Nồi chiên không dầu: Kinh nghiệm chọn & so sánh các thương hiệu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch và cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn mỡ máu, trong đó nguyên nhân thứ phát thường gặp ở người trưởng thành do dung nạp quá nhiều chất béo bão hòa, cholesterol hay mỡ động vật. 

Chúng ta hiện nay chưa có xu hướng quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lành mạnh ít dầu mỡ. Cuộc sống bận rộn dẫn đến việc ăn uống tự do, qua loa không quan tâm nhiều về thành phần dinh dưỡng mỗi bữa ăn. 

Và rồi, thế hệ của Nồi Chiên Không Dầu đã ra đời – một sản phẩm tối tân giúp cuộc sống chúng ta dễ dàng và khỏe mạnh hơn. Đem lại nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà lại tiết kiệm rất nhiều thời gian, bạn nghĩ như thế nào?

Hiểu được điều đó, Minh Houseware muốn gửi đến các bạn tất tần tật những thông tin và kinh nghiệm cực kỳ bổ ích về Nồi Chiên Không Dầu

  • Nồi chiên không dầu gì?
  • Ưu nhược điểm?
  • Cách sử dụng, vệ sinh và những sai lầm khi sử dụng
  • Gợi ý một vài nhãn hiệu uy tín
  • Chất lượng cho sự lựa chọn đa dạng của bạn.

Tất cả sẽ được gửi đến các bạn trong bài viết sau đây nhé.

Menu

1. Nồi chiên không dầu là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nồi chiên…không có dầu? Vậy thức ăn sẽ chín như thế nào?

Nồi chiên không dầu thật sự là vị cứu tinh tuyệt vời cho các bà nội trợ với nỗi ám ảnh là các loại chảo chiên truyền thống mà dầu mỡ bắn tung tóe.

Nồi chiên không dầu – hay còn được gọi với cái tên “kỹ thuật” hơn là nồi chiên không khí dùng để chiên hoặc nướng các loại thức ăn mà không sử dụng hoặc sử dụng rất ít lượng dầu thông thường.

Nồi chiên không dầu Philips 9261/90 (Chi tiết sản phẩm)

Khi khởi động nồi chiên không dầu, thanh nhiệt trong nồi (dây mayso) sẽ nóng lên và quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt lượng tỏa khắp lòng nồi. Nhiệt lượng được cung cấp giúp cho lượng dầu từ trong thực phẩm tan ra, sôi và từ đó làm chín thực phẩm từ bên trong.

Do đó, nồi chiên không dầu không những không sử dụng lượng dầu thêm vào mà còn loại bỏ bớt lượng dầu từ chính trong các loại thức ăn hàng ngày.

Đó là lý do vì sao nồi chiên không dầu thực sự là một cuộc cải tổ giúp loại bỏ lượng dầu mỡ thừa mà chúng ta đã vô tình nạp vào mỗi ngày, giảm bớt các loại cholesterol xấu và hạn chế nguy cơ gây ra các loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên lý hoạt động Twin Turbostar của nồi chiên không dầu thương hiệu Philips

Loại bỏ bớt dầu….vậy thức ăn có còn giòn, thơm và ngon không? 

Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ e rằng khi loại bỏ quá nhiều dầu mỡ, thức ăn sẽ không còn đủ độ giòn tan vốn có so với khi chiên theo kiểu truyền thống.

Theo chia sẻ của những khách hàng đã từng mua sản phẩm nồi chiên không dầu, đối với các loại thức ăn có sẵn mỡ động vật hay nước từ các loại rau củ như gà, vịt, sườn heo, khoai tây, đậu hũ,… thì vẫn giữ được độ giòn, tươi và thơm ngon như khi chiên theo kiểu bình thường.

Ngoài ra, việc loại bỏ bớt mỡ thừa còn giúp thức ăn giảm bớt độ ngấy và lợn cợn…rất thích hợp đối với chị em nào đang ăn theo chế độ Eat Clean (Ăn Sạch). 

Bên cạnh đó, một số khách hàng cũng chia sẻ một vài hạn chế đối với một số loại thực phẩm khi chiên cùng nồi chiên không dầu. Ví dụ các loại thức ăn như cá, khoai lang, đậu, bắp,… sẽ bị khô đi, cứng và có khi còn dai nữa.

Ấy chà, Minh Houseware hiểu vì sao rồi đó. Tùy loại thực phẩm mà các bạn nên có cách chế biến, cách ướp gia vị và cách chiên khác nhau thì sẽ cho ra được thành phẩm như mong muốn.

Hãy cùng theo dõi bí mật ở các phần sau bạn nhé. 

2. Ưu điểm của nồi chiên không dầu

Đến đây, Minh Houseware tin là bạn đã nhận ra được phần nào rất nhiều lợi ích từ sức khỏe, thời gian, tiền bạc và cả công sức khi tậu được cho gia đình mình một người bạn mới – đó là em Nồi Chiên Không Dầu siêu đa tiện dụng. 

  • Món ăn an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Sức khỏe là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ ai trong mỗi chúng ta. Sức khỏe dồi dào sẽ giúp chúng ta chinh phục được những thành công và thử thách mới.

Nhiều bạn trẻ hiện nay chỉ thích ăn ngon mà không quan tâm nhiều đến chất lượng và độ sạch của món ăn. Ấy thế mà những món ăn ngon miệng thì thường không tốt cho sức khỏe chút nào. 

Nhưng đó là bạn vẫn chưa khám phá ra đồ ăn ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo một trái tim khỏe mạnh. Nồi chiên không dầu sẽ là trợ thủ đắc lực loại bỏ đi lượng mỡ thừa quá nhiều trong thức ăn, nhưng vẫn giữ lại độ tươi, giòn. mềm và mọng nước.

Mỡ thừa không những gây thừa cân mà còn gây các bệnh nguy hiểm về tim mạch, cao huyết áp hay thậm chí dẫn đến đột quỵ.

Vậy nên, hãy tỉnh táo và lựa chọn cho mình những loại thực phẩm và cách chế biến an toàn nhất nhé. 

  • Tiết kiệm thời gian nấu nướng, chi phí nguyên vật liệu

Xã hội hiện đại thôi thúc con người luôn tìm tòi và khám phá ra những thiết bị công nghệ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Thay vì tốn khá nhiều thời gian chế biến thức ăn trên chiếc chảo truyền thống, dầu mỡ văng tung tóe, đứng canh thức ăn cho đến khi chín tránh tình trạng cháy khét.

Thì giờ đây, nồi chiên không dầu sẽ “cân” hết tất cả việc đó. 

Với nồi chiên không dầu, chỉ cần một vài thao tác nhanh gọn và không tốn thời gian canh chừng, các chị các mẹ đã có thể dành thời gian làm những việc khác.

Chiếc nồi sẽ tự động làm chín thức ăn dù chiên hay nướng, thức ăn vẫn đảm bảo vàng tươi, thơm ngon và không hề bị cháy khét.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vẫn đảm bảo những bữa ăn ngon cho gia đình nhưng vẫn không quên chăm sóc cho bản thân, phải không các nàng? 

  • Giúp căn bếp nhà bạn luôn sạch sẽ

Bạn đã quá ám ảnh với việc lau chùi dầu mỡ bắn trên tường bếp, mặt bếp ga hay sàn nhà mỗi lần chiên gà hay cá. Bạn không muốn bị phỏng khi dầu ăn bắn luôn cả vào người bạn.

Hay bạn thật ngán ngẩm khi nấu ăn cực 1 nhưng lau chùi lại cực gấp 10 lần. Hãy để nồi chiên không dầu biến nỗi sợ của bạn thành niềm vui nho nhỏ mỗi khi vào bếp. 

Với nồi chiên không dầu, chỉ cần vài thao tác gọn nhẹ và nhanh chóng, đậy nắp nồi và teng…đồ ăn đã chín. Có chăng chỉ là sau khi nấu, bạn cần vệ sinh và lau chùi kỹ càng các dụng cụ, khay chiên và khay đựng dầu thật cẩn thận, nhưng sẽ đỡ nhất công đoạn lau chùi cả nhà bếp. Căn bếp sạch sẽ và thơm tho là điều mà bà nội trợ nào cũng không thể cưỡng lại phải không nào? 

Nồi chiên không dầu Tefal EY4018 (Chi tiêt sản phẩm)

3. Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Bất kỳ sản phẩm nào, cho dù tiện lợi và hiện đại đến đâu cũng đều có hai mặt ưu và khuyết điểm, và nồi chiên không dầu cũng không phải ngoại lệ.

Minh Houseware cũng sẽ chia sẻ các hạn chế để khách hàng có thể cân nhắc và tính toán trước khi sắm cho gia đình mình sản phẩm nồi chiên không dầu này nhé. 

  • Mất nhiều thời gian vệ sinh nồi

Tùy theo giá thành và chất lượng sản phẩm của mỗi hãng mà mỗi loại nồi chiên không dầu có cấu tạo khác nhau dẫn đến cách vệ sinh và bảo quản nồi cũng khác nhau.

Đối với các loại nồi từ tầm trung trở lên, rá chiên và khay hứng dầu được thiết kế tách rời nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với các loại nồi giá rẻ và tầm thấp thì hai bộ phận này thường dính liền, điều này dẫn đến việc lau chùi và vệ sinh nồi sẽ khó khăn hơn.

Để sản phẩm được bền lâu và sạch sẽ, các bạn nên dành thời gian để ngâm nồi, lau chùi nồi bằng khăn mềm, nước nóng cùng với xà phòng rửa chén phù hợp để đảm bảo lớp chống dính không bị trầy xước. 

  • Giá thành khá cao

Nếu so sánh với một chiếc chảo chống dính xịn thông thường, thì nồi chiên không dầu vẫn mang giá thành khá đắt, thậm chí cao gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, “tiền nào của đó” và Minh Warehouse tin là chi phí bạn bỏ ra sẽ xứng đáng với những gì bạn nhận được.

Tiết kiệm thời gian, chi phí nguyên vật liệu, công sức và một trái tim khỏe mạnh – hãy cân nhắc kỹ điều kiện tài chính và dành những điều tốt nhất cho gia đình mình nhé. 

  • Nồi sẽ khá nặng và to

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên từ 5-8 người và thường xuyên ăn các món chiên nướng, thì nên mua nồi có dung tích từ 4 lít trở lên ~ tương đương với nồi khoảng 7kg.

Sản phẩm gia dụng từ khoảng 7kg sẽ khá to, nặng và cồng kềnh và bạn còn phải lau chùi thường xuyên mỗi khi sử dụng xong. 

Ngoài ra, vì chiếc nồi khá to và chiếm diện tích khá lớn, bạn cũng nên chọn vị trí thuận tiện và dễ dàng cho việc nấu ăn trong căn bếp để tránh việc phải di chuyển chiếc nồi qua nhiều nơi.

Do đó, tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và cách ăn của mỗi người mà hãy lựa chọn chiếc nồi có dung tích và công suất phù hợp. 

  • Cần thêm các thiết bị hút mùi 

Tuy là nồi chiên kín không văng dầu mỡ nhưng sẽ có khói tỏa ra ít nhiều xung quanh nồi. Bạn nên cân nhắc đến việc sắm thêm các thiết bị hút mùi, hút khói để tránh khói ám đen thành bếp hay mùi ám nặng quanh khu bếp.

Tuy nhiên, việc này cũng tùy thuộc vào tần suất sử dụng nồi chiên, món ăn bạn chế biến, bạn có thường xuyên vệ sinh gian bếp của mình hay không? Nếu có, bạn cũng nên cân nhắc chi phí của các thiết bị phụ trợ này ngay ban đầu để không phải bối rối và hoang mang khi sắm em nồi chiên không dầu này về nhé.

Lượng dầu còn thừa rất nhiều sau khi chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu

4. Kinh nghiệm chọn nồi chiên không dầu phù hợp với gia đình bạn

Vậy là bạn đã hiểu được phần nào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu.

Tiếp đến, hãy cùng tham khảo các tiêu chí và kinh nghiệm để chọn một chiếc nồi chiên phù hợp nhất với gia đình mình nhé. 

  • Chọn dung tích nồi phù hợp với số lượng thành viên gia đình

Như đã đề cập phần trên, chiếc nồi có dung tích phù hợp không những làm đẹp căn bếp nhà bạn mà còn đáp ứng đủ nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình. 

  • Nhà bạn có từ 2-4 thành viên, hãy chọn chiếc nồi có dung tích từ 2 – 2.5 lít với chi phí rất là phải chăng.
  • Tuy nhiên, nếu nhà bạn có từ 5 thành viên trở lên, đừng nên tiết kiệm mà hãy chọn chiếc nồi to từ 5 lít trở lên. Các bạn sẽ không muốn thấy cảnh đồ ăn không đủ chia hay phải chiên đi nướng lại 2 lần với chiếc nồi, sẽ tốn điện, thời gian và công sức hơn rất nhiều đấy. 

Ngoài ra, công suất nồi cũng tỉ lệ thuận với dung tích nồi. Nồi có dung tích càng to, công suất sẽ càng lớn. Công suất nồi lớn sẽ giúp dễ dàng nướng hay chiên các loại đồ ăn to hay cần nhiều thời gian để chín.

Điều này ngược lại sẽ giúp tiết kiệm điện, đồ ăn sẽ nhanh chín hơn và bạn cũng có nhiều lựa chọn với chức năng của nồi hơn. 

  • Chọn nồi có kiểu dáng và thẩm mỹ phù hợp với căn bếp

Nồi chiên không dầu của các hãng khác nhau có kiểu dáng và thiết kế khác nhau tùy vào gu thẩm mỹ của mỗi khách hàng và thiết kế căn bếp.

Về kiểu dáng, nồi có kiểu bầu dục, hình vuông hay trụ tròn với tay cầm dễ dàng lấy ngăn đồ ăn ra ngoài. Có một số loại nồi vỏ kính có thể quan sát từ bên ngoài, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nếu đồ ăn đã chín hay chưa. 

Về màu sắc, có 2 loại màu chính: đen và trắng, tuy nhiên vẫn có loại màu xanh lam, xám hay kết hợp cả trắng và đen. Đen vẫn là sự lựa chọn thông minh để giữ sản phẩm luôn sạch và đẹp như mới.

Nồi chiên không dầu màu đen có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã tha hồ cho các bạn lựa chọn. Với màu trắng, các bạn nên chú ý vệ sinh kỹ càng và sạch sẽ hơn để tránh vết dơ bám khó ra, màu trắng dễ dơ hơn và rất dễ phai màu hơn.

  • Chọn nồi có chức năng và công nghệ đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn

Phần lớn các sản phẩm nồi chiên không dầu đều có các chức năng cơ bản dùng để nướng hoặc chiên thực phẩm với công nghệ Rapid Air được phát triển bởi nhãn hàng Philips.

Tuy nhiên, sản phẩm có giá càng cao thì công nghệ được tích hợp phần nào sẽ tiên tiến và hiện đại hơn. Các công nghệ có thể kể đến như công nghệ làm giảm mùi, giảm khói, hẹn giờ nấu nướng hay cài đặt nhiệt độ theo cách chế biến của bạn.

Hãy chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các chức năng trên mỗi loại nồi chiên để việc sử dụng sau này sẽ thuận lợi và thành công ngay lần nấu ăn đầu tiên nhé. 

5. Cách sử dụng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản 

Cho dù bạn mua loại nồi chiên không dầu nào thì các bước sử dụng vẫn khá giống nhau cho tất cả các loại.

Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, quy tắc sử dụng dây điện an toàn, cách chế biến đồ ăn trước khi cho vào nồi, lưu ý khi vệ sinh nồi và cách bảo quản nồi được bền lâu.

Sau đây Minh House giới thiệu những bước đơn giản lắp đặt nồi sau khi mua về:

  • Bước 1: Tháo gỡ thùng và các bộ phận nồi ra khỏi các bọc xốp. Gỡ các nhãn dán và tem ra khỏi các bộ phận.
  • Bước 2: Rửa sạch rá, khay đựng và nồi bằng nước nóng ấm (Không dùng nước quá sôi), xà phòng rửa chén và nước sạch.
  • Bước 3: Lau sạch lại các bộ phận và nồi bằng vải mềm ẩm.
  • Bước 4: Đặt nồi tại mặt phẳng không gồ ghề tránh làm nồi rớt và chịu được nhiệt nóng tỏa ra từ nồi. Đặt khay, rá và nồi đựng vào đúng vị trí cho khớp với nhau.
  • Bước 5: Kéo dây điện nguồn ra khỏi ngăn đựng dây thiết bị và cắm phích. 

Cách sử dụng nồi và chế biến: 

  • Bước 1: Làm nóng nồi trước khi cho nguyên vật liệu vào, đây là cách rất hiệu quả để tiết kiệm điện năng. Vặn nút điều chỉnh nhiệt làm nóng nồi trong khoảng 3 phút cho đến khi đèn báo tắt. 
  • Bước 2: Kéo khay nồi từ từ ra ngoài, cẩn thận hơi nóng có thể làm phỏng tay bạn. 
  • Bước 3: Cho nguyên vật liệu vào nồi bằng đồ gắp thức ăn tới mức tối đa theo dung tích nồi. Tránh cho quá nhiều vượt dung tích sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sau cùng của món ăn. 
  • Bước 4: Cho nồi vào trở lại thiết bị. Chú ý chỉ cầm và chạm vào thanh tay cầm, không chạm vào nồi vì sẽ rất nóng trong quá trình chiên hoặc nướng. 
  • Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và xoay núm cài đặt thời gian với loại thực phẩm tương ứng. 

Chú ý: 

  • Nếu bạn có ý định nấu các loại thực phẩm có thời gian và nhiệt độ khác nhau. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ thời gian chế biến của mỗi loại và nhiệt độ thích hợp nếu bạn không muốn làm hỏng cả nồi thức ăn nhé.
  • Đối với các loại thực phẩm cần phải lắc đều trong quá trình chiên/nướng, để lắc thực phẩm, hãy kéo nồi ra khỏi thiết bị bằng tay cầm và lắc nồi. Để giảm trọng lượng của cả nồi khi lắc, hãy đặt nồi trên mặt phẳng có thể chịu nhiệt, nhấn nút tháo giỏ và chỉ cần lắc giỏ thôi. 

6. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách và nhanh chóng 

Việc bảo quản và vệ sinh bất kỳ thiết bị gia dụng nào đều khá là quan trọng góp phần giúp sản phẩm có sử dụng được lâu bền hay không?

Nếu chị em nội trợ vệ sinh không đúng cách, thiết bị có thể sẽ chập điện, hư phần mạch hay thậm chí gây tróc phần chống dính và ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm khi nấu ăn. 

Hãy cùng Minh Houseware xem qua các bước vệ sinh nồi đúng cách để có thể sử dụng được lâu bền nhé: 

  • Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện, hãy đảm bảo không có bất kỳ phần điện nào kết nối với nồi khi bắt đầu thao tác vệ sinh.
  • Bước 2: Trước khi vệ sinh nồi, hãy để cho nồi nguội khoảng 30 phút. Sau khi nồi nguội, nếu nồi dính quá nhiều dầu mỡ hay vụn thức ăn trên khay, hãy ngâm nồi bằng nước ấm để vụn thức ăn hoặc dầu mỡ trôi đi bớt.
  • Bước 3: Dùng khăn ẩm lau sạch mặt ngoài của nồi. Nếu mặt ngoài vẫn còn dính mỡ do tay bạn vô tình chạm vào hay hơi nóng từ thức ăn tỏa ra khi mở khay nồi. Các bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng lau nhẹ và lau lại bằng khăn ẩm sạch.
  • Bước 3: Tháo rá nồi ra khỏi khay đựng dầu. Rửa nồi và các bộ phận tách rời đi kèm bằng nước rửa chén và nước ấm sạch.
  • Bước 4: Để vệ sinh mặt trong của nồi, các bạn dùng khăn sạch nhúng nước ấm lau qua là được.
  • Bước 5: Để ráo nước các bộ phận và dụng cụ của nồi. Sau khoảng thời gian có thể lau lại bằng khăn khô cho sạch, lắp lại nồi và cất ở nơi thoáng mát. 

7. Các quy tắc “hết sức cẩn trọng” khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có thể dễ dàng di chuyển hơn là lò nướng hay lò vi sóng. Điều này khiến chúng được sử dụng rất thuận tiện nhưng cũng dễ dàng gây ra những nguy hiểm khó lường. 

Quy tắc sử dụng với thiết bị điện

  • Đọc kỹ định mức sử dụng điện tương ứng với mỗi loại nồi mà chọn nguồn điện cho phù hợp. Nếu nguồn điện có định mức cao hơn, nồi chiên không dầu sẽ dễ gặp tình trạng chập điện gây cháy nổ.
  • Đặt dây điện thẳng thóp, không bị cuốn hay xoắn nhiều vòng.
  • Thường xuyên kiểm tra dây điện có bị đứt vỏ, rò rỉ điện hay phích cắm bị cong vẹo dẫn đến dễ bị chập điện.
  • Nếu xảy ra các tình trạng kể trên, gọi nhân viên bảo hành hoặc nhân viên sửa điện ngay lập tức để họ có cách thay thế và sửa chữa phù hợp. Không tự ý sửa chữa sẽ dẫn đến rủi ro và tai nạn khôn lường. 

Để xa tầm mắt và tầm với của trẻ nhỏ 

Nồi chiên không dầu với thiết kế đẹp và bắt mắt dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, mùi thơm của thức ăn dễ dàng dẫn dụ trẻ nhỏ đến với chiếc nồi đang nóng hừng hực.

Nồi chiên không dầu với nguyên lý tự làm chín thức ăn sẽ làm người lớn không để mắt đến và bỏ đi làm việc khác. Nếu không cẩn thận trông chừng trẻ nhỏ thì đây có thể dẫn đến hiểm họa khôn lường. 

Do đó, hãy chọn vị trí đặt nồi chiên không dầu cẩn thận ngoài tầm tay trẻ em. Đặc biệt, tránh để gần các vật dụng dễ bén lửa và khó kiểm soát như rèm cửa, khăn trải bàn hay các vật dụng dễ bắt nhiệt. 

Sử dụng nồi thành công ngay từ lần đầu tiên

Để lần đầu tiên sử dụng nồi không trở thành bữa ăn “thảm họa” của gia đình thì các chị, các mẹ hãy ghi nhớ ít nhất những điều sau đây:

  • Mỗi loại nồi sẽ có những đặc tính kỹ thuật phần nào khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi trước khi sử dụng để đảm bảo có thể hiểu và phát huy hết chức năng của nồi chiên.
  • Vệ sinh nồi, khay nướng và khay đựng dầu ăn bằng xà phòng rửa chén và nước ấm, sau đó lau sạch bằng khăn mềm khô cho lần đầu trước khi sử dụng.
  • Đảm bảo lắp ráp các bộ phận của nồi vào đúng vị trí.
  • Để chế biến đồ ăn ngon hơn, đối với các loại thực phẩm không phải thịt như rau, củ, đậu,…cần phết một lớp dầu hoặc bơ mỏng trước khi cho vào nồi nấu.
  • Nguyên vật liệu trước khi cho vào nồi cần rửa sạch và để ráo.
  • Ưu tiên chế biến chung những loại thực phẩm có cùng thời gian nấu và nhiệt độ làm chín. Ngược lại, bạn cần chú ý thời gian để canh chuyển đúng lúc tránh tình trạng thức ăn cháy khét hoặc không chín đều.Ngoài ra, cũng không nên vì tiết kiệm thời gian mà bỏ quá nhiều nguyên vật liệu vào nồi cùng một lúc, điều này cũng sẽ dễ làm thức ăn không chín đều và vị sẽ không còn ngon như mong đợi.
  • Nếu sử dụng chức năng cài đặt hẹn giờ, các bạn hãy nhớ điều chỉnh giờ trở lại số 0 như ban đầu. Tránh tình trạng còn cài đặt giờ sẽ gây những sự cố ngoài ý muốn cho lần nấu tiếp theo. 

8. Những sai lầm tai hại khi sử dụng nồi chiên không dầu

Mặc dù đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hết sức cẩn thận khi bắt tay vào chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu, nhưng Minh Houseware tin là các bạn sẽ có đôi lúc quên và không nhận ra là mình đã vô tình phạm phải những sai lầm sau:

  • Mua nhầm nồi có dung tích không phù hợp

Như đã đề cập trong phần “Các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nồi chiên không dầu”, dung tích nồi là một trong những tiêu chí khá là quan trọng ảnh hưởng đến suốt quá trình sử dụng và nấu ăn sau này của gia đình bạn. 

Gia đình đông thành viên nhưng chọn nồi có dung tích quá nhỏ thì….ai ăn ai nhịn, ngoại trừ khi bạn phải chia ra 2 lần nấu.

Và ngược lại, nếu mua nồi có dung tích quá to nhưng nhu cầu không tới thì lại phí tiền hoặc chiếm khá nhiều diện tích trong căn bếp nhà bạn. Vậy đâu là con số vừa phải? 

  • Nhà bạn có từ 2-4 thành viên, hãy chọn chiếc nồi có dung tích từ 2 – 2.5 lít với chi phí rất là phải chăng.
  • Tuy nhiên, nếu nhà bạn có từ 5 thành viên trở lên, đừng nên tiết kiệm mà hãy chọn chiếc nồi to từ 5 lít trở lên.
Nồi chiên không dầu Tefal EY401D (Chi tiết sản phẩm)
  • Chế biến các loại thực phẩm không phù hợp

Dù là nồi chiên không dầu đa tiện dụng nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả các loại thực phẩm.

Nguyên vật liệu khi cho vào nồi được đặt lên khay dạng rổ nên sẽ không phù hợp với các món chiên tẩm bột hay các món có chứa nhiều nước hay bột sệt.

Cho dù bạn có lót thêm giấy bạc thì cũng không làm phần bột thành hình và chín giòn như khi chiên ngập dầu. 

Một mẹo đơn giản có thể giúp bạn khắc phục được hạn chế của các món kiểu này. Khi chiên các món với bột tẩm giòn, sau khi lăn qua lớp bột sệt, hãy lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn và phủ khắp cho đến khi phần bột sệt bên trong không còn chảy xuống.

Lúc này, bạn đã có thể đặt lên khay chiên và thưởng thức vị giòn rụm không gắt dầu của món ngon mẹ nấu rồi đó. 

  • Hoàn toàn không dùng dầu ăn cho tất cả các loại thực phẩm

Nồi chiên không dầu (hay nồi chiên không khí) khi chiên sẽ không dùng dầu ăn mà ngược lại còn loại bỏ bớt phần mỡ thừa không cần thiết trong các loại thực phẩm như gà nướng, ba rọi chiên, heo quay,…

Tuy nhiên, không vì thế mà chị em chúng mình lại “nói không” với dầu ăn hay bơ cho tất cả mọi loại nguyên vật liệu.

Đối với các loại thực phẩm không có mỡ hay nước sẵn như cá, các loại khoai,… khi cho vào nồi nấu cần phết một lớp dầu/bơ mỏng hoặc cho cá bọc bởi lớp giấy bạc mỏng thì thức ăn sẽ thơm ngon hơn mà không bị cháy khét.

Đừng cứng ngắt tuân theo những chỉ dẫn không đáng tin cậy thì sẽ nhận lại thành phẩm không mấy tươi ngon và chuẩn vị. 

  • Cắt thực phẩm quá nhỏ khi cho vào nồi

Nếu như không nên cho quá nhiều nguyên vật liệu hoặc để thực phẩm quá to vượt quá dung tích nồi, thì các nàng cũng không nên cắt chúng quá nhỏ.

Việc cắt nguyên vật liệu quá nhỏ dẫn đến tình trạng thức ăn sau khi chín sẽ khô khốc, teo lại và nặng hơn là cháy xém gây cứng.

Hãy nghiên cứu cắt thực phẩm vừa ăn, nếu to quá mình vẫn có thể cắt lại cho nhỏ hơn và đặc biệt là xem kỹ thời gian và nhiệt độ tương ứng của mỗi loại nguyên vật liệu. 

  • Không kiểm tra thức ăn suốt thời gian nấu

Ngoại trừ khi bạn là một người đầu bếp tài ba chuyên nghiệp và nấu thuần thục các món ăn với nồi chiên không dầu thường xuyên, nếu không, hãy kiểm tra thức ăn trong suốt quá trình nấu.

Việc kiểm tra sẽ giúp bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để lật thức ăn, khi nào nên phết thêm bơ hoặc khi nào thức ăn đã đủ độ chín và nên lấy ra. 

Kể cả đến trường hợp bạn đã nấu món ăn ấy nhiều lần, vẫn không loại trừ khả năng thức ăn bị quá lửa vì hôm nay bạn cắt hơi nhỏ, nêm gia vị không đều hay gặp phải sơ suất trong quá trình sơ chế.

Việc kiểm tra không mất quá nhiều thời gian mà giúp món ăn đạt được độ chuẩn hoàn hảo cho mỗi lần vào bếp. Tại sao không? 

Kiểm tra thực phẩm thường xuyên trong suốt quá trình nấu
  • Vệ sinh nồi không sạch sẽ

Như đã đề cập trong phần “Cách vệ sinh nồi đúng cách”, việc vệ sinh và bảo quản nồi không kỹ lưỡng sẽ dễ làm hư hỏng nồi và tệ hơn là làm cháy món ăn cho lần nấu tiếp theo.

Các vụn thức ăn bám trên rá nồi nơi đặt thức ăn không được ngâm và rửa kỹ, khi nấu vào lần tới vô tình nhiệt sẽ làm cháy thức ăn mà mình không kịp chú ý.

Phần cháy sẽ lại bám vào phần nguyên vật liệu mới và gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Nếu bạn thuộc tuýp người “hơi lười” và không muốn dành quá nhiều thời gian cho nồi, niêu, xoong, chảo.

Hãy mua giấy bạc bọc thực phẩm và bọc lại các loại nguyên vật liệu trước khi cho vào nồi. Việc này sẽ hạn chế phần nào dầu mỡ hay thực phẩm bám “cứng đầu” vào khay và sẽ dễ dàng hơn cho việc vệ sinh và bảo quản.

9. So sánh các thương hiệu nồi chiên không dầu

Đến đây, ắt hẳn là các bạn đã nắm rõ được tất tần tật các công năng và nguyên tắc sử dụng của nồi chiên không dầu.

Tuy nhiên, mỗi loại mỗi hãng sẽ có nhiều mẫu mã, giá thành cũng như công năng nổi bật thêm vào khác nhau mà đôi khi sẽ làm bạn hoang mang và bối rối để chọn. 

Minh Houseware rất vui khi có thể đồng hành và gửi đến các bạn một vài lựa chọn, so sánh các thương hiệu và chức năng của mỗi loại để bạn có được lựa chọn hoàn hảo nhất với túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình. 

  • Nồi chiên không dầu Philips 

Hẳn không bạn nào lại không biết đến thương hiệu Philips đã quá nổi tiếng trên toàn cầu với hàng chục loại đồ công nghệ gia dụng uy tín và chất lượng.

Philips là tập đoàn điện tử gia dụng của Hà Lan được thành lập vào năm 1891 có trụ sở tại thủ đô Amsterdam và được mở rộng chi nhánh đến hàng trăm nước trên thế giới. Và nồi chiên không dầu không nằm ngoài cuộc chơi của Philips. Chắc chắn rồi.

Nồi chiên không dầu đến từ Philips nổi tiếng độc quyền với công nghệ Rapid Air được hãng tiên phong sáng chế và nay được nâng cấp lên với công nghệ Twin Turbostar.

Công nghệ Rapid Air cho phép bạn rán đồ ăn bằng không khí, nhờ sự kết hợp độc đáo giữa luồng khí nóng lưu chuyển nhanh và chính xác, mức cân bằng nhiệt độ tối ưu khiến cho thức ăn giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong.

Công nghệ Rapid Air và Twin Turbostar của Philips

Sau này, công nghệ Twin Turbostar được cải tiến và thay thế với cấu trúc hình cạnh xoay ở đáy nồi. Dòng không khí từ trên xuống được làm nóng rất cao và lưu chuyển nhanh sẽ dễ dàng phản xạ ngược trở lại nhờ công nghệ xoay đều, kết quả là nồi chiên không dầu cho thực phẩm chín vàng đều hơn rất nhiều.

Ưu điểm của công nghệ này so với Rapid Air là thực phẩm chín đều cả 02 mặt mà không cần đảo trong quá trình chiên nướng.

Ưu điểm

  • Với công nghệ Twin Turbostar hiện đại và nổi bật, Philips độc quyền sở hữu những tính năng đa dạng và tiên tiến góp phần làm cho sản phẩm vượt trội đáp ứng nhu cầu chế biến đa dạng của khách hàng. 
  • Kiểu dáng đẹp và sang trọng, thiết kế xuất sắc và mẫu mã đa dạng đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 
  • Các bộ phận có thể tháo lắp dễ dàng và có thể vệ sinh trong máy rửa chén tự động. 
  • Máy có thể tự động ngắt điện khi nấu xong đảm bảo an toàn cho bạn có thể an tâm làm việc khác. 
  • Đáy nồi được phủ lớp chống dính chất lượng cao sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh và lau chùi sau khi nấu nướng. 
Nồi chiên không dầu Philips XXL HD9651/90 (Chi tiết sản phẩm)

Nhược điểm

  • Giá thành của máy hơi cao so với phần lớn các nhãn hiệu khác, dao động từ 4-10 triệu. 
  • Trọng lượng nồi khá to dao động từ 8-10 kg gây khó khăn trong quá trình di chuyển và nấu nướng. 
  • Máy thường phù hợp với loại nguyên vật liệu vừa và to. Đối với các loại thực phẩm mỏng, nhỏ như khoai tây chiên, đậu phộng,…khi gặp sức nóng cao từ nồi sẽ luân chuyển mạnh, bắn lên thanh nóng đôi khi sẽ gây cháy. 
  • Với tất cả các sản phẩm nồi chiên không dầu của Philips, mặt ngoài nồi không được thiết kế trong suốt nên gây khó khăn trong quá trình theo dõi thực phẩm chín hay chưa. 

Các nhãn hiệu uy tín và bán chạy của Philips:

 

Philips HD9762/90 (Chi tiết sản phẩm)

 

Philips HD9860/90 (Chi tiết sản phẩm)

 

Philips 9651/90 (Chi tiết sản phẩm)

 

Philips 9261/90 (Chi tiết sản phẩm)
  • Nồi chiên không dầu Tefal

Tefal là thương hiệu sản xuất thiết bị gia dụng đến từ Pháp nổi tiếng với chất lượng theo tiêu chuẩn bậc nhất Châu Âu. Được thành lập từ năm 1956 và đã có mặt tại hơn 120 quốc gia, Tefal hướng đến sản xuất các loại đồ dùng công nghệ gia dụng hướng đến cuộc sống hiện đại và ưu việt. 

Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu Tefal là hơi nóng đi từ hai bên hông nồi kết hợp với khay thực phẩm quay quanh trục cố định và chân vịt làm hơi nóng được phân bố đều, từ đó làm chín thực phẩm. Khác với thiết kế của Philips với hình dạng bầu dục, Tefal mang lại các thiết kế trông hơi mập và lùn nhưng vẫn vô cùng hiện đại và sang trọng.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu Tefal

Ưu điểm:

  • Thực phẩm chiên/nướng trong nồi chiên không dầu Tefal luôn được đảo đều bằng chân vịt nên chín đều hơn so với nồi Philips. 
  • Thiết kế nắp nồi bằng thủy tinh trong suốt có thể quan sát được tình trạng thực phẩm trong nồi. Ngoài ra, các kiểu dáng mới của nồi nhỏ gọn nhưng vẫn chứa được nhiều loại thực phẩm. 
  • Nồi Tefal có thể dễ dàng chế biến các món ăn có kích thước nhỏ như khoai tây chiên, đậu rang, cơm chiên,… 
  • Lớp phủ trong khay chống dính cực bền, công nghệ 3D Air Pulse, không dính cháy giúp bạn dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể rửa khay chống dính trong máy rửa bát cực dễ dàng. 
  • Khe thoát nhiệt được trang bị xung quanh nồi, đảm bảo độ đối lưu nhiệt, giúp món ăn được chiên và nướng thật đều.
Khay đựng thực phẩm với lớp chống dính của nồi chiên không dầu Tefal EY401D

Nhược điểm:

  • Nồi có trục cố định ở giữa nên khá chiếm diện tích khi cho thức ăn vào. Điều này dẫn đến việc nồi sẽ phù hợp khi chế biến các món ăn có kích thước vừa và nhỏ. 
  • Vì không có không khí thổi mạnh từ trên xuống như Philips nên lượng mỡ thừa không thải ra nhiều bằng sản phẩm của Philips.

Các nhãn hiệu uy tín và bán chạy của Tefal:

Tefal EY2018 (Chi tiết sản phẩm)

 

Tefal EY4018 (Chi tiết sản phẩm)

 

Tefal EY401D (Chi tiết sản phẩm)

 

Tefal EY701D (Chi tiết sản phẩm)
  • Các nhãn hiệu khác

Ngoài Philips và Tefal là hai thương hiệu uy tín và bán chạy nhất trong dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, Minh Houseware còn cung cấp một vài thương hiệu nồi chiên không dầu khác cũng rất được các khách hàng ưa chuộng:

Caso AF400 (Chi tiết sản phẩm)

 

Medion MD17769 (Chi tiết sản phẩm)

10. Nồi chiên không dầu mua ở đâu uy tín và chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều siêu thị điện máy hay cửa hàng đồ gia dụng phân phối các mặt hàng sản phẩm cực kỳ uy tín, chất lượng và đáng tin cậy.

Chúng tôi luôn mong muốn mang đến các sản phẩm nhằm giúp đời sống các bạn dễ dàng, thuận tiện và khỏe mạnh hơn.

Nếu vẫn chưa biết địa điểm có thể mua được nồi chiên không dầu chính hãng và giá tốt, hãy cùng xem qua một vài gợi ý sau nhé:

  • Điện Máy Xanh
  • Minh Houseware
  • Điện Máy Chợ Lớn
  • Nguyễn Kim
  • Điện Máy Thiên Hòa

11. Mua hàng tại Minh Houseware

Minh HouseWare là website cung cấp các sản phẩm hàng gia dụng cao cấp nhập khẩu từ Đức. Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình với những thiết bị cao cấp, an toàn và tiện lợi. 

Với thông điệp: “Gia đình luôn là tất cả, hãy để Minh Houseware giúp bạn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình với những thiết bị cao cấp, an toàn và tiện lợi

Xem ngay những mẫu nồi chiên không dầu của Đức đang được ƯU ĐÃI lớn nhất trong năm của Minh Housewares. Số lượng có hạn đến khi hết chương trình.

Minh Housewares

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 6774
chat-active-icon
chat-active-icon

×