Cách tra dầu vào quạt để quạt hoạt động như lúc mới mua 

Nếu gia đình nào sử dụng quạt cánh nhiều thì chắc chắn cũng gặp tình trạng quạt đang chạy tự nhiên dừng hoặc khi bật quạt, máy vẫn chạy nhưng cánh quạt không quay. Đây chính là những dấu hiệu khô dầu trong trục của quạt, khiến quạt chạy chậm hơn và thậm chí là không thể chạy được. Để khắc phục tình trạng này Minh Houseware sẽ chia sẻ cách tra dầu vào quạt ngay tại nhà để nó hoạt động bình thường như lúc mới mua qua bài viết dưới đây. 

Vì sao phải tra dầu vào quạt 

Dầu là chất bôi trơn giúp động cơ của quạt hoạt động trơn tru, giảm ma sát với trục quay của quạt. Tuy nhiên khi sử dụng quạt lâu ngày dầu trong động cơ sẽ bay hơi và khô dần từ đó khiến cho trục quay của quạt quay chậm hơn, động cơ của quạt nóng hơn và phát ra tiếng ồn to hơn. Điều này có thể làm cho quạt nhanh hỏng và quạt hoạt động với hiệu suất kém. Do đó cần phải tra dầu vào quạt để giảm ma sát giữa trục quay và động cơ bên trong quạt giúp quạt hoạt động ổn định và đạt hiệu suất làm mát tốt hơn. 

Khi nào cần tra dầu vào quạt

Không có một tiêu chuẩn hay quy định nào về thời gian cần phải tra dầu vào quạt. Nhưng nếu bạn thấy quạt của bạn hoạt động phát ra tiếng ồn to hơn hay quay chậm hơn lúc mới mua thì lúc này dầu trong động cơ đã khô, nên khi hoạt động trục quay sẽ ma sát với động cơ mà không có chất bôi trơn nên tạo ra tiếng ồn to hơn. Khi bạn gặp tình trạng này thì bạn nên thay tra đầu vào quạt để quạt hoạt động bình thường trở lại. 

Nếu cẩn thận hơn bạn có thể tra dầu 3 tháng 1 lần hoặc mỗi lần vệ sinh quạt bạn có thể tra dầu vào quạt để duy trì sự ổn định cho quạt. 

Xem thêm: 

Thực đơn chay 30 ngày tốt cho sức khỏe

Cách làm món vịt 7 món ngon đãi khách

Dầu tra quạt loại nào tốt?

Loại dầu thường dùng cho quạt điện
Loại dầu thường dùng cho quạt điện

Dầu được sử dụng trong động cơ của quạt có 2 loại đó là luyn (hay còn gọi là nhớt xe máy) hoặc dầu máy may. Cả 2 loại này đều có độ nhớt cao đủ tiêu chuẩn để động cơ của quạt hoạt động trơn tru. 

Dầu máy khâu được nhiều người sử dụng để tra dầu vào quạt và có thể mua chai mini ngoài các cửa hàng sửa chữa thiết bị điện.

Đối với dầu luyn xe máy sẽ giúp quạt chạy êm ái hơn những loại dầu này không có bán chai mini mà chỉ bán nguyên chai lớn 1 lít để thay nhớt cho xe máy nên ít có ai dùng loại này tra dầu vào quạt. 

Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng quạt mà động cơ hết dầu đột xuất khiến quạt không thể quay được nữa nhưng bạn lại chưa có sẵn dầu trong nhà để tra thì có thể dùng tạm thời dầu nấu ăn để tra vào quạt. Lưu ý chỉ sử dụng tạm thời với loại dầu này vì nó chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn, nếu dùng lâu ngày sẽ có thể hỏng động cơ của quạt.  

Cách tra dầu vào quạt

Sau đây là từng bước chi tiết cách tra dầu vào quạt để quạt có thể hoạt động ổn định và bình thường như lúc mới mua. 

Để tra dầu vào quạt đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị sẵn một loại dầu thích hợp để tra vào quạt như dầu silicone hoặc dầu máy may là lựa chọn tốt. Đảm bảo dầu bạn sử dụng là sạch và không có tạp chất.

Bước 1: Rút nguồn điện: Bạn cần phải rút nguồn điện của quạt trước khi tra dầu vào quạt để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Tháo cánh quạt trước khi tra dầu
Tháo cánh quạt trước khi tra dầu

Bước 2: Tháo cánh quạt: Trước tiên phải tháo lồng quạt, rồi tiếp theo là tháo nắp giữ cánh quạt ngay tâm của quạt để lấy cánh quạt ra. Sau khi lấy cánh quạt bạn sẽ thấy được trục quạt và vị trí cần tra dầu chính là vị trí này. 

Vị trí tra dầu vào quạt - Cách tra dầu vào quạt
Vị trí tra dầu vào quạt – Cách tra dầu vào quạt

Bước 3: Vệ sinh: Để tra dầu vào quạt thì bạn phải tháo rời cánh quạt nên sẵn tiện đã tháo ra rồi thì bạn nên vệ sinh quạt trước khi tra dầu vào quạt để đảm bảo bụi bẩn không rớt vào trục quay dễ gây hỏng động cơ của quạt. 

Bước 4: Tra dầu vào quạt: Nhỏ 2 đến 3 giọt dầu vào vị trí trục của quạt rồi dùng tay quay đều trục quạt để dầu chảy nhanh và đều trong trục của quạt. Thao tác này có thể mất khoảng 1 đến 2 phút để hoàn thành. 

Bước 5: Lắp ráp các bộ phận: Sau khi đã tra dầu vào quạt thì bạn tiến hành lắp cánh quạt và lồng quạt vào vị trí ban đầu và dùng tay quay nhẹ cánh quạt để test xem dầu đã vào bên trong trục chưa. Nếu bạn dùng tay quay cánh quạt mà cảm thấy cánh quạt quay nhẹ đều thì đó là dấu hiệu của dầu đã vào bên trong. Tiếp theo chỉ cần để quạt nghỉ ngơi khoảng 1 đến 2 phút là có thể dùng lại được. 

Nhìn thì có vẻ phức tạp vậy thôi chứ thật sự nó rất đơn giản và bạn có thể tự làm ở nhà, chỉ hơi tốn thời gian tí thôi. Nếu bạn không muốn phải đối mặt với tình trạng này thì có thể sử dụng quạt không cánh lọc không khí. Loại quạt này không có cánh nên bạn không cần lo vệ việc khô dầu trong trục quay. 

Ngoài ra quạt đứng không cánh còn có chức năng lọc không khí, tạo ion âm để cái thiện chất lượng không khí tốt hơn và nhiều tính năng khác mà quạt có cánh không thể làm được. 

Xem thêm:

Quạt không gây tiếng ồn bạn nên biết

So sánh quạt không cánh và có cánh loại nào tốt hơn

Cách vệ sinh quạt không cánh hiệu quả

Hy vọng với những kinh nghiệm mà Minh Houseware chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách tra dầu vào quạt một cách hiệu quả. Theo dõi Minh Houseware để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về gia dụng nhé. 

Đánh giá post