Làm Bánh Không Gluten Với Chiếc Máy Làm Bánh Mì Của Bạn

Nếu bạn đang thực hiện chế độ gluten-free (chế độ nói không với gluten), chiếc máy làm bánh mỳ của bạn có thể mở ra một thế giới mới với nhiều lựa chọn tiềm năng. Dưới đây là cách tận dụng tối đa việc làm bánh không chứa gluten với máy làm bánh mì.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc làm ra những chiếc bánh không chứa gluten ngày càng trở nên được ưa chuộng. Điều này xuất phát từ tâm lí lo ngại về tình trạng bệnh Celiac, một căn bệnh dị ứng, không dung nạp gluten chứa trong nhiều loại bột. Những loại bột này bao gồm bột lúa mì, bột lúa mạch đen, bột làm bánh mì, bột mì đa dụng cùng với nhiều loại ngũ cốc khác như đại mạch, lúa mì spenta và triticale (một dạng lai giữa lúa mì và lúa mạch đen).

Làm Chủ Chế Độ Gluten-Free với Chiếc Máy Làm Bánh Mì Của Bạn

Làm bánh không chứa gluten là việc sử dụng các loại bột làm từ thực phẩm không chứa gluten để thay thế. Những loại bột này gồm bột gạo, bột kê, marsaa harina (một dạng bột ngô), bột đậu xanh, bột kiều mạch, bột đậu nành và các loại bột khác nữa.

Mặc dù hình dáng, kết cấu và hương vị của bánh được làm bằng phương pháp không chứa gluten rất giống với bánh được làm bằng phương pháp có chứa gluten, tuy nhiên khâu chuẩn bị và nướng bánh trên thực tế cần phải rất chính xác và được quản lý tỉ mỉ về thời gian và nhiệt độ. Quá trình này không chỉ được áp dụng với những chiếc bánh mì mà còn được ứng dụng với bánh quy không chứa gluten được làm trong máy làm bánh mì và hoàn thiện trong lò nướng.

Tất nhiên vẫn có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn có thể làm ảnh hưởng tới thành quả, vì vậy hãy kiên nhẫn. Một khi bạn đã tìm ra một công thức hiệu quả, duy trì nó và rút ra bài học từ bất cứ những sai lầm trong suốt quá trình.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để tạo ra những chiếc bánh không chứa gluten một cách hiệu quả:

Đa dạng các loại bột không chứa gluten

Bánh mì làm từ bột gạo hay bột bột khoai tây có thể có vấn đề. Hãy thử thêm vào các loại bột khác với một tỉ lệ đã được xác định trong một công thức không chứa gluten. Nếu tổng số là 2 cup bột, bạn có thể kết hợp 4 nửa cup các loại bột: bột cao lương, bột gạo lứt, bột khoai tây và bột kê. Đa dạng các loại bột sẽ giúp tăng độ nở cũng như kết cấu của bánh.

các loại bột không chứa gluten

Bạn có thể mua hỗn hợp không chứa gluten đã được chuẩn bị sẵn

Chúng được tạo ra phù hợp với cho cả cách truyền thống và cả cách làm trong máy làm bánh mì. Bạn không cần quá băn khoăn về điều này, hãy cứ làm theo những gì phù hợp với bạn nhất.

Hãy làm ấm tất cả các nguyên liệu ở dạng lỏng trước khi đưa chúng vào khay làm bánh

Bạn muốn men làm bánh của mình ngon nhất có thể. Làm ấm nước hoặc sữa tới 80 độ F và làm ấm trứng trong một bát nước ấm trước khi cho vào xô làm bánh. Nếu trong công thức có chứa bơ, thao tác tương tự như các nguyên liệu trên.

Đảm bảo trình tự của các nguyên liệu theo chỉ định của nhà sản xuất

Một số nhà sản xuất chỉ định chất lỏng nên được thêm vào trước tiên, trong khi đó một số khác lại chỉ định cho các thành phần khô vào trước. Sự cân bằng tinh tế giữa tính chất hóa học và vật lí chính là chìa khóa dẫn đến thành công cho chế độ ăn không chứa gluten.

Đong đo một cách chính xác

Sử dụng muỗng cà phê, muỗng canh, cup, ½ cup với mức cụ thể. Chúng ta không nên qua loa trong bước này, cần thực hiện theo các công thức một các chính xác.

Tìm Hiểu Cách Đổi Đơn Vị Đo Lường Trong Làm Bánh

Chấp nhận thất bại

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc nướng bánh đặc biệt là làm bánh với bột không chứa gluten. Độ dày, độ ẩm, loại bột không chứa gluten nào hay chỉ một sự thay đổi nhỏ về tỷ lệ trong công thức cũng có thể làm cho công sức của bạn trở nên công cốc. Nếu bánh mì hay bánh quy của bạn bị trũng xuống ở phần giữa bánh, hãy thử thêm một chút chất lỏng vào lần sau. Nếu chúng vẫn không nở, hãy thêm một chút men nở .

Hãy lấy ổ bánh mì không chứa gluten của bạn ra khỏi máy ngay sau khi được hoàn thành

Không giống như nhiều loại bánh mì có thể để trong máy làm bánh mì sau khi làm xong, những ổ bánh mì không chứa gluten rất ẩm và có thể bị sũng nước nếu bạn để chúng trong máy. Nếu bạn muốn ổ bánh mì của mình giòn tan, hoặc cảm thấy nó có vẻ sũng nước, bạn có thể để nó trong lò thêm 10 phút ở nhiệt độ 350 độ F. Quá nhiều chất lỏng chính là thủ phạm thường thấy gây ra tình trạng bánh mì bị ướt, sũng nước.

Không làm ảnh hưởng tới bột trong máy trong quá trình làm bánh

Bánh mì không chứa gluten không phù hợp bị xáo trộn hoặc tác động khi đang nướng. Tất nhiên, điều này không áp dụng với bột bánh quy hay bột bánh pizza vì chúng sẽ được xử lý trong lò nướng. Tuy nhiên khi các nguyên liệu đã yên vị trong máy làm bánh mì thì không nên tác động gì nữa.

Và hãy nhớ thiết lập máy làm bánh mì của bạn ở chương trình bánh mì không chứa Gluten và lựa chọn chính xác kích thước của ổ bánh. Tôi thường làm vỏ bánh với kích thước trung bình. Nếu bạn lo lắng bột bánh của mình quá ẩm, hãy lựa chọn chế độ vỏ bánh sẫm màu. Nếu chiếc máy của bạn không có chế độ không chứa gluten, hãy thử chu trình nở nhanh hay nở một lần. Kiểm tra ở bánh mì sau chu kì nở và nếu cần thiết hãy thiết lập thủ công cho lần thứ hai.

Có vẻ có rất nhiều điều mà bạn cần phải lưu tâm, nhưng mục tiêu là giúp bạn hiểu khái niệm về việc làm bánh không chứa gluten, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi tìm hiểu, điều chỉnh và phát triển công thức nấu ăn tốt nhất cho mình. Nói tới các công thức, dưới đây là một số không thức nấu ăn ngon để bắt đầu việc làm bánh mì, bánh quy sô cô la, bột pizza không chứa gluten. Hãy nhớ rằng chỉ có bánh mì được làm và hoàn thành trong máy làm bánh mì. Các loại bột khác như bột bánh quy hay bột pizza cần được hoàn thành trong lò nướng.

Công thức bánh mì trắng không chứa gluten với máy làm bánh mì

• Công thức bánh mì trắng không chứa gluten

Nguyên liệu:

 • 3 quả trứng
 • 1 thìa dấm rượu táo
 • ¼ cup dầu ô liu
 • ¼ cup mật ong
 • 1 ½ cup bơ sữa (ở nhiệt độ phòng)
 • 1 thìa cafe muối
 • 1 thìa chất tạo sánh, tạo đặc XANTHAN GUM
 • 1/3 cup bột ngô
 • ½ cup tinh bột khoai tây
 • ½ cup bột đậu nành
 • 2 cupbột gạo trắng
 • 1 muỗng canh men khô hoạt tính

Công thức làm bánh mì không gluten với máy làm bánh mì

Cách làm:

 1. Cho các nguyên liệu vào khay nướng của máy làm bánh mì theo trình tự được chỉ định hoặc khuyến nghị bởi nhà sản xuất. Chọn chương tình “gluten-free” (không chứa gluten). Sau 5 phút trong chu trình, hãy kiểm tra độ đặc của bột. Thêm bột gạo hoặc chất lỏng nếu cần thiết.
 2. Khi bánh mì đã được hoàn thành, lấy ra khỏi máy, đặt lên giá hoặc đĩa.

Công thức làm bánh quy sô cô la không chứa gluten

• Công thức làm bánh quy sô cô la không chứa gluten

Công thức này đem lại kết quả tuyệt vời như bất kì các công thức cổ điển nào khác. Trước tiên hãy làm nóng lò nướng tới 375 độ F (190 độ C)

Nguyên liệu:

 • 1 1/8 cup bột kiều mạch hữu cơ
 • ½ thìa cà phê bột baking soda
 • ½ thìa cà phê muối
 • ½ cup bơ không muối
 • ¾ up đường nâu
 • ½ thìa cà phê chiết xuất vani ( đối với bánh quy sô cô la bạc hà, sử dụng 1 thìa cà phê chiết xuất bạc hà)
 • 1 quả trứng to
 • 1 cup (6 ounces) sô cô la không chứa gluten
 • ½ cup các loại hạt cắt nhỏ (tùy chọn)

Cách làm:

 1. Cho nguyên liệu vào máy làm bánh và chọn chương trình  “cookie dough”.
 2. Lót 2 khay nướng làm bánh bằng giấy bạc hoặc quét một lớp dầu mỏng.
 3. Đối với 20 chiếc bánh quy nhỏ, sử dụng một muỗng canh và phết lên khay làm bánh.
 4. Để bột trong lò đã được làm nóng từ 9 tới 11 phút hoặc tới khi bánh quy giòn ở các cạnh và hơi mềm ở giữa bánh. Để bánh nguội trên khay nướng, sau đó đổ ra đĩa.

Công thức làm bánh Pizza không chứa gluten

Công thức làm bánh Pizza không chứa gluten

Nguyên liệu:

 • 1 cup bơ hoặc sữa gạo
 • 4 thìa cà phê giấm táo, để nghỉ trong 15 phút
 • ¼ cup nước (ở nhiệt độ phòng)
 • 1 quả trứng lớn, 3 lòng trắng trứng gà lớn(ở nhiệt độ phòng)
 • ¼ cup dầu ô liu nguyên chất
 • 1 cup bột gạo lứt
 • 1 cup bột gạo trắng
 • 1 ½ cup tinh bột khoai tây
 • 1 thìa cà phê muối biển mịn
 • 1 muỗng canh đường
 • 1 muỗng canh chất tạo sánh, tạo đặc XANTHAN GUM
 • 1 tsp men nở

Cách làm:

Cho nguyên liệu vào máy làm bánh theo trình tự được chỉ định hoặc được khuyến khích bởi nhà sản xuất trong sách nấu ăn của họ và chọn chương trình “pizza dough” hoặc chương trình “dough” (nhào bột). Lấy bánh ra khỏi máy ngay sau khi hoàn thành và chia nhỏ, cuộn lại để tạo hình một chiếc pizza tròn theo hình dáng mà bạn ưa thích, sau đó phủ lên trên lớp bề mặt với các nguyên liệu bạn ưa thích. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F đến khi vỏ bánh ngả sang màu vàng nhẹ. Thời gian phụ thuộc vào kích thước, đường kính của chiếc pizza.

Mục tiêu của bài viết này là giúp bạn làm quen với một số khái niệm và tạo động lực cho việc làm bánh không chứa gluten. Nếu bạn tiếp tục khám phá các công thức nấu ăn mới, bạn sẽ nắm vững một số mẹo khi dùng bột, dùng men..một cách chính xác tinh tế mà cách làm bánh này yêu cầu. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp bột làm sẵn. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt, nhưng hãy nhớ luôn kiên nhẫn và học hỏi trong suốt quá trình sau này.

5/5 - (2 bình chọn)