Cách vệ sinh răng niềng cực đơn giản mà không ai cũng biết

Nói đến cách vệ sinh răng khi niềng đa số mọi người sẽ nghĩ là không khác gì so với cách làm sạch răng miệng bình thường. Nhưng thực chất người niềng răng cần phải có dụng cụ, cách vệ sinh và những lưu ý chỉ định riêng cho người đang niềng răng. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thêm nhé.

 Cách vệ sinh răng niềng đúng chuẩn hiện nay
Cách vệ sinh răng niềng đúng chuẩn hiện nay

Tại sao lại phải chú ý đến vệ sinh răng niềng?

Khi niềng răng, đặc biệt là niềng răng mắc cài do phải cài trực tiếp vào răng nên sẽ thường xuyên làm thức ăn bị mắc vào răng. Nếu những thức ăn đó không được lấy ra lâu ngày sẽ hình thành các mảng bám. 

Như vậy vô hình trung đã tạo ra điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển mạnh. Các loại vi khuẩn đó chính là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh lý về răng miệng.

Tất cả các bệnh lý về răng miệng đều có thể ảnh hưởng tới việc niềng răng của bạn. Có thể sẽ làm cho thời gian niềng răng kéo dài hoặc khi gỡ niềng kết quả không được như ý. Do vậy cần chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng riềng đúng cách.

Các dụng cụ vệ sinh răng niềng

Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ là một trong những dụng cụ vệ sinh răng niềng không thể thiếu. Bàn chải có thiết kế đặc biệt gồm một thanh thép ở giữa, được quấn lông trải mềm xung quanh. Thiết kế như vậy giúp bàn chải có thể vệ sinh răng ở các vị trí kẽ răng do vướng khí cụ mà bàn chải thông thường không thể làm sạch được.

Bàn chải kẽ dùng vệ sinh răng niềng
Bàn chải kẽ dùng vệ sinh răng niềng

Chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa là một sợi dây mảnh, có độ đàn tốt và rất mềm, chủ yếu được là từ nylon. Với những người niềng răng bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho họ sử dụng chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa nhằm loại bỏ các thức ăn thừa tại các vị trí khó vệ sinh như mắc cài, dây cung, sâu trong tận khe răng. 

Không chỉ có người niềng răng mới được dùng chỉ nha khoa mà người bình thường cũng có thể dùng thay thế cho tăm xỉa. Như vậy, có thể giúp bạn hạn chế việc xô lệch răng hay khe răng thưa.

Máy tăm nước

Đây là một thiết bị sử dụng áp lực của nước để vệ sinh răng miệng. Máy tăm nước chính hãng là một thiết bị giúp làm sạch răng miệng bằng nước. Dưới áp lực của các loại đầu xịt sẽ bắn ra các tia nước nhỏ, giúp người sử dụng người dùng loại bỏ hết thức ăn thừa, mảng bám ngay cả ở kẽ răng. Không chỉ loại bỏ mảng bám giảm sâu răng mà máy tăm nước còn có thể massage giúp bảo vệ lợi nướu khỏe mạnh.

Máy tăm nước với hiệu suất làm sạch cực cao 
Máy tăm nước với hiệu suất làm sạch cực cao

Xem thêm: Top những máy tăm nước cho người niềng răng tốt và an toàn nhất

Bàn chải lưỡi

Bàn chải lưỡi

Khi vệ sinh răng niềng mọi người đa phần sẽ chỉ để ý đến việc đánh răng mà quên không vệ sinh lưỡi. Trong khi lưỡi nếu không được vệ sinh tốt sẽ là nơi lý tưởng nhất vi khuẩn sinh sôi, do ở lưỡi là nơi dễ tích tụ mảng bám. Từ đó có thể có thể làm bạn có thể bị hôi miệng gây ngại ngùng trong giao tiếp. Vậy nên bàn chải lưỡi được đặc biệt thiết kế để vệ sinh lưỡi giải quyết các vấn đề trên.

Cách vệ sinh răng niềng

Bước 1: Chọn bàn chải và kem đánh răng

Hàm răng khi niềng đã phải chịu tác động của khí cụ làm hàm răng khi đó yếu và nhạy cảm hơn. Việc hàm răng trở nên nhạy cảm hơn sẽ dễ dẫn đến các bệnh về nướu, viêm lợi và các bệnh răng miệng khác. Vì vậy bạn cần phải chọn bàn chải lông mềm để bớt tổn thương cho hàm răng.

Nên sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho răng niềng vì trong các loại kem đánh răng thông thường có tính bào mòn cao sẽ gây e buốt răng. Kem đánh răng thích hợp nhất với những người niềng răng là loại kem đánh răng có chứa nhiều fluoride.

Bước 2: Chải răng thật kỹ và trải cả mắc cài 

Cần chải răng thật kỹ không bỏ qua bất kỳ vị trí nào. Khi chải răng cần tuân thủ đúng các nguyên tắc chải răng. Khi chải răng cần cầm bàn chải nghiêng một góc 45 độ, chải từ ngoài vào trong và cả mặt răng nhai. 

Cần chú ý tới một số vị trí, thứ nhất là các mắc cài vì tại đây là nơi thường có nhiều mảng bám, thức ăn mắc vào nhất cũng là nơi khó vệ sinh nhất. Thứ hai là lưỡi, sử dụng bàn chải lưỡi để vệ sinh do đây là nơi tập trung đến 70% vị khuẩn.

Bước 3: Sử dụng bàn chải kẽ

Sau khi sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng xong, tiếp theo cần sử dụng đến bàn chải kẽ. Đưa bàn chải kẽ vào các vị trí khe giữa các mắc cài để vệ sinh. Dùng bàn chải đưa lên xuống, cọ sát vào bề mặt kẽ răng để đẩy bỏ thức ăn thừa và mảng bám.

Bước 4: Sử dụng chỉ nha khoa

Đưa chỉ nha khoa vào các khe răng, cũng đưa lên đưa xuống như khi sử dụng bàn chải kẽ. Chỉ nha khoa sẽ theo lực tay của bạn tiến vào khe răng sẽ giúp kéo các loại thức ăn bị mắc ở trong đó. Tiếp đến thì dùng chỉ nha khoa cài vào các vị trí chân mắc cài để tiếp tục vệ sinh toàn diện.

Bước 5: Sử dụng tăm nước

Khi có điều kiện bạn có thể sử dụng thêm tăng nước tăng thêm hiệu quả trong việc vệ sinh răng niềng. Nếu thực sự không có điều kiện có thể thay thế bằng việc súc miệng mạnh cũng đem lại hiệu quả tương đối. Lưu ý tăm nước sẽ không thể sử dụng thay thế các loại chỉ nha khoa.

Bước 6: Sử dụng thêm nước súc miệng

Đối với nước súc miệng thì bạn không cần phải chú ý quá nhiều. Đa phần các loại nước súc miệng đang bán trên thị trường đều có thể sử dụng. Khi sử dụng nước súc miệng bạn có thể pha loãng với nước hoặc sử dụng trực tiếp. 

ve sinh rang mieng khi nieng rang 1

Tổng kết

Để bảo vệ răng miệng thật tốt vào việc niềng răng đem lại hiệu quả cao thì bạn cần có cách vệ sinh răng riềng đúng. Bài viết trên nói mong sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn.  

 

Đánh giá post