.4116 của Đức, và phổ biến nhất là thép của Nhật Bản như thép không gỉ AUS 8, AUS 10 và VG 10.

Ưu điểm của Dao thép không gỉ

 • Chống ăn mòn – thép không gỉ chứa một lượng crôm cao, khiến nó ít có khả năng phản ứng với nước và các điều kiện ăn mòn khác.
 • Linh hoạt hơn – thép ít cứng hơn thép cacbon và do đó, linh hoạt hơn. Điều này có nghĩa là nó chịu được áp lực và va đập mà không bị vỡ.

Nhược điểm của Dao thép không gỉ

 • Mất cạnh nhanh hơn – thép không gỉ cùn rất nhanh. Điều này có nghĩa là chúng cần được mài lại nhiều hơn.
 • Mất công hơn để mài sắc – dao thép không gỉ mất nhiều thời gian hơn để đạt được độ sắc bén.

Loại dao nào tốt hơn: thép carbon hay thép không gỉ?

Loại dao nào tốt hơn: thép carbon hay thép không gỉ

Dao carbon và thép không gỉ là khác nhau, nhưng không có loại nào vượt trội hơn. Lưỡi dao tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Các thuộc tính cụ thể của con dao bạn muốn xác định xem bạn sẽ mua dao carbon hay thép không gỉ.
Ví dụ, thép cacbon làm dao cắt và dao ngoài trời tốt vì chúng cứng, bén mép và sắc bén trong thời gian dài. Điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng một con dao bằng thép không gỉ để săn bắn. Nó sẽ yêu cầu mài sắc thường xuyên, điều này không lý tưởng cho việc săn bắn.
Mặt khác, dao thép không gỉ thích hợp để sử dụng trong môi trường có tính ăn mòn cao, ví dụ như dao cắt cá và dao nhà bếp. Một đầu bếp chuyên nghiệp có thể thích dao carbon hơn vì chúng sắc hơn, nhưng chúng sẽ khó bảo trì hơn và cần phải thay thế thường xuyên.

Đưa ra quyết định

Khi quyết định giữa dao carbon và thép không gỉ, việc biết bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào và bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc và bảo dưỡng là rất quan trọng.
Lưỡi dao carbon cung cấp độ sắc bén, khả năng giữ cạnh và chống mài mòn nhưng đòi hỏi sự chăm sóc vì chúng dễ bị ăn mòn. Bạn phải rửa sạch, lau khô và tra dầu sau khi sử dụng để tránh rỉ sét.
Mặt khác, lưỡi dao bằng thép không gỉ phù hợp để sử dụng trong điều kiện ăn mòn cao và mang lại độ dẻo dai lớn, nhưng chúng không thể mang lại cho bạn những đường cắt chính xác. Sự lựa chọn của bạn về thép làm dao phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và những gì bạn cần sử dụng nó.
Nguồn: knifebasics.com
Đánh giá post