Các loại nước ép để được bao lâu? Cách bảo quản nước ép

Có thể bạn đã biết, nước ép hoa quả có thể cung cấp tất cả các loại vitamin cần cho cơ thể con người. Nhưng bạn có biết các loại nước ép cà rốt, nước ép cam, nước ép dâu tây hay nước ép dưa hấu để được bao lâu không? Làm sao để bảo quản các loại nước ép đó? Để giải đáp được những câu hỏi đó bạn hãy cùng Minh House tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới nhé.
Nước ép hoa quả cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể
Nước ép hoa quả cung cấp đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể

Nước ép để được bao lâu?

Nếu bạn là một tín đồ của nước ép trái cây thì việc tìm hiểu thời hạn sử dụng của các loại nước ép trái cây handmade giúp bạn sử dụng chúng trong thời gian quy định và đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của chúng. Ngoài ra để có được một ly nước ép thơm ngon, ngoài việc bảo quản đúng cách thì các dụng cụ chế biến nó cũng đóng góp một phần quan trọng.

Sử dụng máy ép trái cây chậm không chỉ giúp nước ép thơm, ngon hơn mà còn giúp hạn chế tình trạng

Nước ép trái cây để được bao lâu trong môi trường bên ngoài?

Để ở bên ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập làm cho nước ép bị men, hư hỏng và nhiễm khuẩn. Nếu uống loại nước này sẽ bị đau bụng, lâu dần có thể tạo thành những căn bệnh nguy hiểm.

Do đó bạn không được để nước ép lâu ở bên ngoài mà cần uống ngay khi vừa mới làm. Trong trường hợp bạn không có thời gian thì cần phải cất nước ép vào trong ngăn mát để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất.

Nước ép hoa quả để được bao lâu trong tủ lạnh?

Nước ép có thể để được lâu hơn trong tủ lạnh so với việc để ở ngoài. Nhưng dù để trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể sẽ khác nhau bởi nhiều yếu tố khác nhau như: chất lượng nguyên liệu, kết hợp giữa các nguyên liệu, vệ sinh an toàn, công nghệ của máy ép.

Để trong tủ lạnh
Để trong tủ lạnh có thể giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong nước ép hoa quả

Trong số các yếu tố trên thì công nghệ của máy ép sẽ có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian bảo quản nước ép. Vậy nên việc bạn chọn một chiếc máy ép tốt là rất quan trọng. Với máy ép ly tâm nước ép để trong tủ lạnh chỉ có thể bảo quản trong 24 giờ, máy ép chậm là 48 giờ, riêng với máy ép thủy lực thì lên đến 72 giờ.

Nước ép để qua đêm được không?

Mỗi sáng sớm bạn nên làm cho bản thân một ly nước ép sẽ vô cùng tốt cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị cho mình một ly nước ép vào buổi sáng. Nên nếu bạn quá bận rộn cũng có thể chuẩn bị từ tối hôm trước, rồi cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh đến sáng hôm sau bạn sẽ có ngay một ly nước ép ngon lành.

Cách bảo quản nước ép hoa quả hiệu quả

Lựa chọn nguyên liệu trước khi cho vào ép

Thực ra để có được một ly nước ép tốt nhất bạn nên bắt đầu từ nguyên liệu của nó. Nguyên liệu làm ra ly nước ép có thể hoàn toàn quyết định đến chất nước của ly nước. Do đó bạn cần chọn các nguyên liệp phải càng tươi càng tốt. Khi đó nguyên liệu tươi mới cũng có thể giúp gia tăng thời gian bảo quản nước ép.

Lựa chọn những trái cây càng tươi
Lựa chọn những trái cây càng tươi thì nước ép có thể để được càng lâu

Sau khi ép không được đem đi đun nóng

Nước ép được làm từ những loại hoa quả tươi để giữ nguyên dinh dưỡng trong đó. Vậy nên tuyệt đối không được phép đun nóng nước ép để bảo quản vì khi đun nóng hàm lượng trong đó không chỉ bị giảm xuống mà nó còn bị biến đổi do nhiệt độ cao.

Để nước ép trong các chai thủy tinh

Khi tự làm nước ép tại nhà sẽ không có các chất bảo quản như các loại nước ép có sẵn bên ngoài bày bán nên sẽ dễ bị hỏng hơn. Loại nước ép này cần để vào các loại chai thủy tinh thay vì các loại chai nhựa.

Nguyên nhân là do bề mặt thủy tinh trơn nhẵn sẽ hạn chế được việc phản ứng với nước ép, từ đó nước ép sẽ không bị biến đổi chất trong thời gian bảo quản. Chai thủy tĩnh cũng có thể ngăn chặn được các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Hơn nữa, thủy tinh an toàn với sức khỏe con người trong quá trình sử dụng. Lưu ý nhỏ, trước khi dùng nên nhúng chai thủy tinh qua nước nóng để tiệt trùng.

Nhất định phải rót đầy đến miệng chai

Để bảo quản nước ép lâu bạn cần tránh cho nước ép tiếp xúc với không khí quá lâu. Vì không khí sẽ làm nước ép bị oxi hóa, từ đó hương vị và màu sắc của nước ép sẽ bị biến đổi. Để hạn chế việc đó nên bạn cần rót nước ép khi vừa làm xong vào chai ngay và phải rót đầy đến miệng chai rồi đóng chặt nắp ngăn cản không cho không khí lọt vào.

Rót nước ép đến miệng chai sẽ giúp bảo quản tốt hơn
Rót nước ép đến miệng chai sẽ giúp bảo quản tốt hơn

Cất trữ trong môi trường lạnh

Cuối cùng cũng chính là việc quan trọng nhất là nhất định phải bảo quản nước ép trong môi trường lạnh như trong ngăn mát tủ lạnh. Với các loại nước ép tự làm tại nhà thì lại càng quan trọng, không thể bỏ qua. Trong trường hợp khi phải ra ngoài không thể bảo quản trong ngăn mát bạn cần chuẩn bị một túi giữ nhiệt hay đá lạnh để bảo quản chúng. Nhưng có để trong tủ lạnh cũng không để nước ép quá 3 ngày.

Tổng hợp

Trên đây đã có thể đưa ra lời giải cho những câu hỏi về việc nước ép để được bao lâu và cách bảo quản nước ép hoa quả hiệu quả nhất. Rất mong bài này đã có thể gửi đến những thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)