Đang tập thể dục có nên bật quạt không? Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không?

Khi tập thể dục cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường để cân bằng nhiệt cho cơ thể. Vậy khi đang tập thể dục có nên bật quạt không? Bật quạt có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Hay tập thể dục xong có nên ngồi quạt không? Hãy cùng Minh Houseware tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên lý cân bằng nhiệt độ của cơ thể khi vận động 

Trước khi tập thể dục, hay vận động mạnh, cơ thể bạn đang ở nhiệt độ bình thường là 37 độ C. Nhưng khi vận động mạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, do đó cơ thể sẽ tiết mồ hôi để cân bằng lại nhiệt độ. Trong quá trình vận động hay tập luyện, cơ thể sẽ dành 75% năng lượng để tỏa nhiệt và điều tiết nhiệt độ cơ thể về mức cân bằng. 25% năng lượng còn lại để duy trì các hoạt động tập luyện hay vận động. 

Nguyên lý cân bằng nhiệt của cơ thể
Nguyên lý cân bằng nhiệt của cơ thể

Khi chúng ta tập luyện, cơ thể hoạt động nhiều hơn và nhiệt độ sẽ tăng lên. Quá trình ra mồ hôi là một cơ chế tự nhiên để giúp cơ thể tỏa nhiệt. Khi mồ hôi trên da bốc hơi, nhiệt độ cơ thể giảm xuống giúp cơ thể duy trì một mức nhiệt độ ổn định.

Nếu chúng ta tập trong môi trường có nhiệt độ thấp, cơ thể sẽ dễ dàng trao đổi nhiệt với môi trường và tiêu thụ ít năng lượng hơn mà vẫn có thể duy trì được nhiệt độ cân bằng, nên bạn có cảm giác dễ chịu và bền bỉ hơn. 

Nên quá trình này là một cơ chế tự nhiên của cơ thể để giúp cân bằng nhiệt độ của cơ thể và môi trường khi có sự chênh lệch. 

Đang tập thể dục có nên bật quạt không?

Vậy theo như nguyên lý ở trên thì cơ thể bạn cần phải trao đổi nhiệt để cân bằng nhiệt độ. Do đó bạn nên lựa chọn những nơi thông thoáng, mát mẽ để cơ thể bạn dễ dàng trao đổi nhiệt với môi trường và tăng cường hiệu quả tập luyện. Nhưng nếu bạn tập luyện trong phòng hay những ngày có thời tiết nóng bức hơn thì có nên bật quạt không? 

Sau khi hiểu nguyên lý cân bằng nhiệt độ của cơ thể, Minh Houseware tự tin trả lời câu hỏi liệu có nên bật quạt khi tập thể dục hay không. Đáp án là có: Nếu không gian tập thể dục rất nóng hoặc ẩm ướt, bật quạt có thể giúp giảm cảm giác nóng bức và khó chịu trong quá trình tập. Điều này đặc biệt quan trọng khi tham gia vào các hoạt động tập thể dục nặng.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và khó thở khi không có gió, bật quạt có thể giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn. Khi có luồng không khí trong lành và thoáng đãng, bạn có thể duy trì sự tập trung cao hơn và kéo dài thời gian tập luyện.

Một số lưu ý khi dùng quạt trong quá trình tập luyện
Một số lưu ý khi dùng quạt trong quá trình tập luyện

Nhưng khi sử dụng quạt trong quá trình tập luyện bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Sử dụng quạt ở mức độ gió phù hợp với cơ thể, không nên để quạt ở mức độ gió quá mạnh tránh gây lạnh đột ngột hoặc quá yếu không đủ làm mát cơ thể. 
  • Đặt quạt ở vị trí sao cho có nhiều không khí lưu thông ra vào nhất, để cơ thể bạn dễ dàng trao đổi nhiệt và cảm thấy thoải mái, dễ thở hơn khi có luồng gió đi qua trong suốt quá trình tập. Nên sử dụng quạt không cánh lọc không khí hoặc quạt hơi nước vì những quạt này có chức năng lọc không khí giúp căn phòng hay không gian tập luyện của bạn trở nên tươi mát hơn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong quá trình tập luyện khi có nhiều luồng không khí sạch đi qua.  
  • Khi tập thể dục và sử dụng quạt, bạn vẫn sẽ mất nước do mồ hôi. Hãy đảm bảo uống đủ nước để bù đắp lượng nước mất đi và duy trì sự cân bằng nước cơ thể.

Xem thêm:

Tăm nước và chỉ nha khoa nên dùng công cụ nào?

Máy tăm nước có tác dụng gì trong chăm sóc răng miệng?

Hướng dẫn sử dụng máy tăm nước không bị chảy máu

Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không? 

Các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyên sau khi tập thể dục xong nên dùng khăn lau mồ hôi và để cơ thể tự dịu lại hạn chế ngồi vào quạt hay máy lạnh liền. Hoặc nếu ngồi vào quạt thì không nên ngồi quá gần hoặc sử dụng mức độ gió quá mạnh. 

Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không?
Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không?

Vì sau khi tập xong cơ thể của bạn vẫn tiếp tục ra mồ hôi để trao đổi nhiệt. Nếu ngồi vào quạt hay máy lạnh sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt làm quá trình tiết mồ hôi bị ngưng lại. Khi mồ hôi ngưng lại trên da có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra vấn đề về da như nổi mụn hoặc nhiễm trùng.

Xem thêm: 

Cách làm bánh chuối nghiền ăn vặt tại nhà

Công thức và nguyên liệu làm bánh bao đơn giản

Hy vọng qua bài viết này Minh Houseware có thể trả lời cho bạn được câu hỏi tập thể dục có nên bật quạt không. Và giúp bạn có thêm thông tin, để biết cách sử dụng quạt trong quá trình tập mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)