Cách Làm Bánh Bông Lan Xốp Mềm Béo Thơm Tại Nhà

Với hương vị thơm ngon và các nguyên liệu làm bánh bông lan cơ bản dễ tìm như bột mì, trứng, bơ… qua các bước làm đơn giản. Bạn có thể tự tay làm món bánh này chiêu đãi cả gia đình, Bánh bông lan mềm mịn thơm ngon với mùi thơm của trứng, hòa quyện cùng bơ béo ngậy được cuộn cùng với lớp nhân kem ngọt ngọt ngậy ngậy vô cùng hấp dẫn. Nào chúng ta hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu những cách làm bánh bông lan xốp mềm béo thơm tại nhà nhé.

Cách làm bánh bông lan đơn giản tại nhà

1. Công thức làm bánh bông lan cơ bản

Cách làm bánh bông lan tại nhà

Nguyên liệu:

  • 5 trứng gà (55gr/1 quả)
  • 85 gr bột mì thường ( plain flour)
  • 50 ml dầu
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 85 gr đường
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng cà phê vanilla

Cách làm:

Bước 1: Trứng tách lòng đỏ và lòng trắng, để riêng

Bước 2: Lòng đỏ + 15 gr đường + vanilla cho vào âu dùng phới lồng khuấy tan mịn, sau đó cho sữa và dầu vào khuấy chung. Cuối cùng rây bột mì vào khuấy mịn.

– Lòng trắng + nước cốt chanh cho vào âu, dùng máy đánh 40 giây, sau đó cho từ từ đường vào tăng tốc độ đánh 3-4 phút để lòng trắng bông mịn, nhấc máy thấy lòng trắng có chóp là được.

Bước 3: Cho 1/2 lòng trắng vào âu lòng đỏ dùng phới trộn nhẹ theo 1 chiều, khi trộn đều thì đổ âu lòng đỏ này vào âu lòng trắng còn lại tiếp tục trộn để tất cả hòa trộn với nhau.

Đổ hỗn hợp trứng vào khuôn có lót giấy chống dính dưới đáy và thoa chút dầu xung quanh khuôn. Thả khuôn bột lên bàn vài lần để bột thoát khí.

Bước 4: Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Cho khuôn bánh vào ngăn giữa lò, hạ nhiệt độ xuống 130-140 độ C nướng 60 phút là bánh chín. tắt lò , lấy khuôn bánh ra. Với nhiệt độ này, bánh bông lan của bạn sẽ không bao giờ nứt mặt.

Chờ bánh nguội, lấy bánh ra để vào dĩa, Khi ăn cắt miếng. Woa ! Nhìn miếng bánh mình cắt ra mịn màng và thơm ngát.

2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 03 Quả trứng gà
  • 75g Bột mì số 8 (Hoặc 37,5g Bột mì đa dụng + 37,5g Bột bắp
  • 30g Sữa tươi không đường
  • 30g Dầu ăn
  • 1-2g Muối
  • 60g Đường
  • 5-6 Giọt tinh dầu vani
  • 5-6 Giọt nước cốt chanh

Cách làm:

– Tách lòng đỏ trứng và lòng trắng. Đánh lòng đỏ trứng với muối và vani.

– Cho chanh vào lòng trắng trứng, và bắt đầu luyện tay đánh tay lòng trắng, khi nổi bọt lên khắp bề mặt thì cho đường, 60g đường chia làm 3 lần, mỗi lần cho đường cách nhau khoảng 1-2 phút, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng có chóp. Ở bước này nếu bạn có máy đánh trứng sẽ nhàn hơn.

– Trộn phần lòng đỏ vào tô lòng trắng, sau đó rây bột vào tô, dùng phới đảo nhẹ tay, 1 chiều, cho bột hòa lẫn với hỗn hợp.

– Trộn hỗn hợp Sữa và dầu ăn, sau đó lấy khoảng 1/3 phần bột bên trên đảo đều cùng sữa và dầu ăn, sau khi đã mịn, đổ hỗn hợp vào tô bột đã trộn, dùng phới đảo nhẹ tay, 1 chiều đến khi tất cả hòa lẫn vào nhau.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn, dùng 1 que nhỏ di chuyển theo đường xoắn ốc để loại bỏ các bọt khí, sau đó thả khuôn từ trên cao khoảng 30cm xuống mặt phẳng 1 vài lần để hết các bọt khí trong bánh.

* Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu:

– Làm nóng nồi trước ở 180 độ trong 10 phút

– Bọc giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút

– Bỏ giấy bạc, nướng ở nhiệt độ 130 độ trong 25 phút

– Để bánh 3 phút trong nồi rồi mới lấy ra

– Thả bánh từ trên xuống vài lần nữa, sau đó từ từ gỡ bánh ra khỏi khuôn.

3. Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Cách làm bánh bông lan phô mai

Nguyên liệu (khuôn bánh 16cm)

  • 3 quả trứng gà (size 70g)
  • 170g kem phô mai
  • 20g bơ lạt
  • 40g bột mì số 8
  • 60ml sữa tươi không đường
  • 80g đường trắng
  • một ít nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Mọi người khéo léo tách riêng lòng đỏ và lòng trắng sau đó lần lượt làm theo thứ tự sau:

1. Dùng phới dẹt tán nhuyễn phần kem phô mai trong âu thủy tinh rồi sau đó bỏ sữa tươi và bơ lạt vào.

2. Nấu nước thật sôi rồi đặt âu kem phô mai lên trên, hơi nóng sẽ làm cho hỗn hợp dễ tan và hòa quyện vào với nhau.

3. Bỏ lòng đỏ trứng gà vào rồi tiếp tục khuấy.

4. Dùng ray để ray bột mì vào hỗn hợp trên để không bị vón cục rồi sau đó tiếp tục khuấy hỗn hợp cho thật đều và mịn.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh bông phần lòng trắng trứng:

1. Chỉnh máy ở mức độ thấp để đánh, khi thấy nổi bọt to thì cho 1 ít nước cốt chanh vào.

2. Sau 1 phút thì cho từ từ đường vào (chia thành 3 lần).

3. Chỉnh máy ở mức độ trung bình và tiếp tục đánh.

4. Khi nhất máy đánh trứng lên thì thấy lòng trắng có chóp mềm và hơi nghiêng nhẹ sang một bên là thành công.

Bước 3: Dùng cây phới dẹt múc một ít lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp phô mai rồi dùng phới lồng khuấy nhẹ theo một chiều.

Bước 4: Đổ ngược lại trở lại vào tô lòng trắng đã đánh bông rồi tiếp tục dùng kỹ thuật FOLD để trộn.

Bước 5: Sau khi hỗn hợp đã đều thì đổ vào khuôn đã lót sẵn giấy nến.

Bước 6: Nướng theo hình thức nướng cách thủy. Cách set nhiệt như sau:

1. Khởi động lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ là 140 độ C

2. Nướng 60 phút ở nhiệt độ 120 độ C

3. Sau 60 phút thì hé cửa lò từ 5 đến 10 giây để thoát bớt khí (tránh bị nứt mặt)

3. Tiếp tục nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C để cho mặt bánh ngả sang màu vàng. Mọi người hãy điều chỉnh cho phù hợp với lò của mình nhé.

Bước 7: Khi bánh chín, thoa một lớp mật ong lên trên bề mặt nhìn cho bóng bẩy. Vậy là bạn đã có món bánh bông lan phô mai Nhật Bản mềm mịn và thơm ngon rồi.

4. Cách làm bánh bông lan mềm mướt bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà
  • 60g sữa
  • 50g dầu ăn
  • 50g bột mì
  • 50g bột bắp ( nếu dùng bột trộn sẵn hoặc bột mì số 8 thì lượng bột bắp thấy bằng bột mì luôn )
  • Đường 100g
  • 1/3 thìa cf muối, 1 thìa cf chanh, ít vani để bánh không tanh mùi trứng.

Cách làm:

1. Chuẩn bị 2 tô, âu lớn khô và sạch, tách trứng lòng đỏ, trắng riêng. Nên tách ra bát con từng quả một. ( Lưu ý là lòng trắng không được dính bẩn và dính xíu lòng đỏ vào nếu khong dễ fail lắm, nên để trứng vào tủ mát cho dễ tách )

2. Dùng máy cấp độ 1 đánh tan lòng đỏ ở âu (1) , đổ dầu ăn, sữa, vani, đánh cho tan. Rây bột từ từ và trộn đều.

3. Dùng máy cấp độ 1 đánh lòng trứng ( âu 2) vài giây cho nổi bọt khí to, cho muối đánh tiếp ( 5-7s), cho chanh đánh tiếp ( 5-7s), từ từ đổ đường vào đánh ( k nên đổ đường 1 lúc mà chia làm 2-3 lần. Nhấn máy cấp độ 5-7 đánh đến khi có vân, bông cứng, nhấc lên tạo chóp hơi cụp là được . Đánh tay cũng được, dùng dĩa, bát miệng rộng đánh theo 1 chiều hất từ dưới lên để khí dễ vào, khoảng 20_30p là bông cứng. Đánh xong cảm giác tay phê lắm.

4. Đổ 1/3 âu 2 vào âu 1 quậy nhẹ cho 2 hỗn hợp hoà quyện và sau đó đổ lại hỗn hợp về âu 2 quậy nhẹ.

5. Quét dầu vào nồi cơm, lót giấy nến ( dùng giấy trắng a4 cũng đc)

6. Đổ bột vào, cho nồi rơi tự do vài cái cho vỡ bọt khí, dùng đũa ngoáy nhẹ vài vòng cho vỡ thêm.

7. Nhấn nút cook nấu cơm bình thường của nồi cơm điện, khi nó nhảy warm thì đợi 10-15p, nhấn lần 2, khi nhảy warm để 10-15p, mở ra kiểm tra bằng tăm. Bánh chín sẽ không dính tăm. Nếu chưa chín nhấn tiếp. Bánh chín để im trong nồi 1 lúc mới lấy ra kẻo nhiệt độ đột ngột bánh bị xẹp. Thành phẩm là bánh bông mềm, ăn tan khi miệng vừa chạm phải. Bánh có độ béo ngậy của trứng, sữa.

5. Cách làm bánh bông lan ca cao tại nhà

Cách làm bánh bông lan ca cao

Nguyên liệu:

  • 3 trứng gà
  • 40 gr bột mì (plain flour)
  • 35 ml dầu ăn
  • 15 g cacao
  • 60 ml sữa tươi không đường
  • 60gr đường
  • 1/3 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng.

Bước 2: Cho dầu và sữa vào âu nhỏ, đặt âu nhỏ này vào 1 cái âu o hơn có sẵn nước sôi, chờ sữa hơi nóng thì cho bột cacao vào trộn 1 lúc để bột cacao tan có màu đậm.

– Cho khoảng 10 gr đường vào âu lòng đỏ đánh tan, sau đó cho hỗn hỡp sữa cacao (b:2) vào hòa chung. Cuối cùng cho bột vào trộn đều.

Bước 3: Cho nước cốt chanh vào âu lòng trắng, dùng máy đánh khoảng 1 phút, sau đó cho đường từ từ vào đánh nhanh để lòng trắng bông mịn là tắt máy. Cho 1/2 lòng trắng vào âu cacao nhẹ nhàng trộn đều, sau đó đổ ngược âu cacao vào âu lòng trắng trộn đều.

Đổ hỗn hợp này ra các khuôn nhỏ có xịt dầu ( bạn có thể dùng khuôn lớn nhưng nhớ lót giấy xung quanh nhé.) Xếp khuôn bột lên khay, thả nhẹ cái khay lên bàn để bột thoát khí. Đổ nước nóng vào khay có khuôn bánh ( chúng ta nướng cách thủy).

Bước 4: Lò nướng làm nóng trước vài phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 35 phút ở nhiệt độ 140 độ C. là bánh chín. tắt lò lấy bánh ra. Cho các khuôn bánh cacao ra dĩa. Bánh ăn nguội-lạnh đều rất mềm và thơm.

Trên đây là 5 công thức tự làm bánh bông lan vô cùng đơn giản tại nhà. Với những công thức trên bạn có thể biến tấu để làm bánh bông lan trà xanh, bánh bông lan socola , dâu tây…đều được. Chúc bạn thành công với đam mê làm bánh.

4.5/5 - (2 bình chọn)